Blobfish (cá giọt Nước) và Cá mặt quỷ (Hiểu)

Cá giọt nước – Blobfish

Thông thường, người ta sẽ quan tâm đến những hình ảnh đẹp về bất cứ thứ gì, kể cả về loài cá. Ai cũng muốn tìm hiểu về loài cá đẹp nhất, cá đặc biệt, cá đắt tiền,…Có ai đã từng nghe hay quan tâm đến một loài cá được mệnh danh là con cá xấu xí nhất thế giới chưa? Blobfish được biết đến là loài cá như vậy, loài cá xấu nhất hành tinh. Vậy cá blobfish sống ở đâu? Blobfish là gì? Tại sao cá blobfish lại nổi tiếng? Cá blobfish sống ở đâu?… Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc về loài cá blobfish hay còn gọi là cá giọt nước.

Blobfish

What is Blobfish – cá giọt nước?

>> Những Con vật Xấu nhất thế giới và những con vật Đẹp nhất thế giới

Cá Blobfish hay còn gọi là cá buồn hay cá slugfish, cá bobo, cá giọt nước được mệnh danh là loài cá có “biểu cảm buồn nhất thế giới” vì khuôn mặt buồn của nó. Cá Blobfish sống ở bờ biển Australia và Tasmania ở vùng đáy biển sâu nhất lên tới 1200 mét, do khó tiếp cận môi trường sống của loài cá này nên loài cá này hiếm khi được con người tìm thấy.

Cá Blobfish có cơ thể nhớt và có thể dài tới 12 inch (khoảng 30,5 cm). Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cá Blobfish đang bị đe dọa tuyệt chủng do hoạt động đánh bắt cá dưới biển sâu. Cá Blobfish được đánh bắt cùng với các loài cá khác do sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động đánh bắt. Mặc dù bản thân thịt của loài cá blobfish không thể ăn được, nhưng nó cũng là nạn nhân vì nó sống ở độ sâu đại dương giống với những sinh vật biển ngon lành hơn như cua và tôm hùm.

Giáo sư Callum Roberts, một chuyên gia về biển sâu tại Đại học York, cho rằng công chúng nên quan tâm hơn đến số phận của loài cá blobfish. Roberts cũng là tác giả của cuốn Lịch sử không tự nhiên của biển. Ông nói: “Cá Blobfish rất dễ mắc vào những tấm lưới và từ đó chúng tôi biết rằng loài cá này chỉ giới hạn ở những vùng nước này.”

Why is the blobfish famous? Tại sao cá giọt nước lại nổi tiếng?

Cá Blobfish sống ở đáy biển từ 600 đến 1200 mét dọc theo bờ biển Australia và Tasmania, áp lực nước cao gấp hàng chục lần mực nước biển, con người khó tiếp cận môi trường sống của nó nên hiếm khi tìm thấy.

Tại sao lại gọi cá giọt nước là loài cá xấu nhất thế giới?

Blobfish có thân hình giống con nòng nọc và khuôn mặt xấu xí méo mó. Không có bàng quang bơi, sử dụng mang để thở.

Ở nơi cá đốm sống, mỡ cá (giúp cá nổi) khó hoạt động hiệu quả. Để duy trì sức nổi, cá blobfish được làm từ một chất giống như gel, hơi đặc hơn nước, giúp nó nổi lên khỏi đáy đại dương một cách dễ dàng.

Cá blobfish không nhanh dưới nước, điều này cũng khiến chúng không thể thoát thân kịp thời khi phải đánh bắt dưới biển sâu. Thiếu cơ cũng không phải là một vấn đề lớn đối với cá blobfish, vì nó chủ yếu ăn những vật có thể ăn được trước mặt.

Phương pháp nở của cá blobfish là gì?

Cá blobfish cái đẻ trứng sau khi đẻ trứng ở vùng biển nông hơn và không di chuyển trên trứng cho đến khi con non nở.

Đánh bắt bằng lưới là phương pháp đánh bắt có tính hủy diệt cao nhất. Một số khu bảo tồn biển sâu cũng đã được thành lập ở phía nam đại dương, nhưng điều này chỉ để bảo vệ san hô chứ không phải cá đốm. Các đại dương sâu tới 200 mét cũng bị đánh bắt quá mức và các hoạt động đánh bắt bắt đầu ra khỏi các thềm lục địa đó và đi vào đại dương sâu hai nghìn mét.

Để bảo vệ những loài động vật xấu xí có nguy cơ tuyệt chủng, các nhà bảo vệ động vật Anh đã đưa ra giải pháp: phát động cuộc thi “không xấu xí, chỉ xấu xí nhất”. Kết quả của cuộc thi này đã được công bố, và loài cá blobfish kỳ lạ sống ở độ sâu của đại dương đã “đứng đầu” danh sách.

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2013, theo thông tin từ báo chí Anh, hơn 3.000 người đã tham gia sự kiện bình chọn trực tuyến cho những loài động vật xấu xí nhất thế giới do Hiệp hội bảo vệ động vật xấu xí của Anh tổ chức, Blobfish đã giành chức vô địch với 795 phiếu bầu.

Simon Watt, chủ tịch của Hiệp hội Bảo vệ Động vật Xấu xí và là người dẫn chương trình truyền hình, đã phát động cuộc thăm dò trên YouTube để nâng cao nhận thức về những loài động vật kém xinh nhưng có nguy cơ tuyệt chủng. Để đạt được điều này, Watt cùng 11 người nổi tiếng, ngôi sao hài đã quay video quảng cáo “Động vật xấu xí nhất thế giới”. Đoạn video đã thu về hàng trăm nghìn lượt xem.

Cá Blobfish có ăn được không, cá giọt nước có dùng làm thực phẩm được không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Vì trong cá giọt nước có chất keo, những chất này có hại cho cơ thể con người, tốt nhất không nên ăn, dù có ăn được chúng ta cũng không được ăn nhằm bảo vệ loài động vật quý hiếm này. Khi các hoạt động đánh bắt trở nên thường xuyên hơn, cá blobfish thường được đánh bắt cùng với các loài cá và tôm khác. Có thông tin cho rằng loài cá blobfish sẽ trở thành linh vật chính thức của Hiệp hội Bảo vệ Động vật xấu xí của Anh.

Cá giọt nước không thích hợp để tiêu thụ và là loài cá có nguy cơ tuyệt chủng nên không nên ăn nó một cách mù quáng.

Cá giọt nước, còn được gọi là cá sculpin mềm và cá đầu bò, là một loại cá biển sâu. Thịt cá giọt chứa một lượng lớn chất keo, không chỉ có mùi vị khó chịu mà cơ thể không dễ tiêu hóa, hấp thu, dễ gây khó tiêu chức năng sau khi ăn, dẫn đến đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa, bất thường. đại tiện và các dấu hiệu khó chịu khác. Lượng lớn trong thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến chứng khó tiêu chức năng. Ăn thức ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Cá giọt nước không những không phù hợp để tiêu dùng mà còn là loài cá biển sâu có nguy cơ tuyệt chủng, vì lý do sức khỏe hoặc bảo vệ môi trường nên không nên ăn cá giọt nước. Bạn có thể chọn các loại cá và hải sản giàu chất dinh dưỡng khác như cá trắm cỏ, cá chép, cá tuyết, cá hồi,… có thể bổ sung protein, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các thành phần có lợi khác cho cơ thể.

Cần nhấn mạnh rằng protein trong cá là protein ngoại lai, sau khi vào cơ thể có thể tác động lên hệ thống miễn dịch và gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể. Vì vậy, những người bị dị ứng và dị ứng với hải sản nên thận trọng khi ăn cá biển. Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, bạn nên ngừng ăn ngay lập tức và tìm cách điều trị y tế để điều trị triệu chứng.

Cá Blobfish ăn gì?

Cá blobfish bơi rất chậm, với tốc độ này, rất lâu mới tiêu hóa được một ít thức ăn. Cá Blobfish nhìn chung không kén ăn, chỉ cần nó bơi đến trước mặt là nó sẽ hút vào miệng những vi sinh vật như vi sinh vật và một số cặn bã nhỏ dưới biển.

Cá mặt quỷ

Ngoài Blobfish, còn một loài cá được gọi là cá mặt quỷ, tên khoa học: Synanceia horrida (Linnaeus, 1766), còn gọi là cá đá, là một loại cá thuộc chi Synanceia. Đây là loài cá rất xấu xí, có ngòi, mắt và hàm nổi rõ, vây lưng không đều. Phân bố chủ yếu ở quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc, Đài Loan và các vùng biển khác, một số khác phân bố ở Biển Đỏ, Ấn Độ Dương từ bờ biển phía nam châu Phi đến trung tâm Thái Bình Dương, và phía bắc đến Nhật Bản.

Hầu hết các loài có nọc độc sống ở đại dương, nhưng một số ít sống ở ngã ba nước ngọt hoặc nước lợ. Hầu hết các loài cá thường được gọi là “cá đá” được xếp vào nhóm sinh viên chưa tốt nghiệp.

Thành viên chính của họ Bloch là chi Synanceia Bloch & Schneider. Trước khi bộ Poisonidae trở thành một họ riêng biệt, các loài của chúng đều được xếp vào bộ Poisonidae.

Hình ảnh một con cá mặt quỷ như thế nào?

Cá xương, cá bọ cạp, cá mặt quỷ một tên chung của các loài cá trong họ Synanceiidae. Dài khoảng 30 đến 40 cm. Thân thuôn dài, dẹp bên. Đầu có chiều cao tương đương chiều rộng đầu hoặc hơi bẹt sang một bên, thường có bướu và gai. Xương dưới ổ mắt thứ hai kéo dài về phía sau thành một ống dẫn với phần cuối phía sau rộng hơn. Cơ thể không có vảy, thường có các vạt. Các răng trên và dưới nhỏ. Vây lưng liên tục, có gai phát triển tốt. Vây ngực thường có 1 hoặc 2 tia tự do.

Trong số rất nhiều loài cá độc, nọc độc của nó chứa chất độc thần kinh mạnh nhất, vì vậy chi cá độc (cá đá) là loài cá độc nhất trên thế giới. Nọc độc của nó được tiết ra thông qua các tuyến ở gốc vây lưng hình kim và tiêm vào con vật qua vây lưng. Nói chung, vây lưng của các sinh vật có nọc độc có 13 gai. Do đặc tính ngụy trang tốt, sống về đêm và thường ngụy trang thành đá dưới đáy biển nên ngoài cá oni Nhật Bản, các loài khác thuộc họ cá có nọc độc đôi khi được gọi là “cá đá”.

Những con cá mặt quỷ có ngoại hình vô cùng xấu xí, có gai độc, mắt và hàm lồi ra ngoài, vây lưng không đều nên người ta tưởng tượng đến một hình ảnh mặt quỷ thân không đều. Một số nơi gọi cá này là cá mặt sệ.

Cá bọ cạp độc hay còn gọi là cá đá, sống ở vùng biển ven biển Australia, có ngoại hình không đẹp mắt, chỉ dài khoảng 30 cm, bên cạnh anh là con cá bọ cạp độc không hề di chuyển khiến anh không thể không tìm thấy nó. Nếu bạn vô tình giẫm phải con cá bọ cạp độc, con cá bọ cạp độc sẽ ngay lập tức phản công bất ngờ và bắn chất độc chết người ra bên ngoài. 12-14 chiếc gai nhọn như kim trên lưng cá cạp nia có thể dễ dàng xuyên qua đế giày của người dân và đâm vào lòng bàn chân, khiến người ta bị nhiễm độc nhanh chóng và đau đớn cho đến chết.

Do độc tính nghiêm trọng của nó, nó được xếp vào danh sách “Mười vị vua độc dược hàng đầu trên thế giới”, nó đứng thứ tư.

Cá bọ cạp độc thường ẩn mình giữa các rạn san hô ven bờ và các rạn đá. Các tuyến nọc độc ở rễ tiết ra nọc độc chảy từ ngòi này sang ngòi khác, nằm yên dưới đáy biển hoặc các rạn đá, chờ con mồi đến gần.

Cá bọ cạp độc, có các tuyến nọc độc phát triển ở rãnh trước của các gai vây của nó, có thể tiết ra nọc độc. Nó cũng có nọc độc tương tự như các loài cá cạp nia cùng họ, có thể gây ngộ độc khi người bị đâm.

Nếu bị cá đá cắn sẽ như thế nào?

Các triệu chứng nghiêm trọng sau khi bị đâm: vết thương trắng bệch cục bộ, sau đó là bầm tím, tấy đỏ và bỏng rát trong vài ngày, đau như đốt và quất, không thể chịu đựng được và thậm chí mất ý thức. Vùng tổn thương bị tê, có cảm giác đau nhức ở một khoảng cách nhất định hoặc toàn bộ chi bị tê và sưng tấy, vết thương bị thối rữa. Các triệu chứng toàn thân bao gồm nhịp tim yếu, lú lẫn, co giật, hồi hộp, buồn nôn, nôn, sưng hạch bạch huyết, đau khớp, khó thở, co giật và thậm chí tử vong.

Trước đây, các loài cá mặt quỷ đều là loài cá không ăn được, không có tác dụng kinh tế. Tuy nhiên, vào những năm 1990, sau khi một nhà hàng ở Hong Kong loại bỏ thành công những chiếc gai độc trên lưng cá, họ thấy thịt cá thơm ngon nên đã đem lên bàn ăn. Mặc dù bề ngoài và tên gọi là cá mặt quỷ nghe có vẻ dữ tợn nhưng đây là loài cá có giá trị về ẩm thực.

Vậy cá mặt quỷ chế biến được món gì? Cá mặt quỷ làm món gì ngon?

Ngoài cách hấp, nấu canh thông thường những loài cá ăn được còn có thể hấp tương. Đây là món ăn ngon được ưa chuộng ở nhiều vùng đất trên thế giới.

Đối với những người am hiểu về các loài cá sẽ thấy những con cá xấu xí là những điều thú vị. Dù là cá nước ngọt hay cá nước mặn đều có những loài cá đặc biệt. Các loài cá được kể tên như: cá mặt quỷ, cá mao ếch, cá đá, cá giọt nước, cá mập yêu tinh, cá mặt sấu, … và một số loài cá khác đều là những loài cá đáng chú ý nhất hành tinh.

Để hiểu rõ về hình ảnh của những loài cá trên, các bạn có thể lên google hoặc youtube để xem video về những con cá đó, sẽ sắc nét và rõ ràng hơn.

Trọng lượng, khối lượng của cá giọt nước nặng bao nhiêu? Cá giọt nước Blobfish sống ở độ sâu bao nhiêu trong vùng biển nào.

Cá giọt nước Blobfish chủ yếu sống dọc theo bờ biển Australia và Tasmania, phạm vi sống của nó là từ 600 mét đến 1.200 mét dưới biển. Nó trông giống như một con nòng nọc, thở bằng mang, cơ thể chủ yếu có màu hồng và ở trạng thái gel, có độ dai chắc, giống như một quả bóng thạch dính.

Cá giọt nước là loài cá nhỏ, cá giọt nước trưởng thành có thể dài tới khoảng 30 cm và nặng không quá 2 kg. Vào những năm 1980, một tàu nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra cá giọt nước lần đầu tiên khi đi thuyền ở New Zealand. Sau khi cá giọt nước cái đẻ trứng ở vùng nước nông, nó sẽ không rời đi ngay mà sẽ nằm trên trứng như gà mái ấp trứng cho đến khi cá con nở ra.

Như đã đề cập trước đó, cá giọt nước chủ yếu sống ở vùng biển có độ sâu từ 600-1200 mét, áp suất ở vùng biển ở độ sâu này cực kỳ cao. Để tồn tại, cá giọt nước đã thực hiện một loạt quá trình tiến hóa.

Những đặc điểm, đặc trưng của cá Giọt nước Blobfish

Đầu tiên, cá Giọt nước Blobfish không có bàng quang bơi.

Nhiều loài cá trên thế giới sử dụng bong bóng bơi để điều khiển sự thăng trầm của chúng trong nước, nhưng áp lực ở vùng biển nơi cá giọt nước sinh sống quá cao nên bong bóng bơi không thể giãn nở và co lại tự do. Và trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ, bàng quang của cá rất có thể sẽ nổ tung trước áp lực rất lớn, làm tổn thương các cơ quan nội tạng và dẫn đến chính cá chết.

Mặc dù nó không có bong bóng bơi nhưng nó có một cách khác để điều khiển việc chìm và nổi của chính mình. Mật độ của nước biển nằm trong khoảng 1,02-1,07g/cm3, trong khi mật độ của cá giọt nước thấp hơn một chút so với nước biển. Ở trạng thái này, nó có thể dễ dàng kiểm soát được những thăng trầm của chính mình.

Thứ hai, xương mềm và hầu như không có cơ.

Xương chắc khỏe và cơ bắp khỏe mạnh có thể mang lại cho động vật rất nhiều sức mạnh, cá giọt nước đã tự nguyện từ bỏ hai thứ này để thích ứng với áp lực của đáy biển. Mặc dù trạng thái này tốt cho việc sinh tồn nhưng nó cũng mang lại những tác dụng phụ như tốc độ bơi rất chậm.

Khi đối mặt với kẻ săn mồi, cá giọt nước có rất ít khả năng trốn thoát. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống của nó, vì không thể đuổi theo con mồi nên cá giọt nước chỉ có thể ăn những thứ vô tình bơi vào miệng như nhím biển và vỏ sò biển. Tốc độ bơi chậm cũng khiến chúng trở nên lười biếng, giống như cá thái dương và con lười.

Hiệp hội bảo vệ động vật xấu nhất nước Anh từng phát động chiến dịch bình chọn “Loài động vật xấu nhất thế giới”, giữa rất nhiều “thí sinh”, cá giọt nước cuối cùng đã giành chiến thắng. Nhưng cá giọt nước có thực sự xấu xí không?

Cá giọt nước thực sự xấu xí. Đôi mắt anh trắng bệch và vô hồn, chiếc mũi hình bầu dục to rũ xuống trên đôi môi rộng và đầy nếp nhăn, khóe miệng trễ xuống. Vì biểu hiện u sầu này mà cá giọt nước còn được gọi là cá buồn. Điều quan trọng nhất là toàn thân nó giống như một quả bóng thạch dính, tên tiếng Anh của cá blobfish là blobfish, khi blob là một danh từ. Được dịch là một khối không thể diễn tả được.

Cấu trúc cơ thể của cá giọt nước có thể thích nghi với vùng biển sâu có áp suất cực cao nhưng lại không thể thích nghi với mặt nước biển có áp suất thấp. Khi ở dưới biển sâu, đầu nó hơi to, đuôi ngắn, mắt bình thường, thân màu hồng, không khác gì cá bình thường, dù không đẹp cũng không gần. đến cái xấu nhất. Nhưng khi nó bị bắt và hạ cánh, áp suất xung quanh nhanh chóng giảm xuống, cơ thể sền sệt của nó nhanh chóng nở ra, khuôn mặt biến dạng và vặn vẹo, biến thành một con cá giọt nước xấu xí.

Điều này tương tự như việc con người đi vào biển sâu. Độ sâu lặn tối đa của con người là khoảng 100 mét, nếu một người bị kéo thẳng xuống vùng biển sâu 1.200 mét, chắc chắn người đó sẽ ngay lập tức biến thành một quả bóng thịt chật cứng.

Mục đích ban đầu của chiến dịch bình chọn “Động vật xấu xí nhất thế giới” này là nhằm khơi dậy sự quan tâm của con người đối với những con vật xấu xí đó. Bởi vì con người luôn sẵn sàng dành lòng tốt và tình yêu thương của mình cho những sinh vật đáp ứng được quan điểm thẩm mỹ của mình, và nhiều người thậm chí còn không sẵn lòng nhìn lại những sinh vật nằm ngoài quan điểm thẩm mỹ của mình. Tôi không quan tâm liệu nó có tuyệt chủng hay không.

Một số người thắc mắc cá giọt nước có ăn được không? Câu trả lời là không, bởi trong cơ thể sền sệt của nó có rất nhiều chất độc hại. Nhưng ngay cả như vậy, cá giọt nước vẫn thường được đánh bắt vào bờ. Cá giọt nước không thể ăn được nhưng vùng biển nơi nó sinh sống có rất nhiều món ngon trên bàn ăn của con người như tôm hùm, cua.

Những năm gần đây, để thu được nhiều cá đại dương, con người đã đánh bắt thường xuyên hơn, độ sâu ngày càng sâu, lưới đánh cá cũng dần lớn hơn, nhiều loài cá giọt nước vô tội bị đánh bắt vào bờ nên hiện nay loài này đang đứng trước nguy cơ của sự tuyệt chủng.

Loài cá giọt nước Blobfish được phát hiện từ những năm 1983

Điều đầu tiên cần tìm ra là tên của nó. Thuật ngữ “cá đốm” được sử dụng để mô tả nhiều loài khác nhau cũng như một họ cá rộng hơn có tên là Psychrolutidae. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, cá giọt nước là một loài đặc biệt ( Psychrolutes microporos ), mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi một tàu nghiên cứu ngoài khơi bờ biển New Zealand vào năm 1983.

Phải mười năm nữa nó mới được mô tả và xác định chính thức. Ngay cả bây giờ, vẫn còn những lỗ hổng lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về sinh vật biển bí ẩn này, bất chấp việc phát hiện ra nhiều mẫu vật khác trong lưới đánh cá.

Bất chấp những điều chưa biết, cá giọt nước đã được biết đến rộng rãi sau khi một mẫu vật khác được chụp ảnh vào năm 2003, và vẻ ngoài sền sệt của nó đã khiến nó trở thành một món quà cho nền văn hóa Internet sơ khai. Cơ thể gầy gò, nhầy nhụa và dễ bị nhân hóa, sau này nó được mệnh danh là loài động vật xấu nhất thế giới trong một cuộc thăm dò do Hiệp hội Bảo vệ Động vật Xấu xí tài trợ. Hiệp hội này tin rằng không chỉ có những sinh vật dễ thương đáng được bảo vệ. Mẫu vật năm 2007 có biệt danh là Mr. Blobby.

CÁ GIỌT NƯỚC Blobfish nhờ đâu mà hot trên mạng như vậy?

Trước khi trở thành meme trên mạng, cá giọt nước là một sự tò mò về mặt khoa học. Là một thành viên của họ Psychrolutidae, đôi khi nó được gọi là sculpin hoặc (vì những lý do hiển nhiên) là cá mập. Đó là một loài cá biển sâu và vẻ ngoài phổ biến của nó gây hiểu nhầm: bề ngoài của nó trông giống như món tráng miệng những năm 1980.

TẠI SAO BLOBFISH LẠI TRÔNG NHƯ VẬY?

Các loài cá giọt nước sống ở một số nơi sâu nhất của đại dương, ở độ sâu từ 600 đến 1.200 m. Ở đó, áp suất có thể gấp hơn 100 lần áp suất khí quyển mà bạn cảm thấy hiện tại và cá đã thích nghi theo đó. Cơ thể của nó mềm mại, có xương mềm và ít cơ bắp.

Khi một con cá giọt nước bị mắc vào lưới và nổi lên mặt nước, áp suất giảm khiến nó phồng lên và bong ra, làm biến dạng các đặc điểm của nó và khiến nó có mõm lớn đặc trưng. Trên đất liền hoặc trên boong tàu, mô sền sệt của nó không thể duy trì cấu trúc nên sẽ sụp đổ thành một khối không hình dạng giống như một con sứa bị trôi dạt vào.

 

Simon Watt, nhà sinh vật học, diễn viên hài và nhà truyền thông khoa học, người sáng lập Hiệp hội Bảo vệ Động vật Xấu xí, cho biết: “Hình ảnh mà mọi người đều biết thực sự đáng sợ vì nó đã chết”. “Trong tự nhiên, chúng không hẳn là những vị vua hay nữ hoàng sắc đẹp, nhưng chúng trông không hề chán nản đến thế”.

Nó giống như việc chúng ta đẩy một người xuống độ sâu 1.200 m mà không có bất kỳ thiết bị bảo hộ hay máy thở nào. Chúng tôi trông cũng thật kinh tởm!

BLOBFISH TRÔNG NHƯ THẾ NÀO DƯỚI NƯỚC?

Ở độ sâu, cá giọt nước trông giống như một con cá. Đầu của chúng hơi hình củ hành, với đôi mắt đen nổi bật và vây ngực có nhiều lông. Cơ thể của chúng có màu xám hồng và đuôi thuôn nhọn về một điểm, hơi giống nòng nọc. Cá giọt nước thường có chiều dài dưới 30 cm và nặng dưới 2 kg.

CÁ GIỌT NƯỚC Blobfish BƠI NHƯ THẾ NÀO?

Với ít nỗ lực nhất có thể. Giống như nhiều loài cá biển sâu, cá giọt nước không có bong bóng bơi, một cơ quan giống như túi khí giúp cá ở gần bề mặt kiểm soát độ nổi. Nếu làm vậy, họ sẽ bị nghiền nát dưới áp lực. Thay vào đó, các thành phần mỡ trong cơ thể của cá giọt nước phát huy tác dụng. Nó thực sự nhẹ hơn nước nơi nó sống.

Watt nói: “Nếu bạn nghĩ về cách dầu nổi trên mặt nước, nó sẽ giống như thế này: Hàm lượng chất béo cao có nghĩa là nó khiến chúng nổi hơn”. Cá giọt nước chỉ bơi quanh trong nước hoặc dưới đáy biển, về cơ bản là đứng yên và tiêu tốn ít năng lượng nhất có thể.

“Nó tiết kiệm sức lao động,” Watt nói. “Lười biếng là một chiến lược sinh tồn, và béo phì giúp lười biếng trở thành một chiến lược sinh tồn.” Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có thể liên tưởng đến điều đó.

CÁ giọt nước Blobfish ĂN GÌ?

Do bản chất thờ ơ vốn có của chúng, cá giọt nước được cho là ăn bất cứ thứ gì đi qua trước mặt chúng. Độ nổi trung tính của chúng có nghĩa là nước cuốn chúng đi. Khi các loài giáp xác nhỏ, ốc biển hoặc các loài ăn được khác đến quá gần, chúng sẽ trở thành bữa tối.

Chiến lược lén lút này phổ biến ở những kẻ săn mồi dưới biển sâu.

Lý do cá giọt nước Blobfish có hình dáng như vậy, một hình dạng giống với ngoài hành tinh

Ngay từ cái tên, bạn có nghĩ nó trông giống như một “giọt nước” không? Thực tế không phải vậy, vẻ ngoài kỳ lạ của nó từng được nhiều người gọi là “sinh vật ngoài hành tinh”, thậm chí cách đây vài năm nó còn được bình chọn là “động vật xấu nhất thế giới”. Tại sao cá giọt nước lại trông như thế này? Nó có gì đặc biệt?

Cá giọt nước thường sống ở độ sâu khoảng 1.000 mét dưới đáy biển, là loài cá biển sâu thuộc chi Sculpinus. Cá giọt nước có thể dài tới khoảng 30 cm khi trưởng thành và hình dạng cơ thể tổng thể của nó không lớn lắm. Nhưng về ngoại hình, với thân hình nhếch nhác, chiếc mũi to và khóe miệng trễ xuống, trông nó rất xấu xí. Chính vì biểu hiện của cá giọt nước trông rất buồn bã nên nó còn được gọi là “cá buồn”.

Vào năm 2013, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Xấu xí của Anh đã tổ chức một sự kiện bình chọn cho “Động vật Xấu nhất Thế giới” và cá giọt nước đã trở thành loài động vật xấu xí nhất thế giới với số phiếu bầu cao nhất. Tại Lễ hội Khoa học Anh cùng năm, các quan chức cũng tuyên bố cá giọt nước là loài động vật xấu xí nhất thế giới, đồng thời vẽ một bức chân dung nhân cách hóa của cá giọt nước và dùng nó làm linh vật của hiệp hội .

Cá giọt nước được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2003, khi một tàu nghiên cứu phát hiện ra nó ngoài khơi New Zealand. Sau đó, các nhà khoa học bảo quản nó trong dung dịch ethanol nồng độ cao và chúng tôi có thể thấy cá giọt nước trông như thế nào.

Tuy nhiên, hầu hết các bức ảnh về cá giọt nước mà chúng ta thấy bây giờ không phải là hình dáng thực tế của nó mà là hình dáng của nó sau khi rời đại dương và thiếu nước.

Vì cá giọt nước sống ở vùng biển sâu nên áp suất ở đó mạnh đến mức ngay cả một miếng sắt cũng bị nén lại và biến dạng. Để tồn tại trong môi trường như vậy, các sinh vật biển sâu phải tìm cách thay đổi cấu trúc cơ thể nên chúng đã từ bỏ bong bóng bơi.

Cá giọt nước cũng từ bỏ cơ bắp của mình, chúng biến phần lớn cơ bắp trong cơ thể thành một chất giống như gel, nhẹ hơn nước một chút, xương cũng trở nên mềm mại và toàn bộ cơ thể ở trạng thái mềm nhũn. Cấu trúc cơ thể như vậy không chỉ có thể chịu được áp lực ở vùng biển sâu mà còn đảm bảo khả năng nổi của chính nó.

Tuy nhiên, sau khi cá giọt nước chạm tới mực nước biển, cơ thể của nó sẽ có những thay đổi lớn. Do áp suất giảm đột ngột, cơ thể cá giọt nước sẽ giãn nở nhanh chóng, chiếc mũi to mang tính biểu tượng của nó sẽ xuất hiện và cơ thể mềm nhũn của nó sẽ không thể chống đỡ được nữa. Đặc điểm ngoại hình ban đầu đã hoàn toàn thay đổi, cá giọt nước đã biến thành một con “cá béo” sưng phồng, đó là điều chúng ta thường thấy trong ảnh.

Vậy cá giọt nước trông như thế nào dưới nước? Trên thực tế, nó không xấu xí như chúng ta nghĩ khi ở dưới đáy biển, nó chỉ là một con cá hơi bình thường mà thôi. Đầu của chúng hơi giống một quả bóng, có hai mắt đen tròn, trên ngực và bụng có một đôi vây ngực giống như cánh, toàn thân có màu xám hồng, đầu to và đuôi hẹp, giống người khổng lồ hơn. nòng nọc.

Vì nó đã sống ở vùng biển sâu nhiều năm và trên cơ thể không có cơ bắp nên cá giọt nước rất khó bắt được con mồi, dù sao nó không có sức mạnh cơ bắp và không thể đuổi kịp con mồi. Trước tình hình đó, cá giọt nước chọn cách “trình diễn”, chúng thường đứng bất động dưới đáy biển để giảm tiêu hao năng lượng. Cá giọt nước sẽ không tấn công cho đến khi nhím biển, vỏ sò biển và động vật giáp xác nhỏ đi ngang qua và há miệng ăn chúng.

Hiện nay, cá giọt nước đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, vấn đề ô nhiễm biển khiến không gian sống của chúng ngày càng thu hẹp lại và con người sẽ vô tình đánh bắt được chúng khi đánh bắt tôm, cua, cá giọt nước rời biển sẽ bị ảnh hưởng bởi áp lực. những thay đổi có thể gây tổn hại cho các chức năng của cơ thể và có thể tử vong ngay cả khi con vật được đưa trở lại biển ngay lập tức.

Chính vì những lý do này mà số lượng cá giọt nước đang giảm dần. Mặc dù trông không đẹp nhưng nó là một phần của thế giới và chúng ta nên chủ động bảo vệ loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.