Xác định tỷ lệ phân chia lợi nhuận khi góp vốn làm ăn

em xin chào anh chị!

Em đang có môt chút thắc mắc về chung vốn làm ăn, mong anh chị tư vấn và giải đáp giùm em.

Em có 1 anh hiện đang mở xưởng sản xuất cũng đk 2 năm rồi. Một hôm e có Lên chơi, ae ngôi NC rồi a ấy bảo em hùn vốn làm ăn cùng.lúc đầu a ấy bỏ ra 1 tỷ 2 để mơ xưởng  và Bh anh ấy muốn e mua thêm 2 cái máy mới rời vào tầm 400 trăm tr. A ấy tính để em bên quan lý, chịu trách nhiệm sản xuất. A ấy bên kinh doanh và ăn chia em 30% ,anh ấy 70% .

Em thấy máy móc hiện tại ở xưởng đã cũ, hay hỏng vậy cho e hỏi tính chia như thế có đk ko?

Còn 1 điều nữa e phân vân nhất đó là.  khi nhập vật liệu, trả lương công Nhân ,phí thuê nhà và Tiền điện em xẽ chịu 30% hay em và anh ấy cùng trả các chi phí rồi còn bao nhiêu mới chia theo % lợi nhuận?

Mong được sự giúp đỡ ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn A.Quý, đối với việc xác định tỷ lệ phân chia lợi nhuận chuyên gia tư vấn cho bạn như sau.

Trong phần tư vấn sau đây, chúng tôi hiểu rằng bạn đã tham khảo, đánh giá và được xác thực về mặt pháp lý liên quan đến mô hình kinh doanh xưởng sản xuất mà bạn đang quan tâm ( xưởng của anh bạn).

Phương thức xác định lợi nhuận cơ bản được áp dụng trong các công ty TNHH từ  2 thành viên trở lên hiện nay bằng: [Tỷ phần trăm góp vốn/tổng vốn điều lệ công ty]*Tổng lợi nhuận. Như vậy việc chia lợi nhuận cao hoặc thấp hơn về phía bạn hoặc đối tác bạn (anh bạn) được quyết định bởi số tỷ lệ số vốn do bạn góp và tỷ lệ số vốn do đối tác góp ( anh bạn).

Về phần vốn góp của bạn hiện tại có thể xác định rõ ràng, tuy nhiên đối với phần vốn góp của phía đối tác (anh bạn) hiện nay đã trải qua một thời kỳ kinh doanh, máy móc đã chuyển đổi từ mới thành cũ, giá trị tài sản đã khấu hao… Do vậy, giá trị tài sản thực tế phía đối tác (anh bạn) sở hữu hiện tại của xưởng sản xuất không còn bằng 1.2 tỷ như bạn đã đề cập.

Vì vậy để xác định tỷ lệ phân chia lợi nhuận rõ ràng, bạn cần tiến hành khảo sát, bàn bạc và đánh giá, trao đổi với phía đối tác, bên thứ 3 nếu cần thiết để tính toán và thống kê tổng giá trị tài sản anh bạn sở hữu thực tế hiện nay với mô hình xưởng sản xuất.

Bạn cũng cần lưu ý, trong quá trình hoạt động kinh doanh lâu dài anh bạn có thể đã xây dựng và phát triển hiệu quả uy tín, thương hiệu cho xưởng sản xuất, vì vậy mặc dù cơ sở máy móc và thiết bị đã cũ, tuy nhiên giá trị thương hiệu được hình thành, và thương hiệu là một trong những loại tài sản quan trọng của công ty (xưởng sản xuất), tuy nhiên điều này hiện nay chưa được nhiều doanh nghiệp và người đầu tư chú trọng tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ ràng hơn về giá trị thương hiệu ( giá trị vô hình), chuyên gia khuyến nghị bạn tham khảo các Văn bản quy phạm pháp luật liên quan, hoặc từ bên dịch vụ thứ 3.

Xác định tỷ lệ lợi nhuận được sinh ra trên giá trị thương hiệu là nhiệm vụ khó khăn, vì vậy trong trường hợp phía đối tác của bạn(anh bạn) sử dụng lý do: Đã kinh doanh lâu năm và có uy tín nhằm nâng cao lợi thế đàm phán, giảm tỷ lệ lợi nhuận bạn được hưởng, hoặc gian lận trong hợp tác kinh doanh, bạn cần phân định rõ ràng và tìm hiểu thêm về loại giá trị thương hiệu này trước khi ra quyết định góp vốn đầu tư.

Kết luận: Từ các thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây, như vậy trường hợp phía đối tác(anh bạn) đề xuất mức phân chia lợi nhuận là 30%-70% ( trong đó bạn hưởng 30%) là tỷ lệ phân chia lợi nhuận không phù hợp, không có cơ sở khoa học. Trường hợp 30%-70% có thể xảy ra khi 2 phía góp vốn thành lập cơ sở sản xuất mới hoàn toàn kết hợp quyền lực đàm phán.

Về vấn đề chi trả các khoản tiền lương, tiền nhập nguyên liệu… chuyên gia tư vấn cho bạn như sau.

Những loại chi phí và tiền được chi cho những khoản mục bạn đề cập trong câu hỏi là loại chi phí thuộc về tài sản lưu động và không liên quan đến việc phân chia tỷ lệ lợi nhuận giữa các thành viên góp vốn điều lệ trong công ty ( hiểu đơn giản: Các đối tác góp vốn).

Trong trường hợp của bạn nếu xác định hợp tác, nên xác định tổng số vốn góp 1 lần vào mô hình kinh doanh, trường hợp tách biệt 30% góp riêng theo từng giai đoạn ( tháng, quý, năm), số tài sản này sẽ không được tính vào tổng số vốn góp của bạn, làm giảm tỷ lệ phân chia lợi nhuận.

Các khoản chi phí, tiền thuộc tải sản lưu động là những khoản tài sản được phân bổ nội bộ sau khi các bên góp vốn. Bạn cần lưu ý trường hợp này, tránh để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Trên đây là phần tư vấn để bạn có thêm tư liệu tham khảo.

Nếu bạn còn câu hỏi nào khác liên quan đến mô hình kinh doanh và quá trình vận hành  kinh doanh, bạn có thể gửi về cho chuyên gia của chúng tôi. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Một trả lời tới to “Xác định tỷ lệ phân chia lợi nhuận khi góp vốn làm ăn”

  1. Em muốn hỏi, hiện tại em đang sản xuất và kinh doanh áo váy thổ cẩm đã có thương hiệu và uy tín.
    Hiện tại vốn em đang có 150 triệu và lượng khách hàng cộng với xưởng của em đầu tư là 50 triệu.
    Nay em có ông anh muốn đầu tư mua 1 cái máy giá 130 triệu để làm cùng em. Nhưng vấn đề nhập nguyên liệu và bán ra sản phẩm đều là do em.
    Vậy lợi nhuận phải chia như thế nào ạ…?
    Rất mong đc các anh chị giải đáp…

Trả lời