5 nguyên tắc lớn trong kinh doanh

Trong kinh doanh có rất nhiều nguyên tắc, tuy nhiên trong phần nội dung này Lương sẽ với mọi người 5 nguyên tắc kinh doanh được xem là quan trọng nhất với một người mới lập nghiệp.

Mỗi người kinh doanh đều có cách nghĩ khác nhau, nhưng họ luôn có 1 điều gì đó để tin trong suốt quá trình kinh doanh ngay cả khi họ thất bại. Điều này giống với việc con gái tin tưởng vào cha mẹ, học sinh tin tưởng vào thầy cô giáo, người yêu tin tưởng vào người yêu…

Người có tố chất thành công công trong kinh doanh thường tin vào 5 nguyên tắc lớn trong kinh doanh mà Lương sẽ nói bây giờ.

Người dưới 25 tuổi kinh doanh thế nào để đi được quãng đường dài

1, Marketing là số 1, sáng tạo là số 2

Mọi người cần hiểu rõ rằng, chúng ta la người đi kinh doanh chứ không phải người sáng tạo. Một khi bắt tay thực hiện ý tưởng kinh doanh thì phải tìm mọi cách để bán được sản phẩm/dịch vụ của mình cho người tiêu dùng.

Chứ không phải là chờ đến khi sáng tạo và nghiên cứu xong tất cả về sản phẩm rồi mới đi tìm kiếm thị trường, và đặt câu hỏi “ làm thế nào để bán ?”. Cuối cùng thị trường chẳng tìm được mà tiền vốn cũng không còn.

Một người kinh doanh nói với Lương rằng, ông ta kinh doanh chỉ là nhờ vào mối quan hệ và khả năng giao tiếp của ông để bán được hàng hóa, ông ta rất ít khi phải sáng tạo ra những điều mới vì làm như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian của ông ấy, có nghĩa rằng tiền bạc của ông ấy cũng sẽ mất đi.

Điều đó nói cho chúng ta biết rằng sáng tạo không phải lúc nào cũng dùng đến, nhưng Marketing thì luôn luôn cần, bởi kinh doanh là không ngừng thay đổi để làm hài lòng khách hàng hơn.

2, Biết rõ dòng chảy của tiền

Trong 1 bài viết Lương đã từng chỉ ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất của ông chủ, trong đó quản lý tiền là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất. Tiền không được sử dụng đúng mục đích có nghĩa công việc của bạn cũng không được bảo đảm đúng tiến độ.

Bất luận tiền đó là tiền thật hay tiền ảo( trong ngân hàng) thì cũng phải tìm mọi cách thu nó về nhanh chóng. Giả sử trong trường hợp gấp gáp bạn cần tiền để đầu tư hoặc trả lương cho nhân viên mà không có đủ tiền, lúc bấy giờ bạn rơi vào trường hợp bế tắc không lối thoát.

Rất nhiều người kinh doanh chỉ tồn tại được nửa năm hoặc nhiều hơn 1 năm thì không thể phát được nữa, vấn đề là doanh thu luôn luôn gặp rắc rối khiến mọi việc trì trệ và cuối cùng là thất bại.

3, Có đủ dũng khí để dừng lại

Có rất nhiều người kinh doanh lạ lùng, ý tưởng kinh doanh rõ ràng là không khả thi nhưng vẫn muốn thưc hiện đến cùng và trong tâm cho rằng “ mình nhất định sẽ làm được, mình phải tiếp tục, nếu dừng lại mình là kẻ hèn nhát”.

Trong kinh doanh bạn cần nhớ rằng lợi ích được đặt lên hàng đầu, bất kể hành động nào mà mà không giúp bạn có thêm tiền thì những việc làm đó chẳng có ý nghĩa gì cả, đừng mang cái sĩ diện “dởm” áp dụng trong kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ phải hối hận với những gì mình đã cố chấp.

4, Kinh doanh là vì gia đình của bạn

Những người sinh thành, bậc tiền bối đã có công dạy bảo bạn trước nay đều có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của bạn. Kinh doanh mục đích là sinh lợi nhuận, tiền đó sẽ để giúp ích gia đình của bạn chứ không phải để làm gì khác.

Cho nên khi đứng trước 1 quyết định kinh doanh có phần mạo hiểu hãy suy nghĩ đến gia đình của mình, họ có thể sẽ phải chị khổ vì chính bạn.

Nguyên tắc lớn này trong kinh doanh gần như có tính quan trọng đặc biệt, bình thường ở công ty bạn là sếp và không ai dám cãi lời nhưng khi trở về cuộc sống đời thường bạn sẽ phải gánh hậu quả nếu không đưa gia đình vào trong quyết định kinh doanh.

5, Phân quyền cho cấp dưới

Kinh doanh là hoạt động có tổ chức, chúng ta cần sử dụng nhiều người cùng làm việc để đạt được mục đích cuối cùng. Nếu bạn cứ giữ khư khư quyền điều hành công ty trong tay, sẽ không có một ai nỗ lực để làm việc, nhân viên của bạn sẽ làm việc thụ động theo dự quản lý mà không có trách nhiệm và sáng tạo.

Phân quyền cho cấp dưới để bạn có nhiều thời gian làm việc quan trọng khác, đó mới là một ông chủ biết kinh doanh.

Trả lời