Thuật để khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều lợi ích

Khi khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều lợi ích thì họ sẽ mua hàng ngay lập tức. Trong phần này Lương sẽ hướng dẫn mọi người 1 công thức để chúng ta áp dụng đồng thời bảo đảm lợi nhuận kinh doanh vẫn tốt và ổn định.

Lưu ý: Nội dung này dành cho người kinh doanh và Marketing chuyên sâu

Nguyên lý của kinh doanh là đôi bên cùng có lợi. Những người mang lại tiền của hay những dự án kinh doanh có thể là là khách hàng , cũng có thể là đối tác. Với đối tắc thì Lương sẽ không nói trong phần này.

Với khách hàng, họ muốn nhận được những giá trị sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt hơn so với đối thủ, khi đó người mua cũng sẽ nhiệt tình lựa chọn hàng hóa của bạn chứ không phải ai khác. Công thức ERRC là 1 công thức dùng để tạo giá trị cho khách hàng. Trong đó:

E- Loại Trừ

Công cụ này dùng để loại trừ những yếu tố được cho là đương nhiên, nghiễm nhiên trong ngành nghề kinh doanh đó. Nếu bạn sử dụng những đặc điểm quá thông thường đối với sản phẩm của mình, người mua không có lý do nào để lựa chọn bạn, lúc bấy giờ tự bạn sẽ loại bỏ doanh nghiệp của minh ra khỏi thị trường.

Những đặc điểm được cho là nghiễm nhiên lại mang ra thuyết phục khách hàng, thế thì vị khách sẽ chẳng có hứng thú gì với món hàng được chào mời. Vì vậy mà người làm Marketing, người lãnh đạo sẽ phải loại bỏ những yếu tố đã bị lỗi thời hoặc quá giống với người khác.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có cửa hàng chuyên kinh doanh hoa quả nhập khẩu tại Sài Gòn, và họ là người dẫn đầu thị trường, loại hoa quả mà A nhập chủ yếu đến từ Mỹ và Nhật Bản- là 2 nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm cũng như chất lượng dinh dưỡng có bên trong từng sản phẩm.

>> Khi giới thiệu sản phẩm với khách hàng, bạn cần nhấn mạnh điểm nào

Bây giờ doanh nghiệp B muốn nhảy vào thị trường mở cửa hàng kinh doanh hoa quả, cũng với loại hoa quả đó và nhập từ Mỹ, Nhật Bản. Doanh nghiệp B không có tài chính mạnh bằng A, vậy bạn cho rằng B có thể cạnh tranh với A không ?

Có, dĩ nhiên là có thể cạnh, nhưng cạnh tranh được bao lâu nếu như các dịch vụ đi kèm hoặc giá trị cộng thêm cho khách hàng không tốt hơn A thì B chắc chắn sẽ không thể tồn tại. Vì vậy B buộc phải loại bỏ cách thức phục vụ, chính sách bán hàng mà A đang sở hữu, B phải xây dựng riêng cho mình 1 chính sách bán hoa quả nhập khẩu khác biệt và không được giống A nữa.

R ( reduce)- Giảm bớt, Cắt bớt

Công cụ này dùng để giảm bớt những yếu tố liên quan đến sản phẩm/dịch vụ thấp hơn tiêu chuẩn của thị trường. Việc làm này sẽ giúp bạn không bị lỗi thời, tụt hậu so với thị trường hiện tại. Bạn không thể mang tư tưởng của người 30 tuổi để bán hàng cho người 18 tuổi hoặc là những vấn đề tương tự thế.

R ( Raise)- Nâng cao

Nâng cấp những đặc tính, chất lượng của sản phẩm vượt quá tiêu chuẩn của ngành hàng trên thị trường. Đây là công cụ giúp bạn khác biệt giữa một rừng người đều kinh doanh mặt hàng tương tự. Sản phẩm được nâng cấp hay tăng thêm giá trị bên trong nó sẽ làm khách hàng được thỏa mãn hơn, họ cho rằng doanh nghiệp của bạn muốn tốt cho họ.

Chẳng hạn khi chúng ta kinh doanh táo nhập khẩu từ Mỹ, bạn nên show hết tất cả những chứng chứng an toàn thực phẩm, các bước kiểm tra và giám sát trước khi xuất khẩu từ Mỹ về Việt Nam, các tiêu chí đó của nước ngoài rất hiện đại vì vậy càng thuyết phục người tiêu dùng Việt.

C- Sáng tạo

Đưa vào những giá trị cho sản phẩm mà trên thị trường chưa có làm cho khách hàng tin tưởng doanh nghiệp, họ cho rằng bạn là người dẫn đầu thị trường và họ nên nghĩ mình nên mua hàng của doanh nghiệp tiên phong.

Apple đã từng một thời làm điều đó, các dòng Iphone của họ ra đều đặn và luôn đổi mới khác biệt nhằm mang đến những giá trị tốt nhất cho người dùng điện thoại di động mà chưa một người nào làm tốt hơn thế.

Ok, Nếu bạn tuân thủ đúng 4 công cụ của công thức gia tăng lợi ích cho khách hàng mà Lương vừa nói thì doanh nghiệp sẽ luôn khác biệt, luôn mới và đó cũng là những lý do sắc bén khiến khách hàng lựa chọn hàng hóa của bạn.

Trả lời