Bạn tôi không thể vượt qua bản thân để khởi nghiệp

Lương viết chủ đề này muốn gửi gắm đến bạn của mình, và cũng là những Startup khác đang gặp khó khăn khi phải vượt qua chính bản thân mình để khởi nghiệp.

Nếu nhìn từ góc độ của người thành công thì khởi nghiệp dễ hơn việc đi chợ mua 1 mớ rau ( có rất nhiều người thành công không biết mặc cả 1 bó rau ngoài chợ đâu ạ) , nhưng xoay ngược 180 độ thành góc nhìn của người chưa thành công, hay người đã thất bại thì khởi nghiệp thực sự rất khó khăn.

Bạn tôi sống theo cách mà ai cũng muốn như thế

Bạn tôi là người hòa đồng, nếu so với rất nhiều người mà Lương quen thì cậu bạn này là người có khả năng khiến cho người khác cảm thấy gần gũi ngay lập tức ( đây là đặc điểm lớn của người làm kinh doanh/bán hàng). Nếu bạn nói chuyện với cậu bạn của Lương, chắc chắn bạn sẽ bị cậu ta thuyết phục hoặc chí ít cũng sẽ đồng tình với cậu ấy ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Là người có kế hoạch rõ ràng trong công việc, mọi thứ tiếp nhận trong đời sống đều sẽ được cậu ta note(chú thích) lại những điểm quan trọng. Là người sống khoa học, có mục đích/khát vọng, biết bản thân phải thực hiện những mục tiêu nào để hiện thực hóa mục đích, muốn kết hợp với nhiều người tạo thành nhóm để giải quyết nhiệm vụ nhanh nhất.

Luôn tích cực trau dồi và học hỏi những kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm thành công từ những người xuất chúng, cho đến người có thành công nhỏ bé xung quanh cậu ta. Hàng loạt các triết lý sống thành công của Napoleon Hill, Alan Phan được cậu ta ghi nhớ trong đầu và lặp đi lặp lại hàng ngày, để không quên.

Một người như vậy sẽ có những thói quen sống tốt. Cậu bạn của Lương không nhậu nhẹt, thi thoảng cũng chỉ là uống vài chén giao lưu bạn bè, không vướng vào những tệ nạn xã hội, cũng không ham sắc ( phụ nữ), nói chung “tứ đổ tường” sẽ không có.

Với những tố chất này, tỷ lệ thành công của cậu ta rất cao. Nhưng….

Bạn của tôi không hành động

Hàng loạt kế hoạch được viết ra, mục tiêu được xác lập nhưng cậu bạn của tôi không biến suy nghĩ thành hành động. Và kết quả là vẫn không có kết quả gì, mọi thứ của cậu bạn vẫn xoay quanh những bản kế hoạch, mà đôi khi Lương nhìn thì vẫn hay trêu cậu ấy là “ kế hoạch dở hơi”.

Tính từ “dở hơi” không phải muốn nói những bản kế hoạch này không hiệu quả, không tích cực, không có chiến lược. Mà bởi vì kế hoách giá trị đó không được triển khai, cho dù nội dung kế hoạch thật sự hấp dẫn, sáng tạo như thế nào thì cũng chỉ là thứ bỏ đi, thứ dở hơi.

Ấy vậy mà, cậu ta hiểu vấn đề rằng chính bản thân mình thiếu hành động, nhưng không thay đổi, không thực hiện kế hoạch bằng hành động. Rồi lại tiếp tục lập kế hoạch, tiếp tục nghiên cứu tư liệu, kinh nghiệm thành công từ người khác, rồi lại tiếp tục ngồi 1 chỗ nghĩ ngợi làm thế nào để thành công, làm thế nào để không thất bại, làm thế nào tiết kiệm tiền nhất có thể mà vẫn đạt kế quả lớn lao.

Về mặt tâm lý học, hành động là kết quả của một quá trình phức tạp bên trong tư duy/tâm trí của 1 người bình thường. Nếu quá trình phức tạp này tạo ra một sự tác động lớn, hành động sẽ được chủ nhân của nó triển khai, lực tác động càng lớn thì hành động càng mạnh mẽ, cứng rắn, sự tác động yếu ớt thì hành động chỉ là chống đối, làm cho có lệ…

Động lực quyết định bạn có hành động hay không

Sự tác động mà Lương đang nói chính là động lực khiến một người thực hiện kế hoạch. Cậu bạn của Lương chưa thể vượt qua chính bản thân mình, là bởi vì cậu ta không có động lực thúc đẩy bản thân hành động.

Vì thế mà khi bạn tham gia những buổi hội thảo về thành công, truyền động lực sống, người diễn giả thường nói với bạn rằng: Hãy vượt qua rào cản an toàn, bởi sự an toàn đang tự hại chính thành công của bạn.

Động lực là những yếu tố thúc đẩy bạn biến suy nghĩ thành hành động nhằm đạt được mục đích. Trong nhiều trường hợp, mục đích chính là động lực, mục đích thúc đẩy bạn đạt được mục đích.

Nói thêm về động lực, động lức thúc đẩy hành động có thể là: Yếu tố gia đình, lời nói kích bác, thành công của người khác, sự ganh tị, cuộc thi đấu, tình yêu, lời hứa, tham vọng, sự giàu có, sự thành công, sức khỏe, đẳng cấp, giá trị cao đẹp… Thông thường mỗi người sẽ có 1 yếu tố quan trọng nhất tạo thành động lực hành động, nhưng nếu bạn kết hợp nhiều yếu tố khác nhau có thể mang đến động lực lớn hơn. Bạn hãy đặt bản thân mình vào những yếu tố này, và đẩy cao sự cần thiết của nó cho đến khi động cơ tạo nên hành động.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn và cậu bạn của mình chủ đề về sự vượt qua bản thân để khởi nghiệp thành công. Lương kỳ vọng chủ đề này có thể mang lại một số giá trị hữu ích, giúp bạn vững chắc trên hành trình khởi nghiệp trong thời gian tới.

Trả lời