Kinh nghiệm Mở cửa hàng Sách văn phòng phẩm

Kinh nghiệm Mở cửa hàng Sách văn phòng phẩm

Kinh doanh sách văn phòng phẩm không phải là một ý tưởng mới nhưng vẫn có những mặt hấp dẫn từ ý tưởng này thu hút nhiều người lựa chọn mặt hàng này để kinh doanh. Kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm thì cần lưu ý những gì? Làm thế nào để kinh doanh văn phòng phẩm thu nhiều lợi nhuận? Chủ đều hôm nay chúng ta cùng thảo luận đó chính là Kinh nghiệm Mở cửa hàng Sách văn phòng phẩm.  Mời các bạn cùng đón đọc nội dung phân tích.

Kinh nghiệm mở cửa hàng Sách văn phòng phẩm – Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Để kinh doanh cửa hàng sách văn phòng phẩm hiệu quả bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mình sẽ hướng đến. Với mặt hàng này, chúng ta có hai đối tượng khách hàng chính đó là học sinh – sinh viên và nhân viên văn phòng. Với mỗi đối tượng khách hàng sẽ giúp chúng ta có cơ sở để chọn địa điểm kinh doanh và đồ dùng bày bán trong cửa hàng.

Ví dụ như với đối tượng khách hàng là học sinh sinh viên thì chúng ta nên chọn các mặt hàng như sách vở, bút, dụng cụ học tập, truyện,… Nếu đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng thì nên nhập các loại đồ dùng văn phòng phẩm như kẹp tài liệu, giấy A4,… Việc xác định đối tượng khách hàng sẽ là cơ sở của các quyết định kinh doanh sau này nên đây là nhiệm vụ đầu tiên bạn nên thực hiện trước khi làm các bước tiếp theo

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm – Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Dựa vào đối tượng kinh doanh chúng ta sẽ xác định được địa điểm kinh doanh của mình ở đâu. Nếu đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên thì cửa hàng văn phòng phẩm nên mở gần trường học. Nếu đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng thì cửa hàng văn phòng phẩm nên đặt gần các tòa nhà làm việc của các công ty.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chọn mặt bằng có khu vực trống phía trước để khách hàng có thể để xe khi vào mua hàng. Nếu khi khách hàng đi qua và thấy không có chổ để xe họ sẽ cảm thấy e ngại việc phải để xe dưới lòng đường hoặc địa điểm khác, vì thế họ sẽ không vào mua hàng nữa. Một lưu ý khác đó chính là bạn nên quan sát xem xung quanh địa điểm dự định kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh tranh không, ví dụ như nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm khác…. Nếu đã có nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm mở trước đó rồi thì bạn nên chọn địa điểm kinh doanh khác vì sẽ rất khó để cạnh tranh với nhà sách.

Thiết kế trưng bày sách và các đồ dùng văn phòng phẩm trong cửa hàng

Các mặt hàng trong văn phòng phẩm rất nhiều nên bạn cần sắp xếp khoa học và hợp lý để tiện trong việc quản lý, sắp xếp hàng hóa và khách hàng dễ tìm hơn. Nên đặt nhiều kệ sắt nhiều tầng để đựng. Những vật phẩm nhỏ thì nên bỏ trong tủ kính ví dụ dụng cụ học tập… Tủ kinh nên để gần quầy thu ngân và có thể sử dụng làm bàn làm việc cũng được. Nên sắp xếp theo hình chữ U và giữ để các kệ hàng dọc để sử dụng không gian hiệu quả.

Thuê tuyển và đào tạo nhân viên bán hàng

Nếu quy mô cửa hàng lớn thì bạn nên thuê thêm nhân viên bán hàng. Còn nếu bạn mở văn phòng phẩm tại nhà với quy mô nhỏ thì có thể tự đảm nhận các vị trí hoặc gọi thêm người nhà hỗ trợ. Về nhân viên bán hàng văn phòng phẩm thì không cần quá nhiều về kiến thức chuyên môn hay gì, mà quan trọng là kỹ năng bán hàng và thái độ phục vụ khách. Nếu nhân viên của bạn có thái độ thờ ơ, khó chịu và không nhiệt tình sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không muốn mua hàng nữa. Đặc biệt, nếu bạn hướng đến đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng, các công ty. Đối tượng khách hàng này thường mua hàng với một số lượng lớn nên bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ. Nếu thái độ phục vụ không tốt khiến những khách hàng này bỏ đi thì bạn đã mất một đối tác lớn rồi, và nó có thể ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng. Vì vậy, hãy chú ý đến thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng.

>>  Kinh nghiệm bán hàng online trên mạng cho các mẹ bỉm sữa

Quản lý cửa hàng văn phòng phẩm bằng phần mềm quản lý bán hàng

Các mặt hàng trong văn phòng phẩm rất nhiều với các chủng loại, giá bán khác nhau nên bạn cần sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ việc kinh doanh của mình tốt hơn.

Khi sử dụng phẩn mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian trong việc thanh toán, kiểm kê hàng hóa, quản lý doanh thu và chi phí bán hàng. Với số lượng hàng hóa nhiều, bạn không thể kiểm tra từng mặt hàng một để xem mặt hàng nào hết, mặt hàng nào còn tồn. Vì vậy, nếu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn xử lý khâu này nhanh hơn, tiện cho việc nhập hàng và tìm cách bán hết hàng tồn. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh với quy mô lớn và có thuê nhân viên thì phần mềm này cũng giúp bạn quản lý được nhân viên, không sợ việc bị hao hụt hay mất cắp. Đây là kinh nghiệm tiếp theo mình muốn chia sẻ với bạn.

>> Rủi ro và cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả

Tìm kiếm nguồn hàng văn phòng phẩm ở đâu?

Bạn có thể nhập hàng ở những nhà sách lớn, những đại lý phân phối đồ dùng văn phòng phẩm. Nếu nhập hàng ở nhà sách thì giá nhập sẽ cao hơn. Còn nếu nhập ở đại lý chuyên phân phối thì giá rẻ nhưng chất lượng không được đảm bảo bằng việc nhập hàng ở nhà sách. Ngoài ra, với các mặt hàng như giấy, sách ,vở bạn có thể liên hệ với bên sản xuất để nhập hàng.

Vốn đầu tư kinh doanh mở cửa hàng văn phòng phẩm

Để mở một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, chúng ta cần tiền vốn để chi trả việc thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên, tiền nhập hàng, tiền trang trí cửa hàng, tiền mua thiết bị điện tử như máy tính, máy in, máy quét mã vạch, tiền mua và duy trì phần mềm quản lý bán hàng , tiền vốn dự phòng.. Nếu chọn mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ thì số vốn tối thiểu bạn cần có khoảng 100 triệu đồng để chi trả các khoản chi trên.

Kinh doanh cửa hàng sách văn phòng phẩm cần phải nắm bắt xu hướng kinh doanh?

Kinh doanh sách văn phòng phẩm thì cần nắm bắt xu hướng kinh doanh gì? Đó là bạn sẽ tìm hiểu xem nhu cầu khách hàng tại thời điểm đó yêu thích những đầu sách gì, những dụng cụ học tập đồ dùng kiểu như thế nào? Ví dụ như về truyện, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thích đọc truyện ngôn Trung Quốc, bạn sẽ tìm các đầu sách về thể loại truyện này để nhập về kinh doanh. Hoặc như bộ phim nào đó đang hot thì bạn sẽ nắm bắt xu hướng bằng việc nhập các dụng cụ học tập hoặc đồ dùng văn phòng phẩm có in hình hoặc liên quan đến bộ phim đó để về kinh doanh. Muốn biết xu hướng đang là gì, bạn nên thường xuyên tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội facebook để cập nhật thông tin nhé!

>>  Cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật

Kết hợp kinh doanh online để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn

Ngoài ra, chúng ta không nên bỏ qua kênh bán hàng online. Bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn với việc bán hàng trên mạng. Như ở phần nội dung phía trên vừa nhắc đến, khi bạn có những sản phẩm chạy theo xu hướng, hot trend và sử dụng kênh online để bán sẽ giúp bán được nhiều hàng hơn, nhờ đó khách hàng xung sẽ biết bạn đang bán những sản phẩm đó. Thời gian đầu bạn nên bắt đầu với trang facebook để bán hàng, khi mở rộng quy mô hoạt động của cửa hàng thì có thể tính đến việc xây dựng một website để tạo sự uy tín và thương hiệu riêng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *