Startup làm thế nào để sống bền vững

Trên thị trường, bạn sẽ luôn có cầu của 1 nhóm người tiêu dùng phù hợp với sản phẩm của mình. Startup bắt buộc phải tìm được cầu của nhóm khách hàng này, thỏa mãn và duy trì cầu trong thời gian dài.

Thời gian thỏa mãn nhu cầu khách hàng càng lâu dài, khi này sự bền vững xuất hiện. Vì vậy, khái niệm bền vững trong kinh doanh chỉ mang tính tương đối.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG SỰ BỀN VỮNG CỦA STARTUP

– Đối thủ cạnh tranh

Trong một số ngành nghề cạnh lớn như: Thời trang, nội thất, mỹ phẩm, thực phẩm, hàng ăn uống…Sự bền vững của bạn chịu tác động mạnh từ đối thủ.

Nếu đối thủ nhận thấy sự nguy hiểm của bạn, họ có thể cố tình kết nối và ép thị trường khiến bạn không thể tồn tại quá 6 tháng.

Làm thế nào để giải quyết đối thủ cạnh tranh, chút nữa sang phần thứ 2 Lương sẽ nói kỹ hơn với bạn.

– Khách hàng

Họ có nhu cầu, khách hàng bỏ tiền mua sản phẩm và nhờ vậy chúng ta tồn tại theo thời gian. Vì vậy chúng ta cần tăng số lần mua hàng của khách, nhằm kéo dài khoảng thời gia.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, làm thế nào để có khách hàng và khách hàng mua sản phẩm nhiều lần. Đây là điểm nhấn quan trọng chúng ta cần giải quyết.

– Các sản phẩm thay thế

Ví dụ bạn kinh doanh máy tính xách tay, nhưng khách hàng lại phân vân, nên dùng khoản tiền mình có để mua máy tính, hay sẽ dùng khoản tiền đó mua điện thoại Smart Phone. Nếu khách dùng khoản tiền họ có mua điện thoại, bạn sẽ mất 1 lượt mua của khách. Điện thoại là một sản phẩm thay thế cho máy tính.

Nếu có quà nhiều lựa chọn sản phẩm thay thế tốt và hiệu quả hơn, bạn sẽ không thể bán máy tính xách tay. Và cuối cùng thì cửa hàng sẽ phá sản.[the_ad id=”382″]

– Nhà đầu tư/đối tác

Các đối tác như: Nhà đầu tư, nhà phân phối, nhà cung cấp hàng hóa… họ ảnh hưởng trực tiếp hoạt động kinh doanh chúng ta. Khi nhà đầu tư rút vốn, bạn không còn tiền duy trì các hoạt động Marketing, phát triển hệ thống phân phối;

Tương tự, nhà cung cấp hàng hóa ngừng bán sản phẩm cho bạn, bạn phải tìm kiếm 1 nhà cung ứng hàng hóa khác, nhưng nếu bạn không tìm được nhà cung ứng phù hợp/đáp ứng đủ các điều kiện thì sao ? Lúc này, sự bền vững công ty bị đe dọa nghiêm trọng.

– Chiến lược/năng lực cạnh tranh của Startup

Chiến lược, kế hoạch, mục tiêu, năng lực cạnh tranh… là những thứ giúp bạn chinh chiến trên thị trường. Mất những thứ này bạn bị lạc trong một môi trường kinh doanh rộng lớn, chúng ta sẽ không có cơ sở để tồn tại.

– Chu kỳ sống của sản phẩm

Chu kỳ sống của một mẫu thiết kế thời trang có thể sống trong 3 tháng-6 tháng, hoặc lâu hơn; hay chu kỳ sống của một mẫu điện thoại di động thông minh có thể là 8 tháng- 1.5 năm. Sau khoảng thời gian này, những mẫu mã/thiết kế/đặc tính sản phẩm mới sẽ ra đời để thay thế cho những sản phẩm cũ.[the_ad id=”381″]

Nếu không phát huy tốt chu kỳ sống của sản phẩm, đến thời điểm mặt hàng bị lỗi thời bạn vẫn chưa thu được nhiều  hơn lợi nhuận.

Ngoài một số yếu tố này, còn có các tác động khác ảnh hưởng đến sự bền vững của công ty là: Định hướng kinh doanh ( có những ông chủ chỉ muốn định hướng kiếm 3 tỷ trong 2 năm, làm xong thì dự án Startup kết thúc); Rủi ro thị trường; Sự thay đổi trong chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước…

STARTUP LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG BỀN VỮNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Với đối thủ cạnh tranh

Chúng ta có 2 lựa chọn chính thức: hạ gục điểm mạnh của họ, biến điểm mạnh của đối thủ làm thành lợi của Startup; hoặc bạn sẽ phải tìm lợi thế cạnh tranh khác so với đối thủ, cách này an toàn hơn, dễ dàng thâm nhập vào thị trường, có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong nhiều trường hợp, để 2 bên cùng đi xa hơn, dài hơn trên thị trường, 2 đối thủ có thể hợp tác kết nối, bảo đảm lợi ích cho cả 2. Nhưng đừng bao giờ quên rằng, bạn có nhiệm vụ phải thôn tính công ty của đối thủ, nếu bạn không làm thế họ sẽ làm ngược lại với bạn.

Nếu bạn chưa thể tìm ra điểm khác biệt, hãy tìm đến một thị trường khác, nơi mà đối thủ cạnh tranh chưa lớn mạnh, và bạn có thể xưng vương tại đó. Đây gọi là Chiến lược Đại dương xanh.

Với khách hàng

Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm khó hơn việc làm cho họ quay lại lần 2. Điều đó có nghĩa rằng, bạn phải gây ấn tượng, thuyết phục và làm hài lòng khách hàng ngay trong lần đầu mua sản phẩm.

Muốn làm tốt lần đầu, bạn cần phân tích và nghiên cứu thị trường, tìm ra nhu cầu mà chúng ta có thể đáp ứng, và đối thủ làm chưa tốt. Khách hàng có thể sẽ “biết ơn” bạn vì đã mang đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống họ.

>> Cách làm giàu nhanh nhất kiếm 7 triệu mỗi ngày (kế hoạch kinh doanh hiệu quả)

Chiến lược/kế hoạch, năng lực cạnh tranh của Startup

Chiến lược và kế hoạch cần có định hướng lâu dài trong tương lai, nếu cái nhìn của nhà lãnh đạo chỉ dừng lại ở 6 tháng- 1 năm, sẽ khó có thể lường trước những rủi ro, nói một cách dân dã thì đó cách kinh doanh “ mồ hôi chưa ráo đã hết tiền”, nhà lãnh đạo chỉ chú trọng công việc ngày hôm nay là gì, và không biết rằng ngày mai sẽ có gì xảy ra, càng không biết rằng phải dùng giải pháp nào để đối phó vấn đề.

Chiến lược, kế hoạch, năng lực cạnh tranh những công cụ sắc bén giúp bạn có cái nhìn tổng quát, chính xác, không lệch lạc. Nếu tuân thủ các công cụ nghiêm túc, đến một thời điểm, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả, nhưng với điều kiện công cụ phải được sáng tạo, cải thiện từng ngày.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề Startup làm thế nào để sống bền vững. Những vấn đề hay câu hỏi có liên quan, bạn comment trong phần bình luận. Gặp lại bạn trong những chủ đề khác.

Trả lời