Người nghèo khởi nghiệp kinh doanh kiếm tiền cần chú ý những gì?

Trước làn sóng “người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp”, rất nhiều người trẻ đều muốn tự mình khởi nghiệp.

Khởi nghiệp, làm giàu từ hai bàn tay trắng, không chừng lại có cơ hội đổi đời, không biết có bao nhiêu người đã từng mơ mộng như vậy.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Rất nhiều bạn bè xung quanh thường hay phàn nàn rằng, đi làm thuê không có tiền đồ, không có cơ hội mở mày mở mặt. Họ muốn tự khởi nghiệp, làm một phen sự nghiệp lớn mới xứng đáng với bản thân.

Tôi cũng đã từng ngây thơ lao đầu vào khởi nghiệp, cuối cùng bị thất bại, nợ nần chồng chất. Những ngày tháng nai lưng trả nợ, không có tự tin, không có cuộc sống của riêng mình. Dù công việc có nhàm chán, đồng lương bèo bọt nhưng cũng không dám nghỉ việc, bởi còn phải trả nợ, không có đường lui.

Người nghèo khởi nghiệp cần phải hết sức thận trọng bởi quá nửa đều thất bại. Đại đa số những người bạn khởi nghiệp bên cạnh tôi đều phải lãnh cái kết thất bại và nợ nần chồng chất. Những ngày tháng trong tương lai sẽ phải sống trong cảnh nai lưng trả nợ, cuộc sống không còn chút chất lượng nào cả.

1, Người nghèo khởi nghiệp thực sự thiếu tiền

Tiền vốn là một trong những nhân tố chủ yếu để khởi nghiệp thành công, thế nhưng thứ mà người nghèo khởi nghiệp thiếu nhất lại là tiền.

Nhiều người nói rằng, không có tiền thì có thể đi vay, đi mượn, nói như kiểu tiền vay mượn xong không phải trả vậy. Tiền một khi đã sử dụng mà không kịp thời trả lại sẽ rơi vào cảnh vay chỗ nọ để đập vào chỗ kia. Sau cùng, lãi ngày càng nhiều, càng tích càng lớn.

2, Người nghèo khó lòng gách vác trách nhiệm rủi ro “thử và sai”

Không như đám công tử bột con nhà giàu thì người nghèo chỉ lo đủ sống thôi cũng đã phải dốc hết tâm sức rồi.

Dùng tiền của mình để khởi nghiệp, sức lực tự nhiên sẽ tràn trề hơn, cơ hội cũng sẽ nhiều hơn, không cần phải sợ nọ sợ kia.

Ví dụ: Cùng là mở cửa hàng, người có tiền sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu, mở cửa hàng dễ như chơi đồ hàng, dù sau đó có lỗ vốn đóng cửa thì họ cũng chẳng sao, vì có sẵn tiền, thỏa thích thử sức, thành công thất bại không quan trọng.

Còn những người nghèo không có tiền thì lại khác, chạy vạy khắp nơi vay được 50 triệu, với số tiền ít ỏi này đâu có làm được gì nhiều, mà lỡ thất bại sẽ rơi vào vòng xoáy trả nợ. Ngày nào cũng bận rộn để làm việc kiếm tiến đương nhiên sẽ không có thời gian để suy nghĩ, học hỏi và cũng không dám thử thách.

Đến dũng khí để thử thách còn không có thì nói gì đến hai chữ thành công.

>> Cách đầu tư sinh lời khôn ngoan nhất và lời khuyên của 7 vị tỷ phú thế giới

3, Xuất phát điểm của người nghèo khởi nghiệp thường rất thấp

Do vấn đề về nguồn vốn, điều kiện khởi nghiệp, lượng thông tin tiếp nhận mà thông thường xuất phát điểm của người nghèo khởi nghiệp thường thấp hơn so với những người khác.

Những ý tưởng khởi nghiệp mà người nghèo thường nghĩ tới ban đầu đó là mở quán đồ ăn vặt, bán hàng vỉa hè…cơ bản đều là những ý tưởng kinh doanh có rào cản tương đối thấp, cạnh tranh khốc liệt mà thu nhập tương đối thấp. Dưới sức cạnh tranh thị trường sẽ rất dễ thất bại và bị đào thải.

Người nghèo bận khởi nghiệp, khởi nghiệp bận rộn một cách hỗn loạn, càng bận càng không kiếm được tiền; Con người giàu thì bận đầu tư, đầu tư thu lợi, khởi nghiệp càng nhiều thì không gian đầu tư ngầm cũng càng lớn nên người giàu ngày càng giàu hơn, nhiều tiền hơn.

4, Người nghèo khởi nghiệp, mối quan hệ xã hội hạn hẹp, đường đi chật chội

Dù là khởi nghiệp hay làm kinh doanh, đều không thể thiếu được các mối quan hệ xã hội. Có việc nhờ vả tới người khác là chuyện bình thường, nói khó nghe hơn là mọi người giúp đỡ nhau cùng có lợi nên bắt buộc phải có được lợi ích từ những việc đó.

Bản thân người nghèo vốn đã không có điều kiện, không có tiền, nên mối quan hệ xã hội cũng ít ỏi đến mức đáng thương, mà có cũng chẳng đâu vào đâu, do vậy khả năng người nghèo khởi nghiệp thành công sẽ càng khó khăn hơn.

5, Người nghèo khởi nghiệp lo lắng suy nghĩ nhiều, áp lực tâm lý lớn

Người nghèo khởi nghiệp vì không có tiền nên đều lo lắng bị thất bại và lỗ vốn. Lo lắng quá nhiều sẽ không dám làm. Dù nhìn thấy cơ hội cũng không dám mạnh dạn nắm bắt lấy.

Bạn bè, người thân xung quanh đa số cũng là người nghèo nên những gì mà họ tiếp thêm cho bạn chỉ là năng lượng tiêu cực. Lâu dần bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ bản thân, không thấy nhiều hy vọng lớn trong thời gian ngắn nên rất dễ từ bỏ.

Càng không có tiền càng muốn kiếm tiền. Kiếm tiền ngày càng khó. Sở dĩ tâm lý của nhiều người hiện nay hay nóng vội là do một nguyên nhân căn bản đó là một nhóm người nghèo muốn kiếm tiền đang khởi nghiệp.

Mà những người khởi nghiệp này cũng chỉ có thế kiếm được từ những người cũng nghèo như họ. Khởi nghiệp không phải là việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Khởi nghiệp đại chúng chỉ là một giả thiết mà thôi, người bình thường sẽ rất khó có thể khởi nghiệp được.

Do vậy người nghèo khởi nghiệp cần phải hết sức thận trọng.

Trả lời