18 định hướng Marketing mới cho quán cafe

Trong chủ đề này sẽ chia sẻ 18 định hướng Marketing mới cho quán cafe, phát triển và quảng bá hình ảnh hữu ích cho tiệm cafe. Đây cũng là 18 hướng mới được áp dụng nhiều trong những kế hoạch Marketing của các thương hiệu cafe lớn như Starbucks, High Land, Trung Nguyên.

Chủ đề được phân thành 2 phần, phần đầu là 18 định hướng Marketing mới cho 1 quán cafe hiện nay; phần thứ hai sẽ nói về ứng dụng nâng cấp hành vi người tiêu dùng để tạo ra nhiều hoạt động Marketing một cách đơn giản.

18 ĐỊNH HƯỚNG MARKETING MỚI CHO QUÁN CAFE THUỘC QUÁ TRÌNH NÂNG CẤP HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

1, Đối tác Marketing cần đáp ứng các tiêu chuẩn đưa ra

Cho dù bạn lựa chọn đối tác xây dựng Content Marketing, Agency làm quảng cáo, đơn vị sản xuất Video, đơn vị phát triển thương hiệu chuyên nghiệp thuộc hạng bậc 2 trên thị trường, hoặc bậc 1 ( đơn vị có chất lượng tốt nhất), thì họ cũng không thể bảo đảm những tiêu chuẩn chúng ta đưa ra, họ không chắc chắn sẽ làm được.

Nếu họ bảo đảm mục đích có thể đạt, lợi nhuận của bạn sẽ giảm xuống do chia sẻ lợi nhuận với đối tác Marketing. Những thương hiệu thông minh, họ sẽ chọn những đối tác Marketing phù hợp thay vì đối tác giỏi nhất trong ngành.

2, Định vị: Sách lược Marketing định vị đã xác lập là bất di bất dịch,  có thể thay đổi khi biến số thuộc chiến lược Marketing lược thay đổi. Tập trung cao độ duy trì, phát triển hệ thống định.

3, Giai đoạn phát triển Marketing: Doanh nghiệp không được phép theo đuổi duy nhất 1 chiến lược Marketing trong chu kỳ quá dài. Mọi hoạt động marketing lồng ghép sẽ kết thúc để thực hiện nhiệm vụ đổi mới khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

4, Chuyên nghiệp. Những kỹ thuật và quy trình làm việc không đạt đến cấp độ thành thục, không thể nói điều gì trước. Trong lĩnh vực kinh doanh cafe, tôi khuyên bạn đừng quá quan tâm đến sự nghiệp, quan tâm đến gì thì sẽ là 17 định hướng khác.

5, Kế hoạch tài chính. Trong hoạt động Marketing có phân mục giá bán, mức giá bán này sẽ được quyết định dựa trên thu nhập khách hàng mục tiêu, thói quen tiêu dùng, quy mô thị trường, kế hoạch tài chính của bạn.

6, Quản lý chi phí vốn: Một số cửa hàng cafe cố gắng tối ưu loại chi phí này nhằm nâng cao lợi nhuận thay vì nâng cao chất lượng sản phẩm, hoặc phải bỏ quá nhiều tiền để trang trí cửa hàng lớn, hoặc những sự khác biệt khác. Các loại chi phí này như: Chi phí nguồn hàng, tiền thuê cửa hàng, vật tư, thiết bị, máy móc, chi phí trả lương, chi phí khuyến mại…[the_ad id=”382″]

7, Đào tạo khách hàng âm thầm: Khách hàng rất thông minh, tuy nhiên họ dễ bị chúng đào tạo và dẫn dắt. Nếu bạn làm tốt công tác đào tạo, khiến họ lan truyền thông tin sản phẩm/dịch/thương hiệu của chúng ta, bạn sẽ có lợi ích lớn từ tiếp thị truyền miệng.

Những cửa hàng cafe trên phố, nơi nhiều người qua lại rất dễ dàng để thực hiện những hoạt động Pr/Quảng bá truyền miệng.

8, Ưu tiên khâu đầu ra của quán cafe làm yếu giai đoạn quan trọng, không ngừng tối ưu giai đoạn  đầu ra. Sẽ mang đến một phẩm chất tốt, cao cấp hơn cho sản phẩm của quán.

9, Truyền đi thông điệp về sự đa dạng thức uống/đồ ăn trong quán cafe của bạn, và đừng quên nói với khách hàng: “Chúng tôi đang sử dụng những nguyên liệu xanh, sạch, tốt cho sức khỏe, mới nhất từng ngày; Chúng tôi có bộ phận 3 người chuyên đảm nhiệm kiểm tra chất lượng nguyên liệu vào 5h sáng”.

10, Gia tăng giá trị dịch vụ, tạo ra những sáng tạo tuyệt đối, đưa vào dịch vụ quán cafe những trải nghiệm đặc trưng. Hiện nay loại chiến lược Marketing này được khá nhiều cửa hàng cà phê trên phố lớn áp dụng. Họ cố gắng tạo ra những trải nghiệp tuyệt vời cho khách hàng, mang lại sự hài lòng chất lượng cao cho khách hàng.

11, Duy trì và phát huy những đặc trưng vốn có, thiết kế, môi trường không gian, cảm xúc, thái độ của cửa hàng cafe.

12, Khiến cho đồ uống và thức ăn có “thương hiệu hóa” và “xu hướng hóa”

13, Phát triển phong cách phục vụ và mô thức hoạt động thành thương hiệu, hiện đang là xu hướng Marketing mới hiện nay.[the_ad id=”382″]

14, Đừng bỏ qua những dịch vụ đặc biệt. Cafe phim là 1 tiệm cafe có dịch vụ đặc biệt cung cấp các thước phim hay. Nhưng bạn có đủ sáng tạo để tìm ra những điều đặc biệt hơn là Phim đúng không ạ? Bán cafe ở quán cafe thì sao ?

15, Kinh doanh quán cafe, không nhất thiết phải liên quan cafe. Giống như cách bạn mặc áo đẹp, nhưng không nhất thiết phải là chất liệu cao cấp; hay là thích món thịt lợn rừng xáo giả cầy hơn là món cầy xáo chính thống. Các cửa hàng cafe nước ngoài, họ bám chặt và khai thác tốt đặc điểm này áp dụng trong hoạt động Marketing.

16, Có tới 62%-85% người tiêu dùng của quán cafe là Phụ nữ.

17, Thương hiệu cá nhân có tác động lớn đến tâm lý khách hàng mục tiêu trong chiến lược Marketing quán cafe.

18, “Cafe Starbucks không ngon?”. Trong kế hoạch Marketing, thì câu này về Starbucks muốn nói với người tiêu dùng rằng: Họ không dựa trên đặc điểm nhỏ nào để quyết định sự thành công của 1 sản phẩm. Starbucks rất thông minh, họ đang cố đang chơi chiêu Marketing khác biệt mà lại không khác biệt, trong hư có thực trong thực có hư. Mục đích của Starbucks trong chiến lược Marketing mới này muốn kéo ngắn khoảng cách khác biệt với tư duy của khách hàng, các chuyên gia Marketing cũng đánh giá, đây là 1 kế hoạch Marketing thông minh cho thương hiệu cafe Starbucks.[the_ad id=”2599″]

QUÁN CAFE THU LÃI LỚN KHI BIẾT CÁCH NÂNG CẤP HÀNH VI TIÊU DÙNG

Việc nâng cấp thu nhập cho người tiêu dùng trên thị trường trong nước, nâng cấp trình độ giáo dục, cải tiến quan hệ giao tiếp thông tin và cung cấp sản phẩm, có thể mang đến những hiệu quả tích cực cho hoạt động kinh doanh của bạn về mặt lâu dài. Một mặt, vừa mở rộng số lượng người giàu ( trung bình, và giàu siêu cấp), mặt khác lại hình được ý thức tiêu dùng có lợi cho thức uống cafe nói riêng, và những sản phẩm đáp ứng nhu cầu giải trí(tinh thần) nói chung.

Nhà tâm lý học người Mỹ Maslow đã phân nhu cầu con người thành 5 cấp: ①Nhu cầu sinh lý, ②nhu cầu an toàn, ③nhu cầu xã hội, ④nhu cầu tôn trọng, ⑤nhu cầu tự thể hiện bản thân mình.

Đầu tiên là nhu cầu sinh lý: Ăn, mặc, ngủ, vệ sinh…Sau đó là loại nhu cầu về sự an toàn như được luật pháp bảo vệ, mong muốn có sức khỏe. Tiếp đến là loại nhu cầu tình cảm, nhu cầu được giao tiếp trong xã hội, nhu cầu được người khác tôn trọng.

Khi nói về sự nâng cấp tiêu dùng, có 4 loại điểm rõ ràng

① Nâng cấp phẩm chất tiêu dùng: Chuyển hóa từ [Thỏa Mãn Nhu Cầu Cơ Bản] thành [Mong Muốn Tốt Đẹp Hơn].

② Nâng cấp hình thái tiêu dùng: Chuyển hóa từ [Mua sản phẩm] thành [Mua dịch vụ]

③ Nâng cấp phương thức tiêu dùng: Chuyển hóa từ [Mua hàng Offline] thành [Mua hàng trên nhiều kênh khác nhau]

④ Nâng cấp hành vi tiêu dùng: Chuyển hóa từ [Tiêu chuẩn hóa] thành [Cá tính hóa]

Từ việc nâng cấp hành vi tiêu dùng, chúng ta nhận thấy có 3 đặc điểm lớn trong nâng cấp là: Chi tiết, Mới, Cao cấp. Trong đó yếu tốt chi tiết, chỉ một thị trường ngày càng phân nhỏ thành nhiều thị trường cấp thấp hơn dưới một tiêu chuẩn nhất định; Mới là chỉ những khái niệm mới, sản phẩm mới trên thị trường ngày càng được nâng cấp; Cao cấp chỉ sự phát triển đỉnh cao của sản phẩm.

Nếu kết hợp hoạt động nâng cấp hành vi tiêu dùng và quán cafe của bạn, bạn sẽ cần thay đổi rất nhiều so với những quán cafe khác trên phố hiện nay.

Nếu xét từ góc độ nhu cầu sinh lý trong tháp nhu cầu Maslow, thì 1 tách cafe đen có đường sẽ đủ, nhưng vượt qua giới hạn đó người tiêu dùng thích đến 1 không gian mà ở đó họ có thể giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ bạn bè. Vậy thì một quá trình chuyển hóa đã xảy ra từ Nhu cầu sinh lý chuyển thành Nhu cầu xã hội. Từ đây, bạn biết rằng, bản thân ông chủ(bà chủ) cần thay đổi điều nào về cửa hàng cafe của mình.

>> Kế hoạch kinh doanh mở quán cafe năm 2017 và 2018

Trên nguyên tắc tuân theo 5 cấp độ nhu cầu và 4 quan điểm nâng cấp tiêu dùng, chúng ta có thể tạo ra hàng loạt công thức thay đổi(Marketing) cho 1 tiệm cafe mới hoặc đã có thương hiệu qua nhiều năm hoạt động.

Nâng cấp không gian, nâng cấp sản phẩm, nâng cấp giá trị, nâng cấp thương hiệu

Một trong 18 định hướng Marketing mà Lương đã nói phần đầu nằm trong các tiêu chuẩn không gian, sản phẩm, giá trị, thương hiệu. Trên thực tế, có nhiều tiêu chuẩn khác nhau được vận dụng nhằm phát triển hoạt động Marketing.

Nhưng về mặt cơ bản, những tiêu chuẩn này không vượt ra khỏi 5 cấp độ nhu cầu và 4 quan điểm nâng cấp tiêu dùng. Cho dù bạn thực hiện hoạt động Marketing nào, chúng đều thuộc những chuẩn thức này. Rõ ràng câu chuyện làm Marketing, phát triển thương hiệu, sản phẩm, cửa hàng… đã đơn giản hơn, không còn khó khăn hay mông lung như ban đầu.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn 2 phần trọng điểm của chủ đề 18 định hướng Marketing mới cho quán cafe. Gặp lại bạn trong các chủ đề khác, những câu hỏi hay vấn đề liên quan, bạn comment trong phần bình luận.

Trả lời