Nguyên tắc giúp làm giảm tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp

Rất nhiều người cho rằng, hiện nay đang ở trong thời kỳ nguồn vốn đóng băng, điều này dẫn đến sự thất bại của các công ty khởi nghiệp. Nguồn vốn đóng băng bắt nguồn từ cùng kỳ năm ngoái nhưng tôi cho rằng cái gọi là nguồn vốn đóng băng ở đây chỉ là kết quả của sự so sánh với hai năm về trước.

Nếu nhìn xa trông rộng, việc các doanh nghiệp có được nguồn vốn kinh doanh sẽ không hề khó như tưởng tượng. Đồng nghĩa điều đó là nguồn vốn tương đối rẻ mạt. Nguồn vốn rẻ mạt khiến khởi nghiệp trở thành một xu thế đồng thời kích thích sản sinh hiện tượng bong bóng kinh tế. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất bại cao trong khởi nghiệp.

Ngoài ra, nguồn vốn rẻ mạt còn khiến các công ty khởi nghiệp thiếu sự sáng tạo, quen thói dùng tiền để giải quyết mọi vấn đề chứ không phải là vận hành một cách có hiệu quả và kinh doanh sáng tạo, đây là điều đáng phải lưu tâm.

1, Nguy cơ mà nguồn vốn rẻ mạt mang lại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nguồn vốn rẻ mạt là do cơ hội đầu tư bị giảm sút khiến một lượng lớn nguồn vốn bị đổ vào các lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Một mặt thị trường nhà đất hiện nay không còn quá nhiều cơ hội đầu tư khiến nhiều công ty thực thể đang phải đối mặt với khó khăn trong việc chuyển đổi hình thức kinh doanh.

Do các ngành nghề đều có cảm giác khó kinh doanh nên đã khiến cho nhiều nguồn vốn tư nhân lâm vào cảnh khó khăn đó là có tiền nhưng không có chỗ để đầu tư. Sự phát triển bùng nổ của mạng lưới internet cũng đã phản ánh rõ điểm này. Trên thực tế đây chính là sự thăng cấp của việc vay vốn tư nhân. Các kênh đầu tư với tên gọi P2P (vay ngang hàng) xuất hiện ngày càng nhiều.

>> 7 Yếu tố chính trong khởi nghiệp và là nền tảng của sự phát triển

Đây chính là câu chuyện mà đại đa số mọi người vẫn thường truyền miệng là kinh doanh khó khăn. Cùng lúc đó, một nhóm doanh nghiệp mới có phương châm quản lý tiên tiến xuất hiện, cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt hơn phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, dịch vụ kinh doanh không ngừng phát triển và lớn mạnh.

Xét về lý luận thì đây là do nguồn vốn phong phú và nguồn vốn giá rẻ gây ra sự giảm dần về hữu dụng biên của nguồn vốn, còn sự ảnh hưởng của phương châm quản lý và phương pháp kinh doanh lại không ngừng hiển hiện. Điều này khiến việc phát huy tác dụng của nguồn vốn đối với các công ty mới thành lập hết sức có hạn. Thế nhưng nhiều người khởi nghiệp với nguồn vốn giá rẻ lại lơ là mất điểm này.

2, Doanh nghiệp không nên quá coi trọng đồng tiền

Việc cổ vũ khởi nghiệp khiến nhiều doanh nghiệp tiềm năng nhìn thấy sự huy hoàng của khởi nghiệp thành công. Sự mê hoặc của đồng tiền và danh vọng khơi dậy khát vọng đồng tiền trong doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp xây dựng doanh nghiệp của mình thông qua tài chính, dĩ nhiên cũng sẽ có những chính sách mang tính lừa gạt mà họ có thể rút về. Sự sầm uất của thị trường vốn khiến tình trạng này ngày càng mở rộng. Để thu được nguồn vốn tài chính rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giở trò bịp bợm.

Bởi vậy, rất nhiều doanh nghiệp từ khi bắt đầu không hề có cái gọi là suy nghĩ ban đầu, họ kinh doanh không phải vì giá trị xã hội mà là vì tiền.

Thế nhưng một bộ phận những kẻ đầu cơ không sợ trời không sợ đất vẫn quyết tâm thay đổi thế giới. Do vậy, những hạng mục kinh doanh này chỉ là vì lợi ích đồng tiền.

Mặc dù các doanh nghiệp không có nhu cầu vốn tài chính còn tương đối ít hoặc bị pha loãng trong làn sóng khởi nghiệp, thế nhưng sự sầm uất của thị trường vốn hiển nhiên khiến nhiều người có chút nóng vội.  Sau tài chính, công ty khởi nghiệp cần phải sử dụng nguồn vốn để thu lời và bắt đầu sáng tạo những nhu cầu mới hoặc những nhu cầu chưa tồn tại.

Khởi nghiệp sẽ không còn tồn tại nữa, thế kỷ 21 của ngày hôm nay, mỗi lần xuất hiện cơ hội kinh doanh mới đều sẽ xuất hiện những người giàu mới. Internet phổ cập, ngày càng nhiều người bắt đầu tận dụng internet để kiếm tiền rồi chẳng mấy chốc liền tự do về tài chính, nếu như bạn không muốn đi làm thuê cho người khác, không muốn tạo dựng của cải cho người khác thì hãy tìm kiếm cơ hội và bắt đầu kiếm tiền.

3, Doanh nghiệp không nên vì nguồn vốn rẻ mạt mà lơ là các nhân tố khác

Tại sao trợ cấp lại thường xuyên tồn tại trong các ngành các nghề? Tại sao phương pháp hay ý tưởng khuyến mãi đường phố ngày càng ít? Là do các công ty khởi nghiệp có quá nhiều tiền.

Xét từ góc độ yếu tố sản xuất, khi nguồn vốn có giá rẻ thì sức sáng tạo sẽ trở nên thiếu hụt, bởi dùng tiền để giải quyết vấn đề sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Ví dụ, Uber thời kỳ đầu nhờ ý tưởng quảng bá mà có được thương hiệu nhưng nay chỉ còn phụ cấp. Đối với nhiều doanh nghiệp mà nói dùng tiền để giải quyết vấn đề hoàn toàn không thành vấn đề.

Thế nhưng, vấn đề đã thực sự xuất hiện. Trợ cấp chỉ giải quyết được vấn đề trong thời gian ngắn mang tính tạm thời, một mặt nó khiến sức sáng tạo ngày càng ít đi, mặt khác sẽ khiến người ta lơ là những khiếm khuyết của bản thân sản phẩm, về lâu về dài thì đây là điều hết sức nguy hại.

Bởi vậy, nguồn vốn mang tính giá rẻ và khả dụng không có lợi ích hoàn toàn đối với các công ty mới thành lập. Cần phải nhận thức được rằng, sức mạnh của nguồn vốn là có hạn. Cũng giống như nền kinh tế thật, các công ty mới thành lập cần phải không ngừng cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình. Sự khẳng định về dịch vụ và quản lý sẽ quyết định tầm cao của bạn. Chỉ cần hiểu được điều này thì mọi ngành mọi nghề đều sẽ có được tiềm lực lớn mạnh.

Trả lời