Tại sao các công ty tuyển người thường đưa ra khoảng lương chứ không phải con số lương xác định

Một số doanh nghiệp tuyển nhân viên bán hàng, đưa ra mức lương là “ Lương 5 triệu-9 triệu”, thay vì họ nói “Lương 8 triệu”. Chủ đề này Lương sẽ nói về kỹ thuật đàm phán lương của nhà tuyển dụng.

Tiền lương và thu nhập là 2 khái niệm khác nhau. Nhưng để dễ nói hơn, trong chủ đề này Lương sẽ đồng nhất tiền lương thành thu nhập.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nguyên tắc rất cơ bản thôi ạ, khi bạn không chắc chắn về 1 con số nào đó, bạn sẽ ước lượng nó. Giống như cách bạn chạy 100 bước nhưng không biết mình đã chạy bao nhiêu mét. Và vì vậy bạn ước lượng mỗi bước chạy 1m, tổng cộng bạn đã chạy khoảng 100m.

Nhưng nếu doanh nghiệp nói với bạn rằng: “Lương khoảng 8 triệu/tháng”, câu này không hay bằng câu “ Lương từ 5 triệu-9 triệu/tháng”. Bạn chọn câu nào để tuyển người ?

Trên thực tế, doanh nghiệp tuyển người không chú trọng đến việc dùng ngôn ngữ cao siêu. Thông báo tuyển dụng là loại văn bản phổ biến, vì vậy loại văn bản này thường sử dụng ngôn ngữ phổ thông. Rõ ràng, chúng ta có cơ sở để nghi ngờ ý đồ của doanh nghiệp về khoảng lương “ 5-9 triệu/tháng”. Thực sự thì doanh nghiệp có ý muốn gì phía sau câu nói “Lương từ 5 triệu-9 triệu”.

Công ty không có thước đo chính xác về năng lực của nhân viên

Nếu bạn nhìn vào kết quả của 1 nhân viên kế toán, bạn có thể biết họ đã làm được bao nhiêu việc, quá trình làm việc có hiệu quả không. Nhưng để đánh giá hiệu quả của một nhà sáng tạo hoặc nhà lãnh đạo thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Khi không thể xác định hiệu quả công việc, năng lực chính  xác của một nhân viên, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ ra 1 con số lương cụ thể, mà họ chỉ có thể ước lượng khoảng lương như từ 5 triệu-9 triệu, 9 triệu-12 triệu.

Tuy nhiên ngày nay các chuyên gia kinh tế đã cố gắng tạo ra nhiều thước đo hiệu quả công việc của 1 nhân viên. Trong đó nổi bật và phổ biến là 2 công cụ KPI và BSC. Ở Việt Nam hàng loạt các công ty cũng đã áp dụng 2 công cụ này trong quản lý hiệu quả công việc của doanh nghiệp/người lãnh đạo/nhân viên. Và vì vậy họ có thể xác định tương đối chính xác con số lương của một nhân viên bất kỳ, trừ một số vị trí công việc đặc biệt.

Cơ hội đàm phán lương

Trong tuyển dụng có 1 loại quyền lực đàm phán vô hình. Trong cuộc thương lượng để đi đến quyết định hợp tác làm việc, nếu người ứng tuyển sở hữu những giá trị về năng lực công việc, nghiệp vụ, tư duy, sự khác biệt vượt trội so với yêu cầu của vị trí làm việc, họ hoàn toàn có thể cầm chuôi và đưa ra mức lương như mong đợi. Trong trường hợp này, bên tuyển dụng sẽ phải nhượng bộ ít nhiều quyền lực đàm phán cho người ứng tuyển.

Nếu người phỏng vấn của nhà tiền tuyển dụng chưa đủ kinh nghiệm, kỹ năng thì rất dễ bị ứng viên áp đặt, điều khiển tâm lý. Mục đích chính của sự kiểm soát này là thu nhập cao hơn so với mong muốn của nhà tuyển dụng.

Ứng viên giỏi muốn đàm phán Lương, và vì vậy họ không thích những thông báo tuyển dụng áp đặt sẵn mức thu nhập cố định. Bởi vì ứng lúc này là người có quyền lực đàm phán lớn hơn.

Tương tự, nhà tuyển dụng cũng muốn sở hữu loại quyền lực đàm phán này, họ càng muốn kiểm soát tư duy của ứng viên, đồng thời họ muốn giảm con số thu nhập phải trả cho ứng viên. Cuối cùng họ sẽ đề khoảng lương trên thông báo tuyển dụng thay vì một con số cụ thể về lương(thu nhập).

Sếp(ông chủ)không rõ ràng

Trong cuộc sống có rất nhiều tốt, xấu, nhỏ mọn, hào phóng, phong độ khác nhau. Những người làm sếp cũng tương tự, có ông chủ chi li, phân hơn kém từng đồng, có ông chủ lại hào phóng, hòa đồng và sẵn cống hiến vì lợi ích cộng đồng, nhân viên.

Sếp không rõ ràng là động thái sếp muốn “lươn lẹo” với nhân viên, người ứng tuyển. Họ sẽ tìm nhiều lý do khác nhau để lấy lại số tiền lương họ phải trả cho nhân viên, không bằng lý do này thì sẽ bằng lý do khác.

Những ông chủ không rõ ràng cố gắng đề ra khoảng lương, nhằm thỏa mãn mong muốn của ông ta. Nếu vị sếp này quyết định mức lương cố hữu ( một con số lương cụ thể) cho chức vụ công việc, rất có thể ông ta sẽ không tuyển được người như mong đợi.

Nhân viên tuyển dụng muốn được thưởng

Một số người làm công tác tuyển dụng, họ có những thỏa thuận rõ ràng với sếp. Ví dụ, nếu tuyển được 1 nhân viên có năng lực mà đàm phán lương tốt, thì họ sẽ được nhận khoản tiền thưởng, hoặc tỷ lệ phần trăm trong số tiền hời mà họ đã đàm phán được với người ứng tuyển.

Những website tuyển dụng như Vietnamworks hay Việc làm 24h cũng hoạt động động, tính phi theo định hướng này. Càng giúp nhiều doanh nghiệp tuyển nhân tài, số tiền họ kiếm được càng tăng. Cũng vì lý do này mà có nhiều công ty kinh doanh dịch vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng.

Đối với nhân viên tuyển dụng, muốn dễ dàng hưởng thưởng tiền hay trích phần trăm hoa hồng từ của sếp, họ sẽ áp khung lương thu nhập thay vì một con số cụ thể. Những người ứng tuyển sẽ phải đàm phán lương, nhưng sẽ rất khó để thắng chiêu bài của chuyên viên tuyển dụng. Họ đã việc lâu năm trong nghề, có thể chỉ bằng hành động của bạn, họ sẽ biết bạn có cơ hội nhận bao nhiêu tiền lương.

Tăng cơ hội tiếp cận nhân tài

Nếu bạn post mức lương hay thu nhập cụ thể là 9.000.000 VNĐ thay vì 8.000.000 VNĐ- 15.000.000 VNĐ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được thuyết phục người giỏi.

>> Thuê người làm nhân viên kinh doanh đừng thuê người giỏi

Những người giỏi có năng vượt quá 9.000.000 VNĐ ( từ 9 triệu đến 15 triệu), họ sẽ không ứng tuyển vào công ty của bạn, và vì vậy bạn không có cơ hội gặp họ. Bạn sẽ chỉ có thể gặp những người lao động có năng lực dưới 9.000.000 VNĐ, đó là những mất mát lớn vô hình mà người tuyển dụng họ nhìn ra.

Khi bạn trở thành một sếp với trình độ chuyên môn ( khả năng lãnh đạo) cao, hoặc trò chuyện với 1 chuyên gia tuyển dụng. Chúng ta sẽ thấm nguyên tắc : “Nhân tài là một lợi thế cạnh tranh khủng khiếp trên thị trường”. Họ có thể giúp doanh nghiệp của bạn từ 0 thành 1, từ 1 thành 100, nếu cách bạn đối nhân xử thế hài hòa, họ sẽ trung thành và tiến đi cùng bạn trên hành trình khởi nghiệp.

Tuy nhiên, đã là nhân tài chắc chắn phải giỏi, và bạn phải trả tiền lương nhiều hơn cho họ. Do vậy, đối với một số vị trí công việc trong công ty, nếu không nhất định phải thuê người tài giỏi thì nên thuê người phù hợp, nhưng nếu là vị trí cần sự sáng tạo, đổi mới thì nhất định phải tìm người giỏi.

Trả lời