Trước khi tự kinh doanh thì đi làm thuê như thế nào

Đi làm thuê như thế nào để bạn có 1 nền tảng kiến thức chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh sắp tới. Nếu bạn đã và đang đi làm thuê mà vẫn cảm thấy mình thiếu thiếu gì đó để lập nghiệp thì trong nội dung này Lương sẽ nói rõ cho mọi người cần phải đi làm thuê như thế nào.

Một ông chủ nói như vậy: “ Tôi thấy rằng, muốn làm một ông chủ có tiếng thì cần phải chuẩn bị từ mấy năm trước, nhảy việc vài lần cũng không phải là chuyện xấu, bạn có thể tìm hiểu nhiều mô thức kinh doanh hay cách quản lý của những công ty khác, cho đến khi bạn bắt tay khởi nghiệp kinh doanh thì thành công trong kinh doanh sẽ đến dễ dàng hơn.”.

Bản thân ông chủ này chính là 1 ví dụ, trước khi lập nghiệp kinh doanh thì ông ta đi làm thuê ở 4 công ty, mỗi lần chỉ làm 1 khoảng thời gian rồi nghỉ và các công ty đó đều kinh doanh trong 1 ngành nghề , nhưng các công ty này hoạt động không hề giống nhau.

Tại mỗi nơi làm việc như vậy, ông ta được tiếp xúc với mọi công việc từ nhỏ cho đến lớn, trong vài năm đi làm thuê ông ta trở nên giỏi kiệt xuất ở rất nhiều khía cạnh từ quản lý thời gian làm việc cho nhân viên, lập kế hoạch công việc, đưa ra chiến lược Marketing…

4 kinh nghiệm rút ra từ người kinh doanh thất bại

Một năm có rất nhiều người lập nghiệp kinh doanh, nhưng họ đều chỉ được được 2-3 năm là cùng, có người lập công ty chỉ hoạt động được 9 tháng thì phá sản. Bạn có thể thấy những thông tin về số lượng doanh nghiệp thành lập, hoạt động không tốt được đăng tải trên báo chí. Có rất nhiều lý do để giải thích tại sao họ lại thất bại, là bởi vì họ không chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh, giải pháp đối phó tình thế khẩn cấp, và họ không có đủ sự kiên trì, kiên nhẫn để vượt qua khó khăn.

Ông chủ thành công đều là vì ông ta đã chuẩn bị rất kỹ từ vài năm trước, ông ta nhảy việc 4 công ty để học những điều mà ông ấy chưa biết. Và cuối cùng ông ta vẫn tồn tại trên thị trường là vì ông ấy quá hiểu thị trường, công cụ đối phó với thị trường…

Rõ ràng bạn cần phải đi làm thuê hoặc bỏ tiền học vài khóa học về kinh doanh để có nền tảng chuẩn bị bước ra thị trường. Tuy nhiên khi bạn tham gia khóa học, bạn gần như không được tham gia làm việc thực tế, trong khi đó đi làm thuê bạn chẳng mất đồng tiền nào lại biết thêm nhiều điều thực tế.

Vậy thì đầu tiên, bạn muốn kinh doanh phải đi làm thuê cho đến khi mình cảm thấy bản thân “đủ lông đủ cánh” thì bứt phá và chọn cho mình một hướng đi riêng.

Trong quá trình đi làm thuê, chúng ta cần học những điều cụ thể:

– Học cách lập kế hoạch Marketing

Marketing là hoạt động quan trọng nhất trong doanh nghiệp, học được Marketing gần như bạn đã có trong tay những chuẩn bị tốt nhất, vì vậy khi nhảy việc ở bất cứ công ty nào, bạn cũng cần tham gia vào những công việc tiếp thị.

Muốn làm được kế hoạch marketing, chúng ta cần học được cách tính giá sản phẩm, các phương án phát triển thương hiệu ,xác định yếu tố đặc biệt của sản phẩm để tạo thành thương hiệu, quản lý kênh phân phối hàng hóa…

– Cách dùng tiền

Trong ngành hàng , bạn cần học được cách phân bổ tiền của những ông chủ trong công ty hiện tại, dù ông ta không nói cho bạn biết nhưng bạn cần quan sát và đánh giá ông ta đang tập trung tiền để thực hiện dự án nào, chỗ nào ông ta không cần phải bỏ tiền hay chưa cần thiết phải bỏ tiền.

– Dùng người

Việc khó nhất trong tất cả các việc phải chuẩn bị, bạn không những phải học được kỹ năng phân bổ thời gian công việc cho người đúng năng lực, bạn còn phải nghiêm túc và hòa đồng đúng lúc đúng thời điểm với nhân viên.

Trả lời