Tại sao càng nhiều cửa hàng mới mở ra, thì càng nhiều quán cũ đóng cửa?

Lấy ví dụ về lĩnh vực kinh doanh hàng ăn uống, một ông chủ bôn ba nhiều năm trên thương trường tiết lộ những sự thật về câu chuyện “đóng-mở cửa hàng”.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày càng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp, cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt. Rất nhiều chủ cửa hàng dịch vụ ăn uống đang phải ngậm đắng nuốt cay, phàn nàn rằng kinh doanh ăn uống ngày càng khó khăn, nhất là rất nhiều những ông chủ nhỏ, mở cửa hàng mới được ba tháng mà đã phải vội vàng đóng cửa lấy may.

Ngày nào cũng có cửa hàng mới khai trương và ngày nào cũng có cửa hàng cũ phải đóng cửa. Tại sao nhiều năm gần đây, kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống lại trở nên khó khăn hơn như vậy? Nguyên nhân chủ yếu là do phải chịu sự ảnh hưởng của một số nhân tố dưới đây:

1, Chi phí thuê nhà cao, chủ thuê tăng giá mọi lúc mọi nơi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống trở nên khó khăn, trong đó chi phí thuê nhà là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất. Tin rằng có rất nhiều chủ tiệm kinh doanh ăn uống đã từng trải qua cảm giác này: mới mở cửa hàng, không có kinh nghiệm, kinh doanh kém, đêm nào cũng buồn rầu tới mức không ngủ được;

Khó khăn lắm kinh doanh mới khấm khá hơn một chút thì chủ nhà lại tăng tiền nhà, bạn nói hết nước hết cái mà chủ nhà chỉ lạnh nhạt đáp lại một câu: “không thuê được thì dọn đi chỗ khác mà thuê”. Khó khăn lắm kinh doanh mới có chút khởi sắc, bạn không nỡ từ bỏ nên đành phải ngậm ngùi cam chịu.

Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, rất nhiều nơi giá thuê nhà đất ban đầu không hề đắt nhưng khi chủ nhà thấy bạn ăn lên làm ra thì liền bắt đầu đòi tăng giá, vậy nên kết quả cuối cùng hoặc là dọn đi chỗ khác hoặc là chống đỡ không nổi và đóng cửa tiệm. Do vậy, khi ký kết hợp đồng thuê nhà với chủ nhà bạn cần phải nói rõ thời hạn hợp đồng và thoả thuận giá thuê một cách cẩn trọng.

2, Chi phí nhân công cao, dùng người phải hết sức cẩn thận

Phí nhân công hiện nay ngày càng cao, hàng tháng nguyên khoản tiền lương thôi cũng đã khiến rất nhiều ông chủ lớn phải đau đầu. Các chi phí nhân viên phục vụ, nhân viên rửa bát, đầu bếp khi mở một cửa hàng ăn nhỏ như hiện nay không hề là khoản chi phí nhỏ.

Trước kia tiền lương đầu bếp năm ba triệu là được nhưng hiện giờ dưới chục triệu là không ai thèm ngó ngàng tới, thậm chí nếu cửa hàng kinh doanh tốt, nhân viên còn sẽ yêu cầu bạn phải chia hoa hồng, bạn không dám nóng giận, bởi nếu không sẽ bị phá đám hoặc một đi không trở lại, mà bạn lại sợ nếu họ nghỉ ngay, gấp gáp quá sẽ không thể tìm được người phù hợp…Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn gây ra sự khó khăn trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh theo kiểu đầu bếp góp vốn đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh với ông chủ nhà hàng, hai bên đều có cổ phần, làm như vậy sẽ giúp bạn giảm thiểu sự thất thoát hoặc biến động nhân lực đối với các vị trí quan trọng.

3, Chi phí thực phẩm cao, vật giá ngày càng không ổn định

Hiện này giá thực phẩm đang rất bất ổn, nhất là giá bán của các loại rau vào mùa đông và mùa hè luôn có sự khác biệt lớn, cùng là một loại rau những có thể chênh nhau tới cả chục nghìn một cân, nhưng nhà hàng lại không dám thường xuyên thay đổi giá bán các món rau vì sợ khách hàng chê đắt đến một lần rồi không có lần sau, thi thoảng mới dám tăng giá một lần mà khách hàng đã phàn nàn này nọ, nếu như thường xuyên tăng giá chả khác nào việc tự mình đuổi khách đi khiến tỷ lệ thất thoát khách hàng ngày càng cao, do vậy vật giá leo thang khiến chi phí tăng cao.

Những người thường xuyên nhập mua thực phẩm chắc chắn sẽ phát hiện một quy luật như thế này trên thị trường: từ thứ 2 đến thứ 5 giá rau sẽ rẻ hơn là từ thứ sáu tới cuối tuần; Thời tiết đẹp giá sẽ rẻ, trời mưa hoặc thời tiết xấu giá sẽ đắt hơn. Nếu nắm được những quy luật này, bạn sẽ có cách ứng phó kịp thời để không phải chi phí quá nhiều trong vấn đề thực phẩm.

>> Chiêu thức kinh doanh quán ăn khôn ngoan chưa từng thấy

Ngày nay, rất nhiều ông chủ cửa hàng nhỏ vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã cắt giảm nhân lực, tự mình gánh vác rất nhiều việc, việc gì cũng đến tay, việc gì cũng phải lo, cả ngày làm không hết việc, nào là bên nào cung cấp thực phẩm rẻ hơn, bên nào thực phẩm tươi ngon hơn, đàm đạo với nhân viên khi họ biểu hiện không tốt, nghĩ cách kinh doanh khi cửa hàng kinh doanh xuống dốc, hay phải thức đêm, đợi khách về hết rồi mới được nghỉ ngơi, ông chủ nhỏ một năm kiếm không được bao nhiêu tiền mà lại khiến bản thân ngày càng mệt mỏi.

Bởi vậy mới nói không chỉ kinh doanh dịch vụ ăn uống mà kinh doanh bất cứ ngành nghề nào cũng đều không dễ dàng. Mặc dù kinh doanh dịch vụ ăn uống có mức đầu tư thấp nhưng lại gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên một khi đã bước chân vào nghề thì quan trọng nhất đó là phải kiên trì tới cùng. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nghề mỗi cảnh, nghề nào cũng có khó khăn, chỉ khi bạn kiên trì tới cùng thì mới có được đường đi cho riêng mình.

Trả lời