Doanh nghiệp nên sản xuất như thế nào và hàng tồn kho bao nhiêu là đủ?

Vấn đề hàng tồn khó đang được nhiều doanh nghiệp quản tâm. Mình muốn hỏi sản xuất ntn và tồn kho bảo nhiêu là đủ cám ơn bạn

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Trinhpham6891! Đúng như những gì bạn nói, vấn đề quản lý hàng tồn kho là một trong những bài toán khó được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Một doanh nghiệp cần phải tính toán, ước lượng số lượng hàng tồn kho vừa đủ đảm bảo hàng tồn kho không quá nhiều (hàng hóa có thể bị hư hỏng, tốn không gian lưu trữ, hàng hóa trở nên lỗi thời, hàng không bán được…) cũng phải duy trì một mức độ hàng tồn kho không quá ít (để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi cần). Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có cách tính toán về hàng tồn kho và có những chiến lược kinh doanh không giống nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp, những số liệu trong quá khứ, kỳ vọng và phong cách quản lý của các nhà quản trị, mặt hàng kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có cách tính toán hàng tồn kho không giống nhau.

Sản xuất như thế nào và tồn kho bao nhiêu là đủ?

Tùy theo năng lực, máy móc, cơ sở hạ tầng, số lượng nhân viên… mà mỗi doanh nghiệp khác nhau có thể sản xuất hàng hóa với số lượng không giống nhau trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Để giải được bài toán “tối ưu” số lượng hàng hóa sản xuất và số lượng hàng tồn kho, các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu những số liệu trong quá khứ.

Trên thực tế, những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp làm việc “bài bản”, họ thường dựa trên những số liệu, những thông tin trong quá khứ để có thể tính toán được lượng hàng sản xuất, số lượng nhân viên cần sử dụng trên mỗi dây chuyền làm việc, số lượng hàng tồn kho theo từng thời gian cụ thể. Một doanh nghiệp có đầy đủ số liệu có thể đưa ra mức dự báo đúng hơn, gần hơn với thực tế và giảm thiểu được những rủi ro.

>> Tư vấn giúp: Mở xưởng sản xuất đồ nhựa, túi nilông an toàn, hợp vệ sinh

Ví dụ: Để có thể ước tính được số lượng hàng hóa cần sản xuất, cần nhập về lưu kho, các doanh nghiệp thường dựa vào những số liệu trong quá khứ, số liệu trong 3 năm, 4 năm, 5 năm… gần nhất để tính toán. Hiện nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm giúp bạn có thể giải được bài toán hàng tồn kho, trong đó 2 công cụ khá gần gũi với chúng ta đó là: excel và QM. Để giải được bài toán hàng tồn kho các doanh nghiệp cần phải:

  • Xử lý những số liệu thu thập được và điền số liệu vào phần mềm. Với những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, đôi khi họ có thể sử dụng những công cụ thủ công như máy tính bỏ túi, dựa vào kinh nghiệm bản thân để dự báo… điều này có thể làm mất thời gian hoặc đưa ra dự báo không chính xác. Chính vì vậy, việc thu thập số liệu, xử lý số liệu là công việc hết sức cần thiết các doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm, chú trọng.
  • Quan sát số liệu để biết được: mùa cao điểm, mùa thấp điểm, những năm bán hàng cao điểm, thấp điểm? Những lý do tại sao lại có sự chênh lệch giữa các năm, giữa các mùa. Chẳng hạn như: đối với những doanh nghiệp sản xuất và phân phối áo len vào mùa đông họ sẽ bán được nhiều hàng hóa hơn là vào mùa hè.
  • Những số liệu từ máy tính và những số liệu phân tích thông qua bộ não của con người sẽ giúp bạn có thể dự báo và đưa ra những phương án về lượng hàng hóa sản xuất cũng như tồn kho theo định kì hoặc tồn kho không theo định kì.
  • Thế nhưng để chính xác hơn, doanh nghiệp nên dựa vào tình hình thực tế: số lượng đơn đặt hàng, hợp đồng đã kí, số lượng khách hàng đang đàm phán, những thông tin, những sự kiện, những dự báo mang tính định tính hoặc định lượng của các chuyên gia trong ngành để có những nhận định chính xác hơn.

Bạn có thể tìm đọc những sách về phân tích kinh doanh, dự báo, tìm hiểu những thông tin, những bài giảng sử dụng các phần mềm và các kĩ thuật dự báo để tính toán được lượng hàng hóa tồn kho, lượng hàng hóa cần sản xuất và lượng hàng cần nhập…

Chúc bạn thành công!

Trả lời