Kinh doanh nhà vi bằng tại quận 12 với số vốn 400 triệu

Mình đang muốn vay 1 số vốn 400 triệu để đầu tư kinh doanh nhà vi bằng quận 12. Diện tích nhà 20 đến 30 mét vuông, có đúc gác giả. Người mình hợp tác là ba vợ mình, ba mình có nhiều mối quan hệ với đô thị. Mình muốn hỏi kinh doanh nhà vi bằng quận 12 thời điểm bây giờ có khả quan không và những rủi ro mình có thể mắc phải. Mong chuyên gia biết thì trả lời dùm mình. Mình xin cảm ơn.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Nguyễn Phú Thịnh! Có thể hiểu đơn giản bằng là một văn bản pháp luật do Thừa Phát Lại (những người có tiêu chuẩn, có khả năng được nhà nước bổ nhiệm và trao quyền liên quan đến luật dân sự, các giấy tờ, lập vi bằng…); Vi bằng ghi lại các sự kiện các hàng vi và chứng cứ, có nhiều tài liệu cho rằng vi bằng khóa giống với hình thức công chứng, chứng thực nhưng nó được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Kinh doanh nhà vi bằng là một hình thức kinh doanh không quá phổ biến, đặc biệt trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin từ báo, đài, tivi lên tiếng về hình thức này, những thông tin tiêu cực khiến không ít người cảm thấy hoang mang khi đầu tư, mua bán nhà vi bằng.

Những văn bản, quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh nhà vi bằng bạn nên quan tâm:

Với hình thức kinh doanh nhà vi bằng bạn cần phải nắm rõ những quy định của pháp luật. Như bạn có đề cập ở trên, nếu bạn có sẵn những mối quan hệ bạn có thể hỏi thăm, nhờ tư vấn về những thông tin liên quan đến những quy định về việc sử dụng, kinh doanh nhà vi bằng. Dưới đây là một số văn bản, một số quy định bạn nên tìm hiểu:

  •  Nghị định số 61/2009/NĐ-CP
  • Nghị định 135/2013
  • Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC- VKSNDTC- BTC
  • Nghị quyết số 36/2012/QH13 ngày 23/11/2012

Nhà đất, bất động sản là những lĩnh vực kinh doanh với số tiền giao dịch lớn/ hợp đồng. Chính vì vậy khi chọn hình thức kinh doanh vi bằng bạn có thể gặp phải một số những rủi ro. Việc tìm hiểu về những văn bản pháp luật giúp bạn hiểu hơn về những quy định, những điều khoản pháp lý giúp bạn có thể hạn chế được những bất trắc có thể xảy ra. Thêm vào đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến vi bằng, những ý kiến của dư luận trước hình thức kinh doanh này.

Theo như điều 28 của Nghi định số 61 thì vi bằng do Thừa phát cấp lại chỉ được sử dụng để làm bằng chứng trước tòa. Khi thực hiện các giao dịch kinh doanh, mua bán nhà đất vi bằng chỉ được coi là chứng cứ và tính pháp lý, những bằng chứng này chưa đủ để sang tên tài sản cho bên mua. Hiện nay, do không hiểu về những vấn để pháp lý, những quy định liên quan đến vi bằng nhiều người có thể hiểu lầm và có những hành vi mua bán không đúng đắn.

Những rủi ro khi kinh doanh nhà vi bằng

Mua bán nhà vi bằng được coi là hình thức kinh doanh khá rủi ro bởi lẽ: hình thức kinh doanh này khá rắc rối chúng phải thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa có pháp lý đầy đủ, chuyển nhượng qua nhiều người để kiểm định về giấy tờ, các quy trình… Đối với cả người bán và người mua những thủ tục này khiến họ cảm thấy phiền hà, thêm vào đó việc chuyển các giấy tờ, các chứng từ qua các bước chung gian có thể mang đến nhiều rủi ro.

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp tranh chấp phát sinh khi chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng thế nhưng họ mang tài sản của mình đến ngân hàng để cầm cố, thế chấp, thậm chí còn chuyển nhượng cho người khác. Để giải quyết những điều này đối với các cơ quan nhà nước, đối với công tác quản lý là rất khó khăn. Thêm vào đó, hình thức này có thể gây ra những thiệt hại về tài sản, về niềm tin trong kinh doanh. Nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ kinh doanh mà vi bằng, bạn đứng trên cương vị mà người trung gian, những tranh chấp, những khó khăn trong việc xác minh giấy tờ, các minh tính hợp pháp của căn nhà… có thể ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của bạn.

 

Việc mua bán, kinh doanh nhà vi bằng bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng mới có giá trị pháp lý, đây là hình thức mua bán khá rủi ro và thường xảy ra những tranh chấp. Chính vì vậy, hiểu về luật pháp sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi lựa chọn kinh doanh với hình thức này. Hãy cân nhắc thật kỹ trước những quyết định của mình.

Chúc bạn thành công!

Trả lời