Ứng xử và nói với nhân viên về việc không tăng lương như thế nào - BYTUONG

Ứng xử và nói với nhân viên về việc không tăng lương như thế nào

Năm nào cũng có 2 kỳ xét lương. Nếu kỳ nào có quỹ lương tăng thêm thì rất thoải mái khi trao đổi với nhân viên. Nhưng kỳ này thì chính sách toàn công ty là Không tăng lương cho bất kỳ ai. Thế thì trao đổi ra sao với nhân viên để họ vẫn đủ tinh thần làm việc, không suy nghĩ tiêu cực đi, đặc biệt là đối với nhân viên đã qua nhiều kỳ chưa được tăng lương?

Hãy cho họ hiểu  một vấn đề quan trọng là chỉ tiêu tăng lương của công ty bạn dựa trên yếu tố nào? Cty mình dựa trên hiệu quả và khối lượng công việc một người cần hoàn thành để xét tăng lương. Nên việc tăng lương thường cho từng cá nhân, chứ không theo kỳ, hay theo quỹ lương. Nếu quỹ lương công ty bạn không tăng, có hai khả năng chính: 1. là nhân viên chưa làm việc hiệu quả để Ban giám đốc cảm thấy cần tăng lương. 2. là tình hình kinh doanh khó khăn (nguyên nhăn khách quan). Cả hai vấn đề này mình nghĩ nên thẳng thắn trao đổi với nhân viên.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Để chuẩn bị cho một đợt xét lương toàn công ty thì có 3 việc chính mà Nhân sự và Ban Giám đốc cần phải làm. Một là xem xét ngân sách nội bộ, hai là lấy thông tin về tỷ lệ lạm phát và lấy thông tin về tăng lương của thị trường. Thực tế cho thấy hai con số sau tại Việt Nam trong nhiều năm qua là số dương, thậm chí tỷ lệ tăng lương của thị trường trong 3 năm vừa qua là khá cao từ 8% trở lên. Vì vậy, nếu công ty quyết định không tăng lương toàn công ty thì thật sự công ty phải có một lý do rất thuyết phục, ví dụ đang gặp khó khăn nghiêm trọng về mặt kinh doanh. Tình hình này phải được thông tin đến nhân viên từ trước và đầy đủ để nhân viên có sự chuẩn bị trước về mặt tinh thần khi tiếp nhận thông tin không tăng lương.

Ngoài ra, nếu vì tình hình công ty đăng gặp khó khăn thì Ban Giám đốc nên thông tin định hướng của công ty để vượt qua khó khăn và khi vượt qua khó khăn thì công ty sẽ có giải pháp đền bù ví dụ thưởng một lần để bù lại đợt không tăng lương. Hoặc bạn có thể tư vấn cho Ban Giám đốc chỉ điều chỉnh tăng để bù trượt giá.

Đây thực sự là một thử thách, đặc biệt nếu mức lương của công ty đang thấp hơn so với lương thị trường. Tình hình kinh tế của Việt Nam đang khả quan. Do vậy nếu mức lương của người lao động không thỏa đáng, họ có xu hướng tìm cơ hội việc làm khác.  Tuy nhiên quan trọng hơn hết vẫn là cách bạn communicate với nhân viên thế nào? Hãy trình bày vấn đề công ty gặp phải, để nhân viên hiểu tình hình tránh những bất bình dậy sóng.

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via