Cách quản lý tốt nhất đến từ : Suy nghĩ bình thường nhất

Thiên đạo, địa đạo, nhân đạo và thiên võng, địa võng, nhân võng, khi bạn nghe thấy những cụm từ này có phải bạn sẽ có một cảm giác rất kỳ lạ không? Bạn thấy lạ, khó hiểu và không rõ về mối quan hệ lô-gic giữa chúng.

Nhiều năm gần đây, kinh tế thị trường có chút đìu hiu, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp luôn ở trong trạng thái không mấy lý tưởng. Không phải nói đâu xa, doanh nghiệp lãi hay lỗ thì chủ doanh nghiệp là người rõ nhất.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Sáng lập doanh nghiệp khó, vận hành doanh nghiệp cũng khó nhưng để doanh nghiệp lớn mạnh thì lại càng khó hơn, bởi nó sẽ có một loạt các vấn đề mới bày ra trước mắt chủ doanh nghiệp như: khó khăn về vốn, quản lý và Marketing thị trường.

Trước kia khi làm việc thường dựa vào lòng gan dạ, sự chu đáo và nguồn tài nguyên sẵn có, đại đa số các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên phong cách làm việc trước đó cho tới tận ngày nay, họ cho rằng cứ làm được là sẽ an nhàn. Kinh nghiệm làm việc trước đó là tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính phủ để giành giật đất đai, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với ngân hàng để vay vốn, huy động vốn.

Thế nhưng khi đối mặt với các vấn đề mới hiện nay thì việc sử dụng các phương pháp cũ sẽ không còn hiệu quả. Dù chính quyền địa phương ưu đãi về chính sách, ngân hàng địa phương ủng hộ giúp đỡ nhưng nếu như con đường tiến tới thị trường của sản phẩm không tốt thì cũng không có tác dụng gì cả, đây chính là hình ảnh mô tả thực chất nhất về thị trường.

>> Nguyên tắc giúp làm giảm tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp

Nói đến đạo nhiều người thường cho rằng đó là từ mang nghĩa xấu, chủ nghĩa cá nhân, nhắc đến mạng lưới nhiều người thường nghĩ tới mạng lưới quan hệ xã hội, mạng lưới xã giao…Tư duy hẹp và cứng nhắc chính là kỳ đà cản mũi những tư duy đúng đắn của chúng ta.

Từ xưa tới nay tư tưởng quyền cao chức trọng luôn rất mãnh liệt, quyền thế và tiền tài là những thứ mà con người ta luôn khát khao có được cả hai. Dù là những ông chủ kinh doanh nhỏ cũng luôn mơ tưởng về việc mình được đứng trong một tổ chức ngành nghề hay quan chức nào đó, tư tuy truyền thống cho rằng có quyền là có tiền, quyền và tiền là tất cả. Nhất là nhiều năm gần đây, nhiều nhà kinh doanh không còn chú trọng tới việc sáng tạo mới sản phẩm nữa mà thường ảo tưởng một bước lên trời.

Ví dụ, doanh nghiệp thường mừng rỡ khi được phát hành lần đầu ra công chúng, bởi chỉ khi được phát hành trước công chúng thì doanh nghiệp mới có thể nhanh chóng thực hiện được ước mơ “hốt tiền” của mình.

Đây chính là suy nghĩ của nhiều doanh nghiệp hiện nay, dĩ nhiên phát hành trước công chúng là chuyện tốt nhưng tiền đề là bản thân doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp phải được tu luyện và rèn rũa cứng rắn. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao vài năm gần đây kinh doanh cổ phiếu không có lãi mà lại hay bị bẫy.

Mọi người đều hết sức nghi ngờ và lo lắng nhưng lại không thể tìm ra được nguyên nhân. Thực ra có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự biến động trong thị trường cổ phiếu, trong đó có một nguyên nhân đó là tiền đều đổ xô sang bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp cảm thấy rất mệt mỏi nhưng lại không thể tìm ra được phương pháp hiệu quả nào. Ngày ngày ảo tưởng một loại “tâm pháp” đó là sử dụng cái gọi là mô hình mới không tiếc tiền thật mua bảo kiếm tìm đến các công ty tư vấn và chiêu mộ những người có tài năng đặc biệt. Hy vọng càng nhiều thất vọng càng nhiều, không phải do công ty tư vấn không làm được việc mà là do tâm thái tác oai tác quái của doanh nghiệp.

Công ty tư vấn chỉ đưa ra hướng đi còn chi tiết vẫn phải dựa vào bản thân doanh nghiệp. Tôi nghĩ, chúng ta cần phải thay đổi tư duy về thiên đạo, địa đạo, nhân đạo và thiên võng, địa võng, nhân võng, tìm câu trả lời từ trong quốc học truyền thống.

Trong thời đại gấp gáp, mọi người ai cũng đều gấp gáp cả, đều đang suy nghĩ về con đường làm giàu nhanh nhất. Nếu bạn có thể gìn giữ trận địa làm tốt công tác sản phẩm, tĩnh tâm dùng trí tuệ để mở cánh cửa lớn kinh doanh doanh nghiệp, mọi việc đều dựa trên thị trường và khách hàng, không đầu cơ trục lợi ắt sẽ thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Tiền xấu đuổi tiền tốt là bi kịch trong quản lý

Thế nào là tiền xấu đuổi tiền tốt? Lý luận về tiền xấu đuổi tiền tốt là chỉ nếu trên thị trường có hai loại tiền là tiền xấu và tiền tốt, tác dụng lưu thông của cả hai loại tiền này tương đương nhau, do tiền xấu có chi phí thấp, nên trong khi sử dụng người ta thường sẽ lựa chọn tiền xấu, dự trữ tiền tốt, lâu dần tiền tốt sẽ bị đẩy ra khỏi thị trường.

Ví dụ như quy tắc ngầm và quy tắc nổi. Quy tắc ngầm ở dưới quy tắc nổi, nhưng dưới quy tắc ngầm lại có quy tắc ngầm. Trong quá trình phân phối nguồn tài nguyên xã hội, một bộ phận nhỏ những người quyền thế thường “gần quan được ban lộc” và họ trao đổi với nhau những đặc quyền đó.

Quy tắc ngầm trở nên thịnh hành không phải là vì không có quy tắc nổi mà phần đa là do quy tắc nổi tiến hành không triệt để hoặc không rõ ràng, công chúng không ưa chuộng, lâu dần quy tắc nổi trở thành vật trưng bày.

Nếu như tình trạng này tiếp tục kéo dài khó có thể đảm bảo quy tắc ngầm sẽ không khống chế quy tắc nổi một cách đường đường chính chính, đó mới là điều đáng sợ nhất. Đại đa số sự tồn tại của quy tắc ngầm có mối quan hệ mật thiết với nhiều quy tắc ứng xử truyền thống.

Tư tưởng quyền cao chức trọng vốn đã tồn tại hàng nghìn năm, chạy chọt quan hệ, trọng tình hơn trọng lý cũng đã có từ xưa tới nay, tiền quyền lý pháp đều có những tác dụng nhất định, dưới bối cảnh văn hóa như vậy thì tiền xấu sẽ rất dễ dàng trong việc càn quét tiền tốt.

Ví dụ tương tự từ thời kim cổ: Trong lịch sử có một số triều đại cũng tồn tại những tình trạng như vậy, trung thần không được trọng dụng, gian thần chiếm đoạt triều đình, trung thần thường bị gian thần ủ mưu lật đổ thậm chí là hãm hại khiến họ không thể không ẩn cư rừng sâu hay thậm chí là mất mạng khiến tài năng của họ mai một từ đó.

Trong một số các đơn vị doanh nghiệp, nhiều nhân viên làm việc chăm chỉ, cần cù chịu khó mà lại không có tiếng tăm gì (tạm thời gọi là tiền tốt) bị coi nhẹ, còn những người kẻ chuyên gia nịnh hót, tâng bốc (tiền xấu) lại được trọng dụng, liên tục thăng quan tiến chức và còn quay lại miệt thị người khác cổ hủ, bảo thủ, không biết cách thay đổi nên mãi chỉ là nhân viên quèn.

Hay như vụ bác sỹ chính nghĩa ở một bệnh viện nọ, phát hiện bệnh viện vì muốn kiếm tiền nên yêu cầu các bác sỹ kê nhiều loại thuốc đắt tiền và làm đủ các xét nghiệm với máy móc tiên tiến hiện đại cho người bệnh, rất nhiều bệnh nhân vốn không cần phải nằm viện hoặc uống các loại thuốc đắt tiền.

Vì vị bác sỹ này thường suy nghĩ đứng trên góc độ của người bệnh nên kê đơn thuốc giá rẻ và từ chối mọi thủ tục kiểm tra xét nghiệm không cần thiết, do hành động của bà phá vỡ quy tắc ngầm nên bị bài trừ, đây chính là một ví dụ điển hình cho việc tiền xấu đuổi tiền tốt.

Theo kinh nghiệm nhiều người thường cho rằng những gì xuất chúng sẽ chiến thắng, cái tốt sẽ đánh bại cái xấu, nhưng trong quy luật “tiền xấu đuổi tiền tốt” có thể thấy nhiều những đạo lý tất lẽ dĩ ngẫu kia lại không phù hợp trong một số lĩnh vực. Vì lợi ích của ai đó hoặc vì để phù hợp với một quy tắc trong một lĩnh vực nào đó ắt sẽ có một vài người trở thành vật hy sinh bị đào thải.

Trí tuệ lớn luôn bắt nguồn từ những thứ tầm thường nhất

Gần đây trên mạng đang rộ lên những câu văn ngắn rất có lý mà những người quản lý đáng phải đọc và suy ngẫm: Quyền cao chức trọng ư? Cứ thử nghỉ hưu xem? Người thân yêu quý bạn ư? Cứ thử nằm liệt giường 3 năm xem? Nhiều bạn bè ư? Cứ thử vay 5 tỷ xem? Không có bảo hiểm thử ghép tạng xem? Thử nằm phòng ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) xem?…

Đừng bao giờ thử, chỉ cần thử mọi thứ sẽ kết thúc! Lý do để phấn đấu: còn trẻ tuổi đừng làm liên lụy tới bậc sinh thành; khi về già đừng làm liên lụy tới con cái, đây chính là những câu nói hot nhất năm 2018.

Những câu nói trí tuệ nhất năm 2018:

“Thế giới này là của bạn và cũng là của tôi, thế nhưng suy cho cùng nó chỉ thuộc về những người có sức khỏe tốt và sống lâu”. Dù bạn 20, 30 tuổi hay 60, 70 tuổi hay thậm chí là 80, 90 tuổi cũng đều phải sống khỏe, sống đẹp, sống chất lượng, đây mới chính là đạo lý thép.

Những câu nói sâu sắc nhất năm 2018

Con người khi về già, chiếc giường đắt nhất là chiếc giường bệnh, bác sỹ tốt nhất là chính mình; Con người khi về già liều thuốc tốt nhất là tinh thần lạc quan tích cực, phương pháp trường thọ tốt nhất là có tâm thái tốt; Con người khi về già, phương pháp làm đẹp tiết kiệm nhất là giấc ngủ, phương pháp dưỡng sinh tốt nhất là đi bộ. Con người khi về già, thứ gì đáng giá nhất? Dĩ nhiên là sức khỏe.

Những định nghĩa sâu sắc nhất năm 2018

Bác sỹ là gì? Các giáo viên trong học viện y học đã định nghĩa tác dụng của bác sỹ như thế này:

“Chốn quy tụ cuối cùng của chúng ta là lò hỏa táng, tất cả đều phải lần lượt xếp hàng, tác dụng của bác sỹ là ngăn cản có người chen hàng, nhiệm vụ của bác sỹ là kéo người ra khỏi hàng để xếp họ vào phía sau, dĩ nhiên có những lúc kéo không nổi đành phải phó mặc họ!” Tóm lại: ăn ít thịt, chăm vận động nếu không bác sỹ không thể kéo bạn ra khỏi hàng.

Những định nghĩa về cuộc đời hot nhất năm 2018, giúp giải thích được một vấn đề mà nhiều người đã tranh luận không ngừng nghỉ một cách đơn giản và dễ hiểu.

1, Bệnh viện đợi cuộc đời rơi rụng và xem phải sửa chữa như thế nào.

2, Bảo hiểm đợi cuộc đời rơi rụng và xem phải bồi thường bao nhiên tiền.

3, Dưỡng sinh là nhồi nhét cả tỷ thứ vào trong cơ thể cố gắng không để cuộc đời rơi rụng.

Không có ai khuynh gia bại sản chỉ vì chú trọng dưỡng sinh cả, chỉ có quá nhiều người mất cả người lẫn của vì không có sức khỏe mà thôi.

Những câu nói trên nghe có vẻ như bông đùa nhưng thực ra ý nghĩa vô cùng sâu xa, ngôn từ đơn giản dễ hiểu nhưng lại ẩn chứa những đạo lý cuộc đời lớn. Những người quản lý doanh nghiệp cần phải có được những suy nghĩ và tư duy như vậy.

Trong thời đại nhịp sống gấp gáp như hiện nay, chúng ta cần phải gìn giữ được bản chất nhân phẩm, tĩnh tâm để điều chỉnh con đường kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp và vứt bỏ những ảo tưởng không phù hợp với thực tế, một đời một kiếp một lòng tổng kết và thu nhận trí tuệ từ những điều tầm thường nhất.

Giống như là tôn giáo, một nhóm người, một công việc và cả một đời. Dùng một trái tim tốt đẹp để ngắm nhìn phong cảnh thế giới, dùng một trái tim vui vẻ để đối mặt với những điều vụn vặt trong cuộc sống;

Dùng một trái tim biết ơn cảm ơn những gì đã trải qua để giúp doanh nghiệp của chúng ta trưởng thành hơn. Bất kể tín ngưỡng hay ngành nghề gì những người làm doanh nghiệp, làm thương hiệu đều cần phải có những tâm tư trên, sống là chính mình mới là đạo lý thép.

Mặc dù toàn bộ thị trường hiện nay vẫn đang trong tầm nhìn hạn hẹp nhưng chúng ta phải hết sức tập trung. Thực ra khiến một thương hiệu thành công không hề khó, quan trọng là người sáng lập phải thực sự có thành ý (sản phẩm và dịch vụ) để nhận được sự khẳng định của người tiêu dùng, lập kỳ tích trên thị trường. Chúng ta không cần phải quá bận tâm rằng thời đại này tốt hay xấu.

Thực ra, đối với những người tràn đầy sự tập trung và nhiệt huyết mà nói, mọi thứ đều là chuyện nhỏ: nhìn thì hào nhoáng mà thực chất lại rỗng tuếch. Chúng ta cần phải loại bỏ mọi tạp âm, chuyên tâm làm tốt công tác sản phẩm, làm tốt sản nghiệp của mình, thị trường luôn luôn công bằng với chúng ta. Chỉ cần chúng ta làm đúng mọi việc giống như một kẻ ngốc ắt sẽ mang lại kết cục tốt đẹp và tương lai tươi sáng.

Trả lời