Nên mua máy CNC về gia công hay mở quán trà sữa, cà phê?

Xin chào Chuyên gia tư vấn!

Hiện tại mình đang có số vốn khoảng 200tr, mình đang phân vân giữa việc mua máy CNC về nhận hàng gia công hay mở một quán trà sữa hoặc cà phê. Tại vì mỗi cái sẽ có những rủi ro khác nhau nên rất mong được Chuyên gia tư vấn giúp mình !

Mình xin chân thành cảm ơn !

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Nguyễn Nới! Đúng như bạn nói, khi kinh doanh bất kì sản phẩm hay dịch vụ nào chúng ta cũng phải đối mặt với không ít những rủi ro như: rủi ro về chính trị, rủi ro về kinh tế, rủi ro đến từ đối thủ cạnh tranh, rủi ro đến từ người tiêu dùng, từ nhà cung cấp… Chính vì vậy, trước khi quyết định nên đầu tư kinh doanh, các Startup không khỏi lo lắng, băn khoăn, nếu như không hiểu biết về thị trường bạn có thể sẽ “đi lạc phương hướng”.

Theo quan niệm của kinh tế truyền thống, các nhà sản xuất thường bán những mặt hàng mà họ có, họ sản xuất được. Thế nhưng, trong thời buổi hiện nay, khi mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, bên cạnh những sản phẩm chính còn có rất nhiều những sản phẩm thay thế…  khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua sắm. Chính vì vậy, quan điểm kinh doanh có sự thay đổi: Những người bán thường bán những sản phẩm mà khách hàng cần chứ không phải cố gắng bán những gì mình có. Vậy nên, khi quyết định nên đầu tư, kinh doanh trong bất kì lĩnh vực, bất kì ngành nghề nào, bạn nên nghiên cứu thật kỹ về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên thực tế, cũng có những công ty thành công khi họ bán những gì mà họ có cho khách hàng. Ví dụ điển hình nhất là Apple, sở dĩ những sản phẩm của Apple tung ra thị trường nhận được sự quan tâm của khách hàng là do:

  • Thương hiệu Apple mạnh
  • Khách hàng đón chờ những sản phẩm mới, có sự khác biệt
  • Tạo được hiệu ứng tốt về sản phẩm của mình

Để làm được điều này, không phải chuyện đơn giản, nếu không có những ý tưởng độc đáo, không có lợi thế cạnh tranh, bạn vẫn nên chọn bán những gì khách hàng cần.

>> Một cô gái thích uống cà phê – Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh quán cà phê

Nên mua máy CNC về nhận hàng gia công hay mở một quán trà sữa hoặc cà phê

Như đã phân tích ở trên tùy theo tình hình thực tế tại địa điểm bạn có ý định mở cửa hàng kinh doanh mà bạn có thể chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất. Trong kinh doanh bạn không thể tránh khỏi những rủi ro, nhưng nếu lường trước được rủi ro, đưa ra những phương án để phòng tránh và khắc phục nếu trường hợp có những rủi ro xảy ra, bạn sẽ hạn chế được chúng.

Tại các thành phố lớn hiện nay, hình thức kinh doanh quán cà phê, quán trà sữa khá phổ biến, mức độ cạnh tranh trên thị trường rất khốc liệt, số lượng Starup thất bại trong năm đầu kinh doanh quán cà phê lên đến 80%, chính vì vậy, nếu bạn chọn hình thức kinh doanh này tại các thành phố lớn, bạn nên cân nhắc. Để có thể thành công trên lĩnh vực này bạn cần phải có những ý tưởng độc đáo, có kế hoạch cụ thể và biết cách quản trị những rủi ro trong kinh doanh.

Đối với gia công bằng máy CNC: hiện nay trên thị trường mức độ cạnh tranh không quá gay gắt. Thế nhưng, bên cạnh đó bạn cũng có thể phải đối mặt với những “ông lớn” trong ngành và khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Hãy dành thời gian để nghiên cứu về thị trường: nghiên cứu về những hành vi của người tiêu dùng, dung lượng thị trường, đối thủ cạnh tranh… Bạn nên tính toán và lập kế hoạch về: các khoản chi phí đầu tư, mục tiêu kinh doanh, thời gian thu hồi vốn… Hãy đưa ra nhiều phương án trong kinh doanh và lựa chọn phương án thích hợp nhất. Thêm vào đó, bạn cũng nên tìm hiểu về một số cách giúp quản trị rủi ro hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh trong xã hội hiện nay.

Chúc bạn thành công!

Trả lời