Nuôi cá nhưng thua lỗ, tôi muốn tìm mô hình phù hợp với thị trường bây giờ

Chào a, nhờ a tư vấn giúp, nhà e có trang trai 2ha, giao thông thuận lợi, gần sông nước, diện tích chủ yếu là ao hồ, nhiều năm qua nuôi ca truyền thống mà thua lỗ, đầu tư vào nhiều, spham xuất ra giá thành thấp, bị chèn ep… bản thân e cữ trăn trở ko biết làm mô hình nào cho phù hợp với thị trường bây giờ nhờ a tư vấn và xem có mô hình nào giới thiệu giúp e. Trân trọng cảm ơn a,

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Trọng thiện! Làm nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sải rất khó khăn bên cạnh việc phải đối mặt với sự lên xuống của giá cả, bị lái buôn chèn ép… người nông dân còn phải đối mặt với rất nhiều những rủi ro khác như: dịch bệnh, thiên tai… Thêm vào đó, những ý tưởng nuôi trồng “theo lối mòn” không áp dụng tiến bộ khoa học, không nắm vững được các kỹ thuật nuôi trồng… có thể khiến bạn gặp thất bại. Hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển, bạn có nhiều cơ hội hơn để làm giàu, những ý tưởng độc đáo, những hiểu biết trong nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ là nền tảng giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Mô hình kinh doanh nào phù hợp với thị trường bây giờ?

Những mặt hàng, những ý tưởng đột phá trong nông nghiệp

Nuôi cá là một trong những ngành nghề nông nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nếu không nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi, bạn có thể đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức… tuy nhiên do những áp lực tưc phía thị trường nên giá bán có thể không được như bạn mong muốn.

Để có thể làm giàu trong nông nghiệp bạn cần phải suy nghĩ đến những ý tưởng độc đáo, mới lạ hơn… Ngoài nuôi cá bạn có thể nghĩ đến việc chăn nuôi một số loài động vật khác. Hoặc bạn cũng có thể nghĩ đến việc trồng, nhân giống những loại cây, những giống vật nuôi mới lạ chưa phổ biến tại Việt Nam.

Bạn nên nghiên cứu về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai có thể vừa chăn nuôi cá vừa trồng các cây họ đậu, hoặc chuyển sang chăn nuôi tôm, cua, vịt… bạn cũng có thể nghĩ đến một số loại cây trồng đang được thị trường ưa chuộng hiện nay, mức độ cạnh tranh trên thị trường ít như: mít ruột đỏ, vải không hạt, dứa đỏ, sầu riêng ruột đỏ, táo tím, me thái… Trước khi quyết định lựa chọn một loại cây trồng hay chăn nuôi một loại động vật nào đó, bạn nên tìm hiểu về những điều kiện tự nhiên, môi trường để các loại sinh vật có thể tồn tại và phát triển. Đồng thời bạn cũng nên nghiên cứu thị trường để tìm đầu ra cho sản phẩm.

>> Tư vấn cách sử dụng đất nông nghiệp

Chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra

Hãy chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, bạn có thể tìm kiếm đầu ra thông qua các kênh Internet, thông qua những mối quan hệ, bạn bè… Hoặc nếu có điều kiện bạn có thể tìm kiếm những đối tác, những cơ sở chế biến cá đông lạnh, những người bỏ hàng sỉ cho các khu chợ tại các thành phố. Việc bán hàng thông qua ít trung gian sẽ giúp nâng cao thu nhập cho bạn.

Mở cửa hàng kinh doanh

Ngoài chăn nuôi, trồng trọt, vì mảnh đất của bạn nằm gần các tuyến đường giao thông thuận lợi, nên bạn có thể suy nghĩ đển việc kinh doanh một mặt hàng nào đó. Tùy theo nhu cầu và mức độ cạnh tranh trên thị trường bạn có thể kinh doanh: cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán giống cây trồng và vật nuôi, kinh doanh phân bón, mở quán ăn, quán nước…

Hoặc bạn cũng có thể biến mảnh đất của mình thành một khu du lịch, biến nhà ở của mình thành điểm dừng chân cho khách du lịch. Bạn có thể vừa chăn nuôi cá kiếm thêm thu nhập vừa thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội quảng bá du lịch: thăm quan hồ cá, thăm quan vườn trái cây…

Có rất nhiều ý tưởng vừa kết hợp giữa chăn nuôi vừa kết hợp giữa kinh doanh, thậm chí làm du lịch. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào một lĩnh vực – lĩnh vực thế mạnh của mình, những lĩnh vực khác là lĩnh vực bổ trợ giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Hãy tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh từ Internet, từ cuộc sống thường ngày, dựa vào năng lực và khả năng của bản thân để phát triển và “biến” những ý tưởng đó thành hiện thực.

Chúc bạn thành công!

Trả lời