Khởi nghiệp 10 thất bại 9, Người trẻ có nên khởi nghiệp không ?

Chào các Startup, hôm nay tôi sẽ không viết 1 bài có sự Logic về khởi nghiệp từ đầu đến cuối. Mà tôi trích lọc những chia sẻ thực tế và đầy tính trải nghiệm của nhiều người trẻ đã khởi nghiệp. Xem họ họ khởi nghiệp như thế nào, có vui, buồn, mặn, đắng, ngọt, cay như thế nào.

Khởi nghiệp phải đánh đổi bao nhiêu, mất gì, được gì, tất cả về sự trải nghiệm của khởi nghiệp, hôm nay tôi gửi đến các Startup qua lời kể, lời bình của những người đã và đang bước đi trên con đường làm giàu cho chính mình.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Mời các bạn và Startup cùng xem, những người khởi nghiệp Trẻ, họ nói gì:

Một nickname chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình: Tôi năm nay 26 tuổi, năm 2014 bắt đầu khởi nghiệp với số vốn nhỏ, kết thúc bằng sự thất bại và lãng phí mất 1 năm trời, nhưng do có đi làm thêm nên không bị lỗ quá nhiều vốn. Năm 2016, tôi tiếp tục mở quán trà, mới đầu kinh doanh tương đối tốt, thế nhưng từ năm ngoái tới nay đột nhiên xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh cùng ngành, doanh thu ngày càng thấp, thậm chí nhiều lúc thu nhập còn không bằng công nhân. Cảm giác nản chí lan tỏa khắp lục phủ ngũ tạng, hiện giờ, tối nào tôi cũng phải tới phòng tập Gym để xả stress, hy vọng có thể tiếp tục bám trụ. Tuy là như vậy nhưng thật lòng là vẫn không hề sợ hãi, trong đầu vẫn muốn kinh doanh thêm chút gì đó, nên đang dần dần tự mò mẫn hướng đi mới. 2018, cố lên!

Một nickname khác chia sẻ: Tôi là người chuyên quy hoạch chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp và công ty, hiện nay có rất nhiều người muốn tự khởi nghiệp kinh doanh, thế nhưng việc mở công ty, cửa hàng chỉ là bước đầu, quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền quảng bá đơn giản mà hiệu quả. Rất nhiều người kinh doanh thường cho rằng, mở cửa hàng chỉ cần đợi khách đến là được, thế nhưng về cơ bản đều thất hại thảm bại. Tôi cùng đồng nghiệp đã từng quy hoạch chiến lược kinh doanh cho một vài công ty và doanh nghiệp, hiệu quả tương đối tốt, ít nhất kết quả thu lại là không bị thua lỗ.

Một người khởi nghiệp lại chia sẻ thêm: Khởi nghiệp thắng không kiêu, bại không nản, phải luôn kiên trì (thực ra có rất nhiều lúc bị ép buộc). Khởi nghiệp là việc khai sáng, cách tân một ngành nghề nào đó, tạo ra một mô hình kinh doanh mới hoàn chỉnh và có lãi. Nếu bạn làm một công việc nào đó mới vài tháng hoặc 1 năm mà đã không làm nữa hoặc không thể làm được nữa thì đó không phải là khởi nghiệp mà chỉ là mở cửa hàng thôi.

Chúng ta cùng nhau xem bình luận của một số người khởi nghiệp kinh doanh khác:

# Đi làm 10 năm, thu nhập lúc nào cũng lẹt đẹt. Năm ngoái đánh liều vay 50 triệu để kinh doanh, thế là tự nhiên nợ từ 50 triệu, 60 triệu, 80 triệu lên tới 120 triệu, cảm giác nhẹ tựa lông hồng.

# Gần chỗ mình ở có một của hàng ăn uống, 3 tháng đầu vì muốn lôi kéo khách nên chỉ với 15 nghìn mỗi người là có thể ăn no nê thỏa thích, mỗi tháng lỗ gần chục triệu, kiên trì hết 3 tháng, nay cuối cùng đã có lãi, mà thậm chí là lãi cao.

>> Người khởi nghiệp ơi: Bạn sập bẫy quá NHANH, bởi vì bạn làm quá CHẬM

# Hiện giờ mình đang kinh doanh cửa hàng phụ kiện bàn trà, tiền đầu tư+lỗ tổng cộng nợ mất gần 200 triệu, vợ dại con thơ lúc nào cũng trong tình trạng stress, ngày nào cũng phiền phức và căng thẳng hết mức.

# Em họ chuyển nhượng cho tôi cửa hàng kinh doanh tôm hùm và trà sữa, chi phí tất cả mất gầm trăm triệu, kinh doanh được hai tháng tôi lại phải sang tay chuyển nhượng cho người khác vì lỗ.

# Năm 2014, mình mở quán rượu nhỏ ở một khu phố sầm uất, mỗi ngày làm việc hơn 14 tiếng và lỗ hơn 5 triệu đồng.

# Năm 2011, tôi bỏ nghề lái xe, cùng với vợ mới cưới bỏ vốn 200 triệu, vay mượn thêm hơn trăm triệu để mua xe về dạy lái. Hai vợ chồng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, năm đầu chỉ chiêu mộ được hơn 40 học viên mà phần đông đều là bạn bè người thân nên chỉ kiếm được chút tiền lương ít ỏi. Năm thứ 2, cải cách quy chế thi, kinh doanh không mấy khởi sắc. Sang năm thứ 3, gặp thời học phí tăng, đây là lúc kiếm được tiền thực sự, học viên nhiều dạy không xuể, làm mãi đến năm 2016 hết thời kỳ cao điểm, khi ấy hai vợ chồng đã mua được nhà và có một khoản tiết kiệm nhỏ. Từ năm 2016 đến nay, nhà nước đầu tư mở trường đào tạo sát hạch bằng lái xe, kinh doanh liên tục xuống dốc không phanh, hiện tại mỗi tháng chỉ kiếm được một chút phí sinh hoạt cuộc sống, hai vợ chồng tôi hiện đang tìm ngành nghề khác để chuyển hướng kinh doanh mới.

# Tôi có người nhà làm đầu bếp, từ năm 2005 đến nay, kinh doanh nhiều lần thất bại. Năm 2005, mở quán ăn nhỏ, sau một tháng thì đóng cửa. Năm 2006 đi làm thuê, năm 2007 mở quán bán nộm, kinh doanh được nửa năm cũng đóng cửa. Năm 2011 hợp tác mở nhà hàng, sau 1 năm cũng đóng cửa. Năm 2013, 2014, 2015 đi làm trả nợ. Năm 2016 mở spa tắm trắng trị thâm, nửa năm sau sập tiệm, hiện giờ đang đi làm thuê trả nợ.

# Trước đây mình cũng khởi nghiệp kinh doanh, quá trình khởi nghiệp khá suôn sẻ, sau này mọi người thấy có lãi liền đổ dồn vào kinh doanh ngành của mình, kết quả là cạnh tranh khốc liệt, vất vả lắm mới kiếm được chút lời bèo bọt bởi cung nhiều mà cầu thấp. Hiện giờ mình đang đi làm thuê rồi, cảm giác như được giải thoát vậy.

# Trước đây mình cũng khởi nghiệp kinh doanh, quá trình khởi nghiệp khá suôn sẻ, sau này mọi người thấy có lãi liền đổ dồn vào kinh doanh ngành của mình, kết quả là cạnh tranh khốc liệt, vất vả lắm mới kiếm được chút lời bèo bọt bởi cung nhiều mà cầu thấp. Hiện giờ mình đang đi làm thuê rồi, cảm giác như được giải thoát vậy.

# Trước mình làm cho một công ty nhà đất, nhân viên phụ trách giấy tờ cùng với nhân viên tư vấn bán nhà yêu nhau nên cùng nhau xin nghỉ việc về thuê một gian hàng nhỏ trong siêu thị để kinh doanh nước hoa. Kinh doanh được vài năm thì không thể tiếp tục được nữa liền phải thanh lý hàng và trả mặt bằng. Sau này người con trai nhờ mối quan hệ xin vào làm cảnh sát dự bị cho một đồn cảnh sát nhỏ, còn người con gái làm môi giới buôn bán nhà cũ cho một công ty môi giới. Sau một thời gian giày vò làm khổ bản thân, cuối cùng vẫn phải trở về đi làm thuê.

# Hai vợ chồng mình vừa mới lấy nhau, chồng mình muốn tự mở cửa hàng, mình hỏi anh muốn làm kinh doanh ngành gì và kế hoạch như thế nào thì chồng mình bảo muốn mở cửa hàng bán thuốc, khi nghe mình nói mở cửa hàng bán thuốc phải thi chứng chỉ thì liền muốn kinh doanh thứ khác. Vừa mới lấy nhau chưa được hai tháng, khó khăn lắm mới thuyết phục được anh bỏ ý định mở cửa hàng thì nay lại dụ dỗ mình mở nhà hàng. Nhưng vấn đề là mình không biết nấu ăn, mẹ chồng mình nấu ăn được nhưng lại chậm chạp. Sau này khi quen một anh bạn nấu ăn rất ngon nhưng mở nhà hàng được 3 tháng thì phải đóng cửa, lúc ấy chồng mình mới từ bỏ ý định mở cửa hàng kinh doanh.

# Còn trẻ thì hãy xông pha, mình đi làm thuê 5, 6 năm mới tích cóp được vài chục triệu, quyết đoán vay tiền khởi nghiệp thì chưa đầy 1 năm đã nợ nần chồng chất vài trăm triệu một cách nhẹ nhàng.

Ok, “làm kinh doanh” kỳ vọng, những chia sẻ trải nghiệm này từ các Startup-người đã và đang khởi nghiệp kinh doanh có thể tiếp thêm năng lượng cũng như sự chắc chắn cho bạn. Bạn có muốn tiếp tục khởi nghiệp hay không ? Cùng chia sẻ trong phần Comment của bài viết này.

Trả lời