Làm thế nào để đoán được sản phẩm của bạn có tiềm năng kinh doanh không

Nói cách khác: Làm thế nào để biết được sản phẩm hay dịch vụ mà bạn dự định kinh doanh có tương lai phát triển. Đó là câu hỏi mà ai kinh doanh cũng quan tâm , cho nên Lương dành chủ đề này để nêu ra những tiêu chí cơ bản giúp mọi người tự đánh giá ý tưởng kinh doanh của mình.

Một ý tưởng làm giàu tốt không chỉ là xu hướng trong 1-2 năm mà phải phải tồn tại 10 năm, 20 năm. Vì vậy nên đặt sản phẩm/dịch vụ của mình lên “bàn cân thời gian”, nếu thời gian phát triển của sản phẩm quá ngắn thì bạn sẽ chẳng kiếm được bao nhiêu lợi nhuận cả.

Ví dụ: Quả cầu Pokemon Go, Điện thoại Iphone với 1 phiên bản nhất định, loại giấy viết đặc biệt được ưa chuộng nhờ 1 ca sĩ đã viết lển đó bản nhạc bất hủ, 1 loại thẻ nhớ đặc biệt được ưa chuộng vì kiểu dáng độc đáo… Những sản phẩm như vậy chỉ có thể phát triển trong 1 khoảng thời gian ngắn 1 tháng, 1 năm, 2 năm mà thôi. Lý do là bởi vì những mặt hàng đó được sản xuất ra để chạy theo mốt chứ không phải sản phẩm kinh doanh lâu dài.

Quay trở lại câu chuyện sản phẩm/dịch vụ của bạn có tiềm năng hay không ? Đầu tiên bạn cần xác định sản phẩm có thể kinh doanh lâu dài hay không, sau đó thì.

Điều gì cản trở 1 người kinh doanh thành công

1, Nhu cầu mua rõ ràng

Một sản phẩm có tiềm năng lúc nào cũng được mọi người hào hứng chào đón, nhu cầu mua sản phẩm của bạn rất rõ ràng, họ mua để ăn, mặc hay để trang trí trong nhà hay là để giải trí tinh thần ?

Nhu cầu mua sản phẩm rõ ràng, ý muốn nói sản phẩm hàng hóa phải đáp ứng một hoạt động quan trọng trong đời sống con người.  Nếu nhu cầu càng minh bạch và được nhiều người hưởng ứng thì sản phẩm của bạn rất có tiềm năng.

Ví dụ: Giày ba tanh là sản phẩm giải quyết 1 vấn đề cụ thể của con người, nhu cầu của người sử dụng rất rõ ràng là muốn giải trí.

2, Tính khả thi

Tính khả thi với ý tưởng thể hiện ở 2 điểm: Khách hàng có thể chấp nhận và bạn có đủ nguồn lực để thực hiện ý tưởng với sản phẩm đó hay không.

Người mua chấp nhận, có nghĩa sản phẩm/dịch vụ của bạn phải làm hài lòng khách hàng, người mua phải cảm thấy thích thú và tò mò muốn biết về hàng hóa của bạn, khi kết hợp sự chấp nhận với tác động Marketing thì họ sẽ mua bỏ tiền mua.

Nguồn lực bao gồm tiền vốn, con người, kế hoạch kinh doanh, công nghệ và máy móc, bí quyết kinh doanh…giúp đưa sản phẩm của bạn đến tay người tiêu dùng. Nếu sản phẩm được gọi là chất lượng và bạn cho rằng có thể kiếm thể kiếm 100 triệu/ tháng, 1 tỷ trong 1 năm nhưng số vốn đầu tư quá nhiều hoặc phải có công nghệ cao thì có thể thực hiện được hay không ?

Trong kinh doanh thực tế, có nhiều ý tưởng cần 300 triệu tiền vốn ban đầu và bạn đã có 70 triệu, chúng ta còn thiếu 230 triệu để đủ vốn. Trong trường hợp này, chúng vẫn có thể thực hiện kinh doanh nhưng bạn cần huy động vốn từ người khác với lời hứa “ Tôi, chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận 400 triệu sau 7 tháng”, bạn chắc chắn phải hứa thì nhà đầu tư mới tin tưởng bỏ tiền cho bạn làm ăn.

Vấn đề bắt đầu phức tạp từ đó, nhiệm vụ của bạn là phải làm thành công bằng được 400 triệu sau 7 tháng kinh doanh, lúc này bạn phải quay về câu chuyện “ khách hàng có chấp nhận sản phẩm không ?”.

3, Thời gian và tiến độ thu hồi vốn

Tiền là động lực để chúng ta kinh doanh, nhưng với rất nhiều sản phẩm khi đã bỏ vốn thì cần thời gian rất lâu mới có thể thu hồi, trong khi đó bạn không có nhiều tiền để chờ đợi 1 năm, 2 năm mới có lãi, vì vậy sản phẩm dịch vụ được chúng ta lựa chọn phải bảo đảm tính luân chuyển nhanh chóng của đồng vốn.

Trả lời