Phòng tập Gym này từ sắp đóng cửa đến mở rộng 1000 Phòng tập khác, 1 chiêu đột phá

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn ví dụ về một siêu phẩm offline, một ví dụ về phép thần hồi sinh 1 phòng tập từ sắp đóng cửa đến mở rộng 1000 phòng tập mới.

Ở Mỹ có một chuỗi các phòng tập Gym mang tên PlanetFitness (Thế giới Gym) thịnh hành hoàn mỹ. Công ty được thành lập vào năm 1992 tại Dover bởi Michael và Mark Grondahl.

Từ chẳng có gì, sắp đóng cửa và thất bại thảm hại, họ ngất ngưởng vực dậy phòng tập Gym và đã khai trương cho ra đời cửa hàng thứ 1000 trong chuỗi các cửa hàng của họ, có hơn 7,100,000 hội viên, là doanh nghiệp kinh doanh phòng tập Gym lớn nhất ở Mỹ. Và cũng trong tháng 8 năm nay họ bắt đầu có tên niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thất bại là mẹ của thành công

Thưở ban đầu, Planet Fitness có quầy kinh doanh nước ép trái cây, xe đạp tập thể dục, các loại máy móc…nhưng lại không có đủ hội viên, kinh doanh kém hot, suýt nữa phải đóng cửa. Chiêu thức chủ chốt quyết định thành công của Planet Fitness đó là: “thoát khỏi tất cả mọi thứ để trở thành một phòng tập Gym hoàn hảo”.

Trước Planet Fitness thì đại đa số các phòng tập Gym đều sử dụng các sản phẩm có tính cạnh tranh cao, từng hàng từng hàng các thiết bị máy móc, dụng cụ tập gym được xếp ngay ngắn trong khoảng diện tích mặt bằng 20,000 ft2, thế nhưng chi phí hội viên một tháng ít nhất là 100 đô la Mỹ khiến họ mất đi một lượng lớn khách hàng.

>> Kinh nghiệm mở kinh doanh phòng Gym- Các lý do thất bại

Đại đa số các phòng tập Gym đều thu hút những người có ý chí tập Gym mãnh liệt, nhưng số người này chỉ chiếm 15%. Mục tiêu thu hút của Planet Fitness lại hoàn toán khác, họ thu hút đại bộ phận những khách hàng không có ý thức tập Gym và khách hàng mục tiêu này của Planet Fitness lại chiếm tới 85%.

Năm 1996, Planet Fitness đao to búa lớn “chém” phí hội viên 10 đô la Mỹ một tháng. Mức thu này vẫn duy trì cho tới tận ngày nay mà không hề có sự thay đổi. Năm 2000, Planet Fitness lại tiếp tục loại bỏ bớt một số chức năng mà hội viên không thường xuyên khai thác như quầy kinh doanh nước ép hoa quả. Thiết bị máy móc và dụng cụ tập Gym của họ chỉ sử dụng hai loại màu sắc vô cùng bắt mắt đó là màu tím và màu vàng, mang tính phân biệt và nhận biết rất rõ ràng.

Sự cải cách này khác biệt hoàn toàn với những phòng tập Gym mà nhiều người kỳ vọng, thế nhưng lại đáp ứng được sự mong đợi của các nhà quyết sách, và thế là nhiều người trước đây do hàng tá các nguyên nhân không tới phòng tập Gym nay không còn lý do gì để từ chối để đăng ký một tấm thẻ tập Gym nữa rồi, bởi chi phí thực sự quá hấp dẫn.

Rất nhiều nhiều đã đăng ký thẻ hội viên nhưng lại rất ít khi đi tập, thế nhưng hàng tháng họ vẫn nộp phí gia hạn, bởi bỏ ra 10 đô la một tháng để tập Gym thực sự không đáng để tính toán.

Ngoài ra, xu thế của một số các quốc ra cũng thúc đẩy niềm đam mê của nhiều người đối với các sản phẩm của PlanetFitness.

Tỷ lệ người béo phì và già hoá của Mỹ không ngừng tăng lên mạnh mẽ khiến khát vọng tập Gym của nhiều người cao hơn bao giờ hết. Các dịch vụ này của PlanetFitness giúp con người nâng cao chất lượng cuộc sống trong điều kiện không hề tăng thêm gánh nặng cuộc sống hay chi phí sinh hoạt nên được nhiều người đón nhận và yêu thích.

Ăn pizza miễn phí gây bão cộng đồng mạng

Những năm 90, PlanetFitness không ngừng đưa thêm nhiều dự án nhỏ vào hoạt động nhằm nâng cao sức hút thương hiệu. Ví dụ như hàng tháng đều tổ chức tiệc pizza miễn phí, hội viên vừa có cơ hội được thả ga tuyệt đối vừa có thể gắn kết thêm tình cảm giữa các nhân viên phòng tập và hội viên.

Để làm được điều này, PlanetFitness vào mỗi thứ 3 của tuần thứ hai của tháng sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí tập Gym, ăn pizza và bánh mỳ. Hàng tháng các chuỗi phòng tập Gym của PlanetFitness trên toàn quốc đều tổ chức sự kiện đêm pizza miễn phí. Mỗi bữa tiệc đêm như vậy, các hội viên thường sẽ ăn hết 250,000 miếng pizza, mỗi năm đầu tư hơn 3,000,000 miếng pizza.

Đây là một con số khiến người khác phải giật mình, thế nhưng khi bạn biết được rằng PlanetFitness là phòng tập Gym có tốc độ tăng trưởng lớn nhất tại Mỹ, hội viên toàn quốc đã vượt qua con số hơn 5,000,000 người thì bạn sẽ không còn cảm thấy kinh ngạc nữa.

Tuy hoạt động ăn pizza miễn phí bị một số kẻ được coi là “cao sang” phỉ báng thế nhưng mánh khoé nhỏ nhặt này lại trở thành nhân tốt chủ chốt của thương hiệu.

“Hãy sống thật với bản thân mình, nếu bạn có suy nghĩ, cho dù đó là một suy nghĩ không được đón nhận, mặc dù khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc. Đừng sợ hãi khi làm những việc khác nhau”. Người sáng lập PlanetFitness nói.

McDonald’s tạo ra phòng tập Gym

PlanetFitness mặc dù rất hot, nhưng thành phố Dover nhỏ bé lại là sự hạn chế lớn cho mức độ tăng trưởng số lượng hội viên. Năm 2002, PlanetFitness quyết định nâng công ty lên một tầm cao mới, bắt đầu nhượng quyền kinh doanh, năm 2003 chuỗi cửa hàng đầu tiên được thành lập tại bang Florida.

Hiện nay PlanetFitness đã vượt qua con số hơn 1000 chuỗi cửa hàng, phí hội viên vẫn duy trì ở mức 10 đô la Mỹ, theo như tốc độ tăng trưởng hiện tại thì PlanetFitness hoàn toàn có thể trở thành bản sao của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh.

Rondeau nói: “Chúng tôi muốn trở thành phòng tập Gym McDonald’s, chúng tôi muốn tất cả mọi khách hàng trên thế giới dù đi đến đâu đều sẽ được tận hưởng những giá trị tương đồng. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sử dụng phương thức Big Mac, cho dù bạn đi đến đâu thì hương vị của Big Mac vẫn luôn luôn giống nhau”.

Mặc dù trong thời kỳ đầu có rất nhiều người cười nhạo mô hình kinh doanh bánh pizza bất bình thường của  PlanetFitness, thế nhưng ngày càng nhiều những phòng tập Gym mới mở nếu không chạy theo mô hình sản phẩm hoặc phòng tập cạnh tranh thì đều sử dụng chiến thuật giá rẻ của PlanetFitness.

Ví dụ như phòng tập Gym No.1 được sáng lập vào năm 2001 và phòng tập Gym Retro được thành lập vào năm 2002, cung cấp dịch vụ sử dụng nhiều hơn PlanetFitness nhưng cũng chỉ thu phí hội viên 20 đô mỗi người một tháng.

Rondeau không hề lo lắng người khác copy mô hình kinh doanh này của anh, anh nói: “Chúng tôi luôn luôn chu đáo với khách hàng của mình tới từng chân tơ kẽ tóc. Nếu những đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác không thể làm tốt được, chúng tôi sẽ là người chiến thắng”.

Trả lời