Nếu khởi nghiệp thất bại, bạn có nên quay trở lại làm thuê không?

Câu trả lời nào cho đúng đắn, nếu khởi nghiệp thất bại bạn có nên tiếp tục khởi nghiệp. Hay nên quay trở lại đi làm thuê, tích lỹ thêm kinh nghiệm, vốn, cơ hội?

Nếu khởi nghiệp thành công, ai còn muốn đi làm thuê nữa? Nhưng nếu thất bại thì sao, có khoảng 57% người thất bại sẽ tái khởi nghiệp, và có khoảng 25% người sẽ đi làm công ty trong lĩnh vực đã khởi nghiệp trước đó.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Người lựa chọn đi làm thuê sau khi khởi nghiệp thất bại, nguyên do phần lớn là bởi vì khả năng đối đầu trước thách thức chưa đủ, hoặc không quen, bao gồm cả tâm lý và hành vi chưa đủ, chưa quen để thích nghi với những khó khăn.

Sau khi khởi nghiệp thất bại, những người chọn cách đi làm thuê sẽ rất khó khăn để chấp nhận hiện thực, họ cho rằng công việc đối với họ không thuận lợi, hệ quả là ảnh hưởng đến quá trình phát triển bản thân của những người này, về lâu dài nếu không thể kiểm soát bản thân họ có thể rơi vào trạng thái bị động.

Những người khởi nghiệp kinh doanh thất bại và đi làm thuê, phần lớn đều cho rằng:

Chỉ thiếu chút nữa thôi sẽ thành công, họ khó chấp nhận thói quen chờ đợi trong văn phòng làm việc, làm theo lệnh người khác, không muốn tiêu tốn thời gian làm giàu cho người khác, họ cho rằng trí tuệ và chất xám của họ đang bị lãng phí, họ thích chỉ huy giám đốc cấp trên, ra lệnh cho hàng loạt đồng nghiệp khác, đặc biệt đối với người có cá tính họ có thể sẵn sàng gây rắc rối ở chốn công sở, cuối cùng họ cũng sẽ tự rời xa công ty.

Có khoảng 40% số người đi làm thuê sau khi đã khởi nghiệp thất bại sẽ rời bỏ công ty mới. Họ không chấp nhận sự ràng buộc về tư duy, trí tuệ, phương hướng. 40% người sau khi rời bỏ công ty mới, hoặc là sẽ tiếp tục khởi nghiệp hoặc sẽ là người đầu tư cho các dự án khởi nghiệp của người khác.

Dù những ông chủ Startup đi làm thuê sau khi khởi nghiệp thất bại, có định hướng như thế nào họ rất khó để chấp nhận sự thật: Sẽ cống hiến công sức của mình cho công ty khác. Họ muốn tất giá trị cống hiến đều chui vào túi của mình, vì vậy đi làm thuê đối với người đã khởi nghiệp thất bại sẽ chỉ là chuyến đò “tạm bợ”.

Nếu bạn là Startup, bạn đang tuyển vị trí quản lý hay lãnh đạo, chớ có dại mà tin vào lời của những người đã có kinh nghiệm khởi nghiệp. Họ sẽ không vì lợi ích của công ty bạn mà cống hiến, họ chỉ đang làm việc tạm bợ để tìm kiếm cơ hội phất lên trong sự nghiệp Startup sau đó gần nhất của họ. Hãy cẩn thận với họ!

Một vài lời khuyên chân thành của Lương về khởi nghiệp

Kinh nghiệm của Lương khi phát triển Startup trong lĩnh vực sáng tạo ý tưởng Marketing, có một số lưu ý bạn nên ghi nhớ trong quá trình khởi nghiệp:

– Tìm bằng được giá trị cốt lõi và khác biệt

Giá trị cốt lõi của công ty quyết định nền tảng vững chắc để Startup của bạn tồn tại. Giá trị cốt lõi sẽ mang đến lợi ích cho khách hàng, và nếu như giá trị cốt lõi có sự khác biệt bạn sẽ dễ dàng được thị trường(khách hàng) chấp nhận.

Nếu bạn không tìm được giá trị cốt lõi có sự khác biệt, tốt nhất bạn đừng khởi nghiệp. Bởi vì khi này, bạn không có bất kỳ một lợi ích nào đối với thị trường. Một khi đã không có giá trị, bạn không thể trao đổi và mua bán với khách hàng.

– Hãy chọn thị trường ngách

Ở thị trường kinh tế đang phát triển như Việt Nam, bạn sẽ rất khó khăn để tìm ra một sản phẩm thực sự mới. Để hạn chế cạnh tranh, bạn nên tìm cho mình một thị trường ngách, càng nhỏ bé càng tốt, đương nhiên ngách thị trường phải có đủ quy mô để bạn kiếm lời trước mắt.

Khi thương hiệu của bạn đã léo sáng trong ngõ ngách, hãy tới những ngách thị trường khác, tiếp tục phát triển cho đến khi bạn có được thị phần nhất định trên thị trường, hãy loại bỏ đối thủ, chiếm thị phần của họ.

>> Kinh nghiệm kinh doanh: Giải quyết 4 vấn đề lớn trong khởi nghiệp

– Nếu bạn không có vốn, hãy huy động

Tiền không thể thiếu trong kinh doanh, nếu bạn không có đủ hãy huy động và gọi vốn từ người khác, mục đích cuối cùng của bạn là phải đạt được khát vọng khởi nghiệp, thu lợi ích, và đừng ngần ngại chia sẻ lợi nhuận với người khác, đó là tư tưởng của người khôn ngoan.

– Hãy chăm chỉ làm việc nhiều hơn

Lương phải thừa nhận rằng, trong quá trình phát triển Startup sáng tạo ý tưởng Marketing của mình, đã có khi Lương cảm thấy rất mệt mỏi, không thể đủ sức kiên trì tiếp tục làm việc.

Nhưng nếu bạn dừng lại, số phận của bạn sẽ là người đi làm thuê, và rồi lại khởi nghiệp, cuối cùng bạn vẫn phải khởi nghiệp, bạn đã là người phù hợp với khởi nghiệp ngay từ đầu, cho nên bạn mới có thể đi tới giai đoạn này. Hãy tiếp tục kiên trì và làm việc chăm chỉ hơn cho Startup của mình, đó là tất cả cuộc sống và kế mưu sinh của bạn, gia đình bạn.

Trả lời