Việc làm quan trọng nhất trong giai đoạn đầu khởi nghiệp

Không phải là bỏ vốn hay có bao nhiêu tiền, cũng không phải là làm thế nào để bán được hàng, cũng không phải chuyện thuê bao nhiêu người, mua những máy móc gì để sản xuất-kinh doanh.

Vậy cái gì quan trọng nhất trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, chủ đề hôm nay Lương sẽ nói về góc cạnh này, mục đích là để chúng ta- những người làm kinh doanh đều hiểu ý nghĩa sâu xa của nó.

Vốn và tiền chỉ là thứ yếu, nó chỉ là thứ để người kinh doanh lợi dụng trong quá trình thực hiện kinh doanh. Ví như khi bạn thực hiện sản xuất và kinh doanh nấm tại thị trường Quận 3 Tp.Hồ Chí Minh, bạn không đủ tiền để đầu tư máy móc ở Quận 3 được thế nên bạn cần mang tiền đến vùng nông thôn hoặc ngoại thành để xây dựng cơ sở sản xuất rộng lớn.

Tiền trong ví dụ đó xếp sau công việc đánh giá thị trường, chỉ khi nào bạn khảo sát và biết được Quận 3 không phải là nơi để xây dựng lớn bạn mới có thể bỏ vốn, bỏ ở đâu và bỏ như thế nào.

Ông chủ chỉ cần làm được 3 việc này

Còn về Marketing thì sao ? Nó cũng không là thứ quan trọng, các hoạt động chính của Marketing như giá, sản phẩm, phâm phối, bao bì, quảng cáo… cũng chỉ được triển khai thực hiện khi hoạt động kinh doanh được bắt đầu.

Nhân sự, con người, đối tác chắc chắn là phải có nhưng với những người khởi nghiệp nhỏ không có nhiều tiền thì thuê ai, thuê cái gì về làm việc để giàu có và thành công ? Có người không cần thuê nhân viên mà tự làm 1 mình, đến 1 thời điểm đủ mạnh, đủ lớn họ mới thuê 1 vài người về phụ giúp.

Mà khi doanh nghiệp đủ mạnh, đủ sức đề kháng để thuê nhân viên thì nó chuyển qua 1 giai đoạn mới chứ không phải là 1 chủ thể kinh doanh trong giai đoạn đầu nữa.

Tiền không phải thứ quan trọng nhất trong đầu tư kinh doanh, người không phải, Marketing cũng không phải. Mà nó là một thứ sẽ quyết định tất cả những hành động trên có mang lại lợi nhuận hay thua lỗ.

Ý tưởng kinh doanh

Thứ mà ai cũng đang cố gắng tìm kiếm, chỉ là chưa tìm ra hoặc tìm chưa đúng phương pháp. Nhưng tất cả họ đều có một mục đích chung trong giai đoạn đầu là phải tìm được ý tưởng có lợi nhuận lâu dài, bền vững, lãi cao, dễ thực hiện, không mất nhiều vốn đầu tư.

Chỉ khi nào xác định được ý tưởng kinh doanh thì mọi người mới đầu tư và thực hiện bỏ vốn, mướn người về làm thuê, xây dựng kế hoạch Marketing.

Xác định sai ý tưởng kinh doanh thì coi như người đầu tư mất 70% cơ hội thành công với ý tưởng đó.Khi tìm ra ý tưởng sai, tất cả mọi hoạt động đều sai, và kết quả là thất bại.

Hãy thử tượng rằng, mục đích của bạn là muốn xé rách hết một cuốn sách dày 300 trang trong 3 phút. Nếu như cố tình cầm cả cuốn sách xé thì không thể làm được, giống như thể bạn chơi trò kéo co, còn nếu bạn xé từng tờ 1 thì không đủ thời gian. Không làm theo cách đó bạn có thể chia cuốn sách 300 trang ra thành  5-6 phần để xé từng phần một, bạn còn có thể dùng kéo lớn để cắt, dùng dao để chặt sách…

Ok, Đối với bạn yếu tố nào là quan trọng nhất trong kinh doanh vào thời điểm này, bạn có cho rằng ý tưởng là quan trọng nhất. Cùng chia sẻ với mọi người trong phần bình luận.

Trả lời