Cách đầu tư sinh lời khôn ngoan nhất và lời khuyên của 7 vị tỷ phú thế giới

Bill Gates trong lúc trả lời phỏng vấn, khi được hỏi về quyết định thông minh nhất trong cuộc đời ông là sáng lập Microsoft hay tổ chức từ thiện lớn thì câu trả lời của ông là tất cả đều đúng, câu trả lời đúng đó là tìm được người phù hợp để kết hôn.

Warren Buffet cũng cho rằng, quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người đó là kết hôn với ai chứ không phải là bất cứ khoản đầu tư nào.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời là gì? Và nên đầu tư như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe ý kiến của những người thành công nổi tiếng trên thế giới!

1, Steve Jobs: thứ quan trọng nhất của công ty là con người

Tôi có trong tay hơn 1 triệu đô la Mỹ khi tôi mới 23 tuổi; 24 tuổi tôi có hàng chục triệu đô la Mỹ; 25 tuổi tài sản tôi có trong tay đã vượt qua hàng nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nhưng tiền không quan trọng, từ trước đến nay tôi khởi nghiệp không phải vì tiền. Dĩ nhiên có tiền là điều rất rất tốt, bởi tiền giúp bạn có khả năng làm rất nhiều thứ.

Bạn có thể đầu tư vào những ý tưởng hoặc suy nghĩ chưa thể có thu nhập trong thời gian ngắn. Quan trọng nhất là công ty, con người, sản phẩm do chúng ta làm ra và lợi ích mà sản phẩm mang lại người dùng. Do vậy mà tôi thường không quan tâm nhiều tới tiền bạc.

Bạn biết tôi không bán một tờ cổ phiếu, tôi thực sự tin công ty sẽ phát triển lâu dài.

2, Warren Buffet: Điều quan trọng nhất là kết hôn với ai

Nhà đầu tư tài ba nổi tiếng toàn cầu Warren Buffet đã từng nói về sự lý giải cũng như nhận thức của mình về hôn nhân như sau:

“Thời còn trẻ, tôi đã từng hẹn hò với một cô gái xinh đẹp nhất Bang, nhưng sau đó không thành công. Sau này, tôi nghe nói cô ấy đã từng ly hôn 3 lần, nếu như khi ấy chúng tôi đến với nhau tôi thực sự không thể tưởng tượng tương lai sẽ như thế nào?”.

Do vậy, thực ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời là kết hôn với ai? Trong khi lựa chọn bạn đời, nếu sai bạn sẽ tổn thất rất nhiều, không chỉ về tiền bạc.

3, Bill Gates: Giống như Warren Buffet

Yang Lan trong một lần phỏng vấn Bill Gates đã hỏi về quyết định thông minh nhất trong cuộc đời ông là sáng lập Microsoft hay tổ chức từ thiện lớn? Bill Gates  trả lời đó là tìm được đối tượng kết hôn phù hợp.

Bill Gates và Warren Buffet có cách nhìn nhận giống nhau về hôn nhân. Họ đều cho rằng quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời đó là kết hôn với ai chứ không phải là bất cứ một khoản đầu tư nào.

Lựa chọn bạn đời không chỉ là việc lựa chọn một con người mà là cách lựa chọn một phương thức sống.

>> Con đường tốt nhất trong cuộc đời, là con đường bạn chọn

4, Lý Gia Thành: dành 90% thời gian để suy nghĩ về sự thất bại

Hãy thử tưởng tượng bạn đang ở trong tiết trời nắng ấm, giả sử bạn đang lái một chiếc tàu xa bờ di chuyển bằng sức gió. Khi rời khỏi bến, bạn cần phải nghĩ trước tới việc nếu gặp cơn bão bạn sẽ đối phó như thế nào?

Mặc dù thời tiết rất đẹp nhưng bạn vẫn luôn phải tính toán, nếu có bão lớn đổ về, trước khi bão chưa rời đi thì bạn phải làm như thế nào?

Tôi sẽ không ngừng nghiên cứu những vấn đề có thể xuất hiện trong tình huống xấu nhất mà mỗi dự án sẽ phải đối mặt, do vậy tôi luôn dành 90% để suy nghĩ về những thất bại.

Đã nhiều năm nay, kể từ năm 1950 đến nay, Cheung Kong Limited chưa từng gặp phải vấn đề căng thẳng về vay nợ, chưa bao giờ xuất hiện.

Kể từ khi Cheung Kong Limited ra mắt trên thị trường tới nay, giả sử có cổ đông nào đó lấy cổ tức rồi mua Cheung Kong, hiện nay có thể kiếm được số tiền gấp hơn 2000 lần. Dù lấy cổ tức mà không mua Cheung Kong, cổ phiếu cũng sẽ gấp hơn 1000 lần.

Bạn nhất định phải suy nghĩ trước tới sự thất bại. Chưa mua nhưng đã nghĩ đến việc bán, vẫn chưa mua về những sẽ suy nghĩ về cách bán như thế nào trước.

Bạn nên suy nghĩ về sự thất bại sẽ như thế nào, bởi hiệu quả thành công là 100% hoặc 50%, sự khác biệt không quá quan trọng, nhưng nếu một lỗ hổng nhỏ mà không kịp thời sửa chữa khắc phục có thể sẽ gây ra những tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Khi một dự án hay công việc kinh doanh nào đó bắt đầu xuất hiện những vấn đề thua lỗ, dù số tiền mà nó đề cập tới không lớn, tôi cũng sẽ thảo luận cùng với các bộ phận có liên quan để tìm cách giải quyết.

Thời gian và tinh thần được tính bằng bội số bỏ ra luôn vượt xa so với tỉ lệ.

Tôi thường nói, trong một chiếc đồng hồ cơ giới, chỉ cần một trong những chiếc bánh răng bị yếu thì đồng hồ sẽ bị dừng hoạt động. Trong một công ty cũng vậy, nếu như tổ chức chỉ có một mầm bệnh thôi cũng có thể sẽ bị thất bại.

Tìm hiểu chi tiết sự việc thường có thể đề phòng trước được những nguy cơ có thể phát sinh.

5, Liễu Truyền Chí nói về đầu tư: ưu tiên công việc và coi trọng con người

Thứ nhất, quan điểm  đầu tư của chúng tôi đó là “ưu tiêu công việc và coi trọng con người”. Nếu ngành nghề không tốt thì không gian giá trị gia tăng sẽ hạn hẹp. Ví dụ như ngành phim cuộn hiện giờ thị trường đã rất eo hẹp, thì làm sao có thể giúp doanh nghiệp tiến lên được. Đây chính là ưu tiên công việc.

Quan trọng hơn cả đó là coi trọng con người: Nếu con người không tốt thì dù ngành ngành có tốt đến mấy cũng không thể có được những doanh nghiệp tốt; Nếu con người vô cùng xuất chúng, thì dù là ngành nghề bình thường cũng vẫn sẽ trở nên xuất chúng. Đây chính là bản lĩnh thực sự của đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, điều quan trọng nhất là làm đúng việc và tìm được đúng người. Sau khi đã lựa chọn trong ngành nghề, cần phải xem trong ngành nghề ấy có người cầm quân tương ứng hay không? Họ phải là người hiểu về quản lý doanh nghiệp và nghiệp vụ kinh doanh.

Ví dụ như ngành hóa chất, bản thân nó vốn là một lĩnh vực mang tính chuyên nghiệp cao. Sau khi chúng tôi quyết định tham gia vào ngành công nghiệp hóa chất than, chúng tôi đã phải bỏ ra cả nửa năm để tìm kiếm nhân vật cầm quân phù hợp trong lĩnh vực này, sau đó họ sẽ là người lập dự án, viết kế hoạch.

Chúng tôi trước nay luôn coi trọng những người cầm quân còn tác dụng của đội ngũ nội bộ Lenovo là người nắm giữ ấn soái.

Thứ hai, sau khi đã làm rõ định hướng đầu tư thì cần phải “siết chặt ốc”. Sau khi phương án, kế hoạch và lối tư duy tổng thể đã được rõ ràng thì chúng tôi bắt đầu “siết chặt” xoay quanh những nội dung đó.

“Siết chặt ốc” ở đây là chỉ một ví dụ mà chúng tôi thường nhắc tới. Ví dụ như phải đàm phán với chính quyền địa phương, doanh nghiệp được mua lại; Ngoài ra còn phải suy nghĩ và bắt tay vào việc chuẩn bị đội ngũ tổ chức tiến hành.

Những nội dung công việc này cần phải hành động cùng lúc với nhau, khi công tác chuẩn bị đã đi vào ổn định sẽ là lúc chúng ta đã sẵn sàng.

6, Jack Ma: Khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ đông là số 3

Alibaba từ trước đến nay luôn đặt khách hàng ở vị trí cao nhất. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là bộ phận cấu thành quan trọng của kinh tế toàn cầu. Trong điều kiện kinh tế mùa đông như hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của Alibaba là giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục tồn tại và phát triển tốt hơn.

Phương châm cổ đông đầu tư của Jack Ma từ trước tới nay đó là: khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ đông là số 3.

Dù một số người đầu tư cho rằng, phương thức đầu tư này có thể sẽ gây tổn hại tới lợi ích của các cổ đông, nhưng thực tế là chứng minh rằng, chỉ khi đặt khách hàng lên hàng đầu thì lợi ích mà cổ đông thu được mới có thể liên tục và bền vững.

7, Lei Jun: Là người phải thực tế, không quen không chạm mặt

Lei Jun đã từng tổng kết ba nguyên tắc đầu tư của mình, thứ nhất là làm người phải thực tế, không quen không chạm mặt; Thứ hai là thản nhiên như không có vấn đề gì; Thứ ba là định hướng nhỏ được kiểm chứng.

Bởi làm như vậy mới có thể thành công, tôi nghĩ họ tìm đến tôi chắc chắn là muốn nghe ý kiến như vậy của tôi. Nhưng tôi nghĩ nhiều hơn nữa đó là đưa ra cho họ những lời khuyên đại loại như: định hướng này có được hay không? Điểm xâm nhập này có đúng hay không? Những người này hợp tác với nhau có được không?…

Nếu một việc gì đó mà đã được tôi khẳng định hoặc đầu tư một chút tiền rồi thì tôi nghĩ tỉ lệ thành công sẽ được nâng lên tương đối nhiều. Điều quan trọng nhất đó là tôi cung cấp cho họ một loại tín dụng, tôi nói với họ, nội dung này tôi xem đã OK rồi, đã đầu tư tiền vào rồi…

Thực ra trong xã hội thương mại ngày nay, có những lúc, giá trị tín dụng có thể vượt xa hơn cả chút tiền cỏn con mà tôi đã đầu tư.

Trả lời