Với 3 yếu tố là có thể bắt đầu kinh doanh rồi

Mỗi ngày Lương nhận đến 8, 9 email , inbox, comment  trong Blog về vấn đề “ Với những yếu tố đang có thì kinh doanh như thế nào”. Đó là đặc điểm chung của rất nhiều bạn độc giả gửi câu hỏi cho Lương.

Vì Lương không phải lúc nào cũng có thời gian để comment, trả lời email hay inbox lại cho các bạn độc giả thân yêu cho nên khi có nhiều câu hỏi chung chủ đề với nhau Lương sẽ gộp lại và trả lời chung trong 1 bài viết.

Hôm nay Lương trả lời chủ đề: Cần những gì để bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh, phát triển kinh doanh trong điều kiện đó có hiệu quả và thu lãi hay không. Trong nội dung này Lương sẽ chỉ ra cho mọi người 3 yếu tố quan trọng nhất là có thể bắt đầu kinh doanh.

1, Năng lực của nhân sự ( nhân viên)

Cứ khi nào kinh doanh thì bạn phải có nhân viên, nếu không có nhân viên thì bạn không thể là ông chủ được và đó điều đó trái với mục đích cửa 1 người tự lập nghiệp kinh doanh. Bạn nhất định phải thuê nhân viên và người đó có năng lực tương xứng với nhiệm vụ được giao.

4 vấn đề mà hầu hết người kinh doanh đều không làm được

Một nhân viên không cần năng lực xuất chúng, không cần giỏi và không quá lợi hại. Nếu họ quá giỏi họ hoặc là sẽ từ bỏ bạn sớm hoặc là sẽ cướp mất sự nghiệp kinh doanh của bạn trong tương lai. Nếu nhân viên quá dốt họ sẽ chẳng làm nên tích sự gì có lợi cho bạn, và bạn phải trả lương cho họ một cách vô bổ.

Vì vậy, yếu tố đầu tiên để bắt đầu kinh doanh là phải thuê người, người này có thể là 1 nhân viên làm thuê đúng nghĩa ( làm công ăn lương) hoặc là người đồng sáng lập doanh nghiệp ( bản chất người này là nhân viên khi bạn rủ họ cùng làm ăn) nhưng quyền lực quản lý thuộc về bạn nhiều hơn.

2, Những công cụ cần có

– Kinh nghiệm kinh doanh

Kinh nghiệm giúp những hành động, quyết định buôn bán có tính an toàn và bạn không dễ dàng bị lạc lối hay thất bại trong kinh doanh. Chí ít bạn sẽ đi được những đoạn được dài hơn so với đối thủ khác cùng cạnh tranh trong ngành nghề.

Điều tệ hại nhất mà kinh nghiệm kinh doanh gây ra là nó làm hạn chế suy nghĩ táo bạo của một người khởi nghiệp trong giai đoạn ban đầu, càng nhiều kinh nghiệm bạn sẽ càng thận trọng khi đưa ra quyết định vì thế đôi khi bạn làm mất đi những cơ hội đáng giá.

– Kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch là một tờ giấy gồm nhiều thông tin kết hợp một cách phù hợp lẫn nhau, các thông tin này tạo nên tôn chỉ buộc người kinh doanh phải thực hiện trong trong quá trình thời gian đã xác định trên bản kế hoạch đó.

Những thông tin trên bản kế hoạch giúp bạn đi đúng hướng, không chệch ra khỏi đường đi mà chúng ta đã xác lập trước đó. Trong quá trình kinh doanh đôi lúc bạn sẽ phải thay đổi định hướng chiến lược, từ đó phải thay đổi nội dung trong bản kế hoạch nhưng bạn chỉ được phép làm điều này khi đã điều tra và khảo sát lại thị trường.

– Tiền

Tiền là công cụ để bạn mua máy móc, thiết bị, vật phẩm, hàng hóa, làm vốn lưu động trong quá trình hoạt động buôn bán. Vốn( tiền) có thể là của riêng bạn hoặc của người khác bỏ vốn đầu tư. Tiền phải được sử dụng theo phương án kinh doanh.

– Mối quan hệ với đối tác kinh doanh

Thực chất mối quan hệ làm ăn buôn bán được mua bằng tiền, đáng ra Lương ghép công cụ mối quan hệ với công cụ tiền nhưng vì có một số mối quan hệ làm ăn chủ chốt. Loại mối quan hệ đó rất khó bị chi phối bởi tiền bạc.

Mối quan hệ sẽ giúp bạn phát triển một cách lâu dài trên thị trường, nếu bị ai đó chơi xấu thì bạn sẽ được những đồng minh của mình giúp đỡ, khi có lợi ích thì phải cùng chia đều.

– Thương hiệu

Là giá trị cao nhất bạn cần đạt được trong quá trình kinh doanh, thương hiệu là màu sắc đặc trưng để người khác biệt bạn là ai, để khách hàng không bị nhập sản phẩm của bạn với người khác, để bạn là duy nhất trên thị trường.

Nếu kinh doanh chỉ vì tiền mà không chú trọng xây dựng công cụ thương hiệu, bạn sẽ tèo trong vòng 3-5 năm, và đây cũng chính là sai lầm của rất nhiều người kinh doanh hiện nay, chỉ vì lợi ích trước mắt mà bỏ đi những giá trị lợi ích lâu dài phía trước.

3, Môi trường kinh doanh

Có rất nhiều môi trường trong kinh doanh mà Lương không thể liệt kê hết ra đây được, vì vậy trong 1 bài viết khác Lương sẽ hướng dẫn mọi người riêng chủ đề môi trường. Trong yếu tố thứ 3 này bạn chỉ cần hiểu người kinh doanh và môi trường giống như câu thành ngữ “ Anh hùng gặp thời”.

Các công cụ và con người muốn phát huy được khả năng thì phải đặt vào môi trường kinh danh, nếu môi trường tốt bạn sẽ thành công nhưng trái lại bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tồn tại trên thị trường.

Okay, gặp lại mọi người trong những chủ đề khác về kinh doanh, những câu hỏi comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời