Hỏi về kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, đặc sản vùng miền

Xin chào các chuyên gia tư vấn kinh doanh.

E đang muốn mở cửa hàng nho nhỏ kinh doanh về lĩnh vực nông sản sạch như gạo măng miến…. đặc sản các vùng miền nhưng chưa có kinh nghiệm rất mong dc các chuyên gia tư vấn giúp e với ạ. Xin cảm ơn

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Lã Thắm bk! Ý tưởng kinh doanh sản phẩm nông sản sạch, những món đặc sản địa phương được đánh giá là một trong những ý tưởng kinh doanh khá hay và được nhiều người chú ý. Tùy thuộc vào từng vùng miền, tùy thuộc vào từng địa phương mà mức độ tiêu dùng sản phẩm không giống nhau, vậy nên bạn cần xem xét một số những yếu tố tại địa điểm bạn có ý định sẽ kinh doanh và dành một chút thời gian để tìm hiểu về thị trường.

Những vấn đề cần quan tâm khi mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, đặc sản vùng miền

Lấy hàng ở đâu? Giá cả như thế nào? Chất lượng ra sao?

Việc tìm kiếm được nguồn hàng tốt, giá cả phải chăng, sản phẩm chất lượng không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt, ngày nay mặc dù người tiêu dùng rất quan tâm đến các thực phẩm sạch, rau sạch, gạo sạch… tuy nhiên với những sản phẩm mới đôi khi họ có thể “nghi ngờ” về chất lượng. Những vấn đề bạn cần phải làm rõ là: xuất xứ của hàng hóa, nếu bạn có những phương pháp chứng minh hàng hóa của mình là hàng hóa sạch thì càng tốt… Hãy dành thời gian để tìm kiếm nguồn hàng và kiểm định về chất lượng hàng hóa.

Sau khi đã có danh sách hàng loạt những sản phẩm dự định kinh doanh, bạn nên tìm kiếm những thông tin về nhà cung cấp. Những món đặc sản địa phương bạn sẽ nhập từ nhà cung cấp nào? Nhà cung cấp đã có uy tín trên thị trường chưa? Giá cả nhập hàng như thế nào? Nhà cung cấp có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không?

Mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng và vị trí kinh doanh là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của hoạt động bán hàng, Marketing… Bạn có thể tận dụng không gian ngôi nhà của mình để mở cửa hàng (điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá lượng chi phí đầu tư); tuy nhiên nếu không có sẵn mặt bằng bạn nên tìm kiếm mặt bằng có vị trí thuận lợi, giá cả thuê mặt bằng phải chăng, mặt bằng thông thoáng sạch sẽ, có chỗ để xe…

Mua trang thiết bị và trang trí cửa hàng

Sẽ có rất nhiều chi phí bạn cần phải quan tâm khi muốn mở một cửa hàng kinh doanh. Ngoài các chi phí nhập hàng, chi phí thuê mặt bằng… thì chi phí mua quầy, kệ, chi phí trang trí, làm mới lại không gian bán hàng… cũng khá tốn kém. Đôi khi nhiều khoản chi phí “lặt vặt” cộng lại thành một khoản chi phí lớn, có ảnh hưởng nhiều đến kết quả hoạt động kinh doanh của bạn.

Đặc thù của ngành kinh doanh thực phẩm sạch và đặc sản địa phương

Thực phẩm sạch và đặc sản địa phương là những mặt hàng được người tiêu dùng săn lùng và dành rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Hiểu được nhu cầu và những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, rất nhiều công ty bán thực phẩm organic, kinh doanh đặc sản địa phương ra đời. Tuy nhiên, ngành kinh doanh này ở Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ và chưa phát triển rộng khắp với quy mô lớn.

Ngày nay, ô nhiễm mô trường, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm về thức ăn… đã dấy lên những hồi chuông đáng báo động khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và có xu hướng tìm mua những thực phẩm sạch. Những thực phẩm sạch có thể được bán với giá bán cao gấp 2, gấp 3 lần so với những loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, để chứng minh sản phẩm mà bạn bán là thực phẩm sạch không phải điều đơn giản. Thêm  vào đó, việc bảo quản thực phẩm sạch cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thực phẩm không tẩm hóa chất có thể không được bảo quản trong thời gian dài.

Đối với những món đặc sản địa phương, bạn có thể học cách chế biến những món ăn,bánh kẹo đặc sản địa phương hoặc nhập chúng từ những nơi khác nhau. Đây cũng là thách thức của bạn trong việc tìm kiếm nguồn hàng. Bạn cũng có thể chọn cách nhập hàng từ những người bán sỉ ở địa phương, tuy nhiên để tạo được sự độc đáo, bán sản phẩm độc quyền tại một vùng miền hay thu hút nhiều khách hàng bạn nên đầu tư vào việc tìm kiếm những nguồn hàng chất lượng.

Chúc bạn thành công!

 

 

 

Trả lời