Giỏi giang, giỏi dang. Tất cả về Giỏi giang là gì. Làm thế nào trở thành người giỏi giang hơn

Trong chuyên đề này, bạn sẽ hiểu toàn bộ về cách để trở thành người giỏi giang. Giỏi giang là gì? Những người giỏi giang khác gì so với người mới. Nâng cao kỹ năng bản thân ra sao để trở thành người giỏi giang?

Đây là chủ đề chuyên sâu giúp mọi người hiểu cách để trở thành người giỏi giang. Nội dung thường xuyên được cập nhật mới, bạn hãy lưu bài viết vào màn hình điện thoại di động để xem sau này nữa nhé.

Giỏi giang là gì?

Giỏi giang có nghĩa là chỉ Sự thành thạo, thuần thục hiểu rõ, hàm ý chỉ một người việc đạt đến trình độ rất cao trong một lĩnh vực hoặc kỹ năng nhất định, có hiểu biết sâu sắc và thành thạo trong vận hành công việc, cuộc sống. Nếu một người giỏi giang, thành thạo một lĩnh vực nào đó thì có nghĩa là người đó có kiến ​​thức, kinh nghiệm phong phú về lĩnh vực đó và có thể khéo léo vận dụng vào hoạt động thực tế.

Tình huống sử dụng: Sự giỏi giang, thông thạo thường được sử dụng để mô tả khả năng vượt trội của một người trong một lĩnh vực hoặc kỹ năng nhất định, cũng có thể được sử dụng để mô tả các chuyên gia, bậc thầy hoặc người có thẩm quyền trong một lĩnh vực nhất định.

Giỏi giang hay giỏi dang?

– Giỏi giang viết đúng chính tả trong tiếng Việt

– Giỏi dang là cách viết sai chính tả trong tiếng Việt

Sự khác biệt giữa một người giỏi giang, có năng lực như chuyên gia và một người mới

Mọi người đều muốn trở thành người giỏi giang, là chuyên gia, nhưng tất cả các chuyên gia giỏi giang đều từng là người mới. Dưới đây chúng ta sẽ thấy sự khác biệt mang tính hệ thống giữa các chuyên gia giỏi giang và người mới.

Các chuyên gia giỏi giang có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hơn

Một số nhà văn viết về súp gà đã đề cập rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia giỏi giang trong một lĩnh vực nào đó sau khi luyện tập 10.000 giờ trong lĩnh vực đó. Đây được gọi là quy tắc 10.000 giờ. Quy tắc 10.000 giờ này được ra đời từ một cuộc khảo sát các chuyên gia giỏi giang trong nhiều lĩnh vực khác nhau của một số học giả, họ phát hiện ra rằng dù là chơi cờ hay chơi âm nhạc, thông thường phải mất mười năm để phát triển từ một người mới bắt đầu trở thành một chuyên gia giỏi giang hàng đầu. Quy tắc 10.000 giờ này tuy thô thiển, nhiều sơ hở và không có giá trị học thuật nhưng nó vẫn có tác dụng truyền cảm hứng. Đánh giá sự khác biệt về thời gian vào nghề giữa chuyên gia giỏi giang và người mới, rõ ràng các chuyên gia giỏi giang có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này hơn người mới.

Một số mạng lưới thần kinh ở các chuyên gia giỏi giang có kết nối synap dày đặc hơn

>> Nghiên cứu thị trường hiện đại là gì, quy trình , Ví dụ về nghiên cứu thị trường 2024

Xét về độ dẻo của não, khi giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nhất định, mạng lưới thần kinh được các chuyên gia giỏi giang sử dụng có mật độ kết nối synap giữa các tế bào thần kinh cao hơn so với người mới, cho phép các chuyên gia giỏi giang giải quyết vấn đề nhanh hơn. Bởi vì học tập và thực hành có thể thay đổi mạng lưới thần kinh của chúng ta ở cấp độ vi mô. Điều này hơi giống với việc tập thể dục, bạn càng tập thể dục nhiều, cơ bắp của bạn sẽ càng phát triển và bộ não của bạn cũng vậy. Đây là cơ sở thần kinh của các chuyên gia giỏi giang là chuyên gia giỏi giang.

Các chuyên gia giỏi giang có thể thấy được đặc điểm cấu trúc sâu xa của vấn đề

Các chuyên gia giỏi giang và người mới cũng khác nhau về cách họ mô tả vấn đề. Ý nghĩa của việc mô tả một vấn đề, theo cách nói của người bình thường, là thực sự hiểu vấn đề. Chúng ta có thể chia một vấn đề thành hai cấp độ, một là đặc điểm cấu trúc sâu sắc của vấn đề và hai là đặc điểm bề mặt của vấn đề. Các chuyên gia giỏi giang có khả năng khám phá và hiểu rõ hơn cấu trúc sâu xa của một vấn đề, trong khi những người mới vào nghề lại bị ám ảnh bởi bề nổi của vấn đề. Lấy một ví dụ đơn giản, khi trẻ nghĩ xem có bao nhiêu con cừu khi gộp 2 con cừu và 4 con cừu lại với nhau, và có bao nhiêu con bò khi cộng 2 con bò và 4 con bò lại với nhau, trẻ sẽ chú ý đến đặc điểm bề ngoài của cừu và bò.. Các chuyên gia giỏi giang có thể nhận thấy rằng đặc điểm cấu trúc sâu xa của bài toán không liên quan gì đến cừu hay bò, cấu trúc của bài toán về cơ bản là hai cộng bốn bằng. Biết được đặc điểm cấu trúc của bài toán cũng có thể giúp chúng ta giải bài toán tốt hơn thông qua phép loại suy. Vì những bài toán có đặc điểm cấu trúc giống nhau thì có cách giải tương tự nhau.

Các chuyên gia giỏi giang có thể nhanh chóng nhận ra và ghi nhớ các mẫu cụ thể

Ngoài việc khám phá cấu trúc sâu xa của một vấn đề, các chuyên gia giỏi giang có thể nhanh chóng xác định và ghi nhớ các khuôn mẫu thường xuất hiện trong vấn đề. Lấy các chuyên gia giỏi giang cờ vua làm ví dụ, các chuyên gia giỏi giang cờ vua gần như có thể nhớ nhanh vị trí của các quân cờ khác nhau trên bàn cờ. Nếu chúng ta làm sai các phần, các chuyên gia giỏi giang có thể nhanh chóng phục hồi, nhưng người mới thì không thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt các quân cờ ngẫu nhiên trên bàn cờ thì cả chuyên gia giỏi giang lẫn người mới vào nghề đều không thể nhớ được vị trí của các quân cờ này, bởi kiểu phân bố ngẫu nhiên này của các quân cờ là không đều và các chuyên gia giỏi giang cũng chưa từng gặp phải trước đây. Điều này cho thấy các chuyên gia giỏi giang có khả năng ghi nhớ phi thường trong lĩnh vực chuyên môn của họ, nhưng chỉ trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Các chuyên gia giỏi giang có chiến lược giải quyết vấn đề phong phú hơn

Các chuyên gia giỏi giang không chỉ có trí nhớ phi thường trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà họ còn có những chiến lược giải quyết vấn đề phong phú hơn. Họ có thể trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng phân tích phương tiện, nghĩa là chia mục tiêu cuối cùng thành nhiều mục tiêu phụ, phân tích vấn đề cuối cùng thành nhiều vấn đề phụ và giải quyết chúng từng bước. Các chuyên gia giỏi giang cũng có thể sử dụng lý luận ngược để suy nghĩ về những điều kiện trung hạn cần đạt được để đạt được mục tiêu cuối cùng. Các chuyên gia giỏi giang cũng sẽ có những phân tích chi tiết hơn về tình trạng ban đầu của vấn đề, từ đó làm rõ khoảng cách giữa tình hình hiện tại và mục tiêu cuối cùng. Chiến lược dành cho người mới giải quyết vấn đề thường rất đơn giản, đó là liên tục thử các đường giải pháp khả thi từ trạng thái ban đầu và tiếp tục thử và sai.

Các chuyên gia giỏi giang dựa nhiều hơn vào suy nghĩ ngầm

Nhiều người có thể đã trải nghiệm rằng khi trình độ của họ được cải thiện trong một lĩnh vực nhất định, cho dù đó là âm nhạc, thể thao hay hoạt động trí tuệ, thì việc giải quyết một vấn đề nhất định và hoàn thành một nhiệm vụ nhất định sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta không còn cần phải kiểm soát cơ thể một cách có ý thức nữa, dường như cơ thể có thể tự động hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Ví dụ, khi chơi piano hoặc học gõ bàn phím, ban đầu bạn cần cố tình điều khiển các ngón tay của mình, nhưng về sau các ngón tay của bạn dường như tự di chuyển. Đến đây, mọi người có thể nhận ra điểm khác biệt cốt lõi giữa chuyên gia giỏi giang và người mới, đó là việc lập trình kiến ​​thức khai báo. Tri thức khai báo có thể được mô tả bằng ngôn ngữ, thường là ý nghĩa của các khái niệm và mối quan hệ giữa các khái niệm. Mặt khác, kiến ​​thức về quy trình là kiến ​​thức về cách thực hiện một việc gì đó. Các kỹ năng thể thao như đạp xe và bơi lội là kiến ​​thức mang tính thủ tục. Kiến thức quy trình này có thể giúp chúng ta thực hiện “suy nghĩ ngầm” mà không cần phải tiêu tốn nguồn lực tâm lý một cách có ý thức để kiểm soát bản thân và hoàn thành các nhiệm vụ này. Nói cách khác, các chuyên gia giỏi giang có thể giải quyết các vấn đề phức tạp theo thói quen và không cần suy nghĩ tốt hơn những người mới vào nghề. Mặt khác, người mới cần phải cẩn thận, có ý thức, chậm rãi và vụng về, chủ động kiểm soát các chuyển động cơ thể hoặc suy nghĩ của mình để giải quyết các vấn đề khó khăn.

Các chuyên gia giỏi giang có mức độ siêu nhận thức cao hơn

Các chuyên gia giỏi giang cũng có khả năng siêu nhận thức về bản thân tốt hơn so với những người mới vào nghề. Có nghĩa là, các chuyên gia giỏi giang có sự tự nhận thức cao hơn về bản thân, họ có khả năng phán đoán tốt hơn khi nào họ có thể sai và họ có khả năng phán đoán độ khó của một vấn đề tốt hơn. Rất khó để những người mới làm quen thực hiện điều này vì họ thường không nhận thức chính xác mức độ giải quyết vấn đề thực tế của mình. Vì vậy, các chuyên gia giỏi giang biết khi nào nên kiên trì và khi nào nên bỏ cuộc. Rất khó để người mới đánh giá điều này.

9 Phương pháp để nâng cao kỹ năng phát triển bản thân, trở thành một người giỏi giang

Phát triển cá nhân là hành động liên tục nhằm đánh giá các mục tiêu và giá trị cuộc sống của bạn cũng như phát triển các kỹ năng và phẩm chất để nhận ra tiềm năng của bạn. Chúng có thể góp phần vào sự trưởng thành, thành công và sự hài lòng của bạn. Nhiều người củng cố các kỹ năng phát triển cá nhân trong suốt cuộc đời để cải thiện bản thân và đạt được mục tiêu. Họ có thể làm điều này thông qua giáo dục, lời khuyên từ người cố vấn, tự học, v.v.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả một số kỹ năng phát triển cá nhân quan trọng nhất có thể giúp bạn trở nên có năng lực và tự tin hơn.

Kỹ năng phát triển cá nhân là gì?

Kỹ năng phát triển cá nhân là những phẩm chất và khả năng giúp bạn giỏi giang và phát triển về mặt cá nhân, nghề nghiệp. Nói cách khác, chúng là những kỹ năng giúp bạn phát triển sự phát triển cá nhân. Hiểu và cải thiện những kỹ năng này có thể giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình. Quá trình này còn được gọi là tự phát triển hoặc phát triển cá nhân.

Tại sao kỹ năng phát triển cá nhân lại quan trọng?

Kỹ năng phát triển cá nhân rất quan trọng vì chúng cho phép bạn phát triển các kế hoạch chiến lược và chiến thuật để phát triển cá nhân và nghề nghiệp hướng tới mục tiêu của mình. Nó giúp trau dồi kỹ năng phát triển cá nhân của bạn để bạn có thể tích hợp chúng một cách tự nhiên vào cuộc sống hàng ngày và sử dụng chúng để:

Đạt được các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp.

Thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Nâng cao sức mạnh và tài năng của bạn.

Làm cho mình tốt hơn.

Tìm sự hài lòng và hài lòng.

Ví dụ về kỹ năng phát triển cá nhân để giỏi giang

Kỹ năng phát triển cá nhân có thể là những đặc điểm hoặc phẩm chất mà bạn đã sở hữu hoặc có thể có được thông qua giáo dục và đào tạo. Mọi người sẽ đánh giá cao các kỹ năng phát triển cá nhân khác nhau dựa trên mục tiêu của họ, nhưng đây là một số ví dụ về các kỹ năng mà mọi người thường xuyên luyện tập để thúc đẩy sự phát triển cá nhân:

Kĩ năng giao tiếp

mối quan hệ giữa các cá nhân

Kỹ năng tổ chức

kỹ năng giải quyết vấn đề

sự tự tin

khả năng thích ứng

Chính trực

Đạo đức nghề nghiệp

Khả năng lãnh đạo

1

giao tiếp

Giao tiếp bao gồm khả năng nói, viết và nghe của bạn. Với những kỹ năng này, bạn có thể hiểu những gì người khác đang nói và cảm nhận, cũng như truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Người giao tiếp tốt có thể nói chuyện rõ ràng và tự tin với giọng điệu tích cực và phù hợp với tình huống.

2

mối quan hệ giữa các cá nhân

Kỹ năng giao tiếp, còn được gọi là kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ năng xã hội, đề cập đến các hành vi và phản ứng bằng lời nói và phi ngôn ngữ khi tương tác với người khác. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng xây dựng mối quan hệ và tạo ấn tượng với người khác trong các tình huống xã hội.

3

tổ chức

Kỹ năng tổ chức bao gồm sự ngăn nắp của không gian vật lý và kỹ thuật số cũng như khả năng lập kế hoạch, sắp xếp và ưu tiên. Tổ chức tốt có thể giúp tiết kiệm thời gian, ngăn chặn thông tin sai lệch và tăng hiệu quả.

4

kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xử lý các tình huống khó khăn hoặc bất ngờ của bạn. Người giải quyết vấn đề giỏi có thể giữ bình tĩnh khi gặp trở ngại và đánh giá tất cả các lựa chọn của mình để tìm ra giải pháp tốt nhất.

5

sự tự tin

Sự tự tin là niềm tin vào khả năng, hành động và quyết định của bạn. Nếu bạn tự tin vào bản thân, bạn có nhiều khả năng theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng, thử những điều mới và tin rằng mình có thể thành công.

6

khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là khả năng bạn thích ứng với những điều mới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Những người giỏi xử lý sự thay đổi có xu hướng hòa hợp với nhiều người và phát triển mạnh mẽ trong bất kỳ môi trường nào. Họ cũng có thể giữ bình tĩnh trong những tình huống bất ngờ.

7

Chính trực

Mọi người có xu hướng tin tưởng những người trung thực và bảo vệ giá trị của họ. Chính trực có nghĩa là làm điều đúng đắn và nói sự thật, ngay cả khi làm như vậy sẽ tạo ra thách thức. Sự chính trực mang lại danh tiếng tốt và cơ hội thăng tiến.

số 8

Đạo đức nghề nghiệp xuất sắc, giỏi giang

Đạo đức làm việc không chỉ bao gồm sự chăm chỉ mà còn bao gồm sự tin cậy, trách nhiệm, chất lượng, sự quyết tâm và kỷ luật. Những người có đạo đức làm việc tốt thường làm việc hiệu quả và có thái độ tích cực.

9

Khả năng lãnh đạo giỏi giang

Lãnh đạo là khả năng hướng dẫn mọi người. Những nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho người khác và giúp họ đạt được những mục tiêu chung. Họ xây dựng sự tự tin và nâng cao tinh thần.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng phát triển cá nhân của bạn và giỏi giang?

Bạn có thể cải thiện kỹ năng phát triển cá nhân của mình bằng cách tham gia các khóa học, học hỏi từ những người xung quanh, tiếp thu những tài năng mới và cải thiện những tài năng hiện có. Hãy làm theo những hướng dẫn sau để phát triển bản thân:

Vượt qua nỗi sợ hãi của bạn. Nỗi sợ hãi sẽ cản trở sự phát triển và tiến bộ của bạn. Ví dụ: nếu bạn sợ nói trước công chúng, hãy tham gia một lớp học hoặc tham gia một nhóm giúp mọi người trở thành diễn giả giỏi hơn trước công chúng. Nếu bạn sợ mạo hiểm, hãy tìm một người cố vấn có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và xây dựng sự tự tin cho bạn. Phát triển và học hỏi bằng cách thử những điều bạn có thể không thoải mái. Nếu bạn ngại ngùng, hãy thử bắt chuyện tại một buổi tiếp tân, hội thảo hoặc giới thiệu bản thân với những người mới.

đọc. Việc đọc có thể mở rộng kiến ​​thức và từ vựng của bạn và giúp bạn có được nhiều thông tin. Nó cũng có thể kích thích tư duy của bạn và cải thiện kỹ năng tư duy phê phán của bạn. Hãy thử đặt mục tiêu đọc ít nhất một bài viết mang tính giáo dục hoặc động lực mỗi ngày hoặc một cuốn sách mỗi tháng.

Tìm hiểu cái gì mới. Học một kỹ năng hoặc chủ đề mới, cho dù bạn tự học hay đăng ký một khóa học. Ví dụ: bạn có thể tham gia các khóa học tự chọn để học ngôn ngữ khác, chương trình phần mềm mới hoặc cách viết sáng tạo. Hãy cân nhắc tham dự hội thảo trực tuyến về chủ đề phát triển nghề nghiệp, chẳng hạn như tinh thần kinh doanh hoặc tiếp thị trên mạng xã hội.

Yêu cầu phản hồi. Hãy liên hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người quản lý và yêu cầu họ đưa ra phản hồi cho bạn về các dự án hoặc thành tích gần đây. Sử dụng những nhận xét tích cực và phê bình mang tính xây dựng của họ để tìm cách cải thiện. Đôi khi bạn cần một góc nhìn khách quan, bên ngoài để có được góc nhìn khác.

Quan sát người khác. Hãy theo dõi những người truyền cảm hứng cho bạn và học hỏi từ họ. Đây có thể là người bạn biết, chẳng hạn như người giám sát, thành viên gia đình hoặc người của công chúng. Hãy tìm những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở họ và cố gắng tái tạo những phẩm chất đó ở chính bạn.

Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ. Bằng cách tương tác với nhiều loại người, bạn có thể học được những ý tưởng mới và hiểu cách giao tiếp và làm việc với những người có nhiều loại tính cách khác nhau. Bạn cũng có thể kết bạn và phát triển các mối quan hệ có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Kết nối thông qua các tổ chức trong ngành và các nhóm cùng sở thích hoặc tham dự các hội nghị và sự kiện về các chủ đề mà bạn quan tâm.

viết nhật ký. Viết nhật ký hàng ngày hoặc hàng tuần có thể giúp bạn tự nhận thức và suy ngẫm về các sự kiện, quyết định và cuộc trò chuyện gần đây. Bạn có thể viết nhật ký cá nhân, viết tay hoặc có thể chọn chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của mình thông qua blog. Sử dụng nó để thiết lập và đánh giá các mục tiêu và tiến độ.

thiền. Nhiều người thiền để đạt được sự sáng suốt và nhận thức cũng như để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Thiền có thể giúp bạn tập trung vào sự phát triển bản thân và các mục tiêu một cách lành mạnh, tích cực và bình tĩnh. Ngay cả việc lên lịch nghỉ làm hoặc dành thời gian yên tĩnh cho bản thân cũng có thể giúp bạn thư giãn và tập trung.

Tìm một người cố vấn. Nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra cách phát triển kỹ năng phát triển bản thân, hãy tìm một người cố vấn. Người này có thể là người quản lý, giáo sư, người mà bạn ngưỡng mộ hoặc huấn luyện viên phát triển cá nhân chuyên nghiệp.

Kỹ năng phát triển cá nhân tại nơi làm việc để giỏi giang

Mặc dù các kỹ năng phát triển cá nhân có thể mang lại lợi ích cho mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn nhưng những thực hành này có thể hữu ích ở nơi làm việc và giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp:

Hãy là một người lắng nghe tích cực. Một phần của việc trở thành người giao tiếp tốt là chú ý đến những gì người khác đang nói. Hãy tập trung tìm hiểu những gì đồng nghiệp và khách hàng của bạn đang nói để bạn có thể lưu giữ thông tin và phản hồi tốt. Sử dụng các kỹ năng nghe và giao tiếp hiệu quả và chuyên nghiệp trong mọi việc, từ trò chuyện qua điện thoại đến phỏng vấn xin việc.

Làm việc tốt với những người khác. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn trở thành một thành viên có giá trị trong nhóm. Bạn sẽ có thể làm việc cùng và truyền cảm hứng cho người khác. Phát triển các kỹ năng xã hội của bạn và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng và người quen thuộc mọi thành phần và hoàn cảnh.

Sắp xếp thời gian, công việc và tài liệu của bạn. Lập kế hoạch nhiệm vụ của bạn để bạn có thể hoàn thành chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn đang thực hiện nhiều dự án, hãy biết nên ưu tiên dự án nào. Nếu bạn được tổ chức tốt, bạn có thể đáp ứng thời hạn tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn với những người khác.

Khả năng làm việc trong những tình huống khó khăn. Khi giải quyết một vấn đề, hãy đánh giá các lựa chọn của bạn và xác định giải pháp tốt nhất. Biết khi nào nên xin lời khuyên hoặc nghiên cứu các tình huống khác nhau. Những người có thể suy nghĩ chín chắn và giải quyết các vấn đề phức tạp có nhiều khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống và công việc. Cách để học giỏi

hãy tin vào chính mình Nếu bạn tự tin vào quyết định của mình, người khác sẽ tin tưởng bạn hơn. Năng lượng tích cực này có thể giúp truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn và truyền niềm tin cho họ. Bạn sẽ có khả năng xử lý các thử thách và đạt được mục tiêu tốt hơn nếu bạn tiếp cận chúng với sự tự tin thay vì nghi ngờ.

Thích nghi với sự thay đổi. Hãy linh hoạt để bạn có thể dễ dàng ứng phó với những thay đổi trong công việc và cuộc sống. Những người thích nghi có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm, quản lý nhiều dự án, làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau, cởi mở với những ý tưởng mới, v.v. Khả năng xử lý tốt sự thay đổi cũng có thể làm giảm căng thẳng cho mọi người liên quan.

Hãy trung thực. Sự trung thực là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp và người giám sát. Thực hành đạo đức tốt và tuân thủ các giá trị của bạn. Sự chính trực có thể mang lại cho bạn sự tôn trọng, sự hài lòng và danh tiếng tốt trong công việc.

Hãy tận tâm và đam mê công việc của bạn. Những người có đạo đức làm việc tốt thường làm việc hiệu quả, đáng tin cậy và quyết tâm thực hiện công việc có chất lượng. Sự cống hiến này có thể giúp bạn đáp ứng thời hạn và truyền cảm hứng cho đồng nghiệp của bạn.

Hướng dẫn những người xung quanh bạn. Trở thành một nhà lãnh đạo giỏi đòi hỏi sự tự tin, tầm nhìn và khả năng giao tiếp. Những người phát triển những kỹ năng lãnh đạo này có thể giúp nhóm của họ cải thiện và làm việc hiệu quả hơn mà không cần kiểm soát.

Làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng phát triển cá nhân, giỏi giang hơn?

Thể hiện các kỹ năng phát triển cá nhân của bạn trong sơ yếu lý lịch của bạn và cho nhà tuyển dụng thấy trong cuộc phỏng vấn rằng bạn có thể thành công ở vị trí đó.

1

Làm nổi bật các kỹ năng phát triển cá nhân trong sơ yếu lý lịch của bạn

Tạo một phần trong sơ yếu lý lịch của bạn có tiêu đề “Kỹ năng” bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Chỉ liệt kê các kỹ năng phát triển cá nhân áp dụng cho công việc. Nếu bạn có nhiều loại kỹ năng, bạn có thể nhóm chúng theo danh mục trong phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình.

Ví dụ:

kỹ năng liên quan.

Quản lý thời gian: Xử lý liên tục hơn 6 dự án cùng một lúc và đáp ứng thời hạn 100%.

Kỹ năng tổ chức: Tạo một hệ thống lưu trữ trực tuyến hiệu quả cho một nhóm lớn khách hàng bằng cách sử dụng các thư mục, tài liệu và nhãn được mã hóa màu.

Khả năng thích ứng: Điều chỉnh quy trình làm việc để đáp ứng các trách nhiệm bổ sung, bao gồm cải thiện việc lập kế hoạch nhiệm vụ và theo dõi thời gian.

2

Làm nổi bật các kỹ năng phát triển cá nhân trong thư xin việc của bạn một cách giỏi giang

Chọn một vài kỹ năng phát triển cá nhân mà bạn cho là phù hợp nhất cho công việc. Trong phần nội dung thư xin việc của bạn, hãy mô tả ngắn gọn cách bạn áp dụng từng kỹ năng vào nhiệm vụ của công việc hoặc đưa ra ví dụ về kỹ năng này đã mang lại lợi ích cho bạn như thế nào trong quá khứ.

Là người giải quyết vấn đề hiệu quả, tôi giúp khách hàng giải quyết vấn đề lập trình của họ một cách nhanh chóng. Những khách hàng mà tôi từng làm việc cùng báo cáo tỷ lệ thành công là 92% trong việc giải quyết các sự cố máy tính dưới sự hướng dẫn của tôi.

3

Làm nổi bật các kỹ năng phát triển cá nhân trong các cuộc phỏng vấn việc làm để giỏi giang trong mắt nhà tuyển dụng

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, hãy liệt kê những kỹ năng phát triển cá nhân mạnh nhất của bạn, chẳng hạn như “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?” hoặc “Mục tiêu của bạn là gì?” Mô tả những kỹ năng hàng đầu của bạn, kế hoạch phát triển hơn nữa và những điểm cần cải thiện của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các ví dụ để thể hiện kỹ năng phát triển cá nhân của mình.

Ví dụ: “Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân của tôi đã giúp gắn kết bộ phận của chúng tôi trong giai đoạn căng thẳng tại nơi làm việc. Chúng tôi trở thành một nhóm gắn kết và hiệu quả hơn.”

Đây chỉ là một số kỹ năng phát triển cá nhân có thể mang lại lợi ích cho bạn trong cuộc sống và công việc. Phát triển bản thân là một quá trình lâu dài trong đó bạn có thể liên tục cải thiện và tập trung phát triển những kỹ năng giúp bạn đạt được mục tiêu tốt nhất. Làm sao để học giỏi tất cả các môn

Làm thế nào để một người bình thường có thể giỏi giang hơn, thành thạo trong một kỹ năng, công việc

1, Chúng ta biết rằng nếu muốn kiên trì thì chúng ta phải phát triển những việc mình muốn làm thành thói quen.

Tuy nhiên, nếu cứ lặp đi lặp lại những hành động theo thói quen của mình thì bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, nhàm chán và không có tiến triển gì. Nếu đó là việc mặc quần áo, đánh răng, v.v., miễn là bạn thực hành nó cho đến khi nó trở nên tự động và bạn có thể nhắm mắt làm việc đó mà không cần suy nghĩ, thì nó sẽ tồn tại suốt đời. Ngay cả khi những vấn đề tầm thường này không được cải thiện, chúng cũng không ảnh hưởng đến tình hình chung.

Tuy nhiên, đối với một số kỹ năng phức tạp, chẳng hạn như chơi cờ, viết, v.v., sẽ không hiệu quả nếu bạn chỉ thành thạo một động tác đến mức có thể nhắm mắt thực hiện và ngừng nghĩ đến việc cải thiện.

Bởi vì theo cách này, mức độ không những không được cải thiện, độ nhạy phản hồi sẽ giảm, dẫn đến đãng trí; mà nếu bạn chỉ lặp lại các hành động một cách máy móc thì mức độ có thể giảm nhẹ. Vì quá thành thạo nên khi mắc lỗi, bạn sẽ không nắm bắt được, thậm chí có vấn đề chưa giải quyết được cũng không thèm giải quyết.

Khi bắt đầu gõ phím bằng Wubi, tôi rất tập trung vào việc: ghi nhớ các ký tự gốc, ghi nhớ nhiều lần các công thức và luyện tập trên bàn phím. Khi tôi luyện tập tới mức có thể gõ phím một cách mù quáng mà không cần nhìn bàn phím và ngón tay biết phím nào cần nhấn, tôi đã tự động hóa hoàn toàn thói quen này.

Tuy nhiên, mười năm sau, tốc độ đánh máy của tôi vẫn không hề cải thiện chút nào và gần như vẫn như mười năm trước.

Hơn nữa, có một số từ mà 10 năm trước tôi không gõ được và bây giờ vẫn chưa gõ được. Ví dụ, tôi luôn gặp khó khăn khi gõ từ “ngỗng” vì nó hơi khó giải mã, nhưng vì quá thành thạo nên tôi không nghĩ liệu mình có cần cải thiện nó hay không.

Mỗi lần tôi gõ “thiên nga” trước rồi xóa “ngày”.

Trên thực tế, chỉ cần nhìn vào Baidu và bạn sẽ biết rằng nhấn “TRNG” ở chế độ phương thức nhập Wubi có thể gõ từ “ngỗng”.

Nếu bạn muốn phát huy tối đa tiềm năng của mình, cải thiện kỹ năng và trở nên tốt hơn, bạn không thể làm đi làm lại cùng một việc mà không có bất kỳ ranh giới nào.

Thói quen là cần thiết nhưng chưa đủ để thành thạo. Để thành thạo một kỹ năng, bạn cần có những động tác theo thói quen + luyện tập có chủ ý. Bí quyết để học giỏi hơn

Người chơi cờ muốn nâng cao trình độ chơi cờ của mình thì trước tiên phải luyện tập các thế cờ cơ bản để có thể phản ứng trong tiềm thức. Sau đó, dựa trên thói quen này, phát triển thói quen cấp độ cao hơn, học các mẫu phức tạp hơn và trở nên thành thạo.

Trên cơ sở này, chỉ bằng cách tiếp tục luyện tập có chủ ý, bạn mới có thể tiếp tục nâng cao kỹ năng và nâng cao thứ hạng của mình.

2

Thực hành có chủ ý là gì?

Có một cuốn sách đặc biệt nói về khía cạnh kiến ​​thức này, và cuốn sách này cũng được nhiều tên tuổi lớn giới thiệu là “Thực hành có chủ ý”. Thực hành có chủ ý là gì?

Mục đích chính của việc luyện tập có chủ ý là tạo ra những hình dung tinh thần hiệu quả để giỏi giang hơn, từ đó đóng vai trò quan trọng trong việc luyện tập có chủ ý.

Sự biểu hiện tinh thần không dễ hiểu chỉ bằng cách nhìn vào từ vựng.

Hãy tưởng tượng một cao thủ cờ vây khi nhìn thấy một ván cờ, trong đầu lập tức có cảm giác, có thể biết đường đi là gì, bước trước là gì, bước tiếp theo là gì, bước tiếp theo là gì hoặc thậm chí hàng chục bước. là.

Nhưng đối với một người mù cờ vua như tôi, tôi chỉ có thể nhìn thấy màu đen và trắng.

Tại sao các chuyên gia nhìn nhận mọi việc khác với những người mới vào nghề?

Bởi vì họ đã tích lũy đủ những biểu tượng tinh thần, vốn là những thói quen, hay khuôn mẫu.

Chúng được tích lũy thông qua thực hành từng bước một.

Tại sao Charlie Munger, đối tác của Buffett lại rất chính xác trong các khoản đầu tư của mình?

Bởi vì ông ấy đã tích lũy được 100 mô hình tư duy đầu tư thông qua quá trình học tập và thực hành lâu dài nên ông ấy là người chiến thắng ngay khi ra tay. Cách để học giỏi hơn

Luyện tập có chủ ý là con đường duy nhất để người bình thường trở thành cao thủ giỏi giang, nó có những đặc điểm sau:

Tồn tại trong một lĩnh vực trưởng thành hơn; đòi hỏi những người cố vấn và tình huống tốt; xảy ra bên ngoài vùng an toàn; yêu cầu các mục tiêu và kế hoạch chính xác; yêu cầu phản hồi hiệu quả; có thể hình thành các biểu hiện tinh thần hiệu quả.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn làm điều gì đó, bạn phải liên tục nhảy ra khỏi vùng an toàn của mình, tìm một người cố vấn để đưa ra phản hồi cho bạn và tích lũy nhiều hình ảnh tinh thần trong tâm trí.

Ví dụ: nếu bạn muốn bắt đầu một công việc phụ trong ngành truyền thông mới, bạn sẽ thực hiện một số bài tập, chẳng hạn như nên nói gì với người mà bạn vừa thêm vào, để bạn có thể giao tiếp hiệu quả với bên kia và chuẩn bị nền tảng.

Sau khi luyện tập một thời gian, bạn sẽ thành thạo và chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày.

Khi đó, các kỹ năng không thể được nâng cao để giỏi giang, mà sẽ luôn ở mức độ cơ sở.

Sau khi đã nắm vững các kỹ năng cơ bản, để trở nên giỏi giang, bạn cần nghiên cứu và suy nghĩ sâu hơn về những điểm yếu của sản phẩm đối với những người ở các độ tuổi khác nhau, ngành nghề khác nhau, tình trạng hôn nhân khác nhau và cách họ cần giao tiếp.

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể chạm đến trái tim của họ và khiến họ vui vẻ đặt hàng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn phải thử và sai từng bước một, thực hành, hỏi ý kiến ​​phản hồi của người hướng dẫn và thực hiện những điều chỉnh tinh tế; thử và sai lần nữa, thực hành lại, v.v.

Chỉ khi đó, thứ hạng của bạn mới được cải thiện từng bước và bạn sẽ phát triển từ một người mới thành một người thành công, từ đó kiếm được nhiều tiền đồng thời giúp đỡ người khác trở nên tốt hơn.

Một người nổi tiếng cấp cao luôn nghĩ đến nhiều khuôn mẫu khi đối mặt với những khách hàng khác nhau và họ biết nên dùng từ ngữ nào để mở rộng trái tim mình chỉ sau vài lời.

Những khuôn mẫu này, cũng là những hệ thống được cá nhân hóa, đã khắc sâu vào tiềm thức của anh ấy và trở thành tài sản vô hình của cá nhân anh ấy.

Điều tương tự cũng đúng với các kỹ năng khác, chẳng hạn như luyện tập piano và violin, thông qua luyện tập có chủ ý, sau khi đã quen ở một giai đoạn nào đó, bạn có thể tiếp tục tiến bộ và hình thành đủ các biểu tượng tinh thần để trở thành bậc thầy.

Vì vậy, bạn nên suy ngẫm, xem xét thường xuyên và tự hỏi:

Tôi làm gì tốt hơn? Điều gì đã không diễn ra tốt đẹp? Tôi vừa học cái gì đấy?

Nếu bạn không bao giờ suy ngẫm và xem xét lại những thói quen của mình thì cũng giống như việc bạn không bao giờ soi gương, thậm chí bạn sẽ không biết rằng trên chiếc áo sơ mi trắng của mình có vết rau củ.

3

Vậy làm thế nào để bạn giỏi giang và thành thạo một kỹ năng?

Thông qua sự lặp lại, bạn có thể phát triển các động tác theo thói quen, sau khi thành thạo các động tác theo thói quen hiện tại, bạn có thể cố tình luyện tập để cải thiện hơn nữa, thường xuyên suy ngẫm và xem xét, đồng thời không ngừng điều chỉnh để khả năng của bạn cuối cùng sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

* Có phải cuộc đời của 1 người chỉ có thể giỏi giang 1 thứ?

Điều này nói về tài năng, IQ và sự chăm chỉ.

Mọi người đều có tài năng. Hiểu một cách đơn giản là khi bạn sinh ra đã có năng lực tương đối cao ở một khía cạnh nào đó thì ngày mốt bạn sẽ có thể làm chủ được nó một cách dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn thông minh và học giỏi thì có thể bạn sẽ thành công. có thể làm chủ được rất nhiều trong một thời gian giới hạn. Giống như thơ ca của Hàn Mặc Tử, hay ông Putin một nhà chiến lược quân sự, nhà tư tưởng và chính trị gia, đây là một ví dụ điển hình về sự thông thạo nhiều môn học ở thời cổ đại và hiện đại.

Đồng thời, bởi vì hầu hết mọi thứ đều bắt đầu ở giai đoạn học tập, nhưng sau đó trở thành những ngành nghề có kỹ năng. Tài năng và IQ có thể rút ngắn rất nhiều thời gian trong giai đoạn học tập, còn sự chăm chỉ trong giai đoạn thành thạo có thể rút ngắn rất nhiều thời gian.

Vì vậy, đây cũng là một kết luận, tức là những người có tài, thông minh và chăm chỉ sẽ có nhiều khả năng thành công và làm chủ được điều gì đó.

Hơn nữa, thực ra nhiều thứ đều có điểm chung, nếu bạn thành thạo một thứ thì sẽ dễ dàng thành thạo một thứ khác hơn. “Một thứ, tất cả”, nếu thứ bạn thành thạo mà rất khó thì hiệu quả của bạn sẽ tăng lên nếu bạn thành thạo một việc đơn giản hơn một chút. Ví dụ: bạn chơi Dota cao cấp thì dễ đạt thứ hạng cao trong Honor of Kings, dễ thành thạo Liên Minh Huyền Thoại; nếu bạn luyện piano giỏi thì sẽ dễ học guitar; nếu bạn chơi giỏi thì sẽ dễ dàng học được guitar. giỏi hội họa và thư pháp thì sẽ dễ dàng thành thạo, nếu học triết học thì tốt, lại dễ học logic đến đỉnh cao.

Giả sử có một người rất thông minh nhưng lại thiếu tài về mọi mặt, nếu chăm chỉ thì cả đời có thể thành thạo nhiều thứ.

Giả sử một người rất tài năng và thông minh, nhưng không làm việc chăm chỉ, anh ta sẽ dành cả đời để thành thạo ít nhất một thứ, hoặc giả sử một người rất tài năng ở một lĩnh vực nào đó, nhưng không thông minh lắm. Nếu anh ta làm việc đủ chăm chỉ, anh ta sẽ sẽ có thể thành thạo ít nhất một thứ. Tiếp theo, bạn có thể dành cả đời để thành thạo một thứ.

Nếu một người không có tài năng gì cả và lại ngu ngốc thì sẽ khó thành thạo một thứ gì đó, thậm chí khó thành thạo nó.

Vì vậy, có điều kiện để làm chủ được mọi thứ mà không cần tài năng, đó là trí thông minh + sự chăm chỉ.

Tất nhiên, điều chúng ta đang nói đến là khả năng làm chủ chứ không chỉ giới hạn ở việc học cách làm chủ. Chỉ cần học hay nắm vững thì như người hỏi đã nói, không quan trọng là bạn có kiến ​​thức hay không, thông minh hay tài giỏi, chăm chỉ là đủ.

Vì vậy, việc bạn thành thạo một thứ hay nhiều thứ không phải là điều chắc chắn mà được quyết định bởi các yếu tố như tài năng, IQ và sự chăm chỉ. Đặc biệt đối với những tài năng, nếu ông trời ban cho họ thức ăn thì sẽ dễ dàng làm chủ được họ.

Từ Giỏi giang trái nghĩa với từ gì

Những từ sau đây là từ trái nghĩa với Giỏi giang

  • Kém cỏi,
  • Yếu
  • Thấp
  • Yếu kém
  • Thiếu năng lực
  • Hạn chế