Một năm đổi 3 ý tưởng kinh doanh, 25 tuổi tôi đã có thể an nhàn kiếm tiền

Lúc đó tôi đầu tư tiền học cách làm cơm  cuộn. Sau khi tìm được địa điểm mở cửa hàng thì thương hiệu cơm cuộn đó bị phá sản. Thua lỗ mất mấy triệu tiền học phí và nguyên liệu.

Sau đó tôi lại đi học làm khoai tây chiên thái sợi. Nhập mất 5 triệu tiền hàng, lượng bán kém nên vội vàng trả lại hàng và rút lui, may mà chỉ thua lỗ mất 2 triệu. Cuối cùng tôi lựa chọn kinh doanh trà sữa và vẫn duy trì cho tới nay.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Đó là những chia sẻ của Hưng, anh bạn từ nhỏ sớm đã có máu khởi nghiệp của tôi. Dưới đây là những chia sẻ của Hưng về câu chuyện kinh doanh dịch vụ ăn uống của mình.

Tôi không ngờ kiếm tiền lại dễ đến vậy, trong đầu tôi liền nảy ra ý định khởi nghiệp.

Từ dịp nghỉ lễ Quốc Khánh tháng 9 năm 2016, tôi bắt đầu ước mơ khởi nghiệp của mình.

Lúc đó, tôi vừa mới xin nghỉ việc, rất muốn đi du lịch, chỉ mỗi tội là thiếu tiền. Vì đang rảnh rỗi lại thiếu tiền nên tôi quyết định tới phụ giúp nhà hàng ăn của cô tôi trong dịp nghỉ lễ tuần lễ vàng để kiếm tiền này.

Trong suốt một tuần phục vụ ở quán tôi luôn cảm nhận được cảm giác tiền ào ào đổ vào như nước, tôi thấy kiếm tiền thật dễ. Trong đầu dần dần hình thành ý tưởng, tôi muốn bắt đầu khởi nghiệp.

Nhưng chẳng được bao lâu, ngọn lửa khởi nghiệp rực cháy trong lòng tôi chợt vụt tắt, tôi lại bắt đầu hành trình đi tìm công việc mới.

1

Đến tháng 5 năm 2017, thị trường biến động, nhà hàng ăn của cô tôi sáng tác thêm món ăn mới đó là cơm dứa. Và tôi tự nhiên cũng trở thành người bán cơm dứa.

Ngày đầu tiên ra mắt liền bán được hơn 100 suất cơm dứa. Thấy vậy cậu em con trai cô tôi đòi đi bán cơm dứa. Thế là từ đó, hai chúng tôi bắt đầu tìm kiếm địa điểm và nội dung kinh doanh.

Chúng tôi định đặt cửa hàng ở khu phố đi bộ, bởi tôi thấy ngườ trẻ có vẻ thích món cơm này. Nhưng khi tới khu phố đi bộ tìm hiểu thì chợt phát hiện cũng có nhà hàng bán cơm dứa, nhưng không phải là chuyên kinh doanh cơm dứa.

Thế là hai chúng tôi quyết định ngồi quan sát và phát hiện cả buổi tối họ hầu như chẳng bán được mấy suất cơm.

Nghĩ về cách xử lý những suất cơm dứa thừa của mấy hôm trước, tôi cảm thấy rất phiền phức. Vỏ dứa phải được hấp hơn chục phút, để lâu ăn sẽ không được ngon nên sẽ rất khó bán. Tổn thất tương đối lớn.

Hơn nữa chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mới tập tọe bước vào nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tổng hợp lại các khoản tiền thuê mặt bằng, thị trường, sản phẩm, chúng tôi tạm thời gác lại kế hoạch kinh doanh này.

Thời điểm lúc đó, món cơm cuộn đang rất hot nên chúng tôi cũng muốn mở quán kinh doanh.

Nhiệt huyết khởi nghiệp lại một lần nữa rừng rực bùng cháy trong lòng. Khi đó món cơm cuộn thực sự quá hot, từ quan sát thị trường cho tới điều tra online đâu đâu cũng thấy hình bóng của món cơm cuộn.

Có lẽ khi đó quảng cáo về cơm cuộn đang tương đối nhiều. Chính vì vậy nó trở thành sự lựa chọn kinh doanh hàng đầu của chúng tôi.

2

Sau đó, trong lúc đi dạo ngoài đường, chúng tôi phát hiện một quán cơm cuộn, tiến vào ăn thử, cảm thấy hương vị thật tuyệt vời. Về tới nhà chúng tôi bắt đầu lên mạng và tìm kiếm về món cơm cuộn này và phát hiện rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Thế nhưng chi phí liên kết thương hiệu đối với hai người trẻ như chúng tôi mà nói là hơi cao.

Nếu thua lỗ thì phải làm sao? Chúng tôi quyết định tự mình mua nguyên liệu về thử. Sau đó, tìm đến lớp học  làm cơm cuộn giá rẻ để học làm và tìm hiểu bí quyết trong ngành.

Thầy dạy chúng tôi làm là một người rất tốt, thầy truyền hết mọi bí quyết trong ngành cho chúng tôi nghe. Thầy nói cơm cuộn mỗi ngày nhận làm 2000 cái dễ như chơi, chỉ tiếc là không được lâu dài.

Sau khi thử hương vị món cơm cuộn mà thầy làm, chúng tôi quyết tâm theo học mà không có bất cứ suy nghĩ gì khác. Sau khi học hết mọi bí quyết trong ngành, chúng tôi khăn gói quả mướp về quê thử nghiệm, đi theo con đường thương hiệu.

Chúng tôi vừa làm thử vừa tìm mặt bằng cửa hàng, nhưng tìm mãi mà không thấy địa điểm nào phù hợp cả.

3

Phạm vi tìm kiếm địa điểm mở cửa hàng từ phố đi bộ mở rộng sang khu trường học. Hoặc là tiền thuê cao hoặc là địa điểm hơi heo hút…Sản phẩm ngày càng hoàn thiện, chúng tôi còn sáng chế thêm nhiều loại hương vị mới để làm phong phú thêm sản phẩm cơm cuộn.

Ngoài ra còn tìm người thiết kế Logo cho cửa hàng.

Nguyên vật liệu, khẩu vị, đóng gói, sản phẩm đều đã chuẩn bị đủ cả, duy chỉ thiếu mặt bằng cửa hàng. Mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ, chỉ chờ trời nổi gió.

Thế rồi chúng tôi phát hiện một đường phố kinh doanh thương mại mới mở, chỉ hơi tiếc một chút là vị trí của nó ở trên tầng 2. Chúng tôi dùng hết tâm sức lựa chọn một mặt bằng ưng ý nhất rồi nộp tiền đặt cọc.

Tôi cắm điểm gần một tuần tại đây, cảm giác kinh doanh không được tốt cho lắm. Tôi thầm nghĩ trong lòng, giá thuê rẻ là một cạm bẫy chăng?

Trong thời gian chờ đợi bàn giao mặt bằng, một mặt bằng cửa hàng khác xuất hiện cũng nằm trong khu phố thương mại mới này. Phí chuyển nhường và giá thuê đều rất rẻ.

Vì chúng tôi đã có sẵn một mặt bằng cửa hàng trong tay, nên hết sức bình thản trước mặt bằng cửa hàng mới, không sợ mà liên tục ép giá. Thế như chi phí và tiền thuê như thế nào phải đợi đến ngày nhận mới biết được.

Sau khi tìm hiểu cụ thể, tổng cộng tất cả các loại chi phí lớn nhỏ lên tới hàng chục triệu đồng, mà cũng chỉ là một mặt bằng cửa hàng rỗng tuếch, mọi thứ đều phải tự mình chuẩn bị và cần chi tiêu tiền.

>> Cách kiếm tiền triệu mỗi tháng sau giờ tan ca

4

Tôi và cậu em họ có lẽ đều đang ở trong trạng thái phấn khích, một lòng muốn kiếm tiền. Bố mẹ sau khi biết được sự tình liền phân tích lại cho chúng tôi hiểu:

Một là là mức độ thuận tiện không cao, do mặt bằng ở tầng cao, khách hàng muốn mua đồ phải nước lên cầu thang sẽ rất bất tiện. Hơn nữa phía trước con phố này vốn đã có một dãy quán ăn nằm ở tầng 1 nên số lượng khách hàng tới đây sẽ tương đối ít.

Hai là thiếu kinh nghiệm, hai chúng tôi đều chưa biết làm gì, ở nhà nấu cơm còn chưa xong, lỡ gặp phải vấn đều gì sẽ không thể xử lý một cách kịp thời và tốt nhất được.

Ba là chi phí thử sai quá lớn, khu phố kinh doanh thương mại mới mở hoặc là sẽ rất hot hoặc là sẽ chết yểu. Do vậy bỏ ra cả vài chục triệu để đầu tư là không hợp lý.

Sau chuyện đó, chúng tôi quyết định rời thành phố lớn di chuyển tới các khu vực nông thôn quận huyện thị xã để tìm kiếm cơ hội.

Bố mẹ cũng đã từng khuyên bảo rằng: “không phải là thành phố lớn cũng vẫn có thể kiếm được tiền mà chi phí khởi điểm lại thấp. Sau này kinh doanh phát triển tấn công sang các thị trường lớn hơn cũng chưa muộn”.

Sau khi thay đổi mục tiêu địa điểm kinh doanh, chúng tôi lại bắt đầu tìm kiếm mặt bằng kinh doanh. Chỉ cần có địa điểm phù hợp là lại đi xem. Nhưng một tháng lại trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa thể tìm thấy địa điểm phù hợp.

Giấc mộng làm giàu lại dần nhạt nhòa trong tâm trí và suy nghĩ của tôi.

Thế nhưng sau cơn mưa trời lại sáng, cuối cùng đã tìm được địa điểm ưng ý.

Chúng tôi đột nhiên nhận được thông tin, đang có một cửa hàng trà sữa cần chuyển nhượng. Vậy là ngọn lửa kinh doanh trong lòng tôi lại một lần nữa bùng cháy lên.

Thế nhưng, sản phẩm cơm cuộn do chúng tôi thiết kế phải làm sao? Sống chết cũng phải thử. kết quả sau khi ra lò, không thu hút được khách hàng, đóng gói không bắt mắt mà công làm lại phức tạp, cửa hàng chuyển nhượng kia lại không đủ lớn. Cuối cùng đành phải từ bỏ trong đau xót.

Còn một tháng nữa là cửa hàng chuyển nhượng sẽ về tới tay của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu liên kết thương hiệu, nhưng chi phí liên kết lại khá cao.

Ngoài ra địa điểm cửa hàng này lại nằm trong khu thắng cảnh du lịch. Liên kết thương hiệu chỉ có thể kinh doanh theo mô hình và sản phẩm của họ, không được pha trộn thêm các sản phẩm khác.

Không có cơ hội và không gian để bày trí theo cá tính riêng nên không phù hợp lắm với chúng tôi.

5

Sau nhiều phân tích đơn giản, cộng thêm lời khuyên của chị chủ quán trà sữa, chúng tôi quyết định từ bỏ ý tưởng liên kết thương hiệu, bắt đầu con đường tự học hỏi và thực nghiệm của mình, kết hợp với các ý kiến từ nhiều mặt.

Sau đó chúng tôi bắt đầu thử nghiệm với những nguyên vật liệu mà các thương hiệu lớn thường dùng. Ngoài ra chúng tôi cũng thường xuyên đi tìm hiểu thị trường nguyên vật liệu tại địa phương.

Chúng tôi cũng cắm điểm quan sát quy trình và nếm thử sản phẩm của những cửa hàng kinh doanh tương đối tốt tại đây.

Giữ lại một số giống tốt của cửa hàng cũ trước đây và cũng tự làm mới thêm một số loại sản phẩm mới khác.

Thế là cửa hàng của chúng tôi đã ra đời, một quán trà sữa! Sau 2 tháng kinh doanh, tôi chợt phát hiện cửa hàng của mình quá đơn điệu.

Tôi bắt đầu nghiên cứu các loại sản phẩm phù hợp để bán kèm với trà sữa. Và chúng tôi đã tìm thấy món khoai tây chiên thái sợi một sản phẩm có lợi điểm bán hàng và có sức hút.

6

Chúng tôi vẫn như cũ không nhanh cũng không chậm, chờ đợi những lớp học giá rẻ xuất hiện. Bởi những sản phẩm mới ra đời thường rất khó tìm thấy địa điểm học hỏi.

Vài tuần sau, chúng tôi tự tìm được một nhà cung cấp nguyên vật liệu mới, trực tiếp nhập nguyên vật liệu về làm, chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Chúng tôi nhập về 5 triệu tiền hàng, nhưng cửa hàng không đủ người làm, khoai tây và bột chiên lại không thể để được quá lâu, không phù hợp với quy cách làm việc của chúng tôi.

Mặc dù hương vị và dáng vẻ bên ngoài khá hấp dẫn nhưng chi phí cao mà lại bán với giá bình dân. Sau một hồi suy nghĩ, cảm giác cũng không lãi là mấy. Nên liên hệ trả hàng, may mà cũng chỉ thua lỗ mất 2 triệu.

Hiện giờ, tôi chỉ chuyên tâm kinh doanh trà sữa, doanh thu tuy không lý tưởng như tôi nghĩ nhưng tôi vẫn rất mãn nguyện. Dù gì tôi cũng mới 25 tuổi.

Câu chuyện mà tôi chia sẻ hôm nay, nghe có vẻ khá bấp bênh. Nhưng điều mà tôi muốn gửi tới các bạn đó là một khi đã quyết tâm khởi nghiệp, đừng dễ dàng từ bỏ, kiên trì, kiên trì và kiên trì chắc chắn sẽ có được thành công.

Ngọn lửa khởi nghiệp của nhân vật trong câu chuyện mặc dù bị dập tắt ba lần, nhưng cuối cùng nó lại bùng cháy. Mặc dù muốn kiếm tiền nhưng luôn bếp bênh trong chuyện lựa chọn địa điểm kinh doanh. Luôn không nóng không vội để có được địa điểm kinh doanh vừa ý.

Mặc dù không ngừng thay đổi nội dung kinh doanh, nhưng mỗi nội dung cậu ấy đều làm thật ăn thật. Đánh giá bằng lượng bán hàng thực thế, quyết sách khoa học, ngăn chặn thua lỗ kịp thời, xứng đáng là người kinh doanh trẻ có tiềm năng và triển vọng.

Trả lời