Nghiên cứu thị trường hiện đại là gì, quy trình , Ví dụ về nghiên cứu thị trường 2024

Chuyên đề này giúp bạn có được những ví dụ mẫu về Nghiên cứu thị trường, quy trình nghiên cứu thị trường hiện đại. Đây là những nội dung nhằm tham khảo, giúp bạn có được những góc nhìn toàn diện về một báo cáo nghiên cứu thị trường trong thực tế sẽ như thế nào.

Vì chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên, bạn nên lưu chuyên đề nghiên cứu thị trường này trên màn hình điện thoại di động của mình để xem các cập nhật mới sau này nhé.

Lưu ý: Những số liệu và tên gọi trong nội dung có tính giả định, bạn hãy thay đổi để phù hợp với trường hợp của mình.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là một quá trình xác định, thu thập, phân tích, phổ biến và sử dụng thông tin một cách có hệ thống và khách quan nhằm cung cấp cho tổ chức thông tin về các thị trường cụ thể và nhu cầu của khách hàng nhằm hỗ trợ việc ra quyết định.

Quá trình nghiên cứu thị trường bao gồm việc xác định thông tin cần thiết, thiết kế các phương pháp thu thập thông tin, quản lý và thực hiện quy trình thu thập dữ liệu, phân tích kết quả nghiên cứu, đưa ra kết luận và xác định ý nghĩa của chúng.

Nghiên cứu thị trường có thể được chia thành hai loại lớn: nghiên cứu chủ động và nghiên cứu thụ động. Nghiên cứu tích cực thường liên quan đến nghiên cứu do doanh nghiệp khởi xướng theo sáng kiến ​​riêng của mình, trong khi nghiên cứu thụ động tập trung vào việc tận dụng dữ liệu và thông tin hiện có. Nội dung chính của nghiên cứu thị trường có thể bao gồm phân tích thị trường, phân tích sản phẩm, phân tích giá cả, phân tích kênh tiếp thị, dự báo doanh số, v.v.

Ngoài ra, nghiên cứu thị trường còn bao gồm nghiên cứu định tính, nghiên cứu định lượng, nghiên cứu bán lẻ, nghiên cứu truyền thông và quảng cáo, nghiên cứu kinh doanh và công nghiệp, khảo sát dư luận, nghiên cứu trên máy tính để bàn và các phương pháp khác.

Mỗi phương pháp này đều có điểm nhấn riêng, ví dụ, nghiên cứu định tính tập trung vào nghiên cứu định tính, trong khi nghiên cứu định lượng tập trung vào phân tích định lượng.

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng để các công ty hiểu được động lực thị trường, mức độ cạnh tranh của đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng, giúp công ty đưa ra quyết định sáng suốt hơn, từ đó kiểm soát rủi ro kinh doanh tốt hơn và hoạch định hướng phát triển trong tương lai.

>> Xuất khẩu lao động Canada: 130 Điều hiểu rõ về Xuất khẩu sang Canada làm việc, du học. Hồ sơ, thực trạng, quy trình

nghiên cứu thị trường hiện đại Bài viết 1

Mục tiêu then chốt: vận tải đường sắt; xe điện; tư vấn

 

Với cách bố trí hợp lý và tối ưu hóa thiết kế của các tuyến đường sắt đô thị, xe điện hiện đại với tư cách là loại hình vận tải phụ trợ mới đã cho thấy động lực phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê công khai, từ năm 2012 đến năm 2020, quãng đường dự kiến ​​của xe điện hiện đại trong nước sẽ vượt quá 2.500 km, hơn 20 thành phố trên cả nước ban đầu đã quy hoạch gần một trăm tuyến xe điện và tổng vốn đầu tư dự án sẽ vượt quá hàng trăm tỷ nhân dân tệ . .

 

Từ góc độ môi trường thị trường bên ngoài, tiềm năng thị trường của ngành tư vấn, được dẫn dắt bởi sản lượng trí tuệ, chắc chắn là rất lớn. Dưới góc độ cạnh tranh nội bộ ngành, bên cạnh việc Công ty TNHH Veolia Transport Paris Metro (Quốc Gia XT (tên đại diện)) chiếm ưu thế trên thị trường xe điện trong nước, với việc thành lập và hoạt động các công ty xe điện tại một số thành phố, tư vấn đầu ra để mở rộng thị trường. sẽ là sự lựa chọn tất yếu.. Dựa trên những lý do trên, việc công ty tư vấn vận tải đường sắt phải kịp thời triển khai mở rộng thị trường kinh doanh xe điện.

 

 1. Định vị thị trường

 

Định vị thị trường là điều kiện tiên quyết để nắm bắt chính xác xu hướng của ngành và cũng là yếu tố để đánh giá hợp lý rủi ro thị trường. Phương pháp phân tích tình hình SWOT dựa trên tình hình môi trường cạnh tranh bên trong và bên ngoài, phân tích điểm mạnh bên trong (Sức mạnh), điểm yếu (Điểm yếu), cơ hội bên ngoài (Cơ hội) và mối đe dọa (Threat), để từ đó xây dựng định vị thị trường tương ứng, kế hoạch và chiến lược. Phân tích cụ thể được thể hiện trong Hình 1.

 

Hình 1 Phân tích tình hình SWOT của ngành

 

(1) Ưu điểm bên trong: Công ty dựa trên mô hình vận hành tích hợp quy hoạch tàu điện ngầm và thiết kế-xây dựng-vận hành-vận hành hình thành hệ thống dịch vụ tư vấn xuyên suốt từ trước ra sau; tuyến thử nghiệm xe điện đã được xây dựng và tuyến tiếp theo kế hoạch sẽ tiếp tục được cập nhật; việc áp dụng các công nghệ xe điện siêu lõi như lưu trữ năng lượng điện dung, thiết kế sáng tạo của các thiết bị không cần tiếp điện và sàn thấp 100% đã được sản xuất trong nước. Lý do nghiên cứu thị trường

 

(2) Nhược điểm nội tại: việc mở rộng kinh doanh sẽ nằm trong giai đoạn mới xây dựng tàu điện ngầm chuyên sâu, trọng tâm công việc có phần chồng chéo; còn tồn tại những bất cập trong việc xây dựng đội ngũ nhân tài chuyên môn chủ chốt; việc thực hiện cuối cùng của kế hoạch tiếp theo các tuyến xe điện cần được làm rõ.

 

(3) Cơ hội bên ngoài: Quy hoạch xây dựng xe điện trong nước đã bắt đầu hình thành; sự cạnh tranh về lực lượng tư vấn trong lĩnh vực xe điện là chưa đủ; sự phát triển công nghiệp hóa của thiết bị vận chuyển đường sắt có tác động minh chứng rõ rệt trên thị trường xe điện; nó có thể tích hợp các thị trường Công nghiệp, học viện, nghiên cứu và các chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn trong khu vực tạo thành một hiệu ứng tập hợp sức mạnh tư vấn.

 

(4) Các mối đe dọa bên ngoài: Thương hiệu tư vấn của Veolia Paris Metro đã được định trước; các công ty xe điện ở một số thành phố khác cũng quan tâm đến việc gia nhập ngành tư vấn; xe điện hiện đại là một điều mới mẻ và chưa chắc chắn, và sự phù hợp giữa lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế sẽ Trực tiếp quyết định việc thực hiện các tuyến đường quy hoạch trong tương lai.

 

Thông qua phân tích trên, định vị ban đầu của công ty đối với mô-đun kinh doanh này là cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết lập quy hoạch xe điện mới có thể nhân rộng bằng cách hình thành các năng lực toàn diện như kiểm soát công nghệ chuyên sâu, đầu tư và tài trợ, quản lý dự án, quản lý và kiểm soát xây dựng cũng như chuẩn bị vận hành. ., Mô hình xây dựng, vận hành và quản lý.

 

 1. Quy hoạch thị trường

 

Việc hoàn thành động thái này phụ thuộc vào việc khởi động kịp thời việc phát triển kinh doanh dịch vụ tư vấn, dựa vào lợi thế thương hiệu và tài năng của việc lập kế hoạch và thiết kế-xây dựng-vận hành-quản lý hoàn chỉnh, tích hợp năng lực sản xuất thiết bị vận tải đường sắt và hình thành chuỗi công nghiệp đặc trưng của ” hoàn thiện thượng nguồn và hạ nguồn, tích hợp ngành, học viện và nghiên cứu”, cung cấp sức mạnh tư vấn đầu ra quản lý dự án toàn diện, nhanh chóng chiếm lĩnh vị thế cạnh tranh cao của dịch vụ tư vấn trong ngành. Kế hoạch cụ thể sẽ được chia làm 3 bước (các bước nghiên cứu thị trường):

 

(1) Trong thời gian tới, tập trung nghiên cứu các đặc điểm kỹ thuật của dự án trình diễn đoạn thử nghiệm xe điện, kết hợp với quy hoạch kỹ thuật, thiết kế, đầu tư và tài chính, xây dựng, chuẩn bị vận hành và các giai đoạn khác của xe điện tích trữ năng lượng siêu tụ điện, để phát triển toàn diện và kịp thời tổng kết kinh nghiệm ở từng giai đoạn, xây dựng các tài liệu quản lý quy trình chuẩn hóa, nghiên cứu kết quả dự án trung gian, nhắm mục tiêu các dự án xe điện tại các thành phố tiềm năng và theo dõi kịp thời các dịch vụ tư vấn giai đoạn đầu.

 

(2) Trong trung hạn, thông qua kinh nghiệm tích lũy trong kiểm soát thiết kế, quản lý xây dựng, chuẩn bị vận hành, phát triển kinh doanh và các khía cạnh khác của dự án trình diễn, hãy tham gia xây dựng các thông số kỹ thuật chung khác nhau, tập bản đồ tiêu chuẩn, sổ tay hướng dẫn, ngành tiêu chuẩn và tiêu chuẩn khác cho hệ thống xe điện tích trữ năng lượng, tiêu chuẩn quốc gia và các hệ thống khác dựa vào thẩm quyền của công việc trên để mở ra cơ chế đầu ra kết quả dự án dưới mọi hình thức của ngành.

 

(3) Về lâu dài, chúng tôi sẽ tích cực phát triển thị trường, mở ra chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, tích hợp công nghiệp, học viện và nghiên cứu, tạo ra giải pháp trọn gói cho các dự án xe điện có tầm ảnh hưởng nhất định, đồng thời dẫn đầu sự cải tiến và phát triển hơn nữa của hệ thống vận chuyển xe điện.

 

 1. Đặc điểm thị trường

 

Là một vấn đề mới nổi, toàn bộ việc quản lý dự án xe điện hiện đại có đặc điểm là thiết kế mới lạ, tiến độ thi công chặt chẽ, yêu cầu đường cao tốc, giao diện quản lý chồng chéo và nhiều giao diện chuyên nghiệp, do đó, đối với loại hình kinh doanh tư vấn này cần phải phân tích. và dự đoán trước đầy đủ. Tiểu luận nghiên cứu thị trường

 

(1) Thiết kế mới: Xe điện có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, đầu tư thấp, thời gian xây dựng ngắn và hiệu ứng cảnh quan tốt.Trong số các tiêu chuẩn kỹ thuật được dự án thông qua, các đoạn đường được đặt trên mặt đất và quyền ưu tiên chung được kết hợp với quyền ưu tiên độc quyền, các phương tiện thường sử dụng 100% công nghệ lưu trữ năng lượng ở tầng thấp.

 

(2) Thời gian thi công chặt chẽ khó khăn hơn: Việc xây dựng đường hiện tại thường bị chiếm dụng và phụ thuộc vào lưu lượng giao thông, đường ống và các yêu cầu khác, thời gian thi công tương đối chặt chẽ. Đường ray kênh hiếm khi được sử dụng ở Quốc Gia XT (tên đại diện). Các công nghệ như kiểm soát độ lún nền đất, đặt nền đường không dằn, hàn và rải đường liền mạch là những công nghệ mới và phức tạp trong xây dựng và có ít kinh nghiệm tham khảo.

 

(3) Yêu cầu xây dựng cao và các nút giao thông: Công trình chủ yếu nằm trên các tuyến đường hiện có trong thành phố và cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý giao thông, quản lý giao thông và đường ống địa phương để đảm bảo an toàn thi công và giảm thiểu cản trở thi công. Diện tích xây dựng hẹp và giao diện quản lý của nhiều đơn vị cơ điện và xây dựng dân dụng tham gia như nhà thiết kế, giám sát và các bên thi công có thể có hoạt động chéo.

 

(4) Có nhiều giao diện chuyên nghiệp trong xây dựng: Dự án bao gồm nhiều ngành nghề, hệ thống và hệ thống con như nền đường, đường ray, nhà ga, thông tin liên lạc, tín hiệu, cấp điện, xây dựng nhà ở, hệ thống điều khiển tàu, v.v. Việc kết nối các giao diện chuyên nghiệp rất quan trọng và phải được tổ chức, phối hợp chặt chẽ.

 

 1. Chiến lược thị trường

 

Nhu cầu phát triển xe điện mới hiện đại trong nước xuất phát từ: thứ nhất, như một phần mở rộng và bổ sung quan trọng của vận tải đường sắt, giải quyết khu vực “dặm cuối” của thành phố mà vận tải đường sắt không thể đáp ứng; thứ hai, là một giải pháp giao thông công cộng cho các khu vực tập trung đô thị ở các thành phố vừa và nhỏ Kế hoạch này nhằm tăng cường khái niệm du lịch xanh, thân thiện với môi trường và lượng khí thải carbon thấp; thứ ba là thúc đẩy phát triển công nghiệp các thiết bị vận chuyển đường sắt mới trong khu vực và dẫn đầu việc nâng cấp hệ thống giao thông đường sắt các ngành công nghiệp khu vực; thứ tư là tính đến chức năng du lịch để cải thiện hơn nữa việc đi lại đô thị và chất lượng cuộc sống.

 

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ kết hợp quy hoạch giao thông công cộng đô thị địa phương, phân tích cẩn thận nhu cầu của khách hàng và xây dựng các giải pháp dịch vụ tư vấn linh hoạt và đa dạng dựa trên các ưu tiên theo từng giai đoạn:

 

(1) Trình diễn sơ bộ: Xe điện hiện đại có các yêu cầu tương đối linh hoạt về tính toàn vẹn của các hoạt động nối mạng và việc lập kế hoạch vận hành nối mạng ít bị hạn chế hơn bởi thời gian xây dựng và chia sẻ tài nguyên. Do đó, so với mạng lưới vận chuyển đường sắt, quy mô mạng lưới của xe điện hiện đại linh hoạt hơn. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc kiểm tra và nghiên cứu của khách hàng về các quy hoạch giao thông khu vực khác nhau ở các thành phố lớn, vừa và nhỏ, v.v., đồng thời đề xuất các phương án trình diễn hợp lý. Kế hoạch nghiên cứu thị trường

 

(2) Nghiên cứu khả thi: Xét thấy mức đầu tư ban đầu cao thì cần có quy mô hợp lý, là sự chồng chất của quy mô có thể có và quy mô nhu cầu. Chúng tôi sẽ đánh giá thêm quy mô có thể, là quy mô mà nguồn tài chính, khả năng xây dựng và điều kiện thực hiện của thành phố cho phép; chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thực tế quy mô nhu cầu, dựa trên các yếu tố như lưu lượng giao thông khu vực, cơ cấu giao thông hợp lý, giao thông Phân phối nhu cầu hành lang và mức độ dịch vụ đường dây.

 

(3) Thực hiện dự án: Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật kịp thời bằng cách chuẩn bị tài liệu yêu cầu của người dùng đối với các thiết bị cơ điện như phương tiện và tín hiệu. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến ​​tư vấn về hợp đồng thiết kế, giám sát, thi công. Theo tình trạng thực hiện dự án, giám sát tiến độ, chất lượng, an toàn, hợp đồng và quản lý khác, đồng thời điều chỉnh kịp thời những sai lệch. Xây dựng kế hoạch nghiệm thu hoàn thành và chuẩn bị vận hành cho từng đơn vị tham gia. Sau khi bàn giao và vận hành, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm nhu cầu của khách hàng và cung cấp các giải pháp để phát triển tài nguyên và vận hành bền vững.

 

 1. Kết luận

 

Nghiên cứu thị trường về dịch vụ tư vấn xe điện hiện đại, kịp thời hình thành lực lượng tư vấn chuyên nghiệp, phát triển dịch vụ tư vấn bên ngoài là những chiến lược quan trọng để giữ vững vị thế dẫn đầu ngành. Đồng thời, hiệu quả phản hồi của dịch vụ tư vấn về dự án sẽ được sử dụng để thúc đẩy tốt hơn sự phát triển lành mạnh và có trật tự của xe điện hiện đại tại thị trường trong nước.

Mẫu nghiên cứu thị trường hiện đại Bài 2

 

[Tóm tắt] Xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị văn hóa và năng lực quản trị. Bài viết này trình bày một cách hệ thống về sự cần thiết, tầm quan trọng, nguyên tắc và những trở ngại của việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại, từ việc thiết lập quan điểm đúng đắn về thị trường văn hóa, phát triển và củng cố các thực thể thị trường văn hóa mới và hoàn thiện hệ thống hỗ trợ chính sách để xây dựng một hệ thống thị trường văn hóa hiện đại. Các giải pháp xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại được đặt ra như đẩy mạnh xây dựng quy chế thị trường văn hóa và đổi mới cơ chế thể chế hình thành hệ thống thị trường văn hóa hiện đại. Phương pháp nghiên cứu thị trường

 

Từ khóa Quốc Gia XT (tên đại diện); hệ thống thị trường văn hóa hiện đại; trồng trọt

 

[Dự án Quỹ] Kết quả theo giai đoạn của dự án Quỹ khoa học sau tiến sĩ Quốc Gia XT (tên đại diện) “Nghiên cứu đổi mới hệ thống quản lý văn hóa từ góc độ hiện đại hóa năng lực quản trị” (2014M552136).

 

[Giới thiệu về tác giả] Pay, nhà nghiên cứu tại Trạm di động sau tiến sĩ lý thuyết Marxist của Đại học HD, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu công nghiệp văn hóa và sáng tạo HD thuộc Viện Khoa học xã hội HP, và là Tiến sĩ. Mối quan tâm nghiên cứu của ông bao gồm: lý thuyết và thực tiễn về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, lý thuyết và thực tiễn về giáo dục tư tưởng và chính trị.

 

 1. Tầm quan trọng và sự cần thiết của việc xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại

 

(1) Cấu tạo của hệ thống thị trường văn hóa hiện đại và vị trí, vai trò quan trọng của nó đối với sự phát triển kinh tế văn hóa

 

Hệ thống thị trường văn hóa hiện đại không chỉ bao gồm các thị trường sản phẩm văn hóa và thị trường dịch vụ văn hóa theo định hướng thị trường khác nhau, chẳng hạn như các loại thị trường và kế hoạch mục tiêu phát triển được xác định bởi “Đề cương phát triển thị trường văn hóa 2003-2010” của Bộ Văn hóa, mà còn bao gồm cả vốn văn hóa. , quyền tài sản, nhân tài, thông tin, công nghệ và các thị trường yếu tố sản xuất văn hóa khác. Ba loại thị trường văn hóa này đều có nội hàm, đặc điểm, chức năng khác nhau, mối liên hệ với nhau, hạn chế lẫn nhau và tác động qua lại với nhau tạo thành một hệ thống thị trường văn hóa hiện đại hữu cơ, tổng hợp.

 

Hệ thống thị trường văn hóa hiện đại là hệ thống thị trường thống nhất, mở, cạnh tranh và có trật tự, đáp ứng yêu cầu của hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, có chức năng quan trọng là nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực, thúc đẩy liên kết văn hóa, kinh tế và điều chỉnh các mối quan hệ lợi ích khác nhau. có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế văn hóa, có vai trò rất quan trọng. Một là, phát huy đầy đủ vai trò của thị trường. Loại văn hóa nào được sản xuất, bao nhiêu sản phẩm văn hóa được sản xuất, phương pháp nào được sử dụng để sản xuất văn hóa và việc phân phối ban đầu các sản phẩm và dịch vụ văn hóa đều do thị trường quyết định. nguồn lực văn hóa sẽ được thể hiện đầy đủ. Thứ hai là làm cho môi trường cạnh tranh thoải mái và công bằng hơn. Các thực thể thị trường ngoài công lập sẽ có thể tham gia vào thị trường văn hóa một cách tự do và lỏng lẻo hơn, đồng thời các hạn chế đối với các thực thể thị trường văn hóa ngoài công lập sẽ được nới lỏng ở mức tối đa. Doanh nghiệp văn hóa ngoài công lập và doanh nghiệp văn hóa đại chúng cùng nhau nhảy múa trên “biển thị trường”, có địa vị và quyền lợi thị trường ngang nhau, cạnh tranh theo luật chơi thống nhất, chuẩn mực, kẻ mạnh nhất mới sống sót. Thứ ba là thúc đẩy sự luân chuyển hợp lý các yếu tố sản xuất. Các yếu tố sản xuất như nhân tài, vốn, đất đai, công nghệ, thông tin chảy đến những nơi cần phát triển văn hóa nhất, các loại sản phẩm, dịch vụ văn hóa tham gia cạnh tranh ngày càng phong phú. Thứ tư là thúc đẩy một thị trường văn hóa cởi mở hơn. Hệ thống thị trường văn hóa hiện đại là sản phẩm tất yếu của quá trình xã hội hóa sản xuất, quốc tế hóa và phát triển kinh tế thị trường hiện đại, xã hội hóa sản xuất, quốc tế hóa và kinh tế thị trường hiện đại đòi hỏi một khái niệm cởi mở hơn, một tâm lý hòa nhập và pháp quyền để phát huy sự phát triển và thịnh vượng của thị trường văn hóa, thực sự đạt được “tự do văn hóa”.

 

(2) Sự tụt hậu trong xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại ở nước ta và tác động nghiêm trọng của nó

 

Sự tụt hậu trong việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại của nước ta đã gây ra hàng loạt vấn đề cho sự phát triển văn hóa nước ta, thể hiện cụ thể ở những khía cạnh chính sau: Thứ nhất, tỷ lệ tận dụng tài nguyên văn hóa còn thấp. Hiện nay, nước ta vẫn chủ yếu dựa vào chính phủ trong việc phân bổ nguồn lực văn hóa, chủ yếu phân bổ theo hệ thống hành chính, dẫn đến sự phân mảnh của thị trường tài nguyên văn hóa, các rào cản thể chế và ngành nổi bật, phân bổ tài nguyên văn hóa trên thị trường thấp, và hiệu quả kém, các kênh tiếp cận nguồn tài nguyên văn hóa độc lập chưa thông suốt. Thứ hai, cơ cấu sản phẩm văn hóa chưa hợp lý. Hiện nay, do thị trường văn hóa chưa đủ độ mở nên thị trường văn hóa nước tôi không đủ nguồn cung các sản phẩm văn hóa mang đậm tính tư tưởng, trong khi các sản phẩm có tính hào nhoáng mạnh mẽ lại có phần tràn lan, đồng thời tồn tại tình trạng thiếu và thừa. Thứ ba là sự thất bại trong việc giám sát thị trường. Trong việc giám sát thị trường văn hóa, chính phủ ở vị trí vừa chỉ đạo, vừa hành động, không phân biệt quản lý và quản lý các thực thể thị trường văn hóa vi mô mà giám sát thị trường theo mô hình phân khúc hành chính. tụt hậu, dẫn đến hiện tượng giám sát đa bên, giám sát chéo.

 

(3) Xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại là cần thiết để đạt được “hiện đại hóa lần thứ năm”

 

Việc xây dựng một hệ thống thị trường văn hóa hiện đại có ba “ý nghĩa quản trị” chính: Thứ nhất, nó giúp thúc đẩy sự chuyển đổi các phương pháp phát triển văn hóa. Sự thăng trầm của bất kỳ ngành công nghiệp nào cuối cùng đều được quyết định bởi nhu cầu thị trường, và sự phát triển của ngành văn hóa cũng không ngoại lệ. Sau khi ngành văn hóa phát triển đến một giai đoạn nhất định, phải chú ý đến vận hành thị trường, tuân theo quy luật thị trường và dựa nhiều hơn vào các doanh nghiệp văn hóa để dẫn đầu. Việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng và bình đẳng cho sự phát triển của các doanh nghiệp văn hóa, đồng thời tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp văn hóa thực hiện tái cơ cấu và sáp nhập liên ngành, sở hữu chéo để trở nên lớn hơn và mạnh hơn. giúp thúc đẩy định hướng doanh nghiệp văn hóa, “Trung tâm” phát triển văn hóa thực hiện việc chuyển đổi từ mô hình phát triển văn hóa dựa vào chính phủ sang mô hình phát triển văn hóa dựa vào doanh nghiệp. Thứ hai là giúp thúc đẩy quá trình pháp quyền có tính văn hóa. Điều tiết tốt hơn thị trường văn hóa bằng pháp luật và thực hiện các hoạt động thực thi pháp luật trong thị trường văn hóa là một trong những nội dung cốt lõi của pháp quyền văn hóa. Nhà nước pháp quyền rõ ràng là một trong những khác biệt quan trọng giữa hệ thống thị trường văn hóa hiện đại và hệ thống thị trường văn hóa truyền thống. Việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại tạo tiền đề và nền tảng để điều chỉnh tốt hơn hành vi của các chủ thể thị trường văn hóa và làm trung gian cho mối quan hệ giữa các chủ thể có lợi ích văn hóa khác nhau. Thứ ba là góp phần thúc đẩy xây dựng nền văn hóa xã hội chủ nghĩa tiên tiến đặc sắc Quốc Gia XT (tên đại diện). Tiếp tục chủ đề chính và đề cao tính đa dạng là yêu cầu tất yếu của việc xây dựng nền văn hóa xã hội chủ nghĩa tiên tiến đặc sắc Quốc Gia XT (tên đại diện). Để phát huy “sự đa dạng”, chúng ta phải đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại để các loại sản phẩm văn hóa khác nhau có thể cùng tồn tại và phát triển, được quản lý hợp lý, cố gắng tránh “tam tục”. Một hệ thống thị trường văn hóa hiện đại thống nhất, cởi mở, cạnh tranh và có trật tự sẽ tạo ra môi trường thị trường tốt cho việc sản xuất và phổ biến văn hóa tiên tiến, giúp xây dựng thương hiệu văn hóa tiên tiến quốc gia và nâng cao tiếng nói của văn hóa Quốc Gia XT (tên đại diện) trên phạm vi quốc tế.

 

 1. Nguyên tắc xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại

 

(1) Nguyên tắc thống nhất “hai lợi ích”

 

Kể từ khi cải cách, mở cửa, đặc biệt là tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 16 của Đảng Cộng sản Quốc Gia XT (tên đại diện), văn hóa đã được chia thành hai loại: “công trình văn hóa” và “công nghiệp văn hóa”, trong đó có nêu rõ “nhà nước hỗ trợ và bảo đảm”. các cam kết phúc lợi công cộng về văn hóa” và cũng nhấn mạnh rằng “sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa là theo định hướng thị trường. Một cách quan trọng để phát triển văn hóa xã hội chủ nghĩa trong điều kiện kinh tế và đáp ứng nhu cầu văn hóa và tinh thần của người dân.” Đây là một bước đột phá lớn trong lý luận văn hóa nước tôi – nó thừa nhận tính hai mặt của văn hóa là tinh thần và vật chất, đồng thời có chức năng kép là lợi ích xã hội và kinh tế. Lý luận này đã giải phóng rất nhiều tư tưởng của cán bộ văn hóa, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại, đưa việc xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại trở thành một trong những nội dung cốt lõi của công cuộc đổi mới và phát triển văn hóa ở nước ta. Nhưng ngày nay, do choáng váng trước những thành tựu phát triển của ngành văn hóa nên một số chính quyền địa phương và doanh nghiệp văn hóa đã đơn phương theo đuổi lợi ích kinh tế của văn hóa mà phớt lờ, thậm chí hy sinh chức năng tư tưởng của văn hóa. Điểm mấu chốt” liên tục bị chà đạp, một số sản phẩm văn hóa đồ ăn nhanh, phương Tây hóa và hào nhoáng đã trở nên “phổ biến” trên thị trường và tràn lan. Chúng phá vỡ nghiêm trọng trật tự thị trường văn hóa và gây tổn hại lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

 

“Việc tốt phải đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.” Văn hóa không thể làm nô lệ cho thị trường, không thể sặc mùi đồng. Những sản phẩm văn hóa xuất sắc thường không chỉ có “cảnh giới” về mặt tư tưởng mà còn bán chạy trên thị trường. Kinh nghiệm và bài học xây dựng chợ văn hóa trước và sau cải cách mở cửa ở nước ta cho chúng ta biết rằng khi xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại phải ưu tiên lợi ích xã hội và phấn đấu đạt được sự thống nhất giữa lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế.

 

(2) Nguyên tắc hạn chế cạnh tranh

 

Cạnh tranh là quy luật vĩnh cửu của kinh tế thị trường và là động lực cơ bản để các chủ thể thị trường tiến lên. Kết quả của sự cạnh tranh là sự sống sót của kẻ mạnh nhất. Tuy nhiên, vì sản phẩm văn hóa có tính chất kép nên việc đánh giá giá trị của sản phẩm văn hóa không thể hoàn toàn phó mặc cho thị trường, việc tham gia cạnh tranh của sản phẩm văn hóa trên thị trường phải được giữ trong “phạm vi giới hạn”, điều này cũng đòi hỏi chúng ta phải trau dồi một tầm nhìn mới. thị trường văn hóa hiện đại, nguyên tắc hạn chế cạnh tranh phải được tuân thủ trong hệ thống, các sản phẩm văn hóa khi đưa vào thị trường phải được đối xử khác nhau theo hai loại: phúc lợi công cộng và lợi nhuận. Mặc dù các sản phẩm văn hóa phúc lợi công cộng cũng phải tham gia vào thị trường văn hóa, nhưng không thể đơn giản đẩy chúng ra thị trường, áp dụng quy tắc hàng hóa sinh tồn của kẻ mạnh nhất đối với chúng nói chung là không phù hợp, đối với các sản phẩm văn hóa hướng tới lợi nhuận thì phải khuyến khích tham gia cạnh tranh toàn diện trên thị trường, thực hiện sự sống còn của kẻ mạnh nhất và để thị trường. Những sản phẩm văn hóa này đóng vai trò dẫn đầu trong cạnh tranh, sự thăng trầm và tồn tại của chúng được quyết định bởi cung và cầu thị trường.

 

(3) Nguyên tắc áp dụng các biện pháp phù hợp với điều kiện địa phương

 

Hiện nay, bố cục phát triển thị trường văn hóa vùng của nước ta chưa hợp lý lắm, vấn đề phát triển mất cân đối thị trường văn hóa vùng vẫn còn nổi bật, trong đó, khu vực phía Đông có xu hướng phát triển tốt về thị trường văn hóa vùng với lợi thế về nguồn tài nguyên văn hóa phong phú, vốn văn hóa và đầu tư nguồn nhân tài văn hóa, tiếp theo là khu vực miền Trung, sự phát triển thị trường văn hóa ở khu vực phía Tây tương đối yếu. Mô hình phát triển thị trường văn hóa này tất yếu đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc các biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương trong việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại, nghĩa là chúng ta phải tính đến đầy đủ sự khác biệt về nguồn lực tài nguyên và sự thích ứng của các ý tưởng phát triển cho sự phát triển. của thị trường văn hóa ở các khu vực khác nhau. Đối với khu vực phía Đông, do thị trường công nghiệp tương đối trưởng thành và có nhân tài, công nghệ, vốn… tương đối mạnh nên cần tập trung xây dựng và hoàn thiện thị trường các yếu tố văn hóa như vốn, quyền sở hữu, công nghệ…; khu vực miền Trung, do nền kinh tế công nghiệp đã hình thành quy mô nhất định nên tốt hơn. Nền tảng và không khí của khu vực phía Tây nên tập trung hình thành và hoàn thiện các thị trường dịch vụ văn hóa như giải trí, thư giãn, phát thanh, phim ảnh và truyền hình; khu vực, do thị trường công nghiệp còn rất “non nớt” và quy mô công nghiệp chưa lớn, nhưng di sản văn hóa tương đối tốt, cần mở rộng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thị trường cho các sản phẩm văn hóa như ấn phẩm nghe nhìn sẽ phát triển mạnh mẽ.

 

(4) Nguyên tắc can thiệp vừa phải

 

Ngành văn hóa nước ta tuy phát triển đáng kể trong những năm gần đây với sự khuyến khích, hỗ trợ của chính phủ trung ương nhưng vẫn còn tương đối yếu kém và ở thế bất lợi trong cạnh tranh so với các nước phát triển phương Tây. Đối với Chính phủ, ngành văn hóa cần được để hoàn toàn cho thị trường, đồng thời có những chính sách can thiệp phù hợp để bảo vệ ngành văn hóa nước ta khỏi sự “xói mòn” và “đồng hóa” của văn hóa nước ngoài. Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp văn hóa ở nước tôi đều do các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thống trị, dịch vụ của họ còn nhỏ, phân tán và bừa bãi, Chính phủ cần thực hiện hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho thị trường công nghiệp văn hóa. trên cơ sở tôn trọng đầy đủ các quy luật của thị trường Can thiệp, thực hiện lồng ghép các nguồn lực văn hóa chất lượng cao, coi điều chỉnh cơ cấu ngành là một nội dung và phương tiện can thiệp quan trọng, điều chỉnh bố cục, tối ưu hóa cơ cấu, nâng cao hiệu quả, thúc đẩy liên ngành , sở hữu chéo và hội nhập xuyên khu vực của các doanh nghiệp văn hóa, đồng thời phấn đấu hình thành một số nhóm doanh nghiệp văn hóa độc lập độc lập với khả năng đổi mới nâng cao khả năng cạnh tranh cốt lõi và chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp văn hóa.

 

 1. Trở ngại cho việc phát triển hệ thống thị trường văn hóa hiện đại

 

(1) Rối loạn nhận thức

 

Thứ nhất, lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế của văn hóa đối lập nhau, chưa thấy mối quan hệ biện chứng, thống nhất giữa lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế. Một số người lao động trong hệ thống văn hóa – tuyên truyền vẫn quen vận dụng tư duy tư tưởng và tư duy quản lý của thời kỳ kinh tế kế hoạch để giải quyết các vấn đề phát triển văn hóa. Tuy nhiên, một số người trong doanh nghiệp văn hóa, đặc biệt là doanh nghiệp văn hóa tư nhân, mù quáng theo đuổi lợi ích kinh tế, khiến hàm ý giá trị của một số sản phẩm văn hóa sản xuất ra trở nên thô tục, thậm chí đi chệch khỏi ranh giới đạo đức, phá vỡ trật tự thông thường của thị trường và phá hủy đạo đức văn hóa và kinh tế. Thứ hai, sự phát triển của công nghiệp văn hóa và sự phát triển của các công việc văn hóa đối lập nhau, chưa thấy mối quan hệ thống nhất, biện chứng giữa công nghiệp văn hóa và các công việc văn hóa. Một số người làm văn hóa cho rằng công nghiệp văn hóa chỉ vì lợi nhuận và chỉ chú trọng đến lợi ích kinh tế, muốn tập trung vào lợi ích xã hội chỉ có thể dựa vào sự phát triển của các chủ trương văn hóa, hạn chế sự phát triển của công nghiệp văn hóa. việc xây dựng thị trường công nghiệp văn hóa ở nước tôi chưa được như mong muốn. Sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ. Như mọi người đều biết, công nghiệp văn hóa cũng phải quan tâm đến trách nhiệm xã hội và phúc lợi xã hội, chỉ khi văn hóa được công nghiệp hóa thì nó mới phát huy tốt hơn chức năng giáo dục của mình, các hoạt động văn hóa là cội nguồn của công nghiệp văn hóa, công nghiệp văn hóa cung cấp những đảm bảo vật chất tương ứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp văn hóa. Thứ ba là phản đối “vai trò chủ đạo” của Chính phủ với “vai trò quyết định” của thị trường, không nhìn thấy mối quan hệ biện chứng, thống nhất giữa “vai trò chủ đạo” của Chính phủ và “quyền quyết định” của thị trường. Hiện nay, một số người làm văn hóa đã quen với việc áp dụng “tư duy phân định ranh giới” để đối xử với chính phủ và thị trường, họ cho rằng chính phủ làm nhiều thì thị trường sẽ làm ít, chỉ khi chính phủ “bất động” hơn thì thị trường mới làm được. hãy “chủ động” hơn. Vì vậy, những người này cho rằng, để thiết lập và hoàn thiện hệ thống thị trường văn hóa hiện đại, chính phủ phải bị “loại bỏ”, thậm chí “xóa bỏ hoàn toàn” các “quyền” của chính phủ đối với thị trường. Như mọi người đều biết, mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường trong phát triển văn hóa mang tính chất “phân công lao động và hợp tác”, và không ai có thể tồn tại nếu không có nó. Điều này có nghĩa là trong quá trình xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại, vai trò của Chính phủ chưa được quan tâm đúng mức.

 

(2) Rào cản chính sách

 

Thứ nhất, thiếu các chính sách đặc biệt cấp cao được thiết kế đặc biệt để hướng dẫn việc phát triển hệ thống thị trường văn hóa hiện đại. Văn bản chính sách hướng dẫn đặc biệt cấp quốc gia hiện nay về xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại chỉ giới hạn ở “Đề cương phát triển thị trường văn hóa từ năm 2003 đến năm 2010”. Tuy nhiên, nhiều biện pháp trong tài liệu này không còn phù hợp với tình hình thay đổi hiện nay và đang được áp dụng. cần gấp Thực hiện các điều chỉnh và sửa đổi. “Quyết định” được Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 18 thông qua đưa ra những yêu cầu mới đối với việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại dựa trên mục tiêu chung là cải cách sâu rộng toàn diện, vẫn thiếu các chính sách đặc biệt để thúc đẩy, tiêu chuẩn hóa và phối hợp các yêu cầu này. Thứ hai, thiếu các chính sách hướng dẫn, phối hợp chuyên ngành để xây dựng thị trường yếu tố văn hóa và thị trường dịch vụ hiện đại. Ví dụ, nước ta hiện nay thiếu các chính sách liên quan để cải thiện thị trường mua bán quyền sở hữu, điều này khiến thị trường mua bán quyền sở hữu thiếu các quy định quản lý thống nhất, dẫn đến thường xuyên xảy ra tranh chấp trong quá trình mua bán quyền sở hữu. Một ví dụ khác là nước ta hiện chưa xây dựng và ban hành hướng dẫn chuyên ngành về cải cách hệ thống lưu thông thị trường văn hóa, chưa sắp xếp thể chế thống nhất để cải thiện cơ chế chia sẻ tài nguyên thông tin và cơ chế tín dụng giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực lưu thông công nghiệp văn hóa. Một ví dụ khác là nước ta chưa xây dựng và ban hành phương pháp quản lý chuyên biệt để quản lý các trung gian văn hóa, dẫn đến một số trung gian văn hóa thiếu sự giám sát, quản lý phù hợp trong việc chuẩn hóa hoạt động của mình, dẫn đến các trung gian không đủ uy tín và thiếu uy tín trong thị trường văn hóa Các vấn đề như cung cấp thông tin sai lệch cho thị trường. Thứ ba, thiếu chính sách toàn diện để xây dựng hệ thống tín dụng thị trường văn hóa. Việc xây dựng hệ thống tín dụng thị trường văn hóa là giải pháp cơ bản để chuẩn hóa thị trường văn hóa. Hiện nay, hệ thống hợp đồng và hệ thống tín dụng trong thị trường văn hóa nước tôi vẫn chưa được hình thành dẫn đến các vấn đề như rối loạn thị trường, vi phạm bản quyền và vi phạm bản quyền ngày càng gia tăng. Wu Shulin, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Báo chí và Xuất bản, cho biết: “Sau hơn mười năm nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng cuộc khủng hoảng liêm chính đã trở thành trở ngại lớn nhất cho sự phát triển của ngành xuất bản Quốc Gia XT (tên đại diện). Điều mấu chốt là ở chỗ không có hệ thống tiêu chuẩn nào có thể được tuân theo.”

 

(3) Rào cản pháp lý

 

Thứ nhất, trình độ pháp lý về văn hóa chưa cao. Hiện nay, ở nước tôi có khoảng 50 luật công nghiệp văn hóa đặc biệt, trong số đó có tương đối ít quy định về văn hóa do Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ban hành, hầu hết là quy định địa phương hoặc quy định hành chính, hướng dẫn hành chính hoặc các quy định quy phạm khác do quốc gia ban hành. các cơ quan chính phủ Pháp lệnh, địa vị lập pháp còn thấp. Cho đến nay, ngoại trừ Luật Bảo vệ di tích văn hóa, nước tôi vẫn chưa xây dựng và ban hành bộ luật ngành văn hóa có ý nghĩa thực sự. Tình trạng này đã hạn chế nghiêm trọng cường độ và hiệu quả thực thi pháp luật trên thị trường văn hóa, đồng thời cũng khiến những ràng buộc “cứng” có vẻ hơi “rải rác”, “hỗn loạn” và “yếu đuối”. Thứ hai, pháp luật văn hóa nhấn mạnh đến việc “trừng phạt” và bỏ qua việc “hỗ trợ”. Sự phát triển của ngành văn hóa nước tôi vẫn còn sơ khai, các tổ chức thị trường văn hóa còn rất non nớt, khuyến khích và hỗ trợ cần được chú trọng, tuy nhiên, các quy định pháp luật về văn hóa hiện hành ở nước ta chủ yếu tập trung vào các hạn chế và trừng phạt trên thị trường Về mặt hỗ trợ, bảo vệ thì cường độ chưa đủ, điều này ở một mức độ nhất định ảnh hưởng đến sự nhiệt tình của các thực thể thị trường văn hóa. Thứ ba, pháp luật về văn hóa không phù hợp với quy luật thị trường. Mặc dù văn hóa có những thuộc tính tư tưởng độc đáo nhưng ngành công nghiệp văn hóa với tư cách là một hình thức kinh tế cũng phải tuân theo các quy luật thị trường. Tuy nhiên, giữa pháp luật hiện hành của nước tôi về công nghiệp văn hóa vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất với quy định vận hành của thị trường văn hóa. Ví dụ, một số quy định pháp luật về văn hóa hiện nay của nước tôi vẫn còn nhiều hạn chế đối với vốn tư nhân và vốn nước ngoài vào ngành văn hóa, việc bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ thể đầu tư văn hóa dường như chưa đầy đủ, v.v. Bài nghiên cứu thị trường

 

(4) Trở ngại về thể chế

 

Hiện nay, những trở ngại về mặt thể chế hạn chế việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại ở nước ta chủ yếu bao gồm các khía cạnh sau: Thứ nhất, hệ thống quản lý thị trường văn hóa dựa trên “phân tầng ngành” hành chính. Hạn chế của hệ thống quản lý thị trường văn hóa này là các bộ phận quản lý hoạt động độc lập, hình thành các đơn vị hành chính độc quyền trong ngành, dẫn đến các rào cản hạn chế sự lưu thông tự do của các sản phẩm và dịch vụ văn hóa, kém hiệu quả trong việc phân bổ và tích hợp các nguồn lực văn hóa; vai trò của chính phủ và thị trường trong xây dựng hệ thống chợ văn hóa Việc bố trí chức năng chưa đồng đều, các bộ phận hành chính chịu sự quản lý của nhiều người đứng đầu, phân công trách nhiệm chưa rõ ràng dễ xảy ra tình trạng chồng chéo chức năng, trống quản lý. Thứ hai là hệ thống lưu thông sản phẩm văn hóa rộng khắp. Hệ thống lưu thông sản phẩm văn hóa này có đặc điểm điển hình là sự phân phối các sản phẩm văn hóa theo đơn vị hành chính, dẫn đến việc các sản phẩm văn hóa không thể lưu thông tự do và cạnh tranh đầy đủ trên toàn quốc. Ví dụ, việc thành lập Nhóm phân phối hiệu sách Tân Hoa Xã cấp tỉnh là sự can thiệp của quyền lực hành chính vào việc tái phân bổ các nguồn lực văn hóa, và kết quả là tạo ra sự độc quyền lưu thông thị trường văn hóa khu vực. Thứ ba, còn thiếu hệ thống định giá và thẩm định quyền sở hữu văn hóa thống nhất và chuẩn mực. Cốt lõi của ngành văn hóa là tài sản bản quyền được hình thành bởi quyền sở hữu trí tuệ, có thể nói, hoàn thiện hệ thống mua bán quyền sở hữu là cốt lõi của việc xây dựng thị trường cho yếu tố văn hóa. Hiện nay, việc xây dựng thể chế thị trường quyền sở hữu văn hóa ở nước ta còn tụt hậu, thiếu hệ thống thị trường và quy chế hoạt động thống nhất, chuẩn mực. Các dịch vụ trung gian trên thị trường quyền sở hữu văn hóa còn tụt hậu, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ có giá trị gia tăng cao đang thiếu trầm trọng. Những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự kết nối hiệu quả giữa văn hóa và thị trường vốn.

 

 1. Con đường và biện pháp xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại

 

(1) Thiết lập quan điểm đúng đắn về thị trường văn hóa

 

Hàng hóa là đặc điểm đầu tiên của thị trường văn hóa, điều quan trọng nhất để xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại là phải bảo đảm hoạt động của thị trường văn hóa phải tuân thủ các quy luật của kinh tế thị trường. Nhưng đồng thời, chúng ta phải nhận thức rằng hàng hóa văn hóa không chỉ có tính tổng quát của nền kinh tế hàng hóa mà còn có tính đặc thù của việc phổ biến và tái sản xuất giá trị, điều này được quyết định bởi tính đặc thù của nội dung văn hóa chứa đựng trong hàng hóa văn hóa. Điều này có nghĩa là hoạt động của thị trường văn hóa cũng phải phù hợp với định hướng giá trị đúng đắn và đề cao lợi ích xã hội lên hàng đầu. Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại phải phù hợp với yêu cầu của hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và lợi ích, mong đợi của nhân dân. Để có cái nhìn đúng đắn về thị trường văn hóa, điều quan trọng nhất là xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa nhà nước và thị trường văn hóa. Do tính chất kép của văn hóa, mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường văn hóa phức tạp hơn nhiều so với mối quan hệ giữa chính phủ và các thị trường nghề nghiệp khác. Khi xử lý mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường văn hóa, chúng ta không chỉ phải tập trung vào vai trò quyết định của cơ chế thị trường trong việc phân bổ nguồn lực văn hóa, đồng thời phải chú ý tránh những lợi ích xã hội tiêu cực do tính tự phát của thị trường tạo ra; chúng ta không chỉ chú ý đến vai trò xây dựng của chính phủ trong việc nuôi dưỡng nền văn hóa thống thị trường mà còn chú ý tránh tình trạng thị trường bị “co rút” do sự can thiệp quá mức của chính phủ. Vấn đề chính cần giải quyết là liệu chính phủ có nên can thiệp vào thị trường văn hóa hay không và làm thế nào để thực hiện điều đó một cách phù hợp sau khi can thiệp. Những thất bại khác nhau của thị trường văn hóa hiện nay do các rào cản gia nhập, ngoại tác và nội bộ gây ra một cách khách quan tạo điều kiện cần thiết cho sự can thiệp của chính phủ vào thị trường văn hóa.Tuy nhiên, như Coase đã chỉ ra, sự can thiệp của chính phủ vào thị trường đòi hỏi một số chi phí vận hành nhất định. “quá mức”. Lúc này, cần phải so sánh chi phí thể chế của quy định của chính phủ với các phương pháp chọn lọc khác (như lực lượng xã hội) và chọn một phương pháp có chi phí tương đối thấp hơn và hiệu quả hơn. Đây là tài liệu tham khảo quan trọng để chúng ta xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường văn hóa.

 

(2) Phát triển và củng cố các thực thể thị trường văn hóa mới

 

Một mặt, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy các tổ chức văn hóa nhà nước tách biệt “các yếu tố hoạt động”, đi ra thị trường và thực hiện các hoạt động của công ty. Trong làn sóng cải cách hệ thống văn hóa mới do Đại hội Đảng lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Quốc Gia XT (tên đại diện) khóa 18 công bố, cần tiếp tục đi sâu cải cách báo chí, hệ thống xuất bản và các phương tiện thông tin đại chúng, hoàn thành nhiệm vụ chuyển các đơn vị xuất bản, phát hành thành doanh nghiệp. , thực hiện tách việc thu thập và biên tập nội dung báo chí khỏi hoạt động kinh doanh, thực hiện tách việc thu thập và biên tập nội dung báo chí khỏi hoạt động kinh doanh. Tách hoạt động sản xuất và phát sóng nội dung truyền hình; đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách hệ thống phân phối báo đảng và tạp chí định kỳ, khuyến khích thành lập các công ty phân phối độc lập; hoàn thiện hơn nữa hệ thống sản xuất và phân phối phim, đồng thời đẩy nhanh việc hoàn thành việc điều chỉnh, chuyển giao chức năng quản lý phim và tái cơ cấu doanh nghiệp ở cấp thành phố và cấp quận. Nhiệm vụ là đổi mới cơ chế sản xuất và tiếp thị phim cơ chế, phát triển mạnh mẽ chuỗi rạp đặc sản, chuỗi rạp kỹ thuật số, chuỗi rạp vận hành khu vực. Mặt khác, cần nỗ lực thúc đẩy quá trình thị trường hóa, chuyên nghiệp hóa hoạt động sản xuất, vận hành của các doanh nghiệp văn hóa. Đối với các đơn vị văn hóa nhà nước đã chuyển đổi thành doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hệ thống quản trị pháp nhân nội bộ, thực hiện chuyển đổi hệ thống cổ phần, nghiên cứu xây dựng hệ thống công ty cổ phần hiện đại trên cơ sở sở hữu pháp nhân, khuyến khích các công ty với điều kiện trưởng thành để công khai tài trợ; tích cực thúc đẩy văn hóa và tài chính, du lịch, Sự phát triển tổng hợp của khoa học và công nghệ có thể hiện thực hóa quản lý liên ngân hàng, liên ngành và sở hữu chéo của các doanh nghiệp văn hóa, tạo ra một số nhóm văn hóa toàn diện các công ty có ảnh hưởng quốc tế, nâng cao quy mô, mức độ tăng cường và chuyên nghiệp hóa của phát triển ngành văn hóa; thúc đẩy nội bộ Chuyển đổi cơ chế vận hành, cải thiện hệ thống khen thưởng và trừng phạt đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty và tìm cách thiết lập các cơ chế khuyến khích công bằng cho quản lý doanh nghiệp và nhân viên.

 

(3) Hoàn thiện hệ thống chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại

 

Một là, đẩy nhanh việc xây dựng, ban hành các ý kiến ​​chỉ đạo hoặc chính sách có chương trình quy định cụ thể việc xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại. “Quyết định” được Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Quốc Gia XT (tên đại diện) khóa 18 xem xét và thông qua là chương trình chung nhằm cải cách sâu rộng toàn diện trong tình hình mới ở nước ta. xây dựng hệ thống chợ văn hóa hiện đại trong thời đại mới. Các cơ quan trung ương có liên quan, phù hợp với tinh thần và yêu cầu của “Quyết định”, căn cứ vào sự phát triển đã thay đổi của thị trường văn hóa và trên cơ sở một số quy định, chính sách quy phạm hiện hành về xây dựng thị trường văn hóa, ban hành các quy định đặc biệt. về việc thúc đẩy thị trường văn hóa hiện đại càng sớm càng tốt. Thứ hai là thiết lập và hoàn thiện các chính sách chỉ đạo, điều phối cụ thể để xây dựng thị trường sản phẩm văn hóa hiện đại, thị trường yếu tố văn hóa và thị trường dịch vụ văn hóa. Trong thực trạng phát triển thị trường văn hóa nước ta hiện nay, về chính sách thị trường sản phẩm văn hóa, chúng ta cần tập trung hoàn thiện cơ chế cung ứng sản phẩm, dịch vụ văn hóa công cộng; về chính sách thị trường yếu tố văn hóa, chúng ta cần tăng cường hướng dẫn nguồn lực cho thông tin, công nghệ, sở hữu trí tuệ và văn hóa khác Thị trường yếu tố đang nghiêng, về chính sách thị trường dịch vụ văn hóa, chúng ta cần cung cấp không gian chức năng hợp lý cho các tổ chức văn hóa phi chính phủ càng nhiều càng tốt. Thứ ba là đẩy nhanh xây dựng hệ thống chính sách tín dụng thị trường văn hóa. Một mặt, cần tăng cường hơn nữa việc xây dựng hệ thống hợp đồng, thiết lập tín dụng cơ bản với các giao dịch thị trường là chủ thể, hợp đồng là liên kết và tín dụng là sự đảm bảo, đồng thời thiết lập tín dụng thể chế do hệ thống pháp luật chi phối, thông lệ quốc tế và thói quen kinh doanh. Mặt khác, cần hoàn thiện hệ thống giám sát tín dụng và xử phạt vi phạm lòng tin, thiết lập hoạt động giám sát và tín dụng chủ yếu dựa trên sự giám sát của chính phủ và bổ sung bằng tính tự giác kỷ luật của các tổ chức ngành.

 

(4) Đẩy mạnh xây dựng quy chế thị trường văn hóa

 

Đầu tiên, chúng ta phải xác lập định hướng giá trị đúng đắn của quy luật thị trường văn hóa. Để hình thành một hệ thống điều tiết thị trường tốt, điều cơ bản nằm ở việc tuân thủ định hướng giá trị đúng đắn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều quy định thị trường của nước tôi tuân theo quy định văn hóa của các cường quốc công nghiệp văn hóa phương Tây và có quy định văn hóa chặt chẽ, nội hàm giá trị của quốc hữu hóa và Quốc Gia XT (tên đại diện) hóa là chưa đủ, trong việc giải quyết mối quan hệ giữa “lợi ích công” và “lợi ích cá nhân”. “, các giá trị bị nhầm lẫn. Trước thực trạng này, một số học giả Quốc Gia XT (tên đại diện) đã đề xuất thuyết tiêu chuẩn chiết trung, tức là phải tuân thủ nguyên tắc chung nhưng khác biệt trong việc xây dựng và thực thi quy luật thị trường văn hóa. Nguyên tắc chung nhưng khác biệt có hai ý nghĩa quan trọng: Thứ nhất, tất cả các chủ thể trên thị trường văn hóa đều có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ tài nguyên văn hóa Quốc Gia XT (tên đại diện), các chủ thể kinh doanh sản phẩm văn hóa của tất cả các dân tộc ở nước ta phải tuân thủ lợi ích văn hóa của dân tộc Trung Hoa và yêu cầu an ninh văn hóa quốc gia. Thứ hai, trên cơ sở đảm bảo an ninh văn hóa dân tộc một cách hiệu quả, mỗi thực thể thị trường văn hóa cụ thể được phép có những đặc quyền đối với tài nguyên văn hóa khu vực dựa trên tư cách là “cư dân gốc” của văn hóa khu vực và từ đó thu được những lợi ích vật chất nhất định. Đây là tài liệu tham khảo quan trọng để chúng ta đẩy mạnh xây dựng quy chế thị trường văn hóa. Thứ hai là tăng cường pháp chế về văn hóa, đặc biệt là pháp luật văn hóa của các luật cấp cao ở cấp Quốc hội, đồng thời tối ưu hóa cơ sở pháp lý cho pháp quyền trong thị trường văn hóa. Thứ ba là xây dựng cơ chế giám sát nội dung văn hóa được hợp pháp hóa, tăng cường nghiên cứu nội dung trong phim, truyền hình, hoạt hình, trò chơi trực tuyến và các lĩnh vực khác, đồng thời giới thiệu kịp thời các hệ thống liên quan để đạt được sự giám sát nội dung theo cấp bậc. Thứ tư là thiết lập và hoàn thiện hệ thống pháp luật và quy định thực thi pháp luật hành chính trong thị trường văn hóa, thúc đẩy việc sửa đổi và hoàn thiện các luật và quy định về văn hóa hiện hành; phân cấp thẩm quyền phê duyệt hành chính văn hóa và giảm bớt các hạng mục phê duyệt hành chính văn hóa; tăng cường quy trình trong quá trình thực hiện. và giám sát hậu kỳ đối với hành vi thị trường của các thực thể văn hóa; thực hiện Kế hoạch nâng cao năng lực thực thi pháp luật toàn diện ở miền Trung và phương Tây nhằm tăng cường giám sát thực thi pháp luật trong các lĩnh vực trọng điểm của thị trường văn hóa; tăng cường cơ chế hợp tác thực thi pháp luật trong thị trường văn hóa trực tuyến; tăng cường xây dựng hệ thống hiệp hội ngành văn hóa và nâng cao năng lực tự giác kỷ luật của ngành.

 

(5) Đổi mới cơ chế thể chế xây dựng hệ thống thị trường văn hóa hiện đại

 

Mẫu ví dụ nghiên cứu thị trường hiện đại Bài 3

 

[Mục tiêu then chốt] Chiến lược phát triển vận tải hậu cần đường sắt GG (Tên ví dụ, nhà nghiên cứu cần đổi tên).

 

Trước những năm 1970, thuật ngữ logistics hầu như không được đưa vào nghiên cứu kinh tế của Quốc gia XT (tên ví dụ làm nghiên cứu thị trường, nhà nghiên cứu cần đổi tên). Kể từ khi khái niệm logistics và vận tải được du nhập vào nước tôi từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980, nó đã được đưa vào góc độ nghiên cứu kinh tế và bắt đầu được triển khai vào thực tế. Sau gần 20 năm phát triển, logistics và vận tải đã trở thành nhân tố quan trọng trong phát triển kinh tế nước ta, ngành logistics truyền thống đang chuyển đổi sang ngành logistics hiện đại, trở thành “mùa xuân lợi nhuận thứ ba” và là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng sau khi giảm tiêu hao nguyên vật liệu và nâng cao năng suất lao động. Thích ứng với sự phát triển của ngành hậu cần hiện đại và cải cách hệ thống quản lý vận tải hàng hóa là ý tưởng quan trọng để Công ty Tập đoàn GG đạt được sự phát triển vượt bậc. Với việc điều chỉnh bố cục năng suất sẽ tạo ra một lượng lớn nhân sự dư thừa, sự phát triển của dịch vụ hậu cần và vận tải hiện đại là phương tiện hữu hiệu để giải quyết vấn đề dư thừa nhân sự, đồng thời cũng là lựa chọn tất yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống. hiệu quả vận tải của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

 

Đặc điểm kinh tế dọc tuyến đường sắt của Công ty Tập đoàn GG

 

Nông nghiệp và chăn nuôi là ngành công nghiệp cơ bản ở các khu vực dọc theo Đường sắt GG. Họ chủ yếu trồng cây lương thực như lúa mì, kê, ngô và các loại cây trồng thương mại như củ cải đường, dầu hướng dương, thuốc lá chữa bệnh bằng khói và dược liệu. Vùng này giàu tài nguyên, có nhiều chủng loại, phân bố rộng, trữ lượng lớn, chất lượng cao và dễ khai thác. Tài nguyên khoáng sản được xác định cho đến nay chủ yếu là khoáng sản năng lượng, khoáng sản phi kim loại và khoáng sản kim loại, các mỏ than hầu hết phân bố ở Liên đoàn Xilingol, nơi đã tạo nền tảng vật chất tốt cho sự phát triển của ngành hậu cần và vận tải hiện đại.

 

Sự cần thiết và khả năng phát triển dịch vụ hậu cần và vận tải hiện đại của Công ty Tập đoàn ErGG

 

Công ty Tập đoàn GG chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường sắt, đây là một trong những chức năng và liên kết dịch vụ quan trọng nhất trong dịch vụ hậu cần. Với sự phát triển của nền kinh tế, sự kết nối giữa chức năng vận tải và dịch vụ logistics ngày càng trở nên chặt chẽ, sự phát triển của logistics hiện đại trên cơ sở vận tải đường sắt đã trở thành một trong những mô hình quan trọng cho sự phát triển của logistics và vận tải hiện đại.

 

 1. Sự cần thiết của Công ty Tập đoàn GG trong việc phát triển dịch vụ hậu cần và vận tải hiện đại

 

Thứ nhất, nó có lợi cho sự phát triển và tiến bộ của chính ngành vận tải đường sắt. Hậu cần và vận tải hiện đại nhấn mạnh đến các dịch vụ toàn diện cho khách hàng chứ không chỉ là hoàn thành việc di chuyển hàng hóa. Do đó, sự phát triển của vận tải hậu cần hiện đại sẽ mang lại sự thay đổi về chất và bước nhảy vọt trong chức năng dịch vụ của các doanh nghiệp vận tải đường sắt, mang lại những khái niệm quản lý và kinh doanh mới cho Công ty Tập đoàn GG, đồng thời thúc đẩy đáng kể việc cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải đường sắt và trình độ quản lý. .

 

Thứ hai, nó có lợi cho việc thúc đẩy tiến bộ công nghiệp và nâng cấp đường sắt. Hậu cần và vận tải hiện đại là một ngành công nghệ cao dựa trên thông tin hóa và kết nối mạng, đòi hỏi hệ thống trao đổi và chia sẻ thông tin quản lý hậu cần, công nghệ vi điện tử, hệ thống kho và bốc dỡ tự động, tiêu chuẩn hóa và vận tải đa phương thức cũng như hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS). . , hệ thống thông tin liên lạc, thanh kỹ thuật số, hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử và các công nghệ khác sẽ thúc đẩy đáng kể hoạt động vận tải của Công ty Tập đoàn GG, đặc biệt là tiến độ công tác tổ chức vận chuyển hàng hóa.

 

Thứ ba, nó sẽ giúp giải quyết vấn đề việc làm dư thừa nhân sự. Để đáp ứng nhu cầu phát triển vượt bậc của ngành đường sắt, Công ty Tập đoàn GG đã sản xuất một lượng lớn nhân sự dư thừa, phát triển dịch vụ hậu cần và vận tải hiện đại là phương tiện hiệu quả và thiết thực để giải quyết vấn đề dư thừa nhân sự.

 

Thứ tư, nó sẽ giúp Công ty Tập đoàn GG tìm kiếm các điểm tăng trưởng kinh tế và tỷ suất lợi nhuận mới, đồng thời đạt được sự phát triển bền vững và có bước nhảy vọt. Là một ngành công nghiệp truyền thống, việc mở rộng sang lĩnh vực hậu cần và vận tải hiện đại là một điểm tăng trưởng kinh tế mới cho Vận tải đường sắt GG. Nó không chỉ mang đến một thế giới mới cho việc tận dụng các nguồn lực hiện có của vận tải đường sắt mà còn mang lại cơ hội rộng lớn cho Tập đoàn GG Công ty phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới về vận chuyển hàng hóa.

 

 1. Khả năng Công ty Tập đoàn GG phát triển dịch vụ logistics hiện đại

 

Đầu tiên, lợi thế của bản thân vận tải đường sắt. So với vận tải đường bộ và đường hàng không, vận tải đường sắt có đặc điểm là độ co giãn lớn về khoảng cách vận chuyển, tính liên tục mạnh mẽ và quy mô chuyên sâu, có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển ở các khoảng cách khác nhau.

 

Thứ hai, Công ty Tập đoàn GG có nền tảng mạng thông tin vững chắc. Việc thu thập, truyền tải và xử lý thông tin chiếm một vị trí không thể thiếu trong hoạt động logistics hiện đại. Hệ thống quản lý thông tin vận tải đường sắt mà Công ty Tập đoàn GG xây dựng trong nhiều năm đã được đưa vào sử dụng, giúp việc sắp xếp các hoạt động logistics trong quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn và tối ưu hóa tổ chức vận tải, củng cố vị thế thống lĩnh của các doanh nghiệp vận tải đường sắt.

 

Thứ ba, lợi thế về nguồn khách hàng khổng lồ. Công ty Tập đoàn GG hiện có các doanh nghiệp nhà nước lớn như Shenhua và Datang cùng hàng trăm khách hàng doanh nghiệp vừa và mạnh, liên quan đến bán than, xây dựng khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất và các lĩnh vực khác, cung cấp nhiều khách hàng cho Công ty Tập đoàn GG phát triển hiện đại. hậu cần và vận tải, tài nguyên.

 

Chiến lược phát triển dịch vụ hậu cần hiện đại của Công ty Tập đoàn SanGG

 

Đầu tiên, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn. Nhu cầu thị trường là nhu cầu của sản xuất, Công ty Tập đoàn GG muốn giữ vững vị thế bất khả chiến bại trong cạnh tranh thì phải coi việc đáp ứng nhu cầu của chủ hàng là tiêu chí cao nhất, tăng cường nghiên cứu và phân tích thị trường, tích cực tìm kiếm không gian mới để tồn tại và phát triển. của các doanh nghiệp vận tải đường sắt, phát triển dịch vụ hậu cần, vận tải hiện đại để tồn tại và phát triển trên thị trường.

 

Thứ hai, nâng cao chất lượng. Chất lượng doanh nghiệp quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.Tăng cường đào tạo và giáo dục nghề cho Công ty Tập đoàn GG, nâng cao chất lượng kinh doanh và nhận thức tiếp thị của nhân viên, đồng thời tạo nền tảng nhân tài cho hoạt động và phát triển doanh nghiệp.

 

Thứ ba, nâng cao chất lượng vận tải và chiếm lĩnh thị trường vận tải. Tăng cường nội dung công nghệ trong tổ chức vận hành tàu của Công ty Tập đoàn GG, tăng số lượng tàu hạng nặng, chạy thẳng và “năm cố định” trong điều kiện thiết bị hiện có, đồng thời cải thiện năng suất của tuyến.

 

Thứ tư, khai thác tiềm năng nội tại và nâng cao hiệu quả. Cải thiện tỷ lệ sử dụng xe tải của Tập đoàn GG, rút ​​ngắn thời gian dừng, tăng tải trọng tĩnh của xe tải và áp dụng các phương pháp như thay thế loại xe và dừng trên đường để giải quyết vấn đề không đủ xe trống.

 

Thứ năm, xây dựng trung tâm logistics. Cần mở rộng và chuyển đổi các ga hàng hóa hiện có, tối ưu hóa việc phân bổ các nguồn lực hiện có, bổ sung các chức năng hậu cần, sửa đổi các thông số kỹ thuật trong thiết kế bãi hàng hóa đường sắt, thiết lập và phân chia các khu chức năng khác nhau, đồng thời xác định việc phân chia các khu vực hàng hóa, tính toán bãi. diện tích, xác định thiết bị xếp dỡ, các phương tiện hỗ trợ khác và các khía cạnh khác để xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới.

 

Thứ sáu, đẩy nhanh quá trình tin học hóa đường sắt. Trong những năm gần đây, Công ty Tập đoàn GG đã tiến hành xây dựng hệ thống thông tin quy mô lớn và đạt được kết quả đáng ghi nhận trong việc xây dựng hệ thống đặt vé và bán vé trực tuyến, tuy nhiên, so với tình hình quản lý đường sắt hiện đại vẫn còn một khoảng cách lớn, và còn đó vẫn còn nhiều vấn đề Đối với những vấn đề cần giải quyết cấp bách, phải có biện pháp hữu hiệu để đạt được kết quả càng sớm càng tốt.

 

Bốn kết luận

 

Tóm lại, thích ứng với sự phát triển của ngành logistics hiện đại và cải cách hệ thống quản lý vận tải hàng hóa là ý tưởng quan trọng để Công ty Tập đoàn GG đạt được sự phát triển khoa học. Với việc điều chỉnh cách bố trí năng suất, việc phát triển dịch vụ hậu cần hiện đại của Công ty Tập đoàn GG cũng là một cách tốt để nâng cao hiệu quả vận tải đường sắt và danh tiếng của doanh nghiệp, đồng thời phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế khu vực của Nội Mông.

 

người giới thiệu

 

[1] Ding Wuyi, Giải pháp hội nhập ngành hậu cần đường sắt [J] Giao thông vận tải tích hợp, 2002 (8)

Ví dụ Mẫu nghiên cứu thị trường hiện đại Bài 4

 

1 Ứng dụng học nghề hiện đại

 

1.1 Sự cần thiết thực hiện dạy nghề hiện đại

 

Sự phát triển các chuyên ngành marketing ở các trường cao đẳng nghề nhìn chung trải qua quá trình chuyển đổi từ cải cách giảng dạy chú trọng thực tiễn sang đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo thực tế và đã tìm tòi, nâng cao kỹ năng giảng dạy trong nhiều năm. Mặc dù có rất nhiều nỗ lực và cố gắng nhưng chỉ một vài bộ phần mềm đào tạo sandbox, một dự án đào tạo thực tế duy nhất, giảng dạy thực tế kết hợp thi đấu và giảng dạy, cũng như việc tổ chức sinh viên định kỳ vào thực tập tại công ty chỉ có thể tạm thời giải quyết được một khía cạnh của công việc. không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu tuyển dụng của công ty. Kinh nghiệm giảng dạy thực tế của giáo viên cũng như tốc độ cập nhật điều kiện đào tạo thực tế đều không thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Khả năng phân tích phức tạp và khả năng toàn diện của những nhân tài có tay nghề cao chỉ có thể có được trong các tình huống công việc thực tế và quy trình làm việc tích hợp, học nghề hiện đại chắc chắn đã trở thành liều thuốc tốt để giải quyết vấn đề này.

 

1.2 Điều kiện tiên quyết đảm bảo

 

 1. Nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên dạy nghề bậc cao

 

Dưới sự ràng buộc của các hệ thống đánh giá như bảng xếp hạng nghiên cứu khoa học, các cuộc thi giảng dạy và đánh giá chức danh nghề nghiệp, ngưỡng cạnh tranh cho các vị trí giáo viên ở các trường cao đẳng nghề cao hơn đang tăng lên hàng năm. Từ bằng đại học đến bằng sau đại học cho đến bằng tiến sĩ phổ biến hiện nay, các trường cao đẳng nghề cao hơn chú ý nhiều hơn đến trình độ học vấn của ứng viên khi lựa chọn ứng viên và bỏ qua kinh nghiệm trong ngành của ứng viên. Trở ngại lớn hơn là giáo viên cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ giảng dạy và đánh giá hàng ngày, họ khó có thể đến tuyến đầu của doanh nghiệp với tư cách là nhân viên bán thời gian để rèn luyện kỹ năng thực hành. Tuy nhiên, các thạc sĩ tuyến đầu của doanh nghiệp có năng lực thực hành vững vàng và kinh nghiệm làm việc phong phú nhưng lại chưa có đủ kinh nghiệm giảng dạy để truyền đạt hiệu quả các kỹ năng, kỹ thuật cho sinh viên. Vì vậy, năng lực chuyên môn của giáo viên dạy nghề bậc cao đóng vai trò cơ bản trong việc triển khai hệ thống dạy nghề hiện đại. Các trường học nên triển khai hệ thống thực hành doanh nghiệp cho giáo viên, cố gắng hết sức để giúp giáo viên ra khỏi công việc và vào doanh nghiệp để đào tạo và đào tạo, đồng thời hình thành trí tuệ giảng dạy thực tế trong thực tế.

 

 1. Hướng dẫn và dịch vụ trong ngành

 

Bởi vì các hiệp hội ngành khác với các tổ chức xã hội nói chung, họ có thông tin, dữ liệu mới nhất và đầy đủ nhất của ngành, đồng thời có những đánh giá chuyên môn về yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu nhân tài của doanh nghiệp. Vì vậy, Luật Giáo dục nghề nghiệp do Đức ban hành yêu cầu mỗi hiệp hội ngành phải thành lập ủy ban giáo dục nghề nghiệp, chịu trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn ngành về giáo dục nghề nghiệp và đánh giá trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, vai trò của hiệp hội ngành nghề trong việc phát triển giáo dục nghề nghiệp ở nước ta còn rất hạn chế, ngành giáo dục chưa quan tâm đúng mức đến vai trò của hiệp hội ngành nghề, tiêu chuẩn đào tạo nhân tài ở các trường không đồng đều, dẫn đến sinh viên được đào tạo thường không làm hài lòng doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình thúc đẩy học nghề hiện đại, các hiệp hội ngành hàng cần có định vị vai trò rõ ràng hơn, tham gia hướng dẫn giáo dục và giảng dạy, cung cấp dự báo nhu cầu nhân lực ngành và thông tin việc làm để đào tạo nhân tài trường học, đồng thời giải quyết khoảng cách thông tin giữa thị trường và thị trường. trường học.

 

2 Tìm hiểu ngành marketing theo hệ thống học nghề hiện đại

 

Hệ thống học nghề hiện đại không chỉ phù hợp với các ngành kỹ thuật kỹ thuật cao mà còn phù hợp với các ngành kinh doanh truyền thống. Đặc điểm của tiếp thị xác định rằng chuyên ngành tiếp thị phải nhấn mạnh đến khả năng thực hành và thực tiễn của sinh viên trên thị trường. Việc nắm vững một cách có hệ thống các kiến ​​thức lý thuyết về tiếp thị chỉ có thể đạt được trên giấy tờ, nhưng có thể áp dụng lý thuyết vào môi trường thực tế của mua sắm hiện đại. trung tâm thương mại yêu cầu Nó không bao gồm những phẩm chất toàn diện được mài giũa trong thực tế. Để triển khai hệ thống học nghề hiện đại, cần đạt được sự kết nối liền mạch giữa người học nghề và việc làm, nhà trường và doanh nghiệp, giáo dục và công nghiệp.

 

2.1 Biện pháp thực hiện

 

 1. Thừa nhận lẫn nhau về danh tính của học viên, người học nghề

 

Bản sắc kép của sinh viên và người học nghề trong hệ thống học nghề hiện đại là kết quả của sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp và dựa trên hợp đồng học nghề được pháp luật bảo vệ. Tuyển dụng thông qua tuyển sinh chung và gia nhập công ty cùng thời điểm bạn đăng ký. Việc ký kết hợp đồng học nghề đảm bảo quyền học tập của sinh viên và phúc lợi của người lao động học nghề, quan trọng hơn là làm rõ quyền và nghĩa vụ của nhiều bên trong việc phát triển hệ thống dạy nghề hiện đại, thúc đẩy các công ty và trường học cùng nhau phát triển các khóa học giảng dạy. , mở rộng tài nguyên giảng dạy và trau dồi tay nghề của người học việc. Sự công nhận lẫn nhau giữa sinh viên tiếp thị và người học nghề cho phép các công ty và trường học đóng vai trò như nhau trong việc đào tạo nhân tài mà không cần hoàn toàn dựa vào việc đào tạo kỹ năng của công ty cũng như không quá chú trọng đến việc giáo dục lý thuyết của trường.

 

 1. Hệ thống kết nối khóa học

 

Để đảm bảo sự kết nối liền mạch giữa các môn học, ngành Marketing phải thiết lập cơ chế phát triển liên kết giữa chuẩn mực giảng dạy chuyên nghiệp và chuẩn mực nghề nghiệp để nhắc nhà trường cập nhật kịp thời nội dung giảng dạy phù hợp với quan niệm giáo dục nghề nghiệp. Thứ hai, trước khi hệ thống học nghề hiện đại được triển khai, cả nhà trường và doanh nghiệp phải tham gia xây dựng chương trình giảng dạy có hệ thống dựa trên đặc điểm của doanh nghiệp và sinh viên cũng như các quy chuẩn của ngành, đồng thời hình thành hệ thống trao đổi thực hành doanh nghiệp và tín chỉ khóa học một cách hợp lý, đồng thời thiết lập mối liên kết giữa tiêu chuẩn học tập và tiêu chuẩn học nghề.Hệ thống đánh giá tiêu chuẩn kép. Không thể tiếp tục chương trình giảng dạy lý thuyết truyền thống mà thay vào đó, cần thiết lập hệ thống chương trình giảng dạy tương ứng dựa trên việc phân tích nhu cầu nhân tài và kỹ năng chuyên môn của công ty thông qua thảo luận và trao đổi ba bên giữa giáo viên trong trường, thạc sĩ doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành. Đưa các yêu cầu về trình độ nghề vào các khóa học giáo dục dựa trên ngành mà công ty đặt trụ sở và khuyến khích sinh viên tích cực tham gia các cuộc thi kỹ năng do ngành tài trợ. Việc thiết lập khóa học phải phản ánh việc cải tiến khóa học từng bước để đáp ứng nhu cầu phát triển năng lực ở các giai đoạn khác nhau từ sinh viên đến người học việc, từ người học việc đến nhân viên bán thời gian và từ nhân viên bán thời gian đến nhân viên toàn thời gian.

 

2.2 Đảm bảo chất lượng

 

 1. Tích hợp văn hóa doanh nghiệp

 

Cơ sở của học nghề hiện đại là sự thống nhất về mục tiêu giáo dục giữa nhà trường và doanh nghiệp và sự phụ thuộc lẫn nhau của các nguồn lực giáo dục. Sự tích hợp giữa văn hóa doanh nghiệp và văn hóa khuôn viên trường phản ánh sự thừa nhận lẫn nhau của nhà trường và doanh nghiệp cũng như đặc điểm nghề nghiệp của nhà trường. “Việc lồng ghép văn hóa công nghiệp vào văn hóa khuôn viên trường, hiện thực hóa văn hóa công nghiệp vào khuôn viên trường và văn hóa doanh nghiệp vào khuôn viên trường” đòi hỏi giáo viên phải đi đến tuyến đầu của doanh nghiệp để đào tạo, học hỏi và đưa văn hóa doanh nghiệp trở lại lớp học, đồng thời yêu cầu các thạc sĩ doanh nghiệp tham gia quá trình xây dựng cơ sở đào tạo trường học và cải cách chương trình giảng dạy đang diễn ra. Trong quá trình này, giáo viên của trường và thạc sĩ doanh nghiệp nên duy trì liên lạc chặt chẽ và tiến hành trao đổi học thuật thường xuyên. Các yếu tố văn hóa doanh nghiệp cần được đưa vào xây dựng khuôn viên trường một cách phù hợp, văn hóa khuôn viên trường và văn hóa doanh nghiệp cần được kết nối một cách có ý thức để rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên và nhà tuyển dụng.