3 quy tắc ngầm trong kinh doanh

3 quy tắc ngầm luôn luôn tồn hữu trong kinh doanh mà nhiều người không biết, cuối cùng dẫn đến hoạt động kinh doanh không thành công, hoặc không thể lớn mạnh hơn.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu kinh doanh hoặc lần này là lần thứ 2, thứ 3 của bạn. Ngoài ý tưởng kinh doanh thì chúng ta cần nắm rõ 3 nguyên tắc này và luôn áp dụng chúng trong hoạt của mình.

1, Đừng đi quá xa chuyên ngành được học

Nếu ngày xưa bạn học 1 chuyên ngành nào đó ở đai học hay cao học, bây giờ kinh doanh hãy men theo ngành nghề mình đã được học và đừng rời xa nó một khoảng cách quá dài, bạn sẽ mất đi rất nhiều thứ đấy.

Trong đầu tư kinh doanh luôn phải nghiên cứu thị trường, trong khâu này bạn cần am hiểu và rõ ràng từng chi tiết ngóc ngách của thị trường.

Nếu cơ nghiệp kinh doanh của bạn là 1 cửa hàng, nhất định phải biết có bao nhiêu đối thủ nặng ký tại khu vực đó, khu vực đặt cửa hàng có điểm gì đặc biệt hay không, khi ghép những thông tin thực tế của thị trường vào khung tư duy khoa học đã được đào tạo trên đại học/cao học, bạn sẽ có một quyết định sáng suốt nhất.

Nếu kinh doanh đúng vào ngành nghề được học trước đó thì chúng ta có rất nhiều thông tin để tìm ra hướng đi tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình, thị trường lúc bấy giờ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn có quyền chơi nó, loại đối thủ hoặc đột phá , chỉ có điều bạn muốn hay không.

Suy nghĩ của 1 người kinh doanh thành công trong 10 năm

Nhưng khi người kinh doanh lấn sang một ngành nghề không hề liên quan đến chuyên ngành đã được học, đồng nghĩa với việc bạn cần xem xét và học tập lại rất nhiều để có thể am hiểu giống như 1 người chuyên nghiệp.

Thử nghĩ xem, 4 năm đại học và 3 năm cao học chỉ nghiên cứu về 1 thứ , 1 ngành nghề thì người đó có hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ đó không ? Có! Thế nên, nếu có khởi nghiệp kinh doanh, bạn hãy cố gắng lựa chọn 1 ý tưởng có liên quan đến những gì thuộc về mình.

2, Coi trọng hoạt động nhóm là trung tâm của mọi vấn đề

1 người không thể làm quá nhiều việc, 1 người cũng không thể làm tốt nhất những việc mà họ không giỏi. Bạn là người lãnh đạo giỏi phải biết tổ chức nhóm hoạt động và xem quyết định nhóm là tiên quyết.

Biến nhóm trở thành trung tâm của công ty, của mọi hoạt động, của mọi quyết định sẽ giúp doanh nghiệp mạnh lên nhanh chóng, thậm chí vượt dự trù trước đó của bạn.

Nhóm không được phép có quá nhiều cấp bậc mà chỉ nên có 1 người lãnh đạo và chỉ huy nhóm, nếu cần thiết mới có thêm 1-2 người quản lý phụ. Tuy nhiên trưởng nhóm hay phó quản lý nhóm không có quyền chống lại quyết định chung của mọi thành viên trong nhóm, một khi đã biểu quyết thì phải tuân theo đa số, bằng không nhóm sẽ không thể hoạt động hiệu quả, lòng tin của nhân viên mất đi sẽ làm sói mòn tư tưởng cống hiến của họ đối với công ty.

Hoạt động nhóm mạnh sẽ trở thành nhân tố cạnh tranh với đối thủ, mà nếu như bí mật của nhóm không bị tiết lộ, thị trường sớm muộn sẽ thuộc về tay bạn.

3, Đừng nỗ lực làm việc

Nếu như bạn không có phương án đúng đắn, bạn cần phải dừng lại cho đến khi tìm ra lối đi mới, nếu hành động khi này đồng nghĩa bạn tiêu tiền không đúng chỗ, mọi nỗ lực rồi sẽ nhận lại sự thất bại.

Nhiều người cho rằng cứ nỗ lực làm việc thì kiểu gì “trời” cũng không phụ lòng người, nhưng kinh doanh là thương trường chứ không phải nơi để bày tỏ cảm xúc, nơi để bỏ tiền mua thất bại. Kiên trì chỉ có tác dụng khi bạn làm đúng cách, đúng hướng, không phải chỉ nỗ lực và kiên trì là có thể thành công.

Vì vậy, nếu bây giờ bạn đang có ý định kinh doanh theo cảm tính mà chẳng có cơ sở hay số liệu điều tra thị trường nào nói rằng ngành hàng đó có tiềm năng thì phải dừng ngay dự định kinh doanh đó lại. Hãy lập cho mình một kế hoạch, một phương án thực hiện kinh doanh với số vốn mình có, và nhớ phải đặt những rủi ro lên đầu tiên chứ không phải những lợi ích sẽ có trong tương lai.

Trả lời