Cảnh giới cao nhất của quản lý là gì? Đồng cỏ xanh không có Bò

Người lãnh đạo có tố chất như thế nào sẽ đạt tới cảnh giới cao nhất trong quản lý doanh nghiệp nói chung, quản lý kinh doanh nói riêng. Khi đó, các ông chủ sẽ chi phối công ty của mình ở mức độ cao ( hiệu quả cao), mà những người bình thường không thể đạt tới.

Câu chuyện về 3 nhà khoa học

Có câu chuyện như vậy, một tờ báo điện tử lớn trong ngành truyền thông tổ chức 1 hoạt động tìm kiếm câu trả lời có thưởng. Người trả lời có thể là bất kỳ ai trong công chúng.

Chủ đề xoay quanh 3 nhà khoa học có sức ảnh hưởng đến vận mệnh nhân loại, cùng ngồi trên chiếc Khinh khí cầu không còn đủ nhiên liệu. Nhà khoa học thứ nhất, là chuyên gia bảo vệ khí hậu toàn cầu, những nghiên cứu của ông có thể cứu giúp vô số người trên khắp trái đất, ngăn cản ô nhiễm môi trường; Nhà khoa học thứ 2, là chuyên gia hạt nhân, ông có thể ngăn cản chiến tranh hạt nhân diễn ra trên toàn cầu, tránh sự diệt vong của trái đất; Nhà khoa học thứ 3, là chuyên gia lương thực, thực phẩm, những nghiên cứu chuyên ngành của ông có thể ngăn cản sự đói nghèo, ngăn ngừa con người chết do thiếu đói.

Nhiên liệu Kinh khí cầu dần tiêu hao, bắt buộc cần bỏ bớt 1 người để giảm trọng lượng, chỉ có thể giữ lại 2 người trên Khí cầu. Xin hỏi, phải bỏ bớt nhà khoa học nào ?

Sau khi chủ đề được đăng công khai trên mặt báo, phần thưởng lớn và hấp dẫn, do vậy hàng loạt những email được gửi về cho ban biên tập. Mỗi câu trả lời là một chính kiến, có lập luận, có chứng minh khoa học, logic, đáp án của các câu trả lời không giống nhau, từng người chọn một nhà khoa học theo tư duy của riêng họ.

Cuối cùng người quản lý hoạt động của tờ báo cũng đã tìm ra được chủ nhân của phần thưởng lớn, là một cậu bé trai trẻ tuổi. Đáp án cậu ta là: Hãy bỏ đi người nào béo nhất trong 3 người.

Trong câu chuyện nhỏ này, đã mang đến một chân lý cho chúng ta, những người quản lý ( lãnh đạo): Bản chất của sự vật, sự việc rất đơn giản, chỉ là mọi người luôn cố làm cho cho nó phức tạp hơn.

Quản lý doanh nghiệp chính là như vậy, lập nghiệp và tìm vợ là 2 chuyện hoàn toàn giống nhau. Trong giai đoạn mới đầu, có rất nhiều người muốn tìm người vợ Tuyệt sắc giai nhân, đẹp nghiêng nước nghiêng thành , và cũng muốn doanh nghiệp dưới sự quản lý của mình sẽ thành công vỹ đại. Người có quan điểm này, chắc chắn không tìm được vợ, doanh nghiệp cũng sẽ không thể quản lý tốt.

Khi bạn đọc 1 cuốn sách dày, bạn cần tách thành nhiều chương mỏng hơn, đọc từ chương 1 đễn chương cuối, sau cùng bạn cũng sẽ đọc hết 1 cuốn sách dày. Trong quản lý trước đây, nếu chúng ta đang làm những điều đơn giản trở nên phức tạp, vậy thì bây giờ hãy làm cho nó quay trở lại sự đơn giản ban đầu.

Người chủ nông điền và cánh đồng cỏ xanh[the_ad id=”382″]

Mời bạn cùng xem tiếp 1 câu chuyện: Sau khi đã dành nửa đời người nỗ lực làm việc, người nông dân trở nên giàu có. Cuối cùng ông ta cũng thực hiện được mong mước của mình, đó là sở hữu một nông điền cỏ xanh rộng lớn.

Không lâu sau khi đạt được ước nguyện, nhiều người bạn đến chúc mừng và thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên. Trong khi nói chuyện, có người hỏi ông chủ nông điền cỏ xanh: “ Ông đã đặt tên cho cánh đồng cỏ của mình chưa”. Người chủ điền đắc ý nói : “ nói đến tên thì tôi vẫn còn băn khoăn. Người con trai lớn của tôi đã đề nghị dùng tên của nó là “ Vĩnh Nam”; Người con gái nhỏ của tôi khuyên dùng tên của nó là “ Hoa Ban”; Bà của tôi vì thấy cuộc sống này thật an nhàn nên muốn dùng tên “ An Nhàn”; mà nông điền cỏ này là thành quả ước mơ một đời của tôi, tôi muốn lấy tên “ Ước mơ”.

Hàng giờ sau khi cùng trao đổi bạn bè, họ đã đưa ra một cái tên hoàn hảo cuối cùng là “ Nông điền cỏ Vĩnh Nam Hoa Ban An Nhàn Ước Mơ”.

Một năm sau, có nhà báo đến nông điền của người nông dân phỏng vấn tư liệu. Cô nhà báo xinh đẹp hỏi người chủ nông trường cỏ : “ Tên nông trường của ông rất đẹp, nhưng tại sao lại không thấy một con gia súc nào trên cánh đồng cỏ rộng lớn ?”. Người nông dân trả lời “ Oh, trước thì có đấy, chỉ là những con bò và ngựa không thể chịu sức để in dòng tên dài trên lưng, chúng đều chết hết rồi”.

Câu chuyện này nói chúng ta biết, toàn bộ ngựa và bò đã bị chết vì cái tên quá dài và phức tạp. Trong cuộc sống, những sự việc phức tạp có thể đẩy con người đến bước đường cùng của sự sống, sự quản lý phức tạp có thể hại chính doanh nghiệp đặt dưới sự quản lý đó.

Công cụ quan trọng, quyết định chiến thắng của người quản lý giỏi chính sự đơn giản.

Tại sao hiện nay những người quản lý luôn nhận thấy sự mệt mỏi rõ rệt, tại sao họ làm không tốt ? tại sao sự nghiệp tiêu tan trong tay họ. Một nguyên nhân quan trọng trong đó là hoạt động quản lý doanh nghiệp, nói rõ thì là vì quản lý quá phức tạp.

Có rất nhiều báo cáo tổng kết hoạt động kinh doanh, hoạt động quản lý tài chính, khách hàng dài vài chục trang. Thậm chí bản chiến lược kinh doanh chỉ cần vài trang thì có thể tóm tắt, nhưng chính người quản lý đã khiến bản chiến lược dài 30, 40 trang, thậm chí 100 trang, và cuối cùng vẫn không hiểu bản chiến lược kinh doanh viết gì. Nếu mang đưa những chiến lược kinh doanh, bảng báo cáo tổng kết cho 1 nhân viên cấp thấp trong công ty, cô ta(hoặc cậu ta) chắc chắn sẽ coi đó là mơ giấy hỗn độn.

>> Chiến lược và kế hoạch phát triển thị trường, làm thị trường

Rất nhiều người quản đều thấy áp lực, căng thẳng trong công việc, khi mỗi ngày luôn phải nghiên cứu hàng tá dữ liệu. Và cuối cùng họ nói 1 lời mà chính bản thân họ cũng bất lực “ Khổ và cực”. Tuy nhiên, trên thực tế không phức tạp và cực đến như vậy.

9 Hiện tượng trong quản lý doanh nghiệp

Hiện nay hoạt động quản lý đã được định hình  rõ ràng trong doanh nghiệp hiện đại. Hàng loạt các công trình nghiên cứu, những triết lý quản lý kinh doanh, kinh nghiệm thực tế được xây dựng nhằm hoàn thiện hoạt động quản lý. Trong đó có 9 hiện tượng được phát hiện mà bất kỳ người lãnh đạo ( quản lý) đều sẽ gặp bao gồm:

j Hiện tượng bị động trong quản lý, k hiện tượng hộp đen trong quản lý, l hiện tượng tự do trong quản lý, m hiện tượng 12 tháng trong quản lý, n hiện tượng gọi giơ tay, o hiện tượng đánh giá cao trong bản chất con người, p hiện tượng lãnh đạo là vua, q hiện tượng chủ nghĩa vị thế, r hiện tượng chung chung của quản lý.

9 hiện tượng là 9 vấn đề mà một người quản lý ở cấp cảnh giới cao nhất cần giải quyết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ duy nhất, chính là đơn giản hóa 9 hiện tượng phức tạp này thành những vấn đề cụ thể, giải quyết những tồn dư tiêu cực, phát huy dấu hiệu tích cực của sự đơn giản. Bất giác bạn sẽ trở thành người quản lý đạt tới cảnh giới cấp cao nhất.

Một trả lời tới to “Cảnh giới cao nhất của quản lý là gì? Đồng cỏ xanh không có Bò”

  1. Chào anh! Xin hỏi anh thêm về 9 hiện tượng trong quản lý, phần này có trong sách nào không hay là sự đút rút của anh ạ. Nếu có sách anh cho em xin nguồn sách với. Cảm ơn anh về những bài viết chia sẻ rất hay.

Trả lời