Cần một ý tưởng mới để khởi nghiệp kinh doanh

Hiện giờ mình đã 25 tuổi nhưng chưa có việc làm ổn định và đang sống chung với bố mẹ. Mình rất muốn kinh doanh thứ gì đó nhưng mọi thứ thì thấy người ta đã làm hết rồi. Mình không biết phải bắt đầu từ đâu nữa. Xin tư vấn giùm mình.

Rất CầnÝ tưởng kinh doanh mới
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Xin chân thành cảm ơn!!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Tuan! Đúng như bạn nói, trên thị trường hiện nay “không gì là không có” từ những hàng hóa cao cấp, đắt tiền cho đến những hàng hóa bình dân. Từ những sản phẩm đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con người cho đến những sản phẩm giúp con người thể hiện được cá tính, thể hiện đẳng cấp. Nên kinh doanh gì trong thị trường hiện nay là câu hỏi được rất nhiều starup quan tâm.

Ý tưởng có ở khắp mọi nơi

Xung quanh chúng ta hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, với rất nhiều hàng hóa, rất nhiều sản phẩm với kiểu sáng, mẫu mã, phục vụ cho từng mục đích cụ thể? Thế nhưng, trong cuộc sống này đã bao giờ khi làm một việc gì đó, bạn cảm thấy bất tiện hay thực sự chưa hài lòng với nó? Trong kinh doanh, mọi ý tưởng đều bắt nguồn từ thực tế, bắt nguồn từ những nhu cầu của con người.

Trong tháp cấp bậc nhu cầu của Maslow ông có đề cập đến các nhu cầu của con người từ nhu cầu cơ bản đến những nhu cầu phức tạp nhất. Xã hội đang ngày một hoàn thiện, những sản phẩm mới được ra đời để đáp ứng những nhu cầu phát sinh, khắc phục sự bất tiện, sự không hài lòng của con người khi làm một công việc nào đó! Chính vì vậy, chắc chắn rằng trong tương lai sẽ có vô số sản phẩm mới được ra đời xuất phát từ nhu cầu thực tế, hãy quan sát và để ý những điều bất tiện xảy ra trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ có những ý tưởng mới; một người làm kinh doanh phải không ngừng quan sát, biết cách thích nghi và nắm bắt được thời cơ để bứt phá.

>> Hỏi về ý tưởng kinh doanh ở Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh

Lấy ví dụ từ ý tưởng ra đời của những chiếc ống hút mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày. Ý tưởng sử dụng ống hút để hút chất lỏng đã có từ rất lâu đời (cách đây khoảng 5000 năm về trước) xuất phát từ người cổ Sumer. Sau khi ủ bia, người ta đựng bia vào trong những chiếc bình lớn việc dốc 1 chiếc bình lớn để uống cạn bia trong đó là chuyện không dễ dàng, chính vì vậy những người Sumer đã sử dụng những chiếc ống được làm từ kim loại quý để uống hết bia trong bình.

Thời gian sau, rất nhiều người đã biết sử dụng ống hút để hút chất lỏng và nó được phổ biến rộng rãi vào khoảng thế kỉ 19. Trải qua rất nhiều giai đoạn, nhiều nghiên cứu, ống hút được làm từ những nguyên liệu, những vật dụng và được thiết kế với những hình dáng khác nhau để có được những chiếc ống hút hoàn chỉnh là tiện dụng như ngày hôm nay.

Qua câu chuyện trên bạn có thể thấy, những ý tưởng kinh doanh, ý tưởng tạo ra sản phẩm mới xuất phát từ những nhu cầu thực tế, những khó khăn, bất tiện trong khi bạn làm một công việc gì đó. Một ý tưởng nhỏ, một phát minh đơn giản nhưng có thể mang đến doanh thu và lợi nhuận lớn cho một nhà kinh doanh. Chưa dừng lại ở đó, sau khi một sản phẩm được ra đời, ở thời kỳ đầu, chúng chưa hoàn thiện các doanh nghiệp không ngừng cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm để chúng trở nên tiện dụng hơn.

Trong kinh doanh, bạn không nhất thiết phải nghĩ ra một sản phẩm mới hoàn toàn mà không ai nghĩ tới, việc này rất tốn thời gian, công thức, tốn kém chi phí trong hoạt động nghiên cứu, phát triển, hoạt động Marketing… Bạn có thể chọn kinh doanh một sản phẩm có sẵn trên thị trường, đổi mới một phần sản phẩm, không gian bán hàng hay chất lượng dịch vụ.

Chẳng hạn khi mở một nhà hàng, những món ăn của bạn không có gì khác biệt so với món ăn của đối thủ, nhưng bạn có thể thay đổi không gian theo mùa, thậm chí là theo ngày, khách hàng khi đến với nhà hàng của bạn, không những được thưởng thức những món ăn ngon mà họ còn được thưởng thức bầu không khí theo mùa, chụp những bức ảnh đẹp và có những trải nghiệm thú vị… Sự khác biệt có thể nằm ở bất kì bộ phận nào của doanh nghiệp, điều quan trọng để tạo nên sự khác biệt bạn cần phải suy nghĩ, thậm chí phải thay đổi để thích nghi với xu hướng thị trường.

Một ví dụ khác về Apple với các dòng điện thoại iPhone, khi Apple ra một sản phẩm mới, có rất nhiều người đón chờ để được sở hữu nó, nhưng sản phẩm đó có thực sự là sản phẩm mới toàn bộ? Câu trả lời là không? Họ chỉ đổi mới một phần rất nhỏ trong sản phẩm để mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Sự thay đổi trong sản phẩm của họ luôn nhận được sự quan tâm, sự chào đón và chờ đợi của khách hàng. Đây là cả một nghệ thuật!

Đừng chỉ tập trung vào suy nghĩ tìm tòi ra sản phẩm mới, trong kinh doanh, có rất nhiều cơ hội, nhiều sản phẩm giúp bạn có thể bứt phá, làm giàu… Điều quan trọng không phải là bạn nên kinh doanh gì mà là bạn phải kinh doanh như thế nào?

Hi vọng những thông tin chia sẻ từ các chuyên gia có thể gợi ý cho bạn về những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp trong tương lai. Bạn có thể gửi thêm những câu hỏi nữa đến với bytuong để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ và các gợi ý từ các chuyên gia của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

Trả lời