Vấn đề lựa chọn hình thức kinh doanh tự tạo thương hiệu hay mua bản quyền

Giữa mua bản quyền và tạo dựng thương hiệu riêng thì cái nào sẽ có lợi hơn đối với người mới kinh doanh ?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Tâm Tâm! Đối với người mới kinh doanh, việc bán một mặt hàng đã có thương hiệu sẽ dễ dàng hơn so với việc bán một mặt hàng hoàn toàn mới đối với khách hàng. Thế nhưng, các chủ doanh nghiệp không ai muốn phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp, chính vì vậy không ít người đã chọn con đường tạo dựng thương hiệu riêng khi mới bắt đầu kinh doanh. Mỗi hình thức có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên bạn cần phải xem xét từ thực tế, nguồn lực và khả năng của mình để lựa chọn chiến lược thích hợp.

Giữa bản quyền và tạo dựng thương hiệu riêng cái nào có lợi hơn cho người mới bắt đầu kinh doanh

Khi mua bản quyền hay sử dụng giấy phép, công nghệ… của một doanh nghiệp nào đó, thông thường bạn sẽ phải trả cho họ một khoản phí. Tùy thuộc và hình thức mua, cách thức sử dụng bản quyền, thương hiệu, sản phẩm mà bạn sẽ phải trả số tiền không giống nhau. Với những sản phẩm, những thương hiệu nổi tiếng khách hàng đã quen thuộc từ lâu, việc bán hàng và phân phối hàng trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó, khi đăng kí hợp tác kinh doanh với những doanh nghiệp này, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ về chi phí đầu tư, vốn, bán hàng, Marketing… (Tùy thuộc vào hình thức và thỏa thuận giữa các doanh nghiệp mức độ hỗ trợ sẽ không giống nhau).

Đối với những nhà kinh doanh đi theo chiến lược tự tìm tòi ra sản phẩm mới, bán những hàng hóa với nhãn hiệu mới chưa đưa nhiều khách hàng biết đến. Trong thời gian đầu, bạn cần phải đẩy mạnh Marketing, bán hàng… Để đưa sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ đến với khách hàng bạn có thể sẽ bỏ ra nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… Với những người không có kinh nghiệm, không giỏi về điều hành, không giỏi Marketing đây quả thật là một việc không dễ dàng. Thậm chí nếu không có những chiến lược kinh doanh phù hợp bạn rất dễ gặp thất bại.

>> Cách làm Marketing xây dựng thương hiệu để cạnh tranh với người kinh doanh lâu năm

Nhưng, một khi đã tạo dựng được thương hiệu và có khách hàng khả năng bạn bán được nhiều hàng sẽ rất cao. Giá trị của một công ty có phụ thuộc rất nhiều vào giá trị của thương hiệu, việc tạo dựng thương hiệu là không dễ dàng, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu kinh doanh nhưng một khi đã có thương hiệu tốt, bạn có thể dễ dàng “làm chủ” được thị trường và làm chủ được những “cuộc chiến” trong thương mại. Đây cũng là mục tiêu mà không ít doanh nghiệp hướng tới.

Có thể nói, việc tạo dựng được thương hiệu riêng trong tương lại sẽ giúp mang đến nguồn thu nhập tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài việc bạn không phải phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp, nếu có thương hiệu đủ mạnh bạn có thể nhượng quyền thương mại, nhượng quyền giấy phép… để mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên để có thương hiệu bạn không những phải nhạy bén, có chiến lược Marketing phù hợp, độc đáo mà còn phải có tài chính mạnh. Để khách hàng có những hình dung, chọn mua sản phẩm và biết đến thương hiệu của bạn là một hành trình đầy khó khăn đặc biệt là đối với những người mới khởi nghiệp. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cách an toàn đó là nhận nhượng quyền hoặc mua bản quyền hoặc hợp tác… với những công ty lớn, những thương hiệu nổi tiếng để hạn chế những rủi ro trong kinh doanh.

Nếu không đủ mạnh, bạn rất cần đến sự giúp đỡ của những người khác. Bạn có thể làm song song 2 công việc 1 lúc, nhưng thời gian đầu để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận bạn nên chọn bán những sản phẩm đã có uy tín trong lòng khách hàng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời