Khởi nghiệp nghề cơ khí ở nông thôn

Chào chuyên gia. E năm nay 28t, kĩ sư cơ khí chế tạo máy. E cũng đi làm dc 5 năm chuyên về gia công các sản phẩm chi tiết máy & cũng có dc một chút vốn. E muốn về quê mở xưởng nhưng dg thiếu định vị về sản phẩm & đầu ra. Mong chuyên gia tư vấn.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Hanhhoa244! Trong xã hội phát triển, con người có xu hướng sử dụng máy móc thiết bị nhiều hơn vào công việc sản xuất, đây là điều kiện tốt để ngành cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo máy phát triển. Việc có kinh nghiệm, nắm bắt được những kĩ thuật về gia công máy là lợi thế của bạn khi muốn khởi nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành nghề này. Thế nhưng, không phải ở địa phương nào, khu vực nào bạn cũng có thể mở xưởng sản xuất đôi khi tại địa phương bạn sinh sống, các nhà máy sản xuất còn có ít, các doanh nghiệp, người tiêu dùng chưa thực sự có nhu cầu về gia công các chi tiết máy chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng về thị trường nơi đây để thấy được những tiềm năng, những cơ hội hoặc những thách thức bạn có thể gặp phải nếu mở xưởng gia công ở quê.

Định vị sản phẩm 

Việc định vị về thương hiệu, định vị sản phẩm giúp bạn có thể thiết lập những mục tiêu trong kinh doanh và tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ đồng thời giúp khách hàng biết đến, nhớ lâu hơn về doanh nghiệp, sản phẩm mà bạn cung cấp.

Hiểu một cách đơn giản định vị sản phẩm là việc “tạo ra” những nét đặc trưng, những điểm nổi bật của bạn trên thị trường. Định vị giúp khách hàng có thể nhận biết được sự khác biệt về sản phẩm của bạn so với vô số những đối thủ cạnh tranh khác. Đồng thời, định vị cũng có tác động rất lớn đến các chiến lược Marketing mà bạn thực hiện.

Để định vị được thương hiệu, định vị được sản phẩm bạn cần phải tìm hiểu về đối tượng khách hàng mà mình hướng đến, hiểu về đối thủ cạnh tranh để tạo ra sự khác biệt. Bạn nên cho khách hàng thấy những lợi ích trong việc sử dụng sản phẩm của mình và những lý do thuyết phục để họ lựa chọn bạn mà không phải là đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy xuất phát từ những nghiên cứu về thị trường, hãy xem xét về nguồn lực của bản thân, doanh nghiệp để đưa ra định vị phù hợp.

>> Vai trò của STP, phân khúc thị trường và định vị là gì?

Đầu ra cho sản phẩm?

Nếu ở địa phương bạn có những nhà máy sản xuất, bạn có thể tìm đến họ và thuyết phục họ sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm từ xưởng của bạn cung cấp. Thông thường, ở những vùng nông thôn vấn đề về kĩ thuật, cơ khí, sửa chữa máy móc, thiết bị… có thể sẽ bị hạn chế chính vì vậy bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục họ. Thêm vào đó, tại hầu hết những nhà máy sản xuất đều có các kĩ sư cơ khí, bảo trì, vận hành và sửa chữa máy móc, thiết bị… để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra bình thường. Chính vì vậy, bạn cần phải đưa ta được những lý lẽ thuyết phục để có xưởng sản xuất lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Nếu tại địa phương bạn sinh sống chưa phát triển các ngành nghề sản xuất, công nghiệp… bằng những mối quan hệ của mình bạn có thể tìm kiếm đối tác tại những vùng khác. Bạn có thể mở xưởng gia công, chế tạo dụng cụ hỗ trợ lao động và cung cấp cho những khách hàng, những nhà máy ở thành phố hoặc người có nhu cầu. Việc thuê nhà xưởng ở nông thôn giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí, hãy coi đây là lợi thế cạnh tranh của bạn.

Ngoài những đối tượng khách hàng là những nhà máy, những doanh nghiệp, bạn cũng có thể gia công, chế tạo máy hoặc các công cụ lao động cho các đối tượng khách hàng lớn như: nhà sản xuất nhỏ, người lao động ở địa phương… tùy thuộc vào tình hình thực tế trong từng khu vực, tùy thuộc vào khả năng tài chính, khả kinh doanh và các mối quan hệ bạn có thể lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp.

Chúc bạn thành công!

Trả lời