Các thủ tục, giấy phép đăng ký thành lập công ty nhỏ hay kinh doanh tư nhân

Cho em hỏi, muốn thành lập một công ty nhỏ hay một cơ sở kinh doanh tư nhân, các thủ tục và giấy tờ cần đăng ký là những gì ạ. Em cám ơn!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chài bạn Duc Huynh! Để biết được đầy đủ và chính xác thông tin về thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty tư nhân bạn nên đọc qua công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư và một số văn bản pháp luật khác liên quan, trong đó Luật Doanh Nghiệp 2014 là điều luật bạn nhất định phải tham khảo.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Các thủ tục và giấy tờ cần để đăng kí thành lập công ty nhỏ hay cơ sở kinh doanh tư nhân 

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (một tờ khai theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đăng kí thành lập doanh nghiệp (người chủ doanh nghiệp).

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể đến các cơ quan chức năng, hoặc những văn phòng luật sư để được tư vấn hỗ trợ về những giấy tờ đăng kí cần thiết. Hiện nay, tại sở kế hoạch đầu tư hoặc tại phòng ban của một số địa phương đều có bán mẫu đơn đăng kí thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu có bất kì vấn đề thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với họ để được tư vấn, hỗ trợ.

Ngoài đơn đăng kí, bản sao các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ kèm theo còn gồm các loại giấy tờ khác như:

  1. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ
  2. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
  3. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).
  4. Văn bản ủy quyền đi nộp hồ sơ (nếu có) (doanh nghiệp tham khảo tại mục

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ liên quan, sở kế hoạch đầu tư các địa phương sẽ xem xét việc thành lập doanh nghiệp. Thông thường trong thời gian khoảng 3 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Để quá trình duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng bạn nên khai đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin liên quan, bởi lẽ sau khi nộp hồ sơ các cơ quan chức năng cần có một thời gian để xác nhận tính chính xác và tính hợp pháp của hồ sơ mà bạn gửi.

>> Thủ tục mở một công ty du lịch như thế nào?

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty 

  • Không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ mà nên sử dụng kẹp
  • Không viết tay vào các mẫu để nộp hồ sơ
  • Hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề
  • Các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4.

Thêm vào đó bạn cũng nên chuẩn bị cho doanh nghiệp của mình một cái tên, một nhãn hiệu đăng kí, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, khai thông tin đăng kí thuế. Bạn có thể tra cứu tên của doanh nghiệp, nhãn hiệu đăng kí để tránh sự trùng lắp tại website chính thức của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời