Những lợi ích to lớn khi áp dụng công nghệ di động trong kinh doanh

Khoa học và công nghệ giúp cuộc sống con người thay đổi lớn theo hướng tích cực, hàng loạt trang web thương mại điện tử, website bán hàng của tổ chức và cá nhân được hình thành và hoạt động, nhưng chủ yếu tập trung trong lĩnh vực Thời trang, ẩm thực, hàng tiêu dùng, đồ điện tử dân dụng, sách và những đồ dùng thiết yếu.

Người ta vẫn đang hàng ngày thu lợi từ hoạt động kinh doanh online thông qua website, khách hàng sẽ truy cập website bán hàng thông qua điện thoại di động thông minh hoặc máy tính hoặc thiết bị điện tử khác có thể kết nối và thực hiện giao dịch mua hàng hóa trên mạng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Và đây cũng là hình thức kinh doanh được ưa chuộng nhất trong thời đại công nghệ, người kinh doanh không cần phải bỏ nhiều tiền vốn để thuê mặt bằng, tận dụng những chiếc điện thoại của khách hàng để giao dịch mua bán, Pr trên môi trường trực tuyến và làm những hoạt động truyền thông khác cũng qua mạng internet.

Rõ ràng cơ hội kinh doanh trong thời đại công nghệ di động rất nhiều, nhưng tại sao bạn và mọi người vẫn chưa tìm được ý tưởng kinh doanh thông qua mạng internet và tận dụng điện thoại di động hiệu quả. Đó là chủ đề mà Lương sẽ chia sẻ cùng bạn trong bài viết này.

Thời đại công nghệ số và di động thay đổi con người và hoạt động kinh doanh

Mạng internet và điện thoại di động thông minh thực sự đang đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển đời sống con người, nhưng nó cũng lấy đi rất nhiều thời gian của con người, thậm chí có người chỉ mua điện thoại thông minh “xịn” để lên mạng internet chém gió và shoping online, ngoài ra chẳng còn lý do nào khác khi dùng điện thoại thông minh.

Phần lớn người sở hữu điện thoại thông minh dành 40% trong 1 ngày để truy cập mạng internet hoặc chơi game, hoặc làm những việc mà cho là cần thiết, đôi lúc họ cũng chẳng cần quan tâm những điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ, và đã có rất nhiều Video được làm với những tình huống khác nhau như: Tai nạn giao thông, y tế, đời sống, giáo dục… và đăng tải trên mạng nhằm thức tỉnh thói quen sử dụng điện thoại của một số bộ phận người trong xã hội.

Làm thế nào để bắt đầu trở thành ông chủ với tay trắng

Nhưng xem ra số lượng người sử dụng điện thoại di động thông minh đang tăng lên và nhiều hơn cả vào thời điểm hiện tại, và đó cũng là một tiêu chí của cuộc sống và thời đại công nghệ di động: Lượng người dùng lớn, nhu cầu trao đổi thông tin nhiều, lượng tri thức dài hạn và ngắn hạn đủ lớn để trao đổi… tất cả những đặc điểm này là yếu tố cần thiết phục vụ hoạt động kinh doanh trên mạng.

Một giám đốc công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, khi ông ta phát biểu rằng ông ta có 1 triệu đô la, chẳng ai tin và cũng chẳng ai ca ngợi. Nhưng đúng là ông ta có 1 triệu đô la, số tiền của ông ta đang nằm trên sàn chứng khoán, trong ngân hàng chứ không phải nằm ở văn phòng, trên người ông ta và người ta nói vui với nhau rằng “ đó chỉ là tiền hơi”.

Thời đại công nghệ số giúp cho mọi thương vụ mua bán diễn ra một cách nhanh chóng, đến mức người ta chỉ cần ngồi ở nhà tại một ngôi biệt thự khó tìm nhưng họ chỉ cần thao tác vài hành động kéo màn hình điện thoại thì tiền đã được chuyển vào tài khoản của người bán và 10 phút sau nhận hàng hóa trước cổng hoặc trước cửa phòng.

Airbnb là một thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đặt phòng, nhưng nó chẳng có phòng/nhà ở nào để cho khách hàng thuê, thế nhưng hàng nghìn USD, hàng triệu USD vẫn chảy về túi Airbnb mỗi ngày và mỗi tháng.

Alibaba, Amaron, Ebay, Vatgia, FPT Shop… và rất nhiều trang thương mại điện tử bán hàng khác cũng đang hoạt động rất hiệu quả và phần lớn quyết định mua hàng đều thông qua chiếc điện thoại di động, hoặc nếu như dùng máy tính để giao dịch mua bán thì họ cũng đã tìm hiểu trước đó qua mobile.

Tương lai của con người rồi sẽ chỉ là công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, robot, xe hơi tự lái, xe đạp tự nạp năng lượng mặt trời, in ấn 3D, phương tiện bay phục vụ di chuyển, xe bay.

Năm ngoái có một sự kiện rất lớn, một công cụ máy móc đã chiến thắng trí tuệ con người bằng ván cờ vậy, đó là một sự kiện rất nổi bật mà phần lớn những người tri thức làm việc bằng trí tuệ trên thế giới đều biết.

Nhưng đó trí tuệ nhân tạo như vậy chưa phải là tất cả, một chiếc máy của hãng IBM có khả năng chấn đoán bệnh của con người chính xác đến 95% trở lên, vượt quá năng lực của một bác sĩ giỏi trên thế giới, cho nên trong tương lai khi bạn đến bệnh viện rất có thể bạn sẽ không gặp bác sĩ mà sẽ nhìn thấy một bộ máy móc, và công cụ này sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh tật.

Con người trên thế giới thực sự mới chỉ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho kỷ nguyên công nghệ, máy móc thiết bị rồi sẽ thay thế con người làm việc, thực tế đó đặt ra yêu cầu với con người phải nâng cao hiệu suất vào làm việc, ứng dụng công nghệ để theo kịp xã hội và khoa học thế giới.

Công nghệ và di động mang lại những cơ hội kinh doanh

1, Thị trường lớn

Nếu như trước đây bạn kinh doanh dịch vụ du lịch, dịch vụ vận tải, dịch vụ luật,… ở Hà Nội thì bây giờ trong thời đại công nghệ di động, lượng khách hàng này được mở rộng đến Tp.HCM, Đà Nẵng, Lai Châu, Kiên Giang và hoạt động mua bán này diễn ra rất nhanh chóng, bạn chỉ cần đặt vé trên mạng internet in vé online mang đến địa điểm du lịch, hoặc khi bạn di chuyển bằng phương tiện máy bay bạn hoàn toàn có thể làm theo cách này.

Số lượng khách hàng khi áp dụng công nghệ đặc biệt là mạng internet và thiết bị truy cập mạng tăng rất nhiều, bạn dễ dàng tiếp cận được những khách hàng mà mình mong muốn theo độ tuổi, theo địa lý, theo tính cách và mong muốn của từng người.

Công nghệ cho phép bạn đo lường được tính cách, tiếp cận được những vị khách hàng có tính cách như bạn đã xác định trong danh sách những đặc điểm của khách hàng. Bằng cách này chúng ta có thể dễ dàng thuyết phục họ mua hàng.

Thị trường được mở rộng nhờ công nghệ thể hiện rất rõ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất nhập khẩu dịch vụ như dịch vụ du lịch, điện năng, dịch vụ Logistic, hàng hóa tiêu dùng…

Bằng cách này bạn đăng tải những sản phẩm của mình lên website, diễn đàn và những hệ thống buôn bán của nước ngoài, khách hàng nếu nhận thấy những mô tả về sản phẩm của bạn phù hợp với thị trường trong nước họ thì chẳng có lý do nào họ lại không đặt một lô hàng lớn.

Phần mềm máy tính là một ví dụ điển hình nhất trong việc mở rộng thị trường thông qua công nghệ di động, Văn phòng làm việc của bạn có thể ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam nhưng khách hàng của bạn có thể là có thể đăng ở Băng Cốc, Thái Lan, ở Tokyo của Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore… bởi vì phần mềm của bạn có tính năng rất hiệu quả và họ đã tiếp cận được sản phẩm  của bạn thông qua website, thông qua các ứng dụng chát, email…

Và đương nhiên chúng ta có thể nâng giá bán đối với thị trường nước ngoài, rõ ràng công nghệ di động đang giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn thông qua việc tăng số lượng khách hàng, giảm chi phí hoạt động kinh doanh.

2, Thuyết phục được những khách hàng khó tính

Nhu cầu của người mua có 2 loại, thứ nhất là những mong muốn đối với hàng hóa cần thiết, thứ 2 là mong muốn đối với các sản phẩm không quá cần thiết nhưng trong những hoàn cảnh nhất định của cuộc sống sẽ cần đến.

Đối với loại nhu cầu thứ nhất thì người bán hàng sẽ không gặp nhiều khó khăn, bởi vì họ cần thiết phải mua sản phẩm đó, những sản phẩm này có thể là gạo, quần áo, giáo dục, thuốc, thức ăn, điện năng…Thuyết phục người mua sản phẩm này không gặp nhiều khó khăn, chúng ta chỉ cần những chính sách bán hàng, Marketing phù hợp thì có thể tiêu thụ được hàng hóa.

Nhưng đối với loại nhu cầu thứ 2 là những mong muốn đối với sản phẩm không quá cần thiết, người khách hàng mua những sản phẩm này rất khó tính, bởi vì họ không cần thiết phải mua sản phẩm đó cho nên họ có quyền đánh giá về những sản phẩm nà, cho nên chúng ta nói họ khó tính. Những sản phẩm thuộc về loại nhu cầu này có thể là điện thoại di động, dịch vụ thiết kế không gian nhà ở, máy tính labtop, sách, cây cảnh… Các loại sản phẩm này không nhất thiết phải dùng, nếu có dùng thì sản phẩm/dịch vụ có phiên bản, chất lượng thấp cũng được, khong nhất thiết phải đặt mua sản phẩm cao cấp, dịch vụ chất lượng cao.

Khi áp dụng công nghệ di động, chúng ta thể hiện tất cả những tính năng, chức năng, đặc điểm  của sản phẩm/dịch vụ không quá cần thiết cho những vị khách hàng khó tính xem, nếu họ nhận thấy họ có thể mua sản phẩm đó thì chúng ta cũng không mất quá nhiều thời gian tư vấn, các thông tin khi đã được quy định và niêm yết trên mạng internet cũng sẽ dễ dàng thuyết phục người mua khó tính hơn.

Công nghệ có đặc điểm công bằng, đối với người khó tính càng công bằng bao nhiêu họ sẽ càng dễ dàng bi thuyết phục, họ khó tính là bởi vì họ nghi ngờ về sản phẩm của chúng ta, nếu bạn nói đúng về sản phẩm của mình đương nhiên khách hàng tin bạn và họ mua sản phẩm của bạn.

3, Công nghệ và di động giúp chúng ta giảm giá thành sản phẩm/dịch vụ

Mục đích của việc giảm giá thành là để hạ thấp giá bản lẻ/bán buộn, thông qua nó bạn có thể mở rộng mô hình kinh doanh và nhận được nhiều hơn lợi ích từ kinh tế quy mô. Điện thoại di động, mạng internet giúp bạn làm điều này rất hiệu quả, bạn không tốn nhiều chi phí để thuê mặt cửa hàng, bạn chỉ cần lập website với giá khoảng 4 triệu và chúng ta tạo nội dung trên website đó để kinh doanh.

Nói chung công nghệ và di động giúp bạn tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết hiệu quả nhất, bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho những nhiệm vụ quan trọng, công nghệ là công cụ giúp bạn quản lý hiệu suất công nghiệp dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

4, Nâng cao tính liên tục trong kinh doanh

Buôn bán là hoạt động liên tục và chỉ khi đó bạn mới tận dụng hết được nguồn lực, hãy tưởng tượng rằng khi bạn đang ngủ vào 12h đêm nhưng lệnh bán hàng và giao dịch vẫn được thực hiện, hàng hóa vẫn được chuyển đi bằng công nghệ quản lý kho và quy trình vận chuyển, giảm thiểu được sức lao động chân tay lại vừa bảo đảm hoạt động kinh doanh được liên tục.

Công nghệ và di động đang phát triển sâu và mạnh hơn trong đời sống con người, Lương kỳ vọng rằng phần nội dung chia sẻ này giúp bạn hoàn thiện tư duy trong kinh doanh. Okay, gặp lại bạn trong những bài viết về kinh doanh khác, các câu hỏi bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời