Tìm kiếm nhà đầu tư Vốn kinh doanh trong nước và nước ngoài

Tìm kiếm nhà đầu tư Vốn kinh doanh trong nước và nước ngoài

Chúng ai cũng muốn khởi nghiệp làm giàu, tự làm chủ tài chính kinh tế của bản thân. Nhưng khởi nghiệp không phải là đơn giản. Để bắt đầu khởi nghiệp chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ như: ý tưởng độc đáo, nhân lực, tài chính, kinh nghiệm, cơ sở vật chất,… Trong đó, vốn (tiền) là một trong những yếu tố rất quan trọng để chúng ta có thể bắt đầu khởi nghiệp.

Thực tế có rất nhiều bạn có ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ và tiềm năng phát triển trong tương lai nhưng lại không có vốn đầu tư để bắt đầu. Từ đó bỏ phí đi một ý tưởng hay. Vậy làm sao để chúng ta hiện thực hóa được ý tưởng khởi nghiệp, gọi vốn thành công? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong chủ đề bài viết Tìm kiếm nhà đầu tư Vốn kinh doanh trong nước và nước ngoài. Hãy cùng bytuong.com phân tích trong bài viết hôm nay nhé!

Có những cách huy động vốn kinh doanh nào?

Vốn kinh doanh là một trong những yếu tố cần có để chúng ta có thể bắt đầu khởi nghiệp, nhưng nếu không đủ vốn, chúng ta có thể huy động bằng những cách nào. Dưới đây là 5 gợi ý huy động vốn mà bytuong.com muốn cùng bạn chia sẻ.

Huy động vốn từ người thân bạn bè

Cách đầu tiên đó là chúng ta sẽ huy động vốn từ người thân, gia đình và bạn bè. Đây là những người gần gũi và quan quan hệ mật thiết nên họ có thể sẽ đồng ý cho bạn vay tiền vì sự quen biết và sự tin tưởng. Tuy nhiên, đây không phải là nơi có thể cung cấp cho bạn một số vốn lớn để khởi nghiệp với ý tưởng lớn. Số vốn từ cách huy động này chỉ hạn chế nên bạn hãy cân nhắc thêm những cách huy động vốn khác nhé!

Huy động vốn bằng cách vay ngân hàng

Một cách huy động vốn nữa bạn có thể sử dụng đó là vay ngân hàng. Đối với các này, bạn cần có tài sản thế chấp thì mới có thể vay vốn được. Số tiền vay được bao nhiêu dựa vào giá trị tài sản của bạn mang đi thế chấp. Hoặc bạn có thể tham gia các chương trình vay theo dự án như vay sinh hoạt gia đình, vay phát triển kinh tế tại gia đình.

Hãy suy nghĩ kỹ về cách gọi vốn  này vì bạn sẽ phải đóng lãi thường xuyên và nếu không thành công sẽ ôm nợ rất nhiều.

Gọi vốn đầu tư từ cộng đồng – Gọi vốn cộng đồng

Hiện nay, có một cách gọi vốn đang được nhiều startup lựa chọn đó là gọi vốn cộng đồng dựa trên nền tảng sử dụng internet. Đây là nơi giao dịch khi mà người có ý tưởng kinh doanh nhưng không có tiền đầu tư sẽ mang ý tưởng của mình lên đây giới thiệu và huy động vốn bằng việc ghi ra con số cụ thể và chờ các nhà đầu tư tham gia rót vốn. Những nhà đầu tư này sẽ đẩm bảo quyền lợi của mình bằng cách lấy cổ phần.

Gọi vốn cộng đồng đã du nhập vào Việt Nam từ năm 2014 nhưng vẫn chưa thực sự nở rộ. Bạn có thể tìm hiểu thêm và tìm kiếm cho mình một trang gọi vốn cộng đồng uy tín để bắt đầu khởi nghiệp

Góp vốn với người khác để làm chung

Bạn cũng có thể hợp tác với bạn bè, đồng nghiệp hay một ai khác để cùng nhau góp vốn thực hiện ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, khi dính đến lợi ích sẽ rất phức tạp và có nhiều rủi ro. Do vậy, trước khi hợp tác, nên thống nhất ý kiến rõ ràng về quyền hạn và trách nhiệm bằng giấy tờ để đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Tìm kiếm nhà đầu tư góp vốn kinh doanh

Cách thứ 5 đó là bạn sẽ tìm kiếm những nhà đầu tư lớn để rót vốn vào dự án, ý tưởng khởi nghiệp của mình. Bạn cần chuẩn bị bản kế hoạch, đi đến từng nhà đầu tư và thuyết phục họ nên đầu tư cho bạn. Đây không phải là một cách huy động vốn dễ dàng. Do vậy, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi bắt đầu.

>> Làm sao để xây dựng sự nghiệp của mình-Bắt đầu sự nghiệp từ đâu

Làm thế nào để gọi vốn thành công?

Để gọi vốn thành công, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những chia sẻ tiếp theo trong quá trình chuẩn bị bản kế hoạch kêu gọi vốn mà bạn nên biết.

Tìm hiểu những thông tin về nhà đâu tư trước khi bắt đầu báo cáo, thuyết trình về ý tưởng đầu tư kêu gọi vốn của mình

Khi đã nhận được lời đồng ý của nhà đầu tư chấp nhận lắng nghe ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ về những thông tin liên quan đến nhà đầu tư như: kiến thức của họ, lĩnh vực kinh doanh họ đang tham gia, họ có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi hay không? tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính của họ như thế nào? Tính cách và phong cách làm việc của nhà đầu tư….

Khi nắm bắt được thông tin về nhà đầu tư sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh và chuẩn bị bản báo cáo phù hợp với nhà đầu tư hơn, giúp họ dễ hiểu và truyền tải nội dung tốt hơn. Với những nhà đầu tư chưa biết gì về lĩnh vực bạn đang theo đuổi thì bài báo cáo kế hoạch nên đơn giản, dễ hiểu. Còn đối với nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì bản báo cáo kế hoạch phải chỉnh chu, đầy đủ và có sự đầu tư lớn.

Kiểm tra lại bài báo cáo thật chính xác trước khi bắt đầu

Trước khi đến với buổi báo cáo, trình bày kế hoạch  – ý tưởng kinh doanh, bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại mọi thông tin, số liệu được sử dụng trong bài để đảm bảo không có sai xót và lỗi nào cả. Nếu bài báo cáo tốt, không có lỗi hay sai sót sẽ thể hiện được với nhà đầu tư rằng bạn có đầu tư và khiến họ hài lòng, tin tưởng hơn vào ý tưởng này. Tất cả nhằm góp phần thuyết phục nhà đầu tư rót vốn đầu tư vào dự án, ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

Dành thời gian chuẩn bị, nắm thật kỹ những thông tin cần ghi nhớ trong bài báo cáo

Đây là bước mà chắc chắn rằng chúng ta sẽ không bỏ qua. Bạn cần ghi nhớ những thông tin chính trong bản kế hoạch, cách trình bày ý tưởng, những thông tin về thị trường, đối thủ, khách hàng mục tiêu,…. để khi trình bày có thể đầy đủ, không bị thiếu xót, va vấp. Cách thuyết trình, cách giao tiếp, truyền đạt thông tin cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư nên hãy dành thời gian tập luyện trước khi bắt đầu nhé!

Tìm trước những điểm thiếu xót, điểm yếu của bài báo cáo để chuẩn bị sẵn phương án trả lời nếu bị hỏi tới

Chúng ta không thể chắc chăn 100% rằng ý tưởng, dự án của mình không có thiếu xót gì. Vì vậy, phải nghiên cứu thật kỹ và nhờ những người có kinh nghiệm xem qua bản kế hoạch để tìm ra những lỗi, điểm thiếu xót, điểm yếu trong dự án chưa thể khắc phục được, từ đó nghĩ trước phương án trả lời câu hỏi nếu bị hỏi tới. Cách phản ứng, xử lý vấn đề nhanh gọn sẽ tạo được ấn tượng và tăng thêm sự tin tưởng với nhà đầu tư hơn.

Trình bày bản báo cáo kế hoạch rõ ràng, xúc tích

Cuối cùng đó là trình bày bài báo cáo kế hoạch để gọi vốn đầu tư thật rõ ràng xúc tích để nhà đầu tư có thể hiểu được ý tưởng của bạn, thấy được tiềm năng phát triển trong tương lai của ý tưởng này.

Không phải chỉ cần báo cáo thuyết trình một lần là có thể kêu gọi vốn thành công, do vậy trong buổi đầu tiên bạn chỉ nên trình bày về những thông tin chính, về ý tưởng kinh doanh của mình và không nên cho quá nhiều số liệu trong bài đầu tiên, hãy để nó cho bài báo cáo tiếp theo.

Gọi vốn đầu tư là bước quan trọng để chúng ta có thể có được nguồn vốn bắt đầu khởi nghiệp. Nên hãy chuẩn bị thật kỹ để gọi vốn đầu tư thành công nhé! Những thông tin trong bài viết này hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời