Kinh nghiệm kinh doanh Hải sản Đông lạnh và Hải sản Khô

Kinh nghiệm kinh doanh Hải sản Đông lạnh và Hải sản Khô

Hải sản là một trong những thực phẩm được yêu thích và sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Có người thích hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh hay là hải sản khô. Kinh doanh hải sản tại sao không? Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào hai sản phẩm chính đó là hải sản đông lạnh và hải sản khô. Nếu bạn đang muốn kinh doanh hải sản đông lạnh hoặc hải sản khô mà chưa có kinh nghiệm gì, còn nhiều thắc mắc thì hãy thử tham khảo một số nối dung chia sẻ trong bài phân tích dưới đây với chủ đề Kinh nghiệm kinh doanh Hải sản Đông lạnh và Hải sản Khô

Tại sao lại nên kinh doanh hải sản đông lạnh và hải sản khô?

Kinh doan hải sản không phải đơn giản vì chất lượng phải được đảm bảo, hải sản phải thơm ngon khi đến tay khách hàng. Nếu kinh doanh hải sản tươi, bạn phải chắc chắn rằng có bình ô xi, bể cá và trong quá trình di chuyển hải sản vẫn còn sống. Lượng khách hàng đặt mua hải sản phải thường xuyên nếu vì bạn không thể để hải sản liên tục trong bể cá mà không tìm cách bán đi được. Nếu không bán được chúng ta sẽ bị thua lỗ. Do vậy để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, chúng ta nên chọn mặt hàng hải sản đông lạnh và hải sản khô. Vì hạn sử dụng được lâu, quá trình vận chuyển và bảo quản đơn giản hơn. Nên nếu bạn đang muốn kinh doanh hải sản thì hãy cân nhắc đến hai mặt hàng này.

Tìm kiếm nguồn hàng – Kinh nghiệm kinh doanh hải sản đông lạnh và khô

Đối với hải sản đông lạnh, chúng ta nên nhập hàng ở các công ty chuyên về hàng đông lạnh có nguồn gốc, xuất xứ, có thông tin đầy đủ về sản phẩm. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm thông tin của các cơ sở này và liên hệ. Tâm lý khách hàng đối với mặt hàng đông lạnh vẫn xem đây là mặt hàng có sử dụng hóa chất trong bảo quản cho nên họ chưa thực sự tin dùng. Vì vậy, thời gian đầu nên nhập ít hàng để thăm dò ý kiến và xem mức độ tiêu thụ sản phẩm như thế nào.

Đối với hải sản khô như mực khô, cá khô,.. bạn có thể nhập ở các chợ vùng biển ở gần địa phương của mình ví dụ miền bắc có Quảng Ninh, Hải Phòng. Miền Trung có Nha Trang, Phú Yên, Đà Nẵng,… Miền Nam có Vũng Tàu. Nên chọn sản phẩm ở nơi có đóng gói và nhãn mác để chứng minh nguồn gốc xuất sứ với khách hàng.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh – Mở cửa hàng ở đâu thì được?

Trước khi mở cửa hàng, bạn cần phải khảo sát và nghiên cứu thị trường xem khu vực dự định kinh doanh nhu cầu khách hàng như thế nào, họ thích những loại hải sản nào, nhu cầu về hải sản đông lạnh ra sao, có nhiều đối thủ cạnh tranh hay không? tiềm năng phát triển ý tưởng ở đây ra sao?… Sau khi đánh giá, nếu cảm thấy nhu cầu khách hàng ở đây lớn về việc mua hải sản đông lạnh hoặc hải sản khô, đối thủ cạnh tranh ít thì bạn nên mở cửa hàng kinh doanh tại đây.

Đối với hải sản đông lạnh, phân khúc khách hàng ở thành phố sẽ có nhu cầu mua cao hơn so với nông thôn nên chúng ta sẽ chọn mặt bằng ở trong trung tâm thành phố. Cửa hàng nên mở ở khu đông dân cư, ngoài mặt đường, nơi có đông người qua lại, tránh xa các siêu thị, chợ lớn,….. Đối tượng khách hàng hướng đến là những người phụ nữ nội trợ, dân văn phòng, vợ chồng trẻ không có thời gian đi chợ thường xuyên nên sẽ mua thực phẩm về bỏ tủ lạnh. Chúng ta có thể đặt cửa hàng ở gần khu chung cư, hoặc trên đường đến các công ty. Khi đó khách hàng trên đường về nhà có thể tiện ghé qua mua thực phẩm.

Kinh doanh hải sản đông lạnh cần đầu tư thiết bị bảo quản

Đối với kinh doanh hải sản đông lạnh chúng ta cần đầu tư mua thiết bị bảo quản như tủ đông lạnh, nếu số lượng sản phẩm lớn thì nên có kho lạnh. Bạn có thể tìm mua các loại máy, thiết bị bảo quản này ở trong nước hoặc nếu có vốn đầu tư thì nhập từ nước ngoài. Để tránh bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, tốt nhất bạn nên mua máy mới từ các thương hiệu uy tín, có bảo hành và gần với khu vực kinh doanh để khi có sự cố có thể hỗ trợ xử lý kịp thời.

>> Kinh nghiệm kinh doanh Hải sản đông lạnh

Hải sản khô bảo quản như thế nào?

Đối với hải sản khô chúng ta không cần mua máy móc hay thiết bị. Nếu bạn nhập các sản phẩm đã đóng gói sẵn, có thông tin trên bao bì thì nên về để ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không bị ẩm móc, thường mọi người sẽ treo lên trần nhà.

Còn nếu bạn nhập mối khối lượng lớn hải sản từ nơi chế biến chứ chua được đóng gói, mà sẽ đóng gói tại cửa hàng của bạn thì sau khi lấy hàng về nên đem ra phơi thêm 1 – 2 nắng để hải sản khô hoàn hảo, tránh còn độ ẩm gây ẩm móc nhanh hư. Sau đó đóng gói thành từng bao nhỏ để bán hoặc để nguyên trong bao lớn và khi nào khách hàng đến mua thì lấy ra cân bán.

Kinh nghiệm kinh doanh hải sản – Tạo lòng tin với khách hàng

Đối với hải sản đông lạnh cũng như hải sản khô, vì khi sản phẩm đến tay khách hàng đã không còn tươi sống nên chúng ta khó chứng minh đây là những con mực, cá được sơ chế từ những con cá sống. Vì trên thị trường có rất nhiều thông tin về những sản phẩm hải sản khô, hải sản đông lạnh làm từ cá chết, có sử dụng nhiều chất hóa học để giữ lại độ tươi của hải sản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khiến cho tâm lý khách hàng mất lòng tin và ít sử dụng những sản phẩm này hơn. Vì vậy, chúng ta nên nhập hàng từ những cơ sở có nguồn gốc, có uy tín, chất lượng. Tại cửa hàng nên dán các thông tin liên quan đến sản phẩm, chứng minh nguồn gốc, chất lượng hải sản tại cửa hàng để khách hàng yên tâm tin dùng.

Chú trọng đến khâu đóng gói đến tay khách hàng

Để tránh sản phẩm bị hư hỏng, phải đóng gói cẩn thận. Trên bao bì phải có ghi rõ các thông tin về hạn sử dụng, nguồn gốc, chất lượng,công nghệ bảo quản,…. Nếu sản phẩm chỉ được đóng gói sơ xài, không có những thông tin cần thiết sẽ khiến khách hàng mất lòng tin và cảm thấy sản phẩm ở đây không đảm bảo chất lượng, không nên mua. Nên khâu đóng gói cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc khách hàng có muốn mua hàng của bạn hay không.

Kết hợp với kinh doanh online

Kinh doanh hải sản đông lạnh, hải sản khô online! Có thể nhiều người cảm thấy những mặt hàng này rất khó bán nếu kinh doanh online, vì khó tạo được lòng tin với khách hàng. Chúng ta sẽ khai thác trang facebook để bắt đầu kinh doanh online thời gian đầu. Đối tượng khách hàng hướng đến đầu tiên là những bạn bè, người thân trên facebook. Khi họ dùng thử, cảm thấy chất lượng đảm bảo họ sẽ giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân của họ. Khi đó bạn sẽ có thêm lượng khách hàng lớn. Nếu cảm thấy kinh doanh online ổn rồi thì bạn nên đầu tư tạo một website bán hàng riêng để tạo lòng tin với khách hàng hơn. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ việc ngồi ở nhà và lựa chọn sản phẩm, chờ người giao tới. Đối với sản phẩm đông lạnh, bạn hông thể để bên ngoài môi trường tự nhiên quá lâu nên chỉ khoanh vùng đối tượng khách hàng để giao. Còn hải sản khô thì hạn sử dụng và cách bảo quản tốt hơn nên dễ khi vận chuyển đi xa. Bạn có thể ghi rõ thông tin trên facebook là chỉ nhận giao hàng xa với hải sản khô, còn hàng đông lạnh thì giao trong khu vực thành phố.

Trả lời