Lên kế hoạch kinh doanh – bán đồ lưu niệm ở tuổi 23

xin chào chuyên gia. Em năm nay 23 tuổi. Hiện tại em đang muốn lên kế hoạch để thực hiện ước mơ của mình đó là mở cửa hàng bán đồ lưu niệm. Nhưng hiện tại em chưa biết bắt đầu từ đâu. Chuyên gia có thể tư vấn cho em biết được không ạ?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Thu Yuni! Hình thức kinh doanh: mở cửa hàng lưu niệm là hình thức đã phát triển từ rất lâu đời. Thế nhưng cho đến ngày nay những món đồ lưu niệm xinh xắn, độc đáo và ý nghĩa… vẫn luôn thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Nếu biết cách kinh doanh, có đam mê, bạn có thể thành công trong thị trường đồ lưu niệm và thị trường quà tặng.

Kế hoạch để mở cửa hàng bán đồ lưu niệm

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh và lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu

Tâm lý của khách hàng khi mua những món đồ lưu niệm là họ thích những sản phẩm thể hiện được những dấu ấn cá nhân, lưu trữ được kỉ niệm (những sản phẩm có thể khắc tên của khách hàng, sản phẩm đính kèm những thông điệp liên quan đến chuyến du lịch)…. Thêm vào đó, những món đồ lưu niệm phải lưu trữ được trong thời gian dài, giúp khách hàng có thể hồi tưởng về chuyến đi, những kỉ niệm của họ.

Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn việc:

  • Mua sản phẩm quà lưu niệm – những sản phẩm từ những nhà cung cấp khác trên thị trường
  • Bán những sản phẩm đồ lưu niệm hand made hướng đến những nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân
  • Kết hợp giữa nhập hàng từ nhà cung cấp và những món đồ hand made giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng mà hình hướng đến: Với những khách hàng ở độ tuổi trung niên sẽ có nhu cầu mua những sản phẩm đồ lưu niệm khác so với những khách hàng trẻ tuổi. Ngoài ra những ý tưởng kinh doanh như: Bán đồ lưu niệm cho các cặp đôi, bán đồ lưu niệm kỉ niệm những cột mốc quan trọng của đời người (thôi nôi, ngày đầu đến trường, lễ tốt nghiệp)… là những ý tưởng gợi ý cho bạn.

>> Nên kinh doanh gì tại nơi nhiều khách du lịch

Chuẩn bị những nguồn lực cần thiết trong kinh doanh

Để có thể “biến” những ước mơ thành hiện thực, bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị. Bạn cần phải chuẩn bị về ý tưởng kinh doanh, tìm kiếm nguồn hàng, nguồn vốn kinh doanh, tìm kiếm địa điểm kinh doanh…

Bạn cần phải lên kế hoạch, đặt mục tiêu và thực hiện những mục tiêu đó. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin về đồ lưu niệm, những sản phẩm đồ lưu niệm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Thêm vào đó, bạn cũng nên đến các cửa hàng lưu niệm, tìm hiểu về tình hình kinh doanh, hoặc làm thêm tại các cửa hàng này để có kinh nghiệm.

Ví dụ trong bản kế hoạch của mình bạn nên đặt ra mục tiêu: Trong 6 tháng đầu năm tìm hiểu về thị trường đồ lưu niệm, những món đồ được khách hàng yêu thích, tìm kiếm một cửa hàng bán đồ lưu niệm và làm việc tại đó để có kinh nghiệm, đồng thời tham gia những khóa học về quản trị kinh doanh… Tiếp đó, học cách làm những món đồ lưu niệm trong 3 tháng tiếp theo, tìm kiếm nguồn hàng trong 1 tháng…

Hãy đưa ra những mục tiêu, những mốc thời gian cụ thể và từng bước hoàn thành những mục tiêu đó. Một điều bạn cần lưu ý đó là, trong kinh doanh không nên nóng vội. Hãy bỏ thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm về thị trường, về đối thủ cạnh tranh của bạn…

Thời gian đầu, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên kinh doanh nhỏ lẻ: Bán những món đồ lưu niệm và các dịp lễ, tận dụng những kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận với khách hàng…

Khi đã hiểu về thị trường, có đủ nguồn lực để kinh doanh, bạn mới nên đầu tư nhiều vào mở cửa hàng, thuê nhân viên…

Ở độ tuổi 23 bạn nên học hỏi, nên trải nghiệm thực tế, nên bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ để tích lũy kinh nghiệm. Hãy đi từng bước và không nên vội vàng bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời