Tại sao những công ty lớn ngày nay khó có thể giữ được nhân tài

Một công ty lớn thường mang theo rất nhiều vấn đề còn tồn tại, và ngày nay có một sự thật quan trọng đó họ thường không giữ được nhân tài. Nhân viên chuyên nghiệp thường bỏ đi, mặc dù phía công ty đưa ra rất nhiều chính sách đãi ngộ, lương thưởng tốt tuy nhiên họ vẫn khó có thể giữ chân được nhân tài trong ngày nay.

Một học sinh của vị giáo sư Steve Blank đang làm giám đốc tài chính (CFO) cho một công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ, là một công ty hoạt động hiệu quả cả về phần mềm và phần cứng và có thương hiệu trong ngành.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Buổi họp của trưởng bộ phận khoa học kỹ thuật

Trưởng bộ phận khoa học công nghệ  nói rằng anh ta cần 70 người làm trong đội kỹ thuật di chuyển nơi làm việc từ Palo Alto ( Mỹ) đến Vịnh San Francisco. Nhân viên trong bộ phận kỹ thuật đi làm phần lớn là bằng tàu điện, xe bus công cộng hoặc là đi bộ, nếu sau khi chuyển chỗ làm họ sẽ mất thêm 45 phút, chắc chắn có rất nhiều  người sẽ nghỉ việc.

Trưởng bộ phận kỹ thuật cho rằng bản thân anh ta là quản lý, còn tôi và một số đội trưởng trong nhóm kỹ thuât  không có năng lực vận động, thuyết phục. Anh ta mang câu chuyện nói lại với CFO, và một lần nữa kế hoạch di chuyển nơi làm việc lại bất thành.

Thời điểm nào là thời điểm khởi nghiệp tốt nhất với đàn ông

Công ty công nghệ này có bộ phận nhân viên kỹ thuật, phần mềm rất đôn. Nhân viên chủ yếu là những kỹ sư phần mềm, phần cứng có kinh nghiệm và họ có thể rời khỏi công ty bất cứ lúc nào. Nhưng khi nghe CFO nói tôi vẫn rất ngạc nhiên: “ Thật tiếc, nhưng chúng ta cần thêm không gian làm việc, họ được làm việc ở công ty này là sự may mắn, nếu họ đồng ý chuyển nơi làm việc thì có thể tên của họ vẫn sẽ có trong công ty.”.

Đây là loại trò chơi gì ? Tôi không biết rằng tôi và trưởng bộ phận kỹ thuật ai sẽ thấy lo lắng hơn

CFO nói với tối “ Công ty chúng ta có hàng chục nghìn nhân viên, hiện tại tốc độ phát triển của công ty rất nhanh và chúng ta thiếu diện tích văn phòng. Chính sách từ ngày đầu tiên thành lập công ty là “ chúng tôi yêu mọi người, không muốn rời xa mọi người”;

Tôi hỏi CFO : “ Suốt bao nhiêu năm qua, bây giờ công ty lớn mạnh đến như này công ty đã từng thay đổi chính sách này chưa”. CFO nói “ Chưa từng thay đổi, CEO chúng tôi cho rằng nhân viên có sứ mệnh làm thay đổi cả thế giới, cậu chắc chắn đã đắn đo kỹ lưỡng mới làm việc tại đây trong thời gian qua, nếu không thì cậu đã rời bỏ công ty, hơn nữa hiện nay có rất nhiều ứng viên tiềm năng muốn ứng tuyển làm việc tại công ty, suy cho cùng chính sách đối với nhân viên nhất thiết phải thay đổi”.

Tôi không biết chính sách quản từ thời kỳ đầu mới thành lập công ty đến khi quy mô công ty lớn mạnh có khác nhau hay không , nhưng câu mà CFO nói “Nhân viên có sứ mệnh làm thay đổi cả thế giới” không sai 1 chữ.

Tại sao công ty lớn, chính sách không thay đổi vẫn mất đi nhân tài

Một công ty lớn là một tổ chức đã được “cải cách” vượt qua nhiều thăng trầm, và bây giờ doanh lớn đã đạt đến trạng thái ổn định tương đối. Bởi vậy nó có những chính sách, những quy định, thu nhập rất rõ ràng và thường cố định trong một khoảng thời gian dài.

1 doanh nghiệp lớn có những nghiệp vụ làm việc được chuyên môn hóa đến từng nhân viên, từng bộ phận, bởi vậy công việc của mỗi người thông thường chỉ tăng về số lượng và tần suất làm việc, do vậy giảm đi tính sáng tạo ở rất nhiều bộ phận ( trừ 1 số bộ phận như thiết kế quảng cáo, hình ảnh sản phẩm, thiết kế sản phẩm…).

Các chính sách không thay đổi, không cải tiến trong một thời gian dài, thu nhập ổn định, tính sáng tạo không cao, không đáp ứng mong muốn đổi mới của lao động… là những lý do khiến nhân viên có kinh nghiệm rời bỏ công ty, họ muốn đến một nơi mới ( công ty riêng, doanh nghiệp nhỏ hơn) mà ở đó họ được giao nhiều trách nhiệm, giá trị con người của họ được công nhận nhiều hơn, thu nhập cao hơn, chính sách nhân sự hiệu quả và thường xuyên thay đổi theo hướng có lợi.

An Luong

Trả lời