Học cách kinh doanh, Làm sao chọn được ý tưởng khởi nghiệp đúng, chính xác

Nguồn Internet

Làm sao để khởi nghiệp là câu hỏi luôn luôn được đặt ra ở tất cả mọi người khi họ học cách kinh doanh, và muốn bắt tay làm một cái gì đó. Có nhiều người có tiền nhưng không có mục tiêu, có mục tiêu lại không đúng thời điểm, có thời điểm lại kinh doanh không đúng sản phẩm. Chính vì thế cần hoạch định chính xác tất cả các yếu tố để bắt buộc thành công.

I, Những trường hợp có vốn nhưng đầu tư sai

Có tiền nhưng không biết cách đầu tư nó được gọi là “vứt tiền qua cửa sổ”. Nghĩa là tiền tỷ thì cũng có thể hết trong vòng một nốt nhạc nếu không biết hoạch định hướng đi.

Bạn cần phải biết xã hội bây giờ cần gì? Ví dụ như người đông thì cần đất ở, trời nóng thì cần nước giải khát, trời lạnh thì cần lò sưởi. Để tránh tình trạng “muối bỏ biển” chẳng sinh lời, chẳng thể phát triển và rồi tự bị đào thải.

Bạn cần phải biết bạn mạnh về cái gì? Nếu bạn có tiền nhưng bạn cố đầu tư vào một lĩnh vực bạn không am hiểu, không có tầm nhìn thì chẳng khác gì bạn “nuôi con người khác”. Nếu mọi thứ ổn thỏa thì không sao, nếu xảy ra sự cố, bạn có thể xử lý và chuyển hướng để đưa doanh nghiệp phát triển lên không hay chết tại chỗ. Thậm chí một khi không là thế mạnh, không nắm rõ thì mọi thứ chỉ nằm trì trệ và vĩnh viễn không thể phát triển lên một tầm mới.

Thị trường đối thủ như thế nào? Nó giống như việc bạn lập ra một mạng xã hội facebook thứ hai vậy. Liệu có cạnh tranh nổi không khi thói quen cũng như người dùng đã cảm thấy “hưởng thụ”, đủ cho nhu cầu cá nhân rồi. Ngoài ra facebook vẫn không ngừng lớn mạnh và phát triển. Vậy bạn liệu có đủ chuyên môn, thị trường và tiền bạc để cạnh tranh lại không?

II, Học cách kinh doanh và Những tiêu chuẩn chọn ý tưởng khởi nghiệp đúng, chính xác.

1, Phù hợp năng lực, am hiểu, đam mê

Cụ thể là bạn cần có sự đam mê về cái ngành nghề bạn đã đang và sẽ làm. Thì dù khó khăn hay sự cố thì bạn sẽ không chán nản mà bỏ cuộc, tuyệt nhiên bạn sẽ cố gắng bằng mọi cách tìm tòi để đưa cái mình yêu thích trở thành cái có thể sử dụng và đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường. “Chỉ cần có đam mê, mọi nỗ lực cố gắng đều sẽ được đền đáp”.

Năng lực bản thân phụ thuộc vào quá trình bạn tích lũy, tìm tòi nhờ đam mê. Bạn thích bạn sẽ học, học để mình trở nên am hiểu cái mình thích và dễ dàng phát triển. Khi am hiểu rồi sẽ dần nâng năng lực bản thân qua quá trình mài giũa và tích lũy kinh nghiệm. 3 yếu tố này quyết định đến 60% quá trình thành công của một người khi khởi nghiệp.

2, Ngành nghề được chọn phải có ngách cho Startup “xây nhà”.

Khi học cách kinh doanh làm giàu thì Ngách phát triển còn được gọi là thị trường phát triển. Bạn cần tìm ra cho mình một con đường đi không quá nhiều chướng ngại vật là các đối thủ quá mạnh. Cũng như không chọn một còn đường quá chật hẹp mà không ai cần đến, không có nhu cầu.

Giống như Google đang muốn cạnh tranh với facebook, rõ ràng không có ngách để phát triển. Hay bạn muốn thành lập một trang web tìm kiếm mạnh như google, liệu có thể có đường đi hay không?

3, Có thể triển khai từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, thay vì đầu tư lớn

Có rất nhiều trường hợp có đủ tiền để đầu tư lớn cho một lĩnh vực nào đó. Nhưng bạn cần biết rằng, khi đầu tư lớn rồi nếu không đáp ứng thị trường thì sẽ như thế nào? Chính vì thế hãy học cách kinh doanh làm giàu và đi từ thứ nhỏ nhất. Để đánh giá thị trường, xem xét nhu cầu thực tế và vạch lên sơ đồ hướng đi ở hiện tại và tương lai sẽ đi lên, đứng lại hay thậm chí sẽ đi xuống để điều chỉnh.

Nếu thực sự nhu cầu lớn hơn cung cấp thì lúc đó mới mở rộng quy mô cũng như lĩnh vực, còn nếu cung đang vượt quá cầu, vậy thì cần điều chỉnh hướng đi cũng như nghĩ đến việc thay đổi lĩnh vực đầu tư phù hợp với thị trường.

4, Khả thi, và lợi nhuận phải cao hoặc dung lượng thị trường lớn

Có thị trường, có nhu cầu, có năng lực, có vốn đầu tư nhưng sản phẩm bạn tung ra thị trường có khả thi ở mức lợi nhuận hay không? Hay huề vốn, hay lãi đủ xoay vốn.

Ví dụ cụ thể như ai cũng có nhu cầu ăn cơm hàng ngày. Sau đó bạn mở một cửa hàng cơm chẳng hạn. Bạn có thể bán một suất cơm trắng với giá 20, 30 nghìn để khi trừ đi chi phí mặt bằng, nấu nướng, nhân công, nguyên vật liệu bạn lãi đem về 5-10 nghìn/suất không?

Vậy thà tự nấu cơm tại gia đình, tự tại công ty mua gạo về nấu ăn có phải sẽ tiết kiệm hơn việc đi mua suất cơm không bằng một suất ăn ngon không? Đó được gọi là khả thi hay không.

Tổng kết: Tất cả các yếu tố trên là thiết yếu mà nhất thiết phải kết hợp với nhau mà không nên chỉ dựa vào một yếu tố. Là một sợi dây cần đầy đủ các mắt xích trên để có thể khởi nghiệp thành công.

Trả lời