Kinh nghiệm quản lý nhân viên quán Cafe-quán Trà sữa

Tôi tin rằng nhiều người khi mở các cửa hàng trà sữa, cửa hàng cà phê đã phải đau đầu cho việc quản lý nhân sự. Sau khi hoàn tất việc trang trí cửa hàng sẽ phải đối mặt với hoạt động mở cửa hàng nhưng rất khó để tuyển dụng được người phù hợp.

Chủ cửa hàng cần phải tuyển dụng những nhân viên chăm chỉ, dành thời gian để thực hiện một số khóa đào tạo và chuẩn bị cho việc đào tạo cho những nhân viên đó.

Chủ cửa hàng cũng cần xem khả năng của những người được tuyển dụng, thời gian làm việc của họ có phù hợp với cửa hàng hay không, tuyển được người phù hợp hay không có thể ảnh hưởng đến tình trạng làm việc của những nhân viên khác trong cửa hàng. Dù trong tình huống nào, những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh trong cửa hàng.

Trên thực tế trong một cửa hàng trà sữa hay cửa hàng cà phê, chúng ta có thể chắc chắn về sản phẩm và việc trang trí nhưng dịch vụ là vô hình không thể nói rõ ràng được. Vì vậy việc đào tạo nhân viên cần phải có kế hoạch, nếu những kế hoạch khác hoàn hảo nhưng nhân viên phục vụ không tốt thì tất cả sẽ trở nên trống rỗng.

Dưới đây là chia sẻ của những người có kinh nghiệm về việc quản lý quán cà phê, trà sữa. Có lẽ nội dung được chia sẻ với bạn không hoàn toàn chính xác, nhưng điều này có mục đích là giảm xác suất xảy ra lỗi trong tương lai.

>> Kinh nghiệm quản lý nhân viên bán hàng đạt hiệu quả cao 

1, Tìm kiếm nhân tài

Bước 1

Trước khi xác nhận vị trí của cửa hàng, hãy bắt đầu tuyển dụng trước. Ít nhất, nhân sự cốt lõi trong cửa hàng phải được xác định trước. Phải mất một thời gian để làm quen và kiểm tra mọi vấn đề liên quan. Ngay cả tìm được người trong thời gian này cũng chưa chắc đã phù hợp, cho nên cần có thời gian để lựa chọn lại.

Đừng đợi cho đến khi việc trang trí được hoàn thành, chỉ dựa vào thời gian đào tạo là không đủ. Nếu sản phẩm và dịch vụ quan tâm sau khi mở cửa hàng thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh trong cửa hàng.

Bước 2

Các kênh tuyển dụng nhân viên có thể tham khảo như vieclam24h, timviecnhanh, mywork, vân vân. Chủ cửa hàng cũng có thể đăng tin tuyển dụng lên những trang facebook cá nhân, instagram, zalo, vân vân.

Độ bao phủ càng rộng, hiệu quả càng cao, nội dung tuyển dụng càng chi tiết, nhân viên ứng tuyển càng nhiều. Trước khi phỏng vấn cần có một cuộc điện thoại tư vấn và hẹn thời gian trước.

Bước 3

Đối với những yêu cầu về nhân viên thông thường không cần phải có khả năng biểu cảm đặc biệt tốt, chủ yếu trong quá trình phỏng vấn thông qua hiểu biết lẫn nhau về quy trình trò chuyện như vậy, dựa trên hiểu biết về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, để xác định xem người này có phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng hay không.

Cần tìm người có tính khí tốt, ưu tiên những người lạc quan, tích cực, giao tiếp tốt, hành động nhanh nhẹn. Bởi vì đó là những điều cốt yếu cần thiết đối với một nhân viên phục vụ tại cửa hàng trà sữa hoặc cà phê. Tất nhiên, một ngoại hình đẹp và mối quan hệ có thể là một điều tốt hơn.

Bước 4

Ngoài những phẩm chất cơ bản trên, cốt lõi của người quản lý cửa hàng là phải có tư duy và kỹ năng quản lý cơ bản trên cương vị người chủ sở hữu.

Tuyển dụng cũng là một quá trình xem xét lẫn nhau. Chúng ta cũng nên cung cấp cho sự hiểu biết, triển vọng và kế hoạch và ý tưởng trong ngành càng nhiều càng tốt trong quá trình phỏng vấn và trò chuyện để có thêm tiến bộ giữa hai bên để hai bên hiểu biết nhau hơn.

Bước 5

Đối với các nhân viên được xác định để thực hiện phân công công việc hợp lý theo khả năng của họ, nội dung hoạt động làm việc của họ không nên quá phức tạp.

Cần tập luyện sớm cho nhân viên những kỹ năng cơ bản trước khi mở cửa hàng càng sớm càng tốt.

Bước 6

Đối với những người mở cửa hàng lần đầu tiên, hãy cố gắng tuyển dụng ít nhất một người trong giai đoạn đầu, trong trường hợp có tình huống khẩn cấp thì người đó sẽ là người đứng ra để quản lý cửa hàng khi mới mở cửa.

2, Quản lý

Bước 1

Sau khi nhân viên được tuyển dụng, các quy tắc và quy định của cửa hàng cần được giải quyết, phân phối trách nhiệm của từng cá nhân cần được xác định rõ ràng, có cơ chế thưởng và phạt tương ứng cho tất cả mọi người.

Các quy định bằng văn bản thực hiện được đưa ra cho tất cả mọi người. Đồng thời, người quản lý cửa hàng phải có cơ chế đánh giá chặt chẽ, và phải có cơ chế giám sát giữa người quản lý cửa hàng và nhân viên cửa hàng. Hệ thống nên được thực thi nghiêm ngặt ngay từ đầu.

Bước 2

Việc lựa chọn phần mềm quản lý âm thanh, kiên quyết theo quy trình chuẩn để thực hiện các hoạt động của các bộ phận quan trọng của thủ quỹ, tài chính, hàng tồn kho, vấn đề trách nhiệm của công việc, thời gian giải quyết.

Camera trong cửa hàng được giám sát đầy đủ. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào, nó có thể được đảm bảo.

Bước 3

Đối với những người không phù hợp với vị trí được phân công hay chất lượng tổng thể không phù hợp với vị trí được giao, nếu họ không hợp tác với sự sắp xếp ở các vị trí khác thì có thể loại bỏ người đó càng sớm càng tốt để tránh những hệ lụy về sau.

Bước 4

Người quản lý cửa hàng sẽ đưa ra một cuộc họp cố định hàng ngày, thời gian không cần quá dài. Mục đích của cuộc họp chủ yếu là để giải quyết các vấn đề hiện có vào ngày hôm trước để kiểm tra và điền vào các tài liệu cần thiết.

Đồng thời, một cuộc họp tương đối dài được tổ chức hàng tuần, chủ yếu để mọi người giao tiếp cởi mở và để có cơ hội khuyến khích những người làm điều đúng và cảnh báo những người làm sai.

Bước 5

Đối với mỗi người được tuyển dụng chính thức cần phải ký hợp đồng lao động, xác định rõ các quy tắc và quy định trong hợp đồng để tránh các tranh chấp tiếp theo.

3, Giữ người

Bước 1

Tránh để mọi người làm việc chỉ để lấy lương, tốt nhất tiền lương chỉ là một phần được sử dụng để làm động lực. Thay vì chỉ trả lương có thể chia tiền lương thành 3 phần: lương cố định, thưởng hiệu suất và thưởng hoa hồng.

Chẳng hạn như tiêu chuẩn lương cố định được xác định theo điều kiện thực tế tại địa phương. Dựa trên các tiêu chuẩn của các đồng nghiệp, phần thưởng có thể được trao cho một người duy nhất. Tỷ lệ tiền lương cố định so với tiền hoa hồng hay tiền thưởng có thể được chia 7:3 hoặc 8:2.

Bước 2

Phúc lợi và đãi ngộ phải hoàn hảo nhất có thể. Chẳng hạn môi trường làm việc, điều kiện ăn ở, an sinh xã hội, trợ cấp sinh nhật và lợi ích ngày lễ. Bạn có thể lấy một phần tiền một cách thích hợp (tiền phạt hoặc tỷ lệ doanh thu) để thực hiện các hoạt động của mọi người, thỉnh thoảng tổ chức mọi người ăn tối cùng nhau và tạo ra một bầu không khí thoải mái và dễ chịu.

Bước 3

Đối xử với tất cả mọi người theo cách hình thang tại nơi làm việc, loại bỏ những người không đủ khả năng và tạo không gian cho những người xuất sắc. Trọng dụng những người có ý thức và khả năng làm việc tốt, khuyến khích họ bằng vật chất.

Bước 4

Nếu bạn có kế hoạch cho tương lai, cần phải cho mọi người biết về mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn. Đồng thời, những mục tiêu này nên liên quan đến tất cả mọi người. Điều này tạo cảm giác tin tưởng của nhân viên.

Nếu không có điều đó, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng khó khăn là trạng thái làm việc nhàm chán sẽ rất khó để nhân viên đứng trước những trường hợp cửa hàng khó khăn hay doanh thu thấp.

Trả lời