Phương cách tư duy độc đáo của ông chủ - BYTUONG

Phương cách tư duy độc đáo của ông chủ

Nói về phương cách tư duy độc đáo của ông chủ, tôi sử dụng một cụm từ phổ biến nhất để miêu tả đó là “ quản lý linh hoạt và sản xuất tinh gọn”, như thế sẽ phù hợp hơn. Tại sao tôi lại nói như thế? Bởi vì cách suy nghĩ sẽ liên tục thay đổi, tương tự, đối với một ông chủ khôn ngoan, họ sẽ có cách suy nghĩ của riêng mình thêm một chút linh hoạt và tinh tế. Loại tư duy này trở nên rất đặc biệt và có thể làm mọi thứ một cách chi tiết hơn, kết quả là thành công đến gấp đôi nhưng chỉ cần nỗ lực so với thông thường.

Ông chủ dùng người chỉ quan tâm đến điểm mạnh của họ, không nhìn vào những thiếu sót.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tôi lấy ví dụ về trường hợp sau đây:có một tập đoàn sản xuất công nghiệp nổi tiếng ở miền Nam nước ta. Bởi vì họ nhìn thấy triển vọng phát triển của thị trường điện thoại di động cho nên họ đã đặt một số lượng lớn đơn hàng điện thoại di động từ công ty nước ngoài, cơ hội kiếm tiền không bị mất.

Ông chủ ngay lập tức quyết định mở rộng tái sản xuất, đầu tư hàng tỷ đồng, xây dựng một số dây chuyền sản xuất điện thoại di động và tìm đến một vị giám đốc không hề coi trọng dự án này để phụ trách việc sản xuất và bán sản phẩm điện thoại di động. Thời điểm này, ông chủ là người chịu phải áp lực lớn, đồng thời ông chủ cũng khiến các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Mà người tiếp nhận dự án đầu tư điện thoại di động của ông chủ cũng thật kỳ lạ. Anh ta cứ thế tiếp nhận, không hề cảm thấy có một chút khó khăn nào, không nói quy trình với bất cứ phòng ban nào, cũng không liên lạc với các thành viên quản lý để bàn luận, thậm chí còn không có một lời chào đối với bộ phận nhân sự của công ty.

Anh ta cải cách hệ thống mà công ty đang thực hiện thuận lợi, từ việc mua nguyên liệu thô đến các quy trình lắp ráp các dây chuyền, rồi đến các hệ thống hỗ trợ, thị trường quảng bá, cách bố trí, đều điểu chỉnh hoàn toàn khác so với trước đây. Có rất nhiều người cảm thấy áp lực, trong công ty những lời thì thầm bàn ra tán vào về anh ta không hề ít. Thậm chí có những người can đảm còn đến gặp hội đồng quản trị để phàn nàn.

Tất nhiên, ông chủ chắc chắn biết lỗi thuộc về anh ta và ông chủ cũng là người hiểu và biết rõ về con người và tính cách của anh ta, ngay cả đối với ông chủ, anh ta cũng dám va chạm, ông chủ sợ mất mặt nên đương nhiên đành chịu đựng mà giữ anh ta lại. Tuy nhiên, tương lai của doanh nghiệp lại phụ thuộc vào cách tổ chức của anh ta, chẳng mấy chốc doanh nghiệp sẽ bước vào trạng thái sản xuất tối ưu.

Có thể tưởng tượng rằng, cuối cùng nhãn hiệu điện thoại di động của công ty đã bước vào thị trường như dự kiến, vượt nhận được các đơn đặt hàng cũng vượt quá kết quả mong đợi. Đúng như mong muốn của ông chủ, người đàn ông này hoàn toàn không phụ lòng mong đợi của ông chủ, làm việc rất tốt, lợi ích đạt được năm đó là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Sau ba năm liên tiếp, công ty đã thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận nhất định, trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất trong tập đoàn. Các nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị đều mỉm cười.

Đây là sự lợi hại của ông chủ dưới con mắt nhìn vào một ông chủ bình thường, ông chủ chỉ sử dụng những người có sức mạnh lâu dài, không quan tâm đến những thiếu sót. Trước tiên ông chủ đặt lòng tự trọng của mình xuống, nhẫn nhịn những chuyện nhỏ để làm việc lớn. Cuối cùng người chiến thắng chính là ông chủ.

Người tài mà ông chủ trọng dụng, ông chủ sẽ không tiếc tiền để chi cho họ.

Thiên hạ không có ông chủ nào không biết, nhân tài rất quan trọng, ông chủ sẵn sàng chi tiền cho những người tài năng. Nhưng tiêu tiền cũng phải có chiến lược. Hàng loại nào thì giá tiền loại đó hoặc không cần một giá cao càng tốt. Chúng ta nói đến tỷ lệ giá đối với hiệu suất, điều tồi tệ nhất là tiêu tiền nhưng tiêu cho không đúng người tài.

Vậy ông chủ đánh giá thế nào về giá của một nhân tài?

Về vấn đề này tôi cũng đã quan sát trong một thời gian dài. Tôi phát hiện ra rằng một ông chủ tư duy độc đáo nếu có ý định tiêu một số tiền lớn vào việc trọng dụng nhân tài họ đều xem xét những yếu tố sau đây:

Thứ nhất, nếu bạn tham gia một dự án lớn, trong nội bộ công ty lại không thể tìm ra người đứng lên chịu trách nhiệm lớn lao này, bạn bắt buộc phải tìm người ở ngoài công ty. Tiền để trả cho tài năng này bạn nhất định phải tiêu. Bởi vì dự án càng có giá trị lớn hơn so với những gì bạn bỏ ra. Ông chủ có một thời gian biểu để tìm người, nói cần là phải có bởi vì dự án không chờ một ai cả, ông chủ cũng vậy.

Thứ hai, khi công ty phát triển đến một giai đoạn nhất định hoặc là nhu cầu đối với các thương hiệu quốc tế phải cần thêm một số điểm sáng tạo, đổi mới hoặc phải theo một mẫu mã hoặc biểu tượng quốc tế, đồng thời lúc này ông chủ cũng mong muốn mang lại một số lợi ích cho tập đoàn, khiến tốc độ phát triển có thể dần dần nhanh hơn.

Ông chủ cần 1 đến 2 yếu tố đến từ nước ngoài có thể dẫn dắt và đưa tập đoàn lên một tầm cao mới, cho dù đó là một người nước ngoài hay quảng cáo từ nước ngoài cũng có thể là thứ mà ông chủ tìm kiếm.

Trước đây cũng đã từng có rất nhiều ví dụ như vậy. Tôi cũng đã thấy có rất nhiều ông chủ như thế, vì dự án lớn mà tiêu rất nhiều tiền mời người đến làm việc cho mình, đều muốn bản thân có thể lãnh đạo và đưa doanh nghiệp của mình ngày càng lớn mạnh. Thế nhưng nếu một mình ông chủ lăn lộn ra thế giới thì sợ rằng nhiệt huyết sẽ bị giảm và họ sẽ như một đứa trẻ cần người bảo vệ.

Người mà ông chủ mời đến làm việc có thể giúp đỡ ông chủ. Thế nhưng trên thực tế thời kỳ đầu của dự án, những người đó lại không được như mong đợi, phải mất một thời gian sau với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm khan hiếm của họ, họ sẽ làm nên mọi thứ và hoàn thành tâm nguyện của ông chủ.

Nhưng có một điều không may là những người được mời tới, hầu hết trong số họ đều không chịu được và rời đi ngay giai đoạn đầu (bởi vì đông đúc người trong doanh nghiệp lúc đầu bàn tán và chỉ trích), không có mấy người có thể đi đến cuối dự án. Tôi nghĩ đây là điều đáng buồn nhất đối với ông chủ. Xét cho cùng đây mới chính là tài năng thực sự giúp đỡ ông chủ đi lên, là một tài năng “tiền nào của nấy”.

Có một ví dụ khác cũng đáng nói đến ở đây, cũng là một trong những phương cách tư duy độc đáo của ông chủ. Tại sao lại nói như thế? Nguyên nhân có lẽ do ba điều dưới đây:

Mời một người có sức hút và sự ảnh hưởng rộng rãi đến công ty làm việc, thứ nhất có thể nâng cap uy tín của thương hiệu, thứ hai có thể ngăn chặn được những áp lực từ các nhà lãnh đạo cấp cao để làm việc có hiệu quả, thứ ba là để truyền đạt cho mọi người một cách rõ ràng tham vọng của công ty là vươn ra thị trường quốc tế. Có thể mô tả và ví như một hòn đá và một con chim.

Điều này sẽ rẻ hơn trong việc quảng cáo cứng thông thường, chi phí có thể nói là quá rẻ. Phương cách tư duy của ông chủ như này có thể nói là độc nhất vô nhị, ở khắp nơi trên đất nước chúng ta cũng có những trường hợp ông chủ tương tự như vậy.

>> Vì sao ông chủ tư duy chậm, nhưng giàu có hơn người thông minh

→ Ông chủ thích giải quyết vấn đề trong khi doanh nghiệp đang thời kỳ phát triển

Có rất nhiều ông chủ đi lên từ khi khởi nghiệp, vì vậy họ dường như hiểu hết các quy tắc rằng từ khi doanh nghiệp ra đời đến khi dần dần doanh nghiệp đi vào ổn định rồi phát triển lớn hơn, phát triển ra thị trường rộng hơn đều phải gặp không ít những vấn đề, một số vấn đề còn là vấn đề quyết định sự sống còn.

Nếu ông chủ hiểu được nhiều vấn đề trong doanh nghiệp có thể dần dần giải quyết trong quá trình phát triển. Nếu giải quyết được, cuộc sống của ông chủ sẽ trở nên tốt hơn giống như thời xa xưa các cụ đã từng có câu” Khi những người lính dừng lại, nước sẽ bao phủ toàn trái đất”. Ngược lại, nếu ông chủ không hiểu được những vấn đề của doanh nghiệp , thì sẽ làm ăn thua lỗ và doanh nghiệp sẽ có nguy cơ phá sản.

15 năm trước bởi vì mối quan hệ công việc tôi đã quan sát và nghiên cứu về sản xuất tinh gọn. Tôi thấy rằng nếu cùng một sản phẩm, những doanh nghiệp truyền thống trong nước và doanh nghiệp liên doanh nước ngoài vẫn sẽ xảy ra một vài vấn đề trong quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm khác nhau. Họ sẽ có phương thức xử lý hoàn toàn không giống đối phương. Tại sao lại như vậy?

Thông thường, các doanh nghiệp truyền thống trong nước trong quá trình sản xuất, nếu gặp phải 1 đến 2 sự cố về chất lượng sản phẩm sẽ rất lo lắng đến mức tạm dừng sản xuất để điều chỉnh, hoặc viết báo cáo chờ cấp trên tìm ra phương pháp giải quyết.

Trong khi đó không ai có khả năng đứng ra giải quyết vấn đề, không ai đặc biệt lưu ý tìm ra phương pháp xử lý vấn đề, không ai chịu trách nhiệm. Phương cách tư duy của họ là tuyến tính, cấp trên giải quyết như thế nào thì cấp dưới thực hiện như thế.

Trước tiên, hãy dừng lại việc sản xuất, tìm ra nguyên nhân trước rồi làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, cuối cùng mới báo cáo với cấp trên để đưa ra phương cách hiệu quả nhất. Chứ không phải tranh cãi ai đúng ai sai, ngay cả khi ông chủ có mặt ở đó chắc gì ông chủ đã có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Còn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong quá trình sản xuất gặp phải vấn đề về chất lượng sản phẩm hoặc sự cố sản xuất thông thường họ sẽ không dừng việc sản xuất mà sẽ tuân thủ phương cách sản xuất tinh gọn ( có nghĩa là tỷ lệ của sự cố đã được thiết lập và chuẩn bị từ trước), tiếp tục sản xuất, vừa tìm ra nguyên nhân vừa giải quyết sự cố về chất lượng sản phẩm.

Ngay cả khi sẽ phải hy sinh một số sản phẩm làm chất thải, cũng nên đặt tính kịp thời lên hàng đầu. Bởi vì thời hạn giao hàng chính là vận mệnh của công ty, đảm bảo chất lượng chỉ là yêu cầu cơ bản của sản xuất tinh gọn. Từ việc kéo dài đến chiều dài rồi đến giám đốc cuối cùng đến thanh tra chất lượng đều phải chịu trách nhiệm về thời hạn giao hàng nếu công ty xảy ra tổn thất gì.

Vì vậy, phương cách tư duy của ông chủ ở các doanh nghiệp nước ngoài đều yêu cầu đảm bảo thời hạn giao hàng trước, giải quyết vấn đề ngay tại chỗ không đến mức phải báo cáo với cấp trên, lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc.

Do đó, tất cả các cách suy nghĩ để giải quyết các vấn đề trong phát triển xác định tỷ lệ cược của doanh nghiệp. Những ông chủ ở các doanh nghiệp nước ngoài do khả năng học tập mạnh mẽ và phong cách tư duy tiên tiến, với cùng một thiết bị sản xuất và cùng một số lượng nhân viên như các doanh nghiệp truyền thống, cùng thâm niên làm việc và kinh nghiệm nhưng suy nghĩ lại hoàn toàn khác nhau.

Khi phải lựa chọn giữa ông chủ của doanh nghiệp truyền thống và ông chủ của doanh nghiệp nước ngoài thì tất cả sẽ không ngần ngại lựa chọn ông chủ doanh nghiệp nước ngoài. Bạn thử nghĩ xem tại sao lại như thế? Một phương cách tư duy khác biệt tất nhiên có thể thay đổi vận mệnh của doanh nghiệp.

→ Ông chủ nắm bắt mọi thứ làm lớn, làm nhỏ đều phải thật thông minh

Nói về quản trị kinh doanh có rất nhiều nghiên cứu sinh học được chiến lược quản lý đều dễ dàng nghĩ rằng nếu là một ông chủ chỉ cần nắm được cái to và bỏ qua những điều nhỏ nhặt, nắm bắt chiến lược, biết cách dùng người, hiểu biết thị trường là có thể làm kinh doanh tốt. Thực tế lại không hề đơn giản như vậy.

Muốn nắm bắt mọi thứ cần phải tinh tế. Làm thế nào để nắm bắt? Muốn nắm bắt được cần phải chú ý đến những điều sau:

Thứ nhất là phương hướng của doanh nghiệp, chẳng hạn tình hình hiện tại của công ty, trong bao lâu có thể kiếm được tiền? Có nhất thiết phải làm to hay làm lớn hơn, rộng hơn không?

Thứ hai, nhân tài nằm trong những vị trí chủ chốt của công ty có đủ đáp ứng những thách thức của công ty trong tương lai hay không, hay cần phải có những nhân tài khác hỗ trợ mới có thể làm được?

Thứ ba, công ty làm thế nào để tích hợp các nguồn lực của chính phủ, xã hội và nguồn vốn để giúp doanh nghiệp ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu ông chủ năm nào cũng rất bận rộn, ông chủ có thể thực sự nắm bắt được thế nào là “lớn” và chắc chắn được kết quả thì đó mới là một ông chủ khôn ngoan thông minh theo đúng nghĩa.

Nếu doanh nghiệp làm nhỏ, cũng không phải là chuyện dễ dàng. Điều cũng yêu cầu một vài thứ để đảm bảo cho doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, vị trí chủ chốt của công ty đều có một người trợ lý đẹp trai giúp ông chủ kiểm tra, giữ tiền và trung thành với ông chủ 100%. Túi này đôi khi là túi tiền, cũng có thể là túi tài năng, đôi khi là sự nghiên cứu và phát triển, đôi khi là mua hàng, đôi khi là một thị trường, đôi khi là sự liên kết với doanh nghiệp nước ngoài. Nếu không có sự đảm bảo này ông chủ nhất định sẽ không thể làm được.

Thứ hai, ủy ban hành chính, ban quản lý, thuế, luật, vân vân và các hệ thống hỗ trợ hậu cần có hiệu quả khác, cơ quan có thẩm quyền không đến để làm phiền doanh nghiệp của ông chủ. Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp, ngay cả khi nó là doanh nghiệp tư nhân bạn vẫn phải tạo ra sự khác biệt. Bạn phải vận hành ổn định, có người bảo hộ, bảo vệ nếu không ông chủ cũng không làm được gì.

Thứ ba, có một đội ngũ chuyên nghiệp trong công ty có thể giúp các ông chủ đối phó với mối quan hệ từ chính phủ, xã hội, truyền thông, nhà đầu tư và tất cả các bên liên quan, duy trì giao tiếp, đối thoại, quan hệ tích cực và trao đổi thân thiện trong một thời gian dài.

Loại nắm bắt khả năng lớn và nhỏ này nói dễ hơn làm. Nó không chỉ là khả năng cá nhân của ông chủ, mà còn là kỹ năng của một công ty để tu luyện đến một mức độ nhất định, và sự hợp lực giữa ông chủ và các phòng ban trong công ty.

Trả lời

Share via