Nghệ thuật bán hàng – kỹ năng lãnh đạo trong bán hàng

Nghệ thuật bán hàng - kỹ năng lãnh đạo trong bán hàng

Trong những chủ đề trước, chúng ta đã cùng nhau phân tích về những kỹ năng bán hàng và cách để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc. Chúng ta đều biết, bán hàng là khâu đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là khâu mà nhân viên bán hàng sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Nếu sự vận hành của khâu bán hàng không diễn ra tốt, khách hàng cảm thấy không hài lòng thì đó là sẽ điềm báo cho kết quả hoạt động kinh doanh của bạn. Như vậy, vai trò của nhân viên bán hàng rất quan trọng và luôn được các cửa hàng, doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh lưu ý. Vậy còn đối với người quản lý bán hàng, họ có cần tuân thủ những kỹ năng và nguyên tắc  nào không để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Để hiểu thêm, bytuong.com sẽ cùng các bạn phân tích và chia sẻ với nhau về chủ đề Nghệ thuật bán hàng – kỹ năng lãnh đạo trong bán hàng trong bài viết này nhé!

Để trở thành một người lãnh đạo trong bán hàng xuất sắc, hãy trở thành một nhân viên bán hàng giỏi

Một trong những kỹ năng cần có đầu tiên của một người lãnh đạo đó chính là trở thành một người bán hàng giỏi. Người quản lý bán hàng là những người sẽ trực tiếp lãnh đạo và ra quyết định cho nhân viên bán hàng. Vì vậy, họ cần hiểu rõ công việc và tính chất, đặc điểm của khâu bán hàng để có thể phân công và quản lý tốt nhất. Làm nhân viên bán hàng sẽ giúp họ hoàn thiện mình và phấn đấu trở thành người quản lý xuất sắc.

Thực tế có rất nhiều vị lãnh đạo xuất sắc có xuất phát điểm từ nhân viên bán hàng. Đây là khâu mà mọi nhân viên có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng và rèn luyện kinh nghiệm cho bản thân mình.

Nhân viên bán hàng ngày càng giỏi. Người lãnh đạo bán hàng cần làm gì?

Như một số bài phân tích trước bytuong.com có nhắc đến vai trò và tầm quan trọng của nhân viên bán hàng. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc, giao tiếp và tư vấn với khách hàng, là bộ mặt của toàn cửa hàng, hay doanh nghiệp. Nên vấn đề đào tạo và xây dựng kỹ năng bán hàng cho đội ngũ nhân viên bán hàng rất được coi trọng. Ngày nay, chúng ta thấy có rất nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng bán hàng, các bước để trở thành người bán hàng xuất sắc, … được các doanh nghiệp chú trọng và cử nhân viên đi đào tạo. Dần dần, các doanh nghiệp đã xây dựng được cho mình một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp với những kỹ năng bán hàng tốt nhất, nhằm giúp mang lại hiệu quả hoạt động bán hàng cũng như hoạt động kinh doanh thuận lợi.

>>  Cách để nhận diện người nào sẽ mua sản phẩm
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Đội ngũ nhân viên bán hàng ngày một giỏi hơn với việc được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng bán hàng giỏi. Để trở thành một người quản lý đội bán hàng giỏi như vậy, người lãnh đạo cần gì?

Người lãnh đạo cũng cần thường xuyên trau dồi và bổ sung thêm kiến thức cũng như kỹ năng bán hàng, quản lý của mình để không bị thua kém nhân viên của mình. Thường xuyên tham gia các lớp đào tạo cho nhân viên để hoàn thiện kỹ năng của bản thân và tiếp xúc nhiều hơn với nhân viên của mình. Từ đó, đánh giá năng lực và khả năng hoàn thành công việc của từng nhân viên bán hàng.

Người lãnh đạo trong bán hàng cần có sự nhạy bén trong kinh doanh buôn bán, có tầm nhìn xa

Trong kinh doanh, sự nhạy bén rất cần thiết. Là một người lãnh đạo, chúng ta cần có sự nhạy bén để dự đoán được những thay đổi về nhu cầu khách hàng, biến động giá cả, sự ảnh hưởng từ các chính sách kinh tế đối với hoạt động kinh doanh của cửa hàng… để từ đó có thể đề ra những chiến lược kinh doanh bán hàng phù hợp cho đội ngũ nhân viên.

Với tầm nhìn của mình, người lãnh đạo có thể vạch ra những kế hoạch bán hàng hiệu quả, dẫn dắt đội ngũ bán hàng hoàn thành tốt công việc và tăng doanh thu lợi nhuận cho cửa hàng lên nhiều hơn.

>> Cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng ở cửa hàng

Kỹ năng tuyển dụng: tuyển đúng người, đúng việc, đúng thời điểm

Như đã nói ở trên, nhân viên bán hàng là những người có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động bán hàng và kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp. Vì vậy, việc tìm kiếm và tuyển dụng những nhân viên giỏi, có tiềm năng và năng lực tốt sẽ giúp cho hoạt động của cửa hàng diễn ra thuận lợi hơn. Một trong những kỹ năng mà người lãnh đạo cần có nữa đó chính là tuyển dụng. Trong số hàng ngàn ứng viên, người lãnh đạo phải tìm ra được những nhân viên ưu tú, có năng lực, phù hợp với vị trí công việc để tuyển dụng. Qua cuộc gặp gỡ, phỏng vấn, người lãnh đạo có thể đánh giá được một số yếu tố ở ứng viên để từ đó có cơ sở loại trừ và lựa chọn ứng viên ưu tú nhất.

Nhiều người lãnh đạo nghĩ rằng mình không cần tham gia tuyển dụng vì đã có bộ phận nhân sự phụ trách. Nhưng thực tế chỉ ra rằng, khâu tuyển dụng nhân viên đặc biệt quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp tìm ra được những nhân tài cho những vị trí phù hợp. Vì vậy, hãy dành thời gian tham gia các buổi phỏng vấn, tuyển dụng để nâng cao thêm kỹ năng tuyển dụng và có thể đánh giá trước được nhân viên mới mà bạn sẽ tuyển.

Kỹ năng đào tạo, đánh giá đội ngũ nhân viên bán hàng

Một trong những kỹ năng nữa mà người lãnh đạo cần có trong bán hàng đó chính là kỹ năng đào tạo và đánh giá. Cứ theo định kỳ 6 tháng hoặc nữa năm, các cửa hàng, doanh nghiệp sẽ tổ chức đào tạo và đánh giá lại năng lực nhân viên. Vì vậy, nếu lãnh đạo có kỹ năng này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí thuê đào tạo từ bên ngoài. Vừa đảm bảo được chất lượng đào tạo và đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên trong cửa hàng.

Kỹ năng phân tích Marketing và đưa ra các phương án kinh doanh hiệu quả

Bán hàng là khâu tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, với thị trường nên người quản lý, lãnh đạo sẽ có thời gian để theo dõi và nắm được những biến động của thị trường kinh tế cũng như xu hướng nhu cầu của khách hàng. Từ đó có cơ sở để đề ra các phương án và chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. Việc thường xuyên tiếp xúc với thị trường cũng cung cấp cho người lãnh đạo những thông tin về tình hình hoạt động của các đối thủ. Nó giúp hỗ trợ cải thiện hơn trong việc để ra các phướng án kinh doanh bán hàng thu hút khách hàng.

>>  Cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng ở cửa hàng

Kỹ năng thuyết phục, giải quyết các cuộc giao dịch

Kỹ năng thuyết phục, giải quyết các cuộc giao dịch có thể nói là những kỹ năng cơ bản mà một người lãnh đạo trong bán hàng cần có. Vì đó là cách để bạn có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình và giải quyết các sự cố có thể xảy ra giữa nhân viên bán hàng với khách hàng.

Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi đã khó. Trở thành một người lãnh đạo giỏi trong bán hàng còn khó hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian rèn luyện mình và bổ sung kiến thức để giúp mình hoàn thiện hơn nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *