Bóc mẽ sự thật trong kinh doanh ( Phần 2)

Một nghiên cứu mới phát hiện trong kinh doanh có thể áp dụng tư tưởng cảm tính để làm ăn, trong khí đó trước đây mọi người xem “thương trường như chiến trường”.

Trong phần thứ 2 thuộc seri “ Bóc mẽ sự thật trong kinh doanh”, Lương sẽ nói về lý do tại sao có thể áp dụng tư tưởng cảm tính trong làm ăn, buôn bán, đầu tư kinh doanh, áp dụng khi nào, làm sao để cảm nhận cảm tính hiệu quả giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Khởi nghiệp kinh doanh là kết quả khi kết hợp 2 yếu tố: Sự phán đoán lý tính và ham muốn thích thú cảm tính.

Điểm xuất phát trong lần đầu kinh doanh thông thường đến từ mong muốn cảm tính, nhưng phải có 1 cú thúc mạnh để mong muốn cảm tính trở thành hành động, cái đó gọi là niềm nhiệt huyết, biến cảm nhận cảm tính về ý tưởng kinh doanh thành ý định cụ thể, công việc cụ thể…

Lần đầu thì có thể áp dụng tư tưởng cảm tính, nhưng nếu muốn kinh doanh thành công thì phải có tư duy lý tính. Nếu ý trí cảm tính quá mãnh liệt trong sự mù quáng thì dù phương hướng kinh doanh đúng hay sai, nguồn lực nhiều hay ít cũng sẽ phản tác dụng. Có lẽ bởi vậy mà xưa nay có câu “ Ngu dốt cộng sự nhiệt tình bằng phá hoại”.

Cảm tính để người kinh doanh luôn giữ niềm nhiệt huyết và tâm niệm về sự thành công trong tương lai, lý tính để người kinh doanh đưa ra những phương án hay quyết định chính xác nhất trên thị trường thực tế.

Bóc mẽ sự thật trong kinh doanh ( Phần 1)

Chỉ số cảm xúc EQ giải thích hiện tượng cảm tính trong kinh doanh

Những người thành công phần lớn đều là người có chỉ số cảm xúc EQ cao, trong cùng 1 sự việc người có EQ cao thường giải quyết công việc êm đẹp hơn so với người có chỉ số IQ cao, đối tác của người có EQ cao cũng thường hài lòng hơn với cách đối nhân xử thế của họ.

Người có EQ cao thông thường tình cảm và thân thiện với người xung quanh, nhưng đôi khi vì quá nhạy cảm cho nên họ cũng rất ướt át. Phụ nữ là kiểu người có đặc điểm như vậy, tuy nhiên các quyết định của họ bị chi phối khá nhiều vì sự cảm tính. Các nhà khoa học tâm lý chỉ ra rằng, phụ nữ phải lo lắng nhiều hơn cho gia đình, con cái, đồng nghiệp , vì vậy khi họ ra 1 quyết định thường kèm theo những yếu tố này.

Ý tưởng kinh doanh đôi khi là bất chợt nhờ cảm tính

Một người thành công có thể vì họ rất bực tức ai đó đã mắng chửi họ thậm tệ 20 năm trước, cũng có thê là 20 năm trước họ đang đi chơi với bạn gái và nhìn thấy ý tưởng thông qua cảm xúc vui vẻ mà người buồn không thể nhìn ra, hay đơn giản họ thành công là vì họ thích cái nghề cái mặt hàng đó.

Nhưng có lẽ sự cảm tính khi đi tìm ý tưởng kinh doanh chỉ nên đến trong lần đầu mà thôi, đến lần thứ 2 khởi nghiệp mà vẫn còn dựa vào cảm tính cảm nhận thì không nên một chút nào. Lần thứ 2 sau khi thất bại lần 1 , bạn đã là người có kinh nghiệm kinh doanh, bạn phải có trách nhiệm điều tra nghiên cứu thị trường, tìm hiểu ngành hàng để quyết định có nên bỏ vốn, công sức, thời gian vào kinh doanh mặt hàng thứ 2 hay không?

Song bạn phải luôn giữ vững niềm nhiệt huyết và sự ham muốn thành công trong con người mình, mất đi sự mong muốn đó thì những hành động hay quyết định lý tính cũng không có ý nghĩa nữa.

Tổng kết: Trong kinh doanh có thể áp dụng tư tưởng cảm tính nhưng phải được kết hợp với tư duy lý tính để có kết quả kinh doanh tích cực.

Trả lời