Cách quản lý nhân viên bán hàng của Starbucks

Như chúng ta được biết Starbucks là một thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở sản phẩm mà còn ở cả cách phục vụ. Đãi ngộ dành cho nhân viên của Starbucks tốt hơn nhiều so với các hãng khác. Đây cũng là một hiệu suất quan trọng của khả năng cạnh tranh tại nơi làm việc của Starbucks.

Mỗi nhân viên mới gia nhập Starbucks, ngoài sự mới mẻ về hình thức họ còn nhận được một loạt đào tạo, bao gồm cả đào tạo kinh doanh cần thiết cho vị trí và kiến ​​thức về cà phê và đào tạo quản lý cửa hàng mà mỗi nhân viên cần hoàn thành. Nền tảng đào tạo này dành cho tất cả nhân viên trong công ty cùng với đào tạo kiến ​​thức về cà phê và đào tạo quản lý cửa hàng tạo thành một nền giáo dục nhân viên Starbucks hoàn hảo.

Bán cà phê không chỉ đơn giản là bán một tách cà phê thông thường, Starbucks tin rằng nhân viên và nhiều khách hàng cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, từ góc độ nơi làm việc, loại tình trạng và hiệu quả công việc rõ ràng các nhân viên không phải ai cũng đạt được.

Vậy Starbucks còn có gì khác không? Các thiết lập cụ thể cho hệ thống đào tạo và các biện pháp phúc lợi của nó là gì?

>> Học cách quản lý quán Cafe hiệu quả từ Starbucks 

1, Thành phần nhân viên của Starbucks

Là một chuỗi bán lẻ cà phê, hầu hết nhân viên của Starbucks tập trung tại mỗi cửa hàng. Tổng số nhân viên Starbucks trên toàn thế giới là một con số không kể hết được, starbucks là một hãng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân ở khắp nơi trên thế giới.

Các nhân viên tại các cửa hàng Starbucks và trung tâm hỗ trợ là quan hệ hai chiều. Chẳng hạn một chủ cửa hàng với sự sẵn lòng có thể tham gia vào một cuộc phỏng vấn việc làm trong trung tâm hỗ trợ sau khi nhận được đề xuất từ người quản lý.

2, Tuyển dụng ở Starbucks

1,Phương thức tuyển dụng

Tuyển dụng trong cách trường học viện, đại học gần cửa hàng Starbucks mới mở. Sinh viên tốt nghiệp cũng sẽ hoàn thành các đánh giá và phỏng vấn trực tuyến của Starbucks sau khi nộp đơn xin việc. Sau khi được nhận, họ có cơ hội phát triển trở thành nhân viên tuyển dụng nhưng trước hết họ phải gắn bó với cửa hàng và làm đến chức vụ trợ lý cửa hàng từ 9 đến 15 tháng.

Đối với vị trí của nhân viên bình thường trong cửa hàng, Starbucks tuyển dụng rộng rãi hơn. Tất nhiên, nhân viên cửa hàng cũng có thể giới thiệu các ứng viên phù hợp cho công ty – Starbucks cũng háo hức hơn khi thấy điều này – ứng viên chỉ cần thông qua một cuộc phỏng vấn là có thể vào cửa hàng.

Đối với quản trị viên tập sự: Ngoài việc tuyển dụng một phần học viên quản lý cho các trường đại học mỗi năm, nhân viên nội bộ của Starbucks cũng có thể nộp đơn vào công ty để tham gia các chương trình quản trị viên tập sự.

Nhân viên vào Starbucks thông qua các kênh xã hội khác có thể có nhiều lựa chọn hơn, chẳng hạn như bỏ qua cửa hàng và nộp đơn trực tiếp vào trung tâm hỗ trợ. Các bộ phận được hỗ trợ bao gồm: bộ phận thiết kế và phát triển cửa hàng, bộ phận tiếp thị sản phẩm, bộ phận đối ngoại, bộ phận chuỗi cung ứng, bộ phận hậu cần và quản lý chất lượng.

2, Nguyên tắc lựa chọn

Hợp tác tốt với những đồng nghiệp khác :đằng sau quầy Starbucks là một đội ngũ từ pha chế cà phê đến bán hàng, tâm trạng làm việc và kỹ năng hợp tác của nhân viên cũng được hiển thị trước mắt khách hàng.

Ưu tiên khách hàng trước tiên: ưu tiên khách hàng trước khi lưu ý đến sản phẩm. Thái độ phục vụ của nhân viên đối với khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của khách hàng về thương hiệu của công ty.

Khả năng học hỏi tuyệt vời: Có thể bạn phải bắt đầu từ một nhân viên pha chế trong một cửa hàng nhưng chỉ cần bạn có khả năng học hỏi bạn sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn.

Khả năng gây ảnh hưởng đến người khác: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn lãnh đạo một nhóm trong tương lai, chẳng hạn như lãnh đạo nhân viên của một cửa hàng, hoặc thậm chí lãnh đạo một khu vực bao gồm nhiều cửa hàng.

3, Con đường phát triển sự nghiệp

1, Con đường phát triển ở cửa hàng

Đối với nhân viên làm việc trong các cửa hàng, việc nhân viên có thể được thăng chức nhanh chóng hay không phụ thuộc chủ yếu vào khả năng kinh doanh của chính họ.

2, Con đường phát triển liên ngành

Sau khi đăng ký phỏng vấn thông qua một cuộc phỏng vấn giữa các bộ phận, công ty sẽ phân công vị trí tương ứng theo khả năng cụ thể của nhân viên và sau đó là nhu cầu của công ty.

3, Điều kiện thăng chức và bộ phận liên ngành

Liệu khả năng cá nhân có đáp ứng tiêu chuẩn thăng tiến hay không: Đó là điều kiện tiên quyết để làm tốt ở vị trí ban đầu.

Kiến thức kinh doanh (bao gồm kiến thức về cà phê) được tích lũy theo tiêu chuẩn: Khi điều kiện chưa đủ, nhân viên có thể đăng ký đào tạo kiến thức liên quan để bù đắp cho điểm yếu.

Vị trí tuyển dụng: chỉ những vị trí tuyển dụng có liên quan mới có cơ hội thăng tiến thành công và có cơ hội phát triển ở bộ phận liên phòng. Thời gian và khả năng cá nhân đều quan trọng như nhau.

4, Hệ thống đào tạo của Starbucks

Tại Starbucks, tất cả nhân viên mới không chỉ được đào tạo kinh doanh từ các bộ phận liên quan mà còn phải tham gia thực tập và đánh giá cửa hàng, cũng như đào tạo kiến thức về cà phê trong một khoảng thời gian nhất định.

1, Đào tạo quản lý cửa hàng

Tất cả nhân viên mới được yêu cầu thực tập tại cửa hàng khi bắt đầu công việc của họ. Trong giai đoạn này, những người mới sẽ bắt đầu từ cách pha các loại cà phê khác nhau theo hướng dẫn của nhân viên cũ. Toàn bộ khóa đào tạo sẽ chủ yếu liên quan đến các khóa học bán lẻ, đào tạo chuyên môn và tư vấn cửa hàng.

Đối với bản thân nhân viên, sự hiểu biết về hoạt động tiền tuyến của công ty cũng có thể đóng góp cho tương lai phát triển nghề nghiệp.

2, Đào tạo kiến thức cà phê

Nhân viên được tiếp cận với kiến ​​thức về cà phê chủ yếu thông qua việc chia sẻ và tự học của nhân viên. Khi bắt đầu công việc, nhân viên mới sẽ được đào tạo từ kiến ​​thức về cà phê của công ty, chủ yếu liên quan đến một số kiến ​​thức cơ bản như phân phối hạt cà phê, phương pháp chế biến, vân vân.

Sau khi đào tạo, người mới thường cần phải vượt qua đánh giá. Sau khóa đào tạo cơ bản, nhân viên có thể tìm hiểu thêm về cà phê thông qua phân phối dữ liệu nội bộ của công ty, các hoạt động chia sẻ của nhân viên cũ, vân vân.

5, Các biện pháp phúc lợi của Starbucks

Các công ty khác nhau thiết kế các chính sách phúc lợi khác nhau cho nhân viên, nhưng mục đích là để cải thiện sự nhiệt tình của nhân viên. Một chính sách phúc lợi tốt không nhất thiết là chính sách phúc lợi với đầu vào tài chính cao. Bằng cách nhấn mạnh sự chú ý của mọi nhân viên, Starbucks hy vọng rằng chính sách phúc lợi của mình sẽ công bằng và nhân văn.

1, Cổ phiếu

Nhân viên Starbucks đều có thể mua cổ phiếu của công ty, kể cả những người làm việc bán thời gian tại Starbucks. Tất nhiên, có một hệ thống tiêu chuẩn cho vấn đề cổ phiếu này. Mỗi năm, trụ sở của Starbucks sẽ phân phối số lượng cổ phiếu khác nhau cho các thị trường khác nhau và nhân viên có thể nhận cổ phiếu của riêng họ dựa trên hiệu suất làm việc và mức lương.

2, Bảo hiểm

Ngoài bảo hiểm do nhà nước cung cấp, công ty cũng mua bảo hiểm y tế bổ sung và bảo hiểm tai nạn cho tất cả nhân viên, kể cả nhân viên bán thời gian.

3, Vốn Starbucks

Đây là chương trình hỗ trợ lẫn nhau tự tài trợ cho nhân viên Starbucks và công ty cũng sẽ đầu tư tiền vào quỹ một cách thường xuyên. Nếu nhân viên gặp tai nạn, họ có thể nộp đơn lên ủy ban và có cơ hội nhận trợ giúp.

Trả lời