Có những kiểu người, Trời sinh ra đã không thích hợp để phải đi làm thuê - BYTUONG

Có những kiểu người, Trời sinh ra đã không thích hợp để phải đi làm thuê

Khi tôi làm việc, mỗi ngày tôi đều muốn chết, sau khi tôi bắt đầu một doanh nghiệp…

“Ngay cả làm nhân viên cũng không làm tốt thì tương lai làm sao có thể trở thành một ông chủ tốt được?” “ Đến việc quét nhà bạn còn không làm được thì làm được trò trống gì cho thế giới trong tương lai?”

Tìm hiểu thêm

Không phải là ai trong số chúng ta từ nhỏ đến lớn cũng thường được cha mẹ, những người lớn tuổi hoặc những người học thức cao dạy dỗ những đạo lý trên sao?

Bất cứ khi nào chúng tôi nghi ngờ việc làm ngớ ngẩn lặp đi lặp lại mỗi ngày, bất cứ khi nào chúng tôi không sẵn sàng lãng phí tuổi trẻ ở một vị trí không phù hợp với giá trị của chúng ta, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy rằng chúng ta có một vũ trụ nhỏ để thoát ra, vân vân. Chúng ta sẽ luôn nghe một bài học như thế này.

>> Thuê người làm nhân viên kinh doanh đừng thuê người giỏi

Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng không thể làm tốt được, làm thế nào để bạn làm những việc lớn trong tương lai?

Tôi đã từng tin điều này. Tôi tin rằng bạn và tôi cảm thấy rằng câu này không có vấn đề gì. Nhưng sau khi tôi thay đổi từ một công nhân nhập cư sang một doanh nhân trong những năm này, tôi thấy rằng có một số người xung quanh tôi, năng lực làm công nhân thật sự không đủ nhưng khi anh ra làm sếp lại có thể làm một cách hiệu quả, thậm chí còn làm rất tốt.

Chẳng hạn như Trường Duy, người sáng lập ra công ty taxi. Trước kia anh là một nhân viên bán hàng của một công ty bảo hiểm khi anh ấy tốt nghiệp, anh ấy đã không đạt được bất kỳ thành tựu nào.

Tôi cũng vậy, nhiều người biết rằng công việc đầu tiên của tôi sau khi tốt nghiệp là một giáo viên trong hệ thống. Tôi cảm thấy rằng mô hình giáo dục lạc hậu và cách làm việc nhàm chán thậm chí có chút ngu xuẩn. Tôi luôn cảm thấy rằng vũ trụ nhỏ bé bên trong của tôi bị đàn áp bởi nền tảng công việc.

Sau đó, những giáo viên cũ, bao gồm cả cha mẹ dùng những lời lẽ nặng nề để nói với tôi rằng “Con người nên biết được trọng lượng và giá trí của bản thân mình, không thể một bước lên tiên, bạn có công việc và nền tảng hiện tại đã là một việc tốt quá rồi”.

Thực ra, đúng là như vậy. Mặc dù tôi cũng biết rằng mọi người lúc đó chỉ muốn tốt cho tôi nên mới nói thế nhưng nếu tôi thực sự lắng nghe nó, thì vận mệnh sẽ thay đổi và cuộc sống của tôi sẽ không như thế này. Vì vậy khi nghe những lời này chúng ta phải có một tầm nhìn quan trọng. “Không phải là một nhân viên tốt thì sẽ không thể làm một ông chủ tốt sao?” Tôi lại không nghĩ như vậy.

1,Tính cách quyết định bạn có thân phận là người làm thuê hay là một ông chủ

Một người đưa ra tất cả các quyết định về lâu về dài sẽ nhận thấy rằng đều là do tính cách tạo nên các quyết định đó.

Nửa tháng trước, vào ngày cuối cùng của năm 2017, tôi đã gặp người bạn thân M ở thành phố Đà Nẵng. Tôi đã biết M được ba năm rồi, chúng tôi gặp nhau mỗi năm một lần, và những ngày khác ai bận việc người đó.

Công việc của M đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây, cách đây 3 năm, ông là giám đốc điều hành tại McKinsey, cách đây 2 năm, ông là giám đốc điều hành Morgan Stanley, lần này gặp ông với tư cách là một nhân vật mới, giám đốc điều hành Fosun Real Estate.

Mỗi khi thay đổi công việc, chức vụ cũng lên cao, mức lương ngày càng nhiều hơn, sớm đã vượt qua mức hàng tỷ đồng trong năm và cuộc sống không phải lo lắng gì nữa.

Khi tôi gặp anh ta lần hai, anh ta nói với tôi rằng anh ta phải từ chức và bắt đầu một doanh nghiệp. Tôi nói với anh ấy một cách hào hứng “Với lý lịch và kinh nghiệm của bạn, sẽ không có hơn 1.000 người như bạn ở Việt Nam có thể vượt qua bạn, thu nhập và sức ảnh hưởng của bạn hoàn toàn sẽ có khả năng gấp vài lần so với hiện tại”.

Nhưng anh luôn mỉm cười và lắc đầu: “Tôi không thích hợp để bắt đầu một doanh nghiệp”. “Nick, một người bạn khác của tôi rất có tinh thần kinh doanh, các bạn là những người lợi hại nhất, các bạn có thể làm được những điều gì đó từ con số không, từ không làm thành một. Còn đối với một người như tôi, tôi không thể, tôi không có khả năng để làm mọi thứ từ một đến mười”. Anh cảm thấy rằng tính cách của anh không phù hợp với tinh thần doanh nhân như một ông chủ, nhưng phù hợp với các giám đốc điều hành.

M là người mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ và đánh giá cao. Tôi lấy ví dụ không có nghĩa là tôi nói rằng anh ấy không nên đi làm thuê, nên cùng tôi bắt đầu khởi nghiệp. Thực ra điều tôi muốn nói là một số người thích hợp để bắt đầu một doanh nghiệp, và họ đang mở rộng biên giới của họ trên các rủi ro, một số người thích hợp để thực hiện, và họ là những nhân viên và người quản lý tốt.

Tôi khó có thể làm những điều cụ thể ở cấp độ thực hiện, tôi sẽ phát điên, quản lý là rất quan trọng, nhưng tôi không giỏi ở đó. Vì vậy, công ty của tôi, tôi đã thuê một giám đốc điều hành để quản lý công ty, và tôi đã tự mình lên kế hoạch chiến lược.

Do đó, không phải ai cũng thích hợp để bắt đầu một doanh nghiệp. Cũng giống như một số người thấy nguy cơ sẽ được vui mừng, khi đối mặt với một tương lai không chắc chắn sẽ muốn thử, trong khi những người khác sẽ sợ hãi, sẽ cảnh giác, sẽ chọn để được bảo thủ.

Tôi không dám nói ai đúng ai sai ở đây nhưng tính cách và phong cách làm việc khác nhau. Vì vậy, có một câu nói như thế này: Mọi người đều là một tài năng, chỉ có một vài người là bị đặt sai vị trí.

2,Trong thế giới gặp khó khăn này, chúng ta nên đi làm thuê hay bắt đầu một doanh nghiệp?

Trong vài năm qua, tôi đã thấy nhiều người đi làm thuê xung quanh tôi trở thành doanh nhân, nhưng tôi hầu như không thấy những người đã làm việc như các doanh nhân trở lại làm việc cho người khác biến thành người làm thuê. Trong hai năm qua, bản thân tôi cũng đã trở thành một doanh nhân.

Mỗi khi đêm về tôi tôi thường tự hỏi bản thân mình rằng: nếu có một ngày trong tương lai công ty của tôi bị phá sản, sự nghiệp của tôi thất bại, liệu tôi có thể bình tĩnh và hạ mình xuống đi làm thuê cho người khác không? Tôi nghiêm túc nghĩ về nó, tôi nghĩ rằng tôi không thể quay trở lại làm người làm thuê.

Nếu tôi thất bại, tôi vẫn nên tìm thấy sự nhiệt tình của ngành công nghiệp có thể tiếp theo. Cho dù đó là vay tiền hay tài chính, tôi cũng sẽ bắt đầu lại từ đầu. Nếu không vay được tiền hay tài chính, cũng không có đủ tiền, không có một dự án kinh doanh tốt, tôi phải làm sao đây?

Tôi có thể tham gia vào một công ty mới khởi nghiệp, hoặc là cùng với một người khởi nghiệp thực hiện những dự án. Nhưng tôi tuyệt đối sẽ không bao giờ đi đến một trong 500 công ty hàng đầu, và biến mình thành con ốc vít trong đó đâu.

Điều gì xảy ra nếu tôi không tìm thấy công ty đang khởi nghiệp? Tôi nghĩ kỹ rằng dù có tệ như thế nào đi chăng nữa, cùng lắm là đi bán hàng, tự mình điều hành thị trường và sử dụng hiệu suất cho hoa hồng.

Tại sao chúng ta lại không sẵn sàng đồng ý quay trở lại thân phận nhân viên đi làm thuê?

Thứ nhất, bởi vì đi làm thuê với mức lương cố định thực sự không dễ dàng sống qua ngày

Tiền lương của người lao động làm thuê thường được cố định, ngay cả khi có giải thưởng cuối năm, sẽ không có thăng trầm hay biến đổi gì to lớn. Bạn có thể biết chính xác số tiền bạn kiếm được trong một năm. Nếu bạn không gặp tai nạn vào năm tới, thu nhập của bạn sẽ tăng thêm vài phần trăm hoặc hàng trăm phần trăm.

Sự tăng trưởng tuyến tính cố định có thể được nhìn thấy giống như mua một sản phẩm quản lý tài sản cố định thu nhập 8% -10%. Và bạn biết rõ mức lương hàng năm của hàng triệu người là bao nhiêu nếu họ là những người đi làm thuê.

Doanh nhân cũng giống như kinh doanh chứng khoán, hoặc dữ dội hơn, đầu cơ bitcoin. Nếu bạn chỉ kiếm được 1 triệu một năm, bạn cảm thấy rằng bạn chưa kiếm được tiền trong năm nay, bạn kiếm được 1 triệu trong tháng này và bạn sẽ lo lắng, bởi vì bạn biết rằng số tiền này có thể không còn trong tương lai.

Doanh nhân không theo đuổi thu nhập cố định nhưng mức thu nhập của họ nhiều hơn dự kiến và tăng trưởng theo cấp số nhân. Tăng trưởng theo cấp số nhân mới thực sự là cốt lõi và linh hồn của doanh nhân.

Thứ hai, các doanh nhân nói chung là cực kỳ tự do.

Tôi tin rằng bất kỳ người kinh doanh nào cũng có một trải nghiệm sâu sắc như vậy: mỗi phút tôi chi tiêu, mọi việc tôi làm là dành cho bản thân mình, tôi chỉ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình, tôi là chủ nhân, chúng tôi không muốn người khác chăm sóc tôi nữa, chúng tôi tự biết phải làm gì.

“Tin tưởng vào bản thân vô điều kiện”. Tôi nghĩ rằng đây chính là đặc điểm chung của mọi doanh nhân. Nếu không có đặc điểm này, chắc chắn nó sẽ bị bỏ lại giữa chừng, và nó chắc chắn sẽ bị chết đuối bởi nước bọt thế tục. Doanh nhân sẽ rụng tóc, tinh thần kinh doanh sẽ mất ngủ, tinh thần doanh nhân sẽ yếu, và nhịp tim sẽ bất thường, vân vân.

Nhưng tinh thần doanh nhân cũng sẽ có cảm giác hoàn thành cao hơn, sẽ rất tuyệt, sẽ có được trải nghiệm cấp cao nhất, sẽ cảm thấy rằng họ thực sự còn sống. Người làm thuê có thể đổi việc khác nhưng doanh nhân chỉ có một con đường là tiếp tục vươn lên chứ không bao giờ quay trở lại làm thuê.

Do đó, những người dám bắt đầu kinh doanh là những người rất mạnh mẽ và những người rất nghèo. Cũng giống như lời của các vị thầy trong phim nói, đối với các doanh nhân: Chỉ có con đường phía trước, phía sau sẽ không có con đường nào, quay đầu không hẳn là bờ”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via