Tư vấn nhượng Quyền thương mại

Chào bạn

Mình đang muốn mở nhà hàng nhưng chưa có kinh nghiệm hiện tại đang có ý định mua thương hiệu của chuỗi nhà hàng đã thành công. Mong được tư vấn cụ thể

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Kien11! Nhượng quyền thương mại là một hình thức khá phổ biến trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Một trong những ví dụ điển hình nhất về sự thành công của nhượng quyền thương mại đó là KFC – chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhượng quyền thương mại là gì? 

Để có thể mua nhượng quyền của một chuỗi nhà hàng đã thành công, điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu đó là khái niệm, những ưu điểm và nhược điểm của hình thức nhượng quyền thương mại, đồng thời tìm hiểu về những nghĩa vụ của bên nhận nhường quyền cũng như bên cho nhượng quyền.

Bạn có thể tham khảo những thông tin về nhượng quyền thương mại (franchise) thông qua sách, báo, hoặc Internet. Hiểu đơn giản, nhượng quyền thương mại là một hình thức mà ở đó bên nhượng quyền sẽ cấp phép cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ của mình. Bên nhượng quyền sẽ cấp giấy phép, cung cấp những chuẩn hóa về mặt sản phẩm, hệ thống (hệ thống, máy móc thiết bị bán hàng, công thức bán hàng…), và các dịch vụ quản lý. Bên nhận nhượng quyền phải có những kiến thức về thị trường, có vốn nhất định (bên cạnh vốn đầu tư, bạn phải trả thêm một khoản phí cho bên nhượng quyền), đồng thời tham gia những khóa học về quản lý do bên nhượng quyền yêu cầu.

Bên nhượng quyền sẽ thu một khoản phí và họ sẽ giúp đỡ bạn trong việc thiết kế, set up cửa hàng; quảng cáo và Marketing bán hàng; đào tạo nhân viên…

Bên nhượng quyền có thể yêu cầu bạn rất nhiều thứ từ dây chuyền sản xuất, chế biến món ăn, đến thiết kế phong cách quán, tất cả đều phải tuân theo những quy chuẩn. Thêm vào đó, họ có thể sẽ can thiệp đến tình hình tài chính và kiểm tra báo cáo tài chính của bạn. Khi kinh doanh, việc sử dụng một thương hiệu mạnh đã có uy tín với khách hàng và nhận được sự hỗ trợ của bên nhượng quyền phần nhiều giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát của bên nhượng quyền và phụ thuộc nhiều vào họ.

Hãy tìm hiểu về KFC – thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng và đã thành công, bạn sẽ có những hình dung  về hình thức này.

Những vấn đề cần quan tâm khi nhượng quyền thương mại 

  • Uy tín của thương hiệu: Bạn cần phải tìm hiểu rõ về uy tín của chuỗi nhà hàng thành công và thu thập những thông tin về họ để quyết định có nên hợp tác với họ hay không? Thêm vào đó, khi thực hiện nhượng quyền thương mại, nếu thương hiệu của công ty cho nhượng quyền xảy ra bất cứ trục trắc gì thì hoạt động buôn bán của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng theo.
  • Tìm hiểu về những quy định của pháp luật đối với nhượng quyền thương mại chẳng hạn như: bên cho nhượng quyền đã đăng kí giấy phép nhượng quyền thương mại chưa, thời gian công ty hoạt động là bao lâu (thông thường những công ty, doanh nghiệp hoạt động trên 1 năm mới được phép cho nhượng quyền thương mại).
  • Những điều khoản quy định trong hợp đồng. Bạn cần đọc kỹ về những điều khoản trong hợp đồng, quy định về việc trả phí nhượng quyền về tài chính, báo cáo, về những vi phạm hợp đồng… trước khi kí kết hợp đồng với họ.

Nhượng quyền thương mại là một hình thức hợp tác mà trong đó cả 2 bên cùng có lợi. Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống đã cấp phép nhượng quyền thương mại ở Việt Nam. Đối với bên cho nhượng quyền hình thức này giúp họ có thể tiếp cận với thị trường nhanh chóng và hạn chế những rủi ro; đối với bên nhận nhượng quyền họ có thể sử dụng uy tín và thương hiệu nổi tiếng để làm ăn kinh doanh.

Thế nhưng, trước khi quyết định có nên tham gia nhượng quyền thương mại hay không bạn cần phải tìm hiểu về thị trường và thái độ của người tiêu dùng đối với nhãn hiệu. Tại các thành phố lớn, người dân có thể sẽ quan tâm nhiều hơn đến các nhãn hiệu lớn còn ở vùng nông thôn đôi khi họ không quan tâm hoặc không biết đến sự tồn tại của thương hiệu mà bạn nhận quyền vậy nên bạn có thể sẽ phải sử dụng nhiều phương thức marketing để thu hút khách hàng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời