Kinh doanh giày dép với số vốn 15 triệu tự sản xuất và bán sản phẩm

Xin chào chuyên gia ạ! Em rất thích kinh doanh về lĩnh vực giày dép. Nhưng em chỉ có số vốn ít tầm 15tr. Với con số này em có thể tự sản xuất và kinh doanh không ạ? Em cảm ơn chuyên gia ạ.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn An Nhiên! Một doanh nghiệp muốn thành công cần phải biết cách phân bổ nguồn lực, tập trung vào điểm mạnh của mình. Trong kinh doanh, bạn sẽ thấy những doanh nghiệp sản xuất, những doanh nghiệp bán hàng cho khách hàng trực tiếp thường là những doanh nghiệp riêng biệt. Đối với những người mới bước chân vào thị trường kinh doanh với số vốn đầu tư nhỏ, bạn nên chọn một loại sản phẩm giày dép, một đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể thay vì phân tán nguồn lực cho những công việc như sản xuất.

Với số vốn 15 triệu có nên tự sản xuất và kinh doanh hay không?

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam tổng số lượng giày Việt Nam xuất khẩu ra các nước trên thế giới là 23 tỷ đôi (năm 2017), đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng sản xuất và xuất khẩu giày sau Trung Quốc và Ấn Độ. Những con số thống kê trên cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường lớn hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực sản xuất giày, lượng giày sản xuất trong nước rất nhiều, bên cạnh đó chúng ta cũng có nhiều mẫu mã, nhiều thương hiệu được thế giới ưa chuộng. Trong một thị trường lớn như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận với các nguồn hàng giá rẻ, nhập hàng về bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng và hưởng lợi từ việc chênh lệch giá.

Với số vốn 15 triệu bạn cần phải sử dụng để phân bổ cho rất nhiều chi phí như: chi phí nhập hàng, chi phí quảng cáo, bán hàng… Nếu bạn sử dụng chi phí này để vừa sản xuất giày, mua nguyên liệu, máy móc cần thiết, bỏ thời gian công sức… liệu có đủ hay không?

>>  Kinh doanh quán Nhậu và cách quản lý quán nhậu hiệu quả
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

>> Bán giày dép Online chi phí đầu tư ban đầu là bao nhiêu?

Thêm vào đó, với số vốn 15 triệu bạn chỉ có thể sản xuất giày theo kiểu thủ công, xã hội ngày nay đang ngày một phát triển, máy móc và các thiết bị hiện đại đang ngày một thay thế và hỗ trợ con người trong việc sản xuất. Hình thức sản xuất theo kiểu thủ công đang dần dần bị thay thế bởi vì chúng không mang đến hiệu quả cao. Không chỉ bỏ tiền để mua nguyên vậy liệu, những dụng cụ cần thiết để sản xuất giày bạn còn phải đầu tư thời gian, công sức của mình… trong khoảng thời gian đó bạn có thể làm được rất nhiều việc hay ho, tìm kiếm được những nguồn hàng chất lượng hoặc học hỏi được một vài ví quyết kinh doanh hữu hiệu. Thêm vào đó, những sản phẩm giày sản xuất thủ công, chưa chắc đã có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt, chưa chắc đã là sản phẩm được thị trường ưa chuộng.

Trong kinh doanh để có thể đi được đường dài bạn cần phải có những tư duy đột phá hơn nữa. Trong khi thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội để bạn có thể nhập hàng về kinh doanh, có nhiều cơ hội để bạn có thể tìm kiếm được nguồn hàng tốt giá rẻ hơn so với việc tự sản xuất, vậy tại sao bạn không nên tận dụng? Với những doanh nghiệp lớn, họ có ưu thế về quy mô sản xuất, có máy móc hiện đại, để làm ra mỗi đôi giày họ chỉ mất khoảng vài phút với việc làm thủ công bạn có thể mất vài tiếng thậm chí là vài ngày để sản xuất một đôi giày.

Với hình thức này, bạn đang lãng phí thời gian, công sức và nguồn lực của mình. Thêm vào đó, việc sản xuất giày theo quy mô lớn sẽ giúp giảm chi phí đáng kể. Một hiện trạng vẫn thường xảy ra trên thương trường đó là chi phí sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ còn cao hơn so với giá bán sản phẩm cho người tiêu dùng của các doanh nghiệp lớn. Vậy liệu khi bạn sản xuất ra một đôi giày giá bán của bạn có đảm bảo cạnh tranh được với những thương hiệu giày lớn trên thị trường hay không?

Khi tự sản xuất bạn sẽ gặp phải một số khó khăn:

  • Khó khăn về tối thiểu hóa chi phí
  • Khó khăn về việc sản xuất với số lượng hàng hóa nhiều
  • Thời gian sản xuất không tối ưu, thậm chí là lãng phí
  • Tốn nhiều nguồn lực sản xuất
  • Khó khăn về cạnh tranh giá bán với các đối thủ khác trên thị trường
  • Cạnh tranh về kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm cũng có thể mang đến nhiều thách thức cho bạn

Hoạt động kinh doanh luôn thay đổi từng ngày để có thể đi đường xa, đường dài, để có thể mở rộng quy mô sản xuất, bạn cần nghĩ đến những yếu tố về công nghệ, yếu tố để tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi nhuận. Để có thể thành công trong kinh doanh bạn cần phải có tầm nhìn, có chiến lược phù hợp trong những hoàn cảnh cụ thể. Việc lựa chọn hình thức kinh doanh có ảnh ưởng rất nhiều đến chi phí và hiệu quả kinh doanh.

Bạn có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia của bytuong nếu bạn còn có những thắc mắc. Sau khi nhận được câu hỏi của bạn, ban biên tập sẽ gửi đến các chuyên gia, bạn sẽ nhận được những lời khuyên, những định hướng để kinh doanh, khởi nghiệp.

>>  Nên mở cửa hàng kinh doanh gì khi gần chợ?

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *